Thương hiệu Gillette

Gillette là một thương hiệu chăm sóc nam giới của Mỹ, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble (P&G).

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Gillette

Logo của thương hiệu Gillette
Logo của thương hiệu Gillette

Gillette là một thương hiệu chăm sóc nam giới của Mỹ, chủ yếu sản xuất dao cạo và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác bao gồm bọt cạo râu, gel cạo râu, máy cạo râu, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble (P&G).

Có trụ sở tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, thương hiệu ban đầu thuộc sở hữu của The Gillette Company, một nhà cung cấp các sản phẩm dưới nhiều thương hiệu khác nhau cho đến khi công ty sáp nhập với P&G vào năm 2005. The Gillette Company được thành lập bởi King C. Gillette vào năm 1901 với tư cách là nhà sản xuất dao cạo.

The Gillette Company
The Gillette Company

Dưới sự lãnh đạo của Colman M. Mockler Jr. với tư cách là Giám đốc điều hành từ năm 1975 đến năm 1991, công ty là mục tiêu của nhiều nỗ lực tiếp quản. Vào tháng 1 năm 2005, Procter & Gamble công bố kế hoạch sáp nhập với The Gillette Company.

The Gillette Company được hợp nhất vào một đơn vị kinh doanh của P&G được biết đến với tên nội bộ là “Global Gillette“. Vào tháng 7 năm 2007, Global Gillette đã bị giải thể và sáp nhập vào hai bộ phận chính khác của Procter & Gamble là Procter & Gamble BeautyProcter & Gamble Household Care. Các thương hiệu và sản phẩm của Gillette được phân chia cho cả hai bộ phận cho phù hợp.

Trung tâm R&D Gillette ở Boston, Massachusetts và Gillette South Boston Manufacturing Center (được gọi là “Gillette World Shaving Headquarters”), vẫn tồn tại như các địa điểm làm việc chức năng dưới thương hiệu Gillette thuộc sở hữu của Procter & Gamble. Các công ty con của Gillette là BraunOral-B cũng đã được P&G giữ lại.

Gillette thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble (P&G)
Gillette thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble (P&G)

2. Hoạt động Marketing của Gillette

Gillette lần đầu tiên giới thiệu Slogan lâu năm của mình, “The Best a Man Can Get“, trong một quảng cáo được phát sóng lần đầu tiên trong Super Bowl XXIII vào năm 1989.

Công ty đã tài trợ cho Major League Baseball (MLB), Gillette Fusion ProGlide 500 năm 2010, và Thế vận hội Olympic, và có quyền đặt tên cho Sân vận động Gillette ở Foxborough, Massachusetts, địa điểm tổ chức New England Patriots của Liên đoàn bóng đá quốc gia. Các vận động viên như Roger Federer, Tiger Woods, Shoaib Malik, Derek Jeter, Thierry Henry, Kenan Sofuoğlu, Park Ji-sung, Rahul Dravid, Raheem Sterling, Karl-Anthony Towns, và Michael Clarke đã được tài trợ bởi công ty.

Vào tháng 11 năm 2009, Gillette trở thành chủ đề của một cuộc tẩy chay tại Ireland do sự chứng thực của cầu thủ bóng đá người Pháp Thierry Henry; pha phạm lỗi không bị phát hiện của anh trong một trận đấu vòng loại FIFA World Cup đã góp phần vào một bàn thắng chiến thắng của Pháp, loại Ireland khỏi giải. Tháng tiếp theo, mở rộng sau cuộc tranh cãi, các phương tiện truyền thông đã quan sát thấy một “lời nguyền” liên quan đến các vận động viên hàng đầu đại diện cho Gillette, bao gồm cả Tiger Woods (người đã trở thành chủ đề của một vụ bê bối ngoại tình vào cuối năm 2009), và Roger Federer thua trong một sự khó chịu trước Nikolay Davydenko trong trận chung kết ATP World Tour 2009.

Roger Federer, Thierry Henry và Tiger Woods cùng xuất hiện trong một chiến dịch được đánh giá là tồi tệ của Gillette
Roger Federer, Thierry Henry và Tiger Woods cùng xuất hiện trong một chiến dịch được đánh giá là tồi tệ của Gillette

Sau khi khai trương vào năm 2002, Gillette đã giữ quyền đặt tên cho Sân vận động Gillette ở Foxborough. Thỏa thuận ban đầu kéo dài đến năm 2017; năm 2010, P&G gia hạn mức lên 15 năm, kéo dài đến năm 2031.

Từ những năm 1990, công ty đã sử dụng một danh sách Marketing để gửi một mẫu dao cạo Gillette miễn phí để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của người tiêu dùng nam. Chiến dịch đôi khi dẫn đến việc các mẫu vô tình được gửi đến những người nhận bên ngoài đối tượng nhân khẩu học, chẳng hạn như một phụ nữ 50 tuổi (nghiêm trọng hơn khi gói quà có chứa thông điệp “Welcome to Manhood“).

Năm 2019, GilletteTwitch đã hợp tác để thành lập đội nhóm thể thao điện tử Gillette Gaming Alliance