Boeing

Logo của Boeing

The Boeing Company là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và bán máy bay, tên lửa, vệ tinh, thiết bị viễn thông trên toàn thế giới. Boeing là một trong những nhà sản xuất hàng không vũ trụ lớn nhất toàn cầu.

1. Giới thiệu chung về Boeing

  • Công ty: The Boeing Company
  • Thành lập: 1916
  • Trụ sở: Boeing International Headquarters, Chicago, Illinois, Hoa Kỳ.
  • Ngành công nghiệp: Hàng không, vũ khí
  • Sản phẩm: Máy bay thương mại, Máy bay quân sự, Vệ tinh, Phương tiện vũ trụ và bệ phóng
  • Các bộ phận: Boeing Commercial Airplanes, Boeing Defense, Space & Security, Boeing Global Services, Boeing Capital
  • Website: https://www.boeing.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Boeing
Logo của Boeing

The Boeing Company là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và bán máy bay, tên lửa, vệ tinh, thiết bị viễn thông trên toàn thế giới. Công ty cũng cung cấp dịch vụ cho thuê và hỗ trợ sản phẩm.

Boeing là một trong những nhà sản xuất hàng không vũ trụ lớn nhất toàn cầu; nó là nhà thầu quốc phòng lớn thứ ba trên thế giới dựa trên doanh thu năm 2020 và là công ty xuất khẩu lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo giá trị USD. Cổ phiếu của Boeing nằm trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Boeing được thành lập tại Delaware.

Boeing được thành lập bởi William Boeing tại Seattle, Washington, vào ngày 15 tháng 7 năm 1916. Công ty hiện tại là kết quả của sự hợp nhất của Boeing với McDonnell Douglas vào ngày 1 tháng 8 năm 1997.

The Boeing Company có trụ sở chính tại Chicago, Illinois. Boeing được tổ chức thành bốn bộ phận chính: Boeing Commercial Airplanes (BCA); Boeing Defense, Space & Security (BDS); Boeing Global Services; và Boeing Capital. Năm 2019, Boeing đạt doanh thu 76.6 tỷ USD. Boeing được tạp chí Fortune xếp hạng 54 trong danh sách “Fortune 500” (2020), và xếp thứ 121 trong danh sách “Fortune Global 500” (2020).

Trụ sở của Boeing tại Chicago
Trụ sở của Boeing tại Chicago

2. Lịch sử của Boeing

The Boeing Company được thành lập vào năm 1916, khi William E. Boeing thành lập Aero Products Company ở Seattle, Washington. Không lâu trước đó, ông và Conrad Westervelt đã tạo ra chiếc thủy phi cơ “B&W”.

Năm 1917, công ty được đổi tên thành Boeing Airplane Company, và William Boeing thành lập Boeing Airplane & Transport Corporation vào năm 1928. Năm 1929, công ty được đổi tên thành United Aircraft and Transport Corporation, sau đó là việc mua lại một số nhà sản xuất máy bay như Avion, Chance Vought, Sikorsky Aviation, Stearman Aircraft, Pratt & Whitney, và Hamilton Metalplane.

Năm 1931, tập đoàn đã hợp nhất bốn hãng hàng không nhỏ hơn của mình thành United Airlines. Năm 1934, việc sản xuất máy bay được yêu cầu tách biệt với vận tải hàng không. Do đó, Boeing Airplane Company trở thành một trong ba tập đoàn lớn được hình thành sau khi United Aircraft and Transport giải thể; hai công ty còn lại là United Aircraft (sau này là United Technologies) và United Airlines.

Năm 1960, công ty mua Vertol Aircraft Corporation, lúc đó là nhà sản xuất máy bay trực thăng độc lập lớn nhất. Trong suốt những năm 1960 và 1970, công ty đa dạng hóa các ngành như du lịch ngoài vũ trụ, nông nghiệp, sản xuất năng lượng và hệ thống vận chuyển.

Năm 1995, Boeing hợp tác với các tổ chức của Nga, Ukraine và Na Uy để thành lập Sea Launch, một công ty cung cấp dịch vụ thương mại đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ các bệ nổi. Năm 2000, Boeing mua lại mảng vệ tinh của Hughes Electronics.

Boeing hợp tác với các tổ chức của Nga, Ukraine và Na Uy để thành lập Sea Launch
Boeing hợp tác với các tổ chức của Nga, Ukraine và Na Uy để thành lập Sea Launch

Vào tháng 12 năm 1996, Boeing thông báo ý định hợp nhất với McDonnell Douglas và sau sự chấp thuận của cơ quan quản lý, việc này được hoàn thành vào ngày 4 tháng 8 năm 1997. Thương vụ đã bị trì hoãn do sự phản đối của Ủy ban châu Âu, nơi đặt ra ba điều kiện cho việc sáp nhập: chấm dứt các thỏa thuận độc quyền với ba hãng hàng không Hoa Kỳ, các tài khoản riêng sẽ được duy trì cho việc kinh doanh máy bay dân dụng McDonnell-Douglas và một số bằng sáng chế quốc phòng sẽ được cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh.

Vào năm 2020, Quartz đã báo cáo rằng sau khi sáp nhập, có một “cuộc xung đột giữa các nền văn hóa doanh nghiệp, nơi các kỹ sư của Boeing và các kế toán viên của McDonnell Douglas xảy ra mâu thuẫn”.

Trụ sở chính của công ty được chuyển từ Seattle đến Chicago vào năm 2001. Vào năm 2018, Boeing đã mở nhà máy đầu tiên ở Châu Âu tại Sheffield, Vương quốc Anh, được củng cố bởi mối quan hệ hợp tác nghiên cứu với Đại học Sheffield.

Vào tháng 5 năm 2020, công ty đã cắt giảm hơn 12,000 việc làm do lượng du lịch hàng không giảm trong đại dịch COVID-19 với kế hoạch cắt giảm tổng cộng 10% lực lượng lao động.

Tháng 5 năm 2020, Boeing đã cắt giảm hơn 12,000 việc làm do lượng du lịch hàng không giảm trong đại dịch COVID-19
Tháng 5 năm 2020, Boeing đã cắt giảm hơn 12,000 việc làm do lượng du lịch hàng không giảm trong đại dịch COVID-19

Vào tháng 7 năm 2020, Boeing báo cáo khoản lỗ 2.4 tỷ USD do hậu quả của đại dịch và sự cố máy bay 737 MAX của hãng, đồng thời hãng đang lên kế hoạch cắt giảm nhiều việc làm và lượng sản xuất hơn. Vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, Giám đốc điều hành Dave Calhoun thông báo cắt giảm thêm việc làm; vào ngày 28 tháng 10 năm 2020, gần 30,000 nhân viên đã bị sa thải do nhà sản xuất máy bay ngày càng thua lỗ do đại dịch COVID-19.

Boeing 777X, máy bay phản lực đôi công suất lớn nhất, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 25 tháng 1 năm 2020. Sau một sự cố trong quá trình bay thử nghiệm, ước tính việc bàn giao máy bay đầu tiên đã bị trì hoãn cho đến năm 2024.

Sau hai vụ tai nạn chết người của máy bay chở khách thân hẹp Boeing 737 MAX vào năm 2018 và 2019, các cơ quan quản lý hàng không và các hãng hàng không trên thế giới đã đình chỉ hoạt động của tất cả các máy bay 737 MAX. Tổng cộng 387 máy bay đã bị ngừng hoạt động và cấm bay trong không phận của hàng chục quốc gia trên thế giới. Xếp hạng danh tiếng, kinh doanh và tài chính của Boeing đã bị ảnh hưởng sau những động thái này.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing