Airbus

Airbus SE là một tập đoàn hàng không vũ trụ đa quốc gia của Châu Âu. Tính đến năm 2019, Airbus là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, lần đầu tiên vượt qua Boeing kể từ năm 2011.

1. Giới thiệu chung về Airbus

  • Công ty: Airbus SE
  • Thành lập: 1970
  • Trụ sở: Hà Lan (trụ sở chính), Pháp (văn phòng chính), Tây Ban Nha (văn phòng quốc tế), Đức (văn phòng hoạt động)
  • Ngành công nghiệp: Hàng không
  • Sản phẩm: Máy bay
  • Các bộ phận: Airbus Defence and Space SAS, Airbus Helicopters SAS
  • Website: https://www.airbus.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Airbus
Logo của Airbus

Airbus SE là một tập đoàn hàng không vũ trụ đa quốc gia của Châu Âu. Airbus thiết kế, sản xuất và bán các sản phẩm hàng không vũ trụ dân dụng và quân sự trên toàn thế giới, đồng thời sản xuất máy bay ở châu Âu và các quốc gia khác ngoài châu Âu. Công ty có ba bộ phận: Commercial Aircraft (Airbus S.A.S.), Defence and Space, và Helicopters.

Hoạt động kinh doanh máy bay dân dụng chính của công ty được thực hiện thông qua công ty Airbus SAS của Pháp, có trụ sở tại Blagnac, ngoại ô Toulouse, với các cơ sở sản xuất và chế tạo hầu hết ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh nhưng cũng có ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và Canada.

Bộ phận sản xuất lắp ráp khâu cuối cùng có trụ sở tại Toulouse, Pháp; Hamburg, Đức; Seville, Tây Ban Nha; Thiên Tân, Trung Quốc; Hoa Kỳ; và Montreal, Canada. Công ty sản xuất và Marketing chiếc máy bay kỹ thuật số khả thi về mặt thương mại đầu tiên, Airbus A320, và máy bay chở khách lớn nhất thế giới, A380. Chiếc máy bay thứ 6,000, một chiếc A380, được giao cho Emirates vào ngày 19 tháng 1 năm 2010, trong khi máy bay thứ 10,000 của hãng, một chiếc A350-900ULR, được giao cho Singapore Airlines vào ngày 14 tháng 10 năm 2016. Chiếc máy bay thứ 12,000, chiếc A220, được chuyển giao cho Delta Air Lines vào ngày 20 tháng 5 năm 2019.

Chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới, A380
Chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới, A380

Đến tháng 10 năm 2016, đội bay Airbus toàn cầu đã thực hiện hơn 110 triệu chuyến bay, tổng quãng đường hơn 215 tỷ km và chuyên chở 12 tỷ hành khách. Tính đến năm 2019, Airbus là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, lần đầu tiên vượt qua Boeing kể từ năm 2011, đối thủ mà hãng đang cạnh tranh gay gắt.

Trụ sở chính đã đăng ký của Airbus là ở Leiden, Hà Lan, nhưng trụ sở chính của nó được đặt tại Toulouse, Pháp. ‘SE’ trong tên công ty của có nghĩa là nó là Societas Europaea, cho phép nó được đăng ký với tư cách là công ty thuộc châu Âu thay vì thuộc một quốc gia. Cổ phiếu của công ty được giao dịch ở Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Nhà máy sản xuất máy bay Lagardère ở Toulouse, Pháp
Nhà máy sản xuất máy bay Lagardère ở Toulouse, Pháp

2. Các bộ phận kinh doanh của Airbus

Commercial Aircraft: Máy bay thương mại tạo ra 66% tổng doanh thu cho tập đoàn trong năm 2013. Danh mục sản phẩm của loại máy bay này bao gồm các mẫu tầm ngắn như dòng A320 và máy bay chở khách lớn nhất thế giới, A380. Cơ sở lắp ráp cuối cùng cho bộ phận này là cơ sở Airbus Toulouse.

Airbus Transport International: Airbus Transport International là một hãng hàng không vận hành đội bay gồm 5 chiếc Airbus Beluga. Những chiếc beluga vận chuyển các bộ phận máy bay từ nhà máy đến dây chuyền lắp ráp cuối cùng. Vào năm 2020, ba máy bay Airbus Beluga XL có thể mang hai cánh A350 thay vì một cánh Airbus A350. Chúng sẽ dần thay thế 5 chiếc beluga ban đầu trong những năm tới.

Defence and Space: Bộ phận Airbus Defense and Space được thành lập vào tháng 1 năm 2014 như một phần của quá trình tái cơ cấu tập đoàn từ các bộ phận trước đây của EADS là Airbus Military, Astrium và Cassidian. Bộ phận Airbus Military, nơi sản xuất máy bay tiếp dầu, vận tải và máy bay nhiệm vụ; Airbus Helicopters, nhà cung cấp trực thăng lớn nhất thế giới; Astrium, cung cấp các hệ thống cho các ứng dụng an ninh trên không, trên bộ, hải quân và dân sự bao gồm Ariane, Galileo và Cassidian. Thông qua Cassidian, EADS là một đối tác trong tập đoàn Eurofighter cũng như trong nhà cung cấp hệ thống tên lửa MBDA.

Helicopters: Airbus Helicopters, trước đây được gọi là Eurocopter, là một công ty sản xuất và hỗ trợ máy bay trực thăng.

Airbus Helicopters, Inc.
Airbus Helicopters, Inc.

3. Nhận diện thương hiệu của Airbus

Logo của Airbus Industrie GIEAirbus SAS thể hiện biểu tượng tuabin cách điệu, màu đỏ của động cơ phản lực và phông chữ tương tự như Helvetica Black. Màu sắc Logo được phản ánh trong màu sơn tiêu chuẩn của máy bay Airbus trong từng thời kỳ.

Logo của Airbus qua các thời kỳ
Logo của Airbus qua các thời kỳ

Logo EADS từ năm 2000 đến năm 2010 kết hợp các Logo của các công ty đã hợp nhất, DaimlerChrysler Aerospace AGAérospatiale-Matra, sau đó các yếu tố này bị loại bỏ và một phông chữ mới với bóng 3D đã được chọn . Phông chữ này được giữ lại trong Logo của Airbus Group NV (2014 – 2015) và Airbus Group SE (2015 – 2017), sau đó là Airbus SE.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)