Procter & Gamble (P&G)

The Procter & Gamble Company (P&G) là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ, là một trong những tập đoàn chi tiêu quảng cáo nhiều nhất thế giới. Procter & Gamble đứng thứ 42 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 trong các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Procter & Gamble

  • Công ty: The Procter & Gamble Company (P&G)
  • Thành lập: 1837
  • Trụ sở: Cincinnati, Ohio, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Tiêu dùng nhanh (FMCG)
  • Ngành hàng: Chăm sóc nhà cửa, chăm sóc cá nhân
  • Các thương hiệu có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ USD: Always, Ariel, Bounty, Charmin, Crest, Dawn, Fairy, Febreze, Gain, Gillette, Head & Shoulder, Olay, Oral-B, Pampers, Pantene, SK-II, Tide, Vicks
  • Các đơn vị kinh doanh: Sản phẩm cho em bé, phụ nữ và chăm sóc gia đình; Làm đẹp; Chăm sóc sức khỏe; Chải chuốt; Vải vóc và chăm sóc nhà cửa
  • Website: https://pg.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Procter & Gamble
Logo của Procter & Gamble

The Procter & Gamble Company (P&G) là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Cincinnati, Ohio, được thành lập vào năm 1837 bởi William Procter và James Gamble. Tập đoàn chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc nhà cửa. Trước khi bán thương hiệu Pringles cho Kellogg’s, danh mục sản phẩm của tập đoàn cũng bao gồm ngành hàng thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Năm 2014, Procter & Gamble Company (P&G) đạt doanh thu 83.1 tỷ USD. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, P&G tuyên bố sắp xếp hợp lý công ty, loại bỏ và bán bớt khoảng 100 thương hiệu khỏi danh mục sản phẩm của mình để tập trung vào 65 thương hiệu còn lại – những thương hiệu tạo ra 95% lợi nhuận của công ty. A.G. Lafley – chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2015 – cho biết P&G trong tương lai sẽ là “một công ty đơn giản hơn, ít phức tạp hơn với các thương hiệu hàng đầu dễ quản lý và vận hành hơn”.

Trong năm tài chính 2018, Procter & Gamble Company (P&G) báo cáo thu nhập 9.750 tỷ USD, với doanh thu hàng năm là 66.832 tỷ USD, tăng 2,7% so với chu kỳ tài chính trước đó. Cổ phiếu của Procter & Gamble được giao dịch ở mức hơn 86 đô la mỗi cổ phiếu vào năm 2017 và vốn hóa thị trường của nó được định giá hơn 221.5 tỷ đô la Mỹ vào tháng 10 năm 2018. Procter & Gamble đứng thứ 42 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 trong các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Trụ sở của P&G tại Cincinnati, Ohio
Trụ sở của P&G tại Cincinnati, Ohio

2. Lịch sử của Procter & Gamble

Thợ làm nến William Procter, sinh ra ở Anh và thợ làm xà phòng James Gamble, sinh ra ở Ireland, cả hai đều di cư đến Mỹ từ Vương quốc Anh. Họ định cư ở Cincinnati, Ohio ban đầu và gặp nhau khi họ kết hôn với hai chị em Olivia và Elizabeth Norris. Alexander Norris, cha vợ của họ, đã thuyết phục họ trở thành đối tác kinh doanh và vào năm 1837, Procter & Gamble được thành lập.

Năm 1858 – 1859, doanh thu đạt 1 triệu USD. Vào thời điểm đó, khoảng 80 nhân viên đã làm việc cho Procter & Gamble. Trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, công ty đã giành được hợp đồng cung cấp xà phòng và nến cho Quân đội Liên minh.

Vào những năm 1880, Procter & Gamble bắt đầu tung ra thị trường một sản phẩm mới, một loại xà phòng rẻ tiền có thể trôi nổi trong nước. Công ty gọi đây là xà phòng Ivory. William Arnett Procter, cháu trai của William Procter, bắt đầu chương trình chia sẻ lợi nhuận cho lực lượng lao động của công ty vào năm 1887. Bằng cách trao cổ phần của công nhân trong công ty, ông đã dự đoán một cách chính xác rằng họ sẽ ít có khả năng đình công hơn.

William Procter và James Gamble
William Procter và James Gamble

Procter & Gamble Company (P&G) bắt đầu xây dựng các nhà máy ở các địa điểm khác nhau tại Hoa Kỳ vì nhu cầu về sản phẩm đã vượt quá công suất của các cơ sở Cincinnati. Các nhà lãnh đạo của công ty cũng bắt đầu đa dạng hóa sản phẩm của mình, và vào năm 1911, bắt đầu sản xuất Crisco, một sản phẩm làm từ dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

Bắt đầu từ những năm 1880, P&G đã quảng cáo sản phẩm của mình trong các quảng cáo toàn trang trên nhiều tạp chí; đến năm 1921, nó đã trở thành một tập đoàn quốc tế lớn với các dòng sản phẩm xà phòng, đồ vệ sinh cá nhân và thực phẩm đa dạng; trong năm đó, ngân sách quảng cáo hàng năm của tập đoàn lên tới 1 triệu USD.

Trong những năm 1920, P&G đã quảng cáo sản phẩm của mình trên phương tiện truyền thanh mới, và từ năm 1932 trở đi là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho các sê-ri truyền hình.

Quảng cáo báo chí của P&G trong những năm 1880
Quảng cáo báo chí của P&G trong những năm 1880

3. Hoạt động kinh doanh của Procter & Gamble

Procter & Gamble Company (P&G) đã mở rộng hoạt động sang các nước khác, cả về sản xuất và bán sản phẩm, trở thành một tập đoàn quốc tế với việc mua lại Thomas Hedley Co. vào năm 1930, có trụ sở tại Newcastle upon Tyne, Anh. Sau thương vụ mua lại này, Procter & Gamble có trụ sở ở Vương quốc Anh tại ‘Hedley House’ thuộc Newcastle upon Tyne, cho đến gần đây, khi họ chuyển đến The Heights, Brooklands.

Nhiều sản phẩm và tên thương hiệu mới đã được giới thiệu theo thời gian và Procter & Gamble bắt đầu phân nhánh sang các lĩnh vực mới. Công ty giới thiệu bột giặt Tide vào năm 1946 và dầu gội Prell vào năm 1947. Năm 1955, Procter & Gamble bắt đầu bán loại kem đánh răng đầu tiên có chứa florua, được gọi là Crest. Vào năm 1957, công ty mua lại nhà máy giấy Charmin và bắt đầu sản xuất giấy vệ sinh và các sản phẩm giấy lụa khác. Một lần nữa tập trung vào giặt giũ, Procter & Gamble bắt đầu sản xuất nước xả vải Downy vào năm 1960 và sản phẩm làm mềm vải Bounce vào năm 1972.

Các thương hiệu của P&G trong những năm 1940s tới 1970s
Các thương hiệu của P&G trong những năm 1940s tới 1970s

Một trong những sản phẩm mang tính cách mạng nhất xuất hiện trên thị trường là tã giấy Pampers dùng một lần của công ty, được đưa ra thị trường thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1961, cùng năm Procter & Gamble ra mắt Head & Shoulders. Trước thời điểm này, tã dùng một lần không phổ biến, mặc dù Johnson & Johnson đã phát triển một sản phẩm có tên Chux.

Trẻ sơ sinh luôn mặc tã vải, loại tã này dễ bị rò rỉ chất thải của trẻ và tốn nhiều công sức để giặt giũ. Pampers đã cung cấp một giải pháp thay thế thuận tiện, mặc dù với chi phí tiêu hủy để bảo vệ môi trường là lớn hơn. Giữa những lo ngại gần đây khi các bậc cha mẹ lên tiếng về các thành phần trong tã, Pampers đã tung ra bộ sưu tập Pampers Pure vào năm 2018.

Thương hiệu tã Pampers của P&G là một trong những thương hiệu thống lĩnh thị trường tã giấy
Thương hiệu tã Pampers của P&G là một trong những thương hiệu thống lĩnh thị trường tã giấy

Procter & Gamble Company (P&G) mua lại một số công ty khác nhằm đa dạng hóa dòng sản phẩm và tăng lợi nhuận đáng kể. Những thương vụ mua lại này bao gồm Folgers Coffee, Norwich Eaton Pharmaceuticals (nhà sản xuất Pepto-Bismol), Richardson-Vicks, Noxell (Noxzema), Shulton’s Old Spice, Max Factor, Iams Company và Pantene.

Vào tháng 1 năm 2005, P&G thông báo mua lại Gillette, trở thành công ty hàng tiêu dùng lớn nhất và đẩy Unilever xuống vị trí thứ hai. Thương vụ này đã thêm các thương hiệu như Gillette, Duracell, Braun và Oral-B vào danh mục của họ. Việc mua lại đã được Liên minh Châu Âu và Ủy ban Thương mại Liên bang phê duyệt.

P&G thông báo mua lại Gillette năm 2005
P&G thông báo mua lại Gillette năm 2005

P&G đã đồng ý bán mảng kinh doanh bàn chải đánh răng điện chạy bằng pin SpinBrush của mình cho Church & Dwight, và dòng kem đánh răng Rembrandt của Gillette cho Johnson & Johnson. Các nhãn hiệu chất khử mùi Right Guard, Soft and Dri, và Dry Idea đã được bán cho Dial Corporation. Năm 2001, bộ phận văn phòng phẩm Paper Mate và Liquid Paper của Gillette được bán cho Newell Rubbermaid.

Sự thống trị của Procter & Gamble Company (P&G) trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng khiến các quyết định quản lý thương hiệu của công ty đáng được nghiên cứu. Ví dụ, các chiến lược gia của P&G phải tính đến khả năng một trong những sản phẩm của họ có thể “ăn thịt doanh số” của sản phẩm khác (hiện tượng “Cannibalizing” trong quản trị thương hiệu).

Procter & Gamble Company (P&G) đã rời khỏi lĩnh vực kinh doanh thực phẩm vào năm 2012 khi bán Pringles cho Kellogg’s với giá 2.75 tỷ USD sau thỏa thuận trị giá 2.35 tỷ USD với Diamond Foods không thành công.

P&G bán thương hiệu Pringles cho Kellogg's năm 2012
P&G bán thương hiệu Pringles cho Kellogg’s năm 2012

4. Hoạt động tái cấu trúc của Procter & Gamble

Vào tháng 8 năm 2014, Procter & Gamble Company (P&G) tuyên bố tái cấu trúc công ty, loại bỏ khoảng 100 thương hiệu và tập trung vào 65 thương hiệu còn lại, những thương hiệu đang tạo ra 95% lợi nhuận của công ty.

Vào tháng 3 năm 2015, công ty đã thoái vốn kinh doanh Vicks VapoSteam cho Helen of Troy, một phần của hoạt động tái cấu trúc thương hiệu. Thương vụ này là thương vụ thoái vốn đầu tiên liên quan đến mảng chăm sóc sức khỏe trong khuôn khổ hoạt động tái cấu trúc thương hiệu.

Vào tháng 7 năm 2015, Procter & Gamble Company (P&G) đã thông báo bán 43 thương hiệu làm đẹp của mình cho Coty, một nhà sản xuất sản phẩm làm đẹp, với một thỏa thuận trị giá 13 tỷ USD. Việc mua bán được hoàn tất vào ngày 3 tháng 10 năm 2016.

Logo của Procter & Gamble Company (P&G) qua các thời kỳ
Logo của Procter & Gamble Company (P&G) qua các thời kỳ

Vào tháng 2 năm 2016, Procter & Gamble Company (P&G) đã hoàn tất việc chuyển nhượng Duracell cho Berkshire Hathaway thông qua việc trao đổi cổ phiếu.

Vào tháng 12 năm 2018, Procter & Gamble Company (P&G) đã hoàn tất việc mua lại bộ phận chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của Merck Group (được gọi là EMD Serono ở Bắc Mỹ) với giá 3.4 tỷ euro (4.2 tỷ USD) và đổi tên thành Procter & Gamble Health Limited vào tháng 5 năm 2019.

Vào tháng 11 năm 2018, P&G đã công bố cấu trúc công ty mới, đơn giản hơn với 6 đơn vị kinh doanh sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm 2019.

P&G tái cấu trúc công ty thành 6 bộ phận kinh doanh mới
P&G tái cấu trúc công ty thành 6 bộ phận kinh doanh mới

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (17 bình chọn)