Toshiba

Logo của Toshiba

Toshiba Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Minato, Tokyo. Đây là một trong những nhà sản xuất máy tính cá nhân, điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng và thiết bị y tế lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Toshiba

 • Công ty: Toshiba Corporation
 • Thành lập: 1875
 • Trụ sở: Minato, Tokyo, Nhật Bản
 • Ngành công nghiệp: Đa ngành
 • Sản phẩm: Thiết bị điện, Phần mềm, Cơ sở hạ tầng
 • Website: https://www.global.toshiba/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Toshiba
Logo của Toshiba

Toshiba Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Minato, Tokyo. Các sản phẩm và dịch vụ đa dạng của nó bao gồm thiết bị điện, hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội, thang máy và thang cuốn, linh kiện điện tử, chất bán dẫn, ổ đĩa cứng (HDD), máy in, pin, ánh sáng, cũng như các giải pháp CNTT như mật mã lượng tử đang được phát triển tại Cambridge Research Laboratory, Toshiba Châu Âu, đặt tại Vương quốc Anh, hiện đang được thương mại hóa.

Đây là một trong những nhà sản xuất máy tính cá nhân, điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng và thiết bị y tế lớn nhất thế giới. Là một công ty bán dẫn và là nhà phát minh ra bộ nhớ flash, Toshiba đã từng là một trong 10 công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp chip cho đến khi đơn vị bộ nhớ flash của nó được tách ra thành Toshiba Memory, sau này là Kioxia vào cuối những năm 2010.

Tên Toshiba có nguồn gốc từ tên cũ của nó, Tokyo Shibaura Denki K.K., là sự hợp nhất năm 1939 giữa Shibaura Seisaku-sho (thành lập năm 1875) và Tokyo Denki (thành lập năm 1890). Tên công ty chính thức được đổi thành Toshiba Corporation vào năm 1978. Nó được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, nơi nó là thành phần cấu thành của chỉ số Nikkei 225 và TOPIX (rời cả hai vào tháng 8 năm 2018) và Sở giao dịch chứng khoán Nagoya.

Trụ sở của Toshiba
Trụ sở của Toshiba

Là một công ty công nghệ có lịch sử lâu đời và hoạt động kinh doanh rộng khắp, Toshiba là một cái tên quen thuộc ở Nhật Bản và từ lâu đã được xem như một biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của đất nước. Danh tiếng của nó kể từ đó đã bị ảnh hưởng sau một vụ bê bối kế toán vào năm 2015 và sự phá sản của công ty con Westinghouse vào năm 2017, sau đó nó buộc phải loại bỏ một số hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, về cơ bản loại bỏ sự hiện diện kéo dài hàng thế kỷ của công ty trên thị trường tiêu dùng.

Toshiba thông báo vào ngày 12 tháng 11 năm 2021 rằng họ sẽ tách thành ba công ty riêng biệt, lần lượt tập trung vào cơ sở hạ tầng, thiết bị điện tử và tất cả các tài sản còn lại khác; cái sau sẽ giữ lại tên Toshiba. Nó dự kiến ​​sẽ hoàn thành kế hoạch vào tháng 3 năm 2024. Nhưng kế hoạch này đã bị phản đối bởi các cổ đông, và tại một cuộc họp đại hội đồng bất thường ngày 24 tháng 3 năm 2022, họ đã bác bỏ kế hoạch này.

Danh tiếng của Toshiba đã bị ảnh hưởng sau một vụ bê bối kế toán vào năm 2015
Danh tiếng của Toshiba đã bị ảnh hưởng sau một vụ bê bối kế toán vào năm 2015

2. Hoạt động kinh doanh của Toshiba

Tính đến năm 2012, Toshiba có 39 cơ sở R&D (Nghiên cứu và Phát triển) trên toàn thế giới, sử dụng khoảng 4,180 người, và được tổ chức thành 4 nhóm kinh doanh chính:

 • Nhóm Sản phẩm Kỹ thuật số
 • Nhóm Thiết bị Điện tử
 • Nhóm Thiết bị Gia dụng
 • Nhóm Cơ sở Hạ tầng Xã hội

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2012, Toshiba có tổng doanh thu là 6,100 tỷ Yên, trong đó 25.2% do Nhóm Sản phẩm Kỹ thuật số tạo ra, 24.5% bởi Nhóm Thiết bị Điện tử, 8.7% bởi Nhóm Thiết bị Gia dụng, 36.6% bởi Xã hội Nhóm Cơ sở hạ tầng và 5% bởi các hoạt động khác. Trong cùng năm đó, 45% doanh số của Toshiba được tạo ra ở Nhật Bản và 55% ở các nước còn lại trên thế giới.

Toshiba đã đầu tư tổng cộng 319.9 tỷ Yên vào R&D trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2012, tương đương với 5.2% doanh thu. Toshiba đã đăng ký tổng cộng 2,483 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 2011, con số lớn thứ năm so với bất kỳ công ty nào (sau IBM, Samsung Electronics, CanonPanasonic).

Toshiba có khoảng 141,256 nhân viên tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2018.

Toshiba tại Việt Nam
Toshiba tại Việt Nam

3. Nhận diện thương hiệu của Toshiba

Logo của Toshiba qua các thời kỳ:

Logo của Toshiba qua các thời kỳ
Logo của Toshiba qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing