Manulife

Manulife Financial Corporation (còn được gọi là Financière Manuvie tại Quebec) là một công ty bảo hiểm đa quốc gia của Canada. Manulife là công ty bảo hiểm lớn nhất ở Canada và là nhà quản lý quỹ lớn thứ 28 trên thế giới.

1. Giới thiệu chung về Manulife

  • Công ty: Manulife Financial Corporation
  • Thành lập: 1887
  • Trụ sở: Toronto, Ontario, Canada
  • Ngành công nghiệp: Bảo hiểm
  • Sản phẩm: Quản lý tài sản, Ngân hàng thương mại, Thế chấp thương mại, Ngân hàng tiêu dùng, Bảo hiểm, Đầu tư, Quỹ tương hỗ, Ngân hàng tư nhân, Bất động sản, Tái bảo hiểm, Chứng khoán, Bảo lãnh phát hành
  • Website: http://www.manulife.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Manulife
Logo của Manulife

Manulife Financial Corporation (còn được gọi là Financière Manuvie tại Quebec) là một công ty bảo hiểm đa quốc gia của Canada và nhà cung cấp dịch vụ tài chính có trụ sở chính tại Toronto, Ontario. Công ty hoạt động ở Canada và Châu Á với tên gọi “Manulife” và ở Hoa Kỳ chủ yếu thông qua bộ phận John Hancock Financial.

Tính đến tháng 12 năm 2015, công ty đã tuyển dụng khoảng 34,000 nhân viên và có 63,000 đại lý theo hợp đồng, và có tài sản 935 tỷ CAD đang được quản lý và điều hành. Manulife đã phục vụ hơn 26 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Manulife là công ty bảo hiểm lớn nhất ở Canada và là nhà quản lý quỹ lớn thứ 28 trên thế giới dựa trên tài sản tổ chức được quản lý trên toàn thế giới (AUM).

Manulife Bank of Canada là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Manulife.

Trụ sở chính của Manulife tại Canada
Trụ sở chính của Manulife tại Canada

2. Lịch sử của Manulife

Manulife được hợp nhất thành “The Manufacturers Life Insurance Company” theo Đạo luật của Quốc hội vào ngày 23 tháng 6 năm 1887. Ý tưởng thành lập công ty đến từ J. B. Carlile, người đến Canada với tư cách là đại lý cho The North American Life Assurance Company.

Chủ tịch đầu tiên của công ty là John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada. Công ty đã bán khế ước bảo hiểm đầu tiên bên ngoài Canada tại Bermuda vào năm 1893, nơi công ty đã mở đại lý phụ trợ đầu tiên cùng năm. Năm 1894, các khế ước bảo hiểm được bán ở Grenada, Jamaica và Barbados; Trinidad and Tobago, Haiti vào năm 1895; Honduras thuộc Anh, Guiana thuộc Anh, Trung Quốc và Hồng Kông thuộc Anh vào năm 1897.

Năm 1901, Manulife hợp nhất với Temperance and General Life Assurance Company, một công ty bảo hiểm nhân thọ Canada có trụ sở tại Toronto.

Năm 1931, công ty mở chi nhánh miền nam Trung Quốc đầu tiên tại Hồng Kông thuộc Anh. Ngay sau đó, nó trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu trong khu vực với các chi nhánh tại Macau, Shantou và Amoy.

Năm 1958, các cổ đông đã bỏ phiếu để thay đổi hình thức pháp lý của nó từ công ty cổ phần sang một tổ chức tương hỗ, biến công ty thành sở hữu tư nhân của các chủ hợp đồng.

Năm 1984, Manulife thông báo rằng họ đã mua lại Dominion Life Assurance Company có trụ sở tại Waterloo, Ontario, thương vụ bao gồm việc mua tất cả cổ phiếu đang lưu hành của công ty từ Lincoln National. Dominion Life được thành lập tại Waterloo vào năm 1889 và Manulife đã cam kết với cộng đồng để duy trì sự hiện diện đáng kể tại Waterloo. Năm 1988, Manulife mở một tòa nhà văn phòng 5 tầng mới tại 500 King Street North ở Waterloo để làm trụ sở cho Bộ phận công ty tại Canada của mình.

Năm 1996, công ty đã ký một thỏa thuận với Sinochem để thành lập Zhong Hong Life Insurance Co. Ltd. có trụ sở tại Thượng Hải, công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh đầu tiên của Trung Quốc và được cấp giấy phép để trở thành công ty bảo hiểm nước ngoài thứ hai được phép tái nhập cảnh vào Trung Quốc. Cùng năm đó, công ty hợp nhất với North American Life.

