International Business Machines Corporation (IBM)

Logo của International Business Machines Corporation hay IBM

International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, là một trong 30 công ty nằm trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và là một trong những công ty sử dụng lao động lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về International Business Machines Corporation

  • Công ty: International Business Machines Corporation
  • Thành lập: 1911
  • Trụ sở: Armonk, New York, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Công nghệ
  • Website: https://www.ibm.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của International Business Machines Corporation hay IBM
Logo của International Business Machines Corporation hay IBM

International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Armonk, New York, hoạt động tại hơn 171 quốc gia. Công ty bắt đầu vào năm 1911, được thành lập tại Endicott, New York bởi doanh nhân Charles Ranlett Flint, với tên gọi Computing-Tabulating-Recording Company (CTR) và sau đó được đổi tên thành International Business Machines vào năm 1924.

International Business Machines Corporation (IBM) sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính. IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục về hầu hết các bằng sáng chế hàng năm của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2020) trong 28 năm liên tiếp.

Trụ sở của International Business Machines Corporation (IBM)
Trụ sở của International Business Machines Corporation (IBM)

Các phát minh của International Business Machines Corporation (IBM) bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC. Máy tính của IBM, điển hình là System/ 360, là nền tảng máy tính thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

International Business Machines Corporation (IBM) là một trong 30 công ty nằm trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và là một trong những công ty sử dụng lao động lớn nhất thế giới, với hơn 345,000 nhân viên tính đến năm 2020.

Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20
Các sản phẩm của IBM trong thế kỷ 20

2. Giá trị thương hiệu của International Business Machines Corporation

International Business Machines Corporation (IBM) có biệt danh là Big Blue một phần do biểu tượng và cách phối màu xanh lam, và một phần nữa là do IBM từng có quy định về trang phục là áo sơ mi trắng với bộ vest xanh.

Logo của công ty đã trải qua một số thay đổi trong nhiều năm, với Logo “8 thanh” hiện tại được thiết kế vào năm 1972 bởi nhà thiết kế đồ họa Paul Rand. Đây là một sự thay thế chung cho Logo “13 thanh”, vì các máy photocopy thời kỳ đó không hiển thị tốt các sọc hẹp. Ngoài logo, IBM đã sử dụng Helvetica làm kiểu chữ của công ty trong 50 năm, cho đến khi nó được thay thế vào năm 2017 bằng font IBM Plex.

Logo của IBM qua các thời kỳ
Logo của IBM qua các thời kỳ

IBM có một thương hiệu giá trị là kết quả của hơn 100 năm hoạt động và các chiến dịch Marketing. Kể từ năm 1996, IBM là đối tác công nghệ độc quyền cho Masters Tournament, một trong bốn giải vô địch lớn trong môn đánh gôn chuyên nghiệp, với việc IBM tạo ra Masters.org đầu tiên (1996), sân chơi đầu tiên (1998), ứng dụng iPhone đầu tiên có phát trực tiếp (2009) và nguồn cấp dữ liệu 4K Ultra High Definition trực tiếp lần đầu tiên ở Hoa Kỳ cho một sự kiện thể thao lớn (2016).

IBM cũng là nhà tài trợ chính cho quần vợt chuyên nghiệp, với các trận đấu tại U.S. Open, Wimbledon, Australian OpenFrench Open. Công ty cũng tài trợ cho Thế vận hội Olympic từ năm 1960 đến năm 2000 và Liên đoàn bóng đá quốc gia từ năm 2003 đến năm 2012.

IBM tài trợ cho nhiều giải quần vợt lớn của thế giới
IBM tài trợ cho nhiều giải quần vợt lớn của thế giới

Năm 2012, thương hiệu của IBM được định giá 75.5 tỷ đô la và được Interbrand xếp hạng là thương hiệu tốt thứ ba trên toàn thế giới. Cùng năm đó, nó cũng được xếp hạng công ty hàng đầu cho các nhà lãnh đạo (Fortune), công ty xanh đứng thứ hai ở Mỹ (Newsweek), công ty được coi trọng thứ hai (Barron’s), công ty được ngưỡng mộ thứ năm (Fortune), công ty sáng tạo thứ 18 (Fast Company), số một về tư vấn công nghệ và số hai về gia công phần mềm (Vault). Năm 2015, Forbes xếp hạng IBM là thương hiệu có giá trị thứ 5 thế giới.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing