Chiến lược Marketing của Starbucks

Phân tích Chiến lược Marketing của Starbucks, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Starbucks liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Starbucks 1
Chiến lược Marketing của Starbucks

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Starbucks

Starbucks Corporation là một chuỗi nhà hàng cà phê đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Đây là chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới.

Tính đến tháng 11 năm 2021, công ty đã có 33,833 cửa hàng tại 80 quốc gia, 15,444 trong số đó được đặt tại Hoa Kỳ. Trong số các cửa hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ của Starbucks, hơn 8,900 cửa hàng do công ty điều hành, trong khi phần còn lại được nhượng quyền.

Starbucks phục vụ đồ uống nóng và lạnh, cà phê nguyên hạt, cà phê hòa tan, espresso, cà phê latte, trà lá đầy đủ, nước trái cây, đồ uống Frappuccino, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Tùy thuộc vào quốc gia, hầu hết các địa điểm đều cung cấp truy cập Internet Wi-Fi miễn phí.

Bây giờ bạn đã biết về Starbucks, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Starbucks.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Starbucks

Trụ sở của Starbucks
Trụ sở của Starbucks

2. Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Chiến lược Marketing của Starbucks – Chiến lược sản phẩm của Starbucks.

Starbucks được thành lập vào năm 1971 bởi Jerry Baldwin, Zev Siegl và Gordon Bowker tại Pike Place Market ở Seattle. Vào đầu những năm 1980, họ đã bán công ty cho Howard Schultz, người sau một chuyến công tác đến Milan (Ý) đã quyết định chuyển đổi cửa hàng hạt cà phê thành một quán cà phê phục vụ đồ uống dựa trên espresso.

Là giám đốc điều hành từ năm 1986 đến năm 2000, nhiệm kỳ đầu tiên của Schultz đã dẫn đến sự mở rộng mạnh mẽ của nhượng quyền thương mại, đầu tiên là ở Seattle, sau đó trên khắp Bờ Tây Hoa Kỳ. Schultz được kế nhiệm bởi Orin Smith, người điều hành công ty trong 5 năm, tăng doanh thu lên 5 tỷ USD.

Jim Donald từng là giám đốc điều hành từ năm 2005 đến năm 2008, điều phối việc mở rộng quy mô lớn. Schultz trở lại làm CEO trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008 và dành thập kỷ tiếp theo để phát triển thị phần của công ty, mở rộng các dịch vụ và định hướng lại thương hiệu xung quanh trách nhiệm xã hội của công ty. Kevin Johnson, CEO hiện tại, đã kế nhiệm Schultz vào năm 2017. Vào tháng 3 năm 2022, Starbucks tuyên bố rằng Schultz sẽ trở lại làm CEO vào tháng 4 năm 2022.

Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao
Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao

Ngoài đồ uống và thực phẩm, nhiều cửa hàng còn bán hàng hóa chính thức của Starbucks, chẳng hạn như ly, cốc, muỗng và máy ép cà phê. Ngoài ra còn có một số địa điểm “Starbucks Evenings” được chọn cung cấp bia, rượu vang và món khai vị. Chiến lược Marketing của Starbucks trong danh mục sản phẩm còn bao gồm cà phê, kem và đồ uống cà phê lạnh mang thương hiệu Starbucks được bán tại các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Starbucks trong các Chiến lược Marketing của Starbucks.

Chiến lược sản phẩm của Starbucks 1
Chiến lược sản phẩm của Starbucks 1

3. Chiến lược giá của Starbucks

Chiến lược Marketing của Starbucks – Chiến lược giá của Starbucks.

Chiến lược Marketing của Starbucks sử dụng chiến lược định giá cao cấp. Trong Chiến lược Marketing của Starbucks, chiến lược định giá này tận dụng xu hướng hành vi của khách hàng, họ sẽ mua các sản phẩm đắt tiền hơn trên cơ sở nhận thức mối tương quan giữa “giá” cao và “giá trị” cao. Các sản phẩm cà phê của công ty đắt hơn hầu hết các sản phẩm cạnh tranh, chẳng hạn như McDonald’s Premium Roast.