Công ty hợp nhất với North American Life năm 1996
Công ty hợp nhất với North American Life năm 1996

Năm 1999, công ty bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto (TSX), Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Sở giao dịch chứng khoán Philippines (PSE) với mã “MFC” và trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (SEHK) với mã “945”.

Năm 2002, Manulife–Sinochem Life Insurance Co. Ltd. được Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) chấp thuận mở văn phòng chi nhánh tại Quảng Châu, Trung Quốc, giấy phép chi nhánh đầu tiên được cấp cho một công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài.

Năm 2003, Manulife-Sinochem nhận được sự chấp thuận cho một văn phòng chi nhánh tại Bắc Kinh, giấy phép hoạt động đa chi nhánh đầu tiên được cấp cho một công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện đã được cấp phép hoạt động tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2003, Manulife thông báo ý định mua lại công ty bảo hiểm John Hancock Financial có trụ sở tại Boston với giá 10.4 tỷ USD trong một thương vụ sáp nhập cổ phiếu. Công ty hợp nhất ban đầu sẽ do CEO của John Hancock là David F. D’Alessandro lãnh đạo, nhưng ông đã từ chức vào tháng 6 năm 2004.

Manulife mua lại công ty bảo hiểm John Hancock Financial năm 2003
Manulife mua lại công ty bảo hiểm John Hancock Financial năm 2003

Năm 2008, Manulife thông báo rằng Gail Cook-Bennett sẽ trở thành nữ Chủ tịch Hội đồng quản trị đầu tiên. Cook-Bennett cũng từng là thành viên Hội đồng quản trị giới tính nữ đầu tiên của công ty được bổ nhiệm vào năm 1978.

Vào tháng 9 năm 2009, công ty đã mua lại quỹ đầu tư bán lẻ của AIC tại Canada. Vào tháng 10 năm 2009, công ty đã mua Pottruff & Smith Travel Insurance Brokers Inc.

Vào tháng 6 năm 2012, công ty đã mở Manulife Campuchia, có trụ sở chính tại Phnom Penh.

Năm 2013, Richard DeWolfe trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty, kế nhiệm Gail Cook-Bennett, người đã nghỉ hưu sau 34 năm làm việc trong hội đồng quản trị.

Vào tháng 9 năm 2014, Manulife đồng ý mua lại các hoạt động của Standard Life tại Canada với mức giá khoảng 3.7 tỷ đô la Mỹ.

Manulife đồng ý mua lại các hoạt động của Standard Life tại Canada năm 2014
Công ty đồng ý mua lại các hoạt động của Standard Life tại Canada năm 2014

Vào tháng 4 năm 2015, công ty đã công bố quan hệ đối tác với DBS Bank, cung cấp cho Manulife quyền truy cập độc quyền vào danh sách khách hàng của DBS ở Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc và Indonesia để đổi lấy khoản thanh toán ban đầu là 1.2 tỷ đô la Mỹ.

Vào tháng 6 năm 2015, Manulife-Sinochem trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Trung Quốc được phép bán quỹ tương hỗ.

Vào tháng 4 năm 2016, Manulife trở thành công ty bảo hiểm Canada đầu tiên cung cấp bảo hiểm nhân thọ cho những người dương tính với HIV, bảo hiểm cho những người đã xét nghiệm HIV dương tính, trong độ tuổi từ 30 đến 65 và đáp ứng một số tiêu chí khác đối với bảo hiểm nhân thọ. Chính sách sẽ chi trả tới 2 triệu đô la khi chết cho người nhiễm HIV.

Vào tháng 5 năm 2016, quỹ tín thác đầu tư bất động sản của Manulife Hoa Kỳ đã trở thành công ty đại chúng thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng trên Sở giao dịch Singapore.

Vào tháng 4 năm 2020, Manulife đã mua 49% cổ phần của Mahindra AMC của Ấn Độ khi đó do tư nhân nắm giữ và đổi tên thành JV Mahindra Manulife Investment Management Company.

Manulife đã mua 49% cổ phần của Mahindra AMC của Ấn Độ năm 2020
Công ty đã mua 49% cổ phần của Mahindra AMC của Ấn Độ năm 2020

3. Nhận diện thương hiệu của Manulife

Vào năm 2014, Manulife Financial đã đơn giản hóa Logo và thương hiệu của mình, chỉ gọi công ty dưới thương hiệu là Manulife bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Logo của Manulife qua các thời kỳ:

Logo của Manulife qua các thời kỳ
Logo của Manulife qua các thời kỳ 

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)