Chiến lược Marketing của Starbucks duy trì hình ảnh đặc sản cao cấp của mình. Tuy nhiên, công ty vẫn cố gắng phát triển và thực sự đem đến các sản phẩm chất lượng cao và cải thiện trải nghiệm khách hàng tại các quán cà phê của mình. Chiến lược định giá này liên quan trực tiếp đến chiến lược cạnh tranh chung của tập đoàn Starbucks, trong việc giúp doanh nghiệp duy trì hình ảnh thương hiệu cao cấp của mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Starbucks trong các Chiến lược Marketing của Starbucks.

Chiến lược giá của Starbucks 1
Chiến lược giá của Starbucks

4. Chiến lược phân phối của Starbucks

Chiến lược Marketing của Starbucks – Chiến lược phân phối của Starbucks.

Năm 2010, công ty bắt đầu chương trình Starbucks Reserve cho các cửa hàng cà phê cao cấp. Họ đã lên kế hoạch mở 1,000 cửa hàng Starbucks Reserve vào cuối năm 2017. Starbucks vận hành 6 nhà máy rang xay và 43 quán cà phê như một phần của chương trình. Địa điểm rang xay mới nhất được khai trương tại Magnificent Mile của Chicago vào tháng 11 năm 2019 và là địa điểm Starbucks lớn nhất thế giới. Nhượng quyền thương mại đã giúp gia tăng lòng trung thành thương hiệu đáng kể, thị phần và giá trị công ty.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Starbucks trong các Chiến lược Marketing của Starbucks.

Starbucks Reserve Roastery tại Milan
Starbucks Reserve Roastery tại Milan

5. Chiến lược chiêu thị của Starbucks

Chiến lược Marketing của Starbucks – Chiến lược chiêu thị của Starbucks.

Nguồn gốc của cái tên Starbucks gắn liền với văn học cổ điển và lịch sử, điều đó càng được thể hiện rõ ràng qua hình ảnh Logo thương hiệu đặc trưng. Ít ai biết, Starbucks của ngày hôm nay ban đầu được đặt tên là Pequod, chiếc tàu xuất hiện trong tác phẩm Moby Dick, nhưng sau đó được đổi thành Starbuck, một thuyền viên của tàu Pequod.

Logo nổi tiếng của Starbucks, hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi trên nguyên bản là đứa con tinh thần của Terry Heckler, người đã tìm tòi trong nguồn tư liệu hàng hải và quyết định tìm đến hình ảnh đầy quyến rũ của những nàng nhân ngư.

Vì cái tên Starbucks được lấy từ một nhân vật mang đầy hơi thở đại dương, Logo của thương hiệu cũng phải thể hiện điều gì đó đặc trưng từ biển cả. Vì thế, Heckler đã nghĩ ra một Logo kinh điển dựa trên bản in khắc gỗ Bắc Âu cổ xưa có nguồn gốc từ thế kỷ 16. Logo nàng mỹ nhân ngư hai đuôi cũng ẩn dụ cho việc Starbucks được sinh ra để quyến rũ những người yêu cà phê từ khắp mọi nơi.

Logo của Starbucks qua các thời kỳ
Logo của Starbucks qua các thời kỳ

Logo đầu tiên của Starbucks năm 1971 mang gam màu nâu đặc trưng của hạt cà phê, hình ảnh nàng nhân ngư hai đuôi với ngực trần và phần rốn được miêu tả kĩ càng cùng dòng chữ Starbucks Coffee, Tea and Spice.

Kể từ khi thành lập, Chiến lược Marketing của Starbucks đã trải qua nhiều sự thay đổi Logo, đặc biệt vào năm 1987 khi công ty được mua lại bởi Howard Schultz. Starbucks Coffee, Tea, and Spice được thay đổi thành Starbucks Coffee, Schultz cũng là người yêu cầu đơn giản hóa Logo thương hiệu và mang đến một diện mạo sạch sẽ và đương đại hơn cho nàng tiên cá hai đuôi.

Trong phiên bản này, nàng tiên cá xuất hiện tế nhị hơn với phần tóc xõa che đi ngực trần và chi tiết rốn được giữ nguyên so với nguyên bản. Màu nâu truyền thống của logo được đổi thành màu xanh lá tượng trưng cho một khởi đầu mới, sự phát triển và thịnh vượng.

Năm 1992, Chiến lược Marketing của Starbucks quyết định thay đổi phần viền đen bên ngoài Logo thành màu xanh lá đồng bộ. Chi tiết nàng tiên cá cũng được cập nhật so với phiên bản năm 1987, chỉ xuất hiện trên Logo từ phần rốn trở lên.

Năm 2011, nhằm kỉ niệm 40 năm thành lập, đội ngũ thiết kế của Starbucks hợp tác cùng Lippincott, giới thiệu hệ thống nhận dạng thương hiệu hoàn toàn mới, quy về gam màu xanh trù phú đã làm nên sự thành công của chính thương hiệu.

Phần viền bên ngoài được loại bỏ, không còn cái tên Starbucks nào xuất hiện trên Logo, toàn bộ tập trung vào nàng nhân ngư của Starbucks với gam màu xanh lá tươi sáng. Đây được xem là một quyết định khá liều lĩnh của Starbucks, đặc biệt sau khi từng thất bại ê chề trong việc định dạng lại thương hiệu vào năm 2008 (năm 2008, công ty đưa lại sử dụng Logo gốc năm 1971 và bị phản đối kịch liệt).

Tuy nhiên, quyết định này hoàn toàn trở nên xứng đáng khi mọi người đã liên tưởng triệt để hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi màu xanh lá với cái tên Starbucks, khiến sự xuất hiện của tên thương hiệu trở nên không còn quá cần thiết. Ngoài ra điều đặc biệt ở nàng nhân ngư Starbucks còn nằm ở vẻ đẹp không hoàn hảo với những đường nét khuôn mặt được cân chỉnh trở nên bất đối xứng, mang lại cảm giác thân thiện, dễ gần và có gì đó ‘con người’ hơn.

Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được thả tự do, với hình tròn không có đường diềm mang lại cảm giác vô tận, không có bắt đầu và kết thúc; gam màu thiên nhiên cũng góp phần khẳng định tính kết nối của Starbucks với khách hàng, một thông điệp hình ảnh thể hiện cam kết về sức khỏe và những giá trị bền vững từ nhà rang xay cà phê danh tiếng gốc Seattle, giúp thu hút và giữ lòng tin từ khách hàng qua nhiều năm.

Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được 'thả tự do'
Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được ‘thả tự do’

Chiến lược Marketing của Starbucks đi đầu trong hình thức Marketing truyền miệng. Ngay từ trong quá trình hình thành và phát triển, Starbucks đã tạo cho mình là một thương hiệu được nhiều người “nghiện” cà phê săn lùng. Điển hình là John Writer Smith, anh đã có một bộ sưu tập kể về những chuyến viếng thăm các cửa hàng Starbucks quanh thế giới.

John đã thưởng thức hương vị cà phê thơm ngon của Starbucks tại 4.500 cửa hàng tại Bắc Mỹ và 213 địa điểm khác ở các châu lục. John đã cẩn thận lưu lại những khoảnh khắc bằng hình ảnh lên trên trang Web StarbucksEverywhere.net – trang web luôn nằm trong Top 10 của Google. Và nghiễm nhiên điều này đã trở thành một công cụ quảng cáo miễn phí cho nhãn hiệu cà phê này.

Chiến lược Marketing của Starbucks đã tận dụng tối đa lợi thế của mạng xã hội để vươn lên trở thành một trong những thương hiệu cà phê được nhắc nhiều nhất. Biến những hoạt động chia sẻ khoảnh khắc với bạn bè, người thân,… khi đi uống cà phê trên các nền tảng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Pinterest,… trở thành một sở thích của khách hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Starbucks trong các Chiến lược Marketing của Starbucks.

Chiến lược chiêu thị của Starbucks 1
Chiến lược chiêu thị của Starbucks

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Starbucks, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Starbucks.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hermès

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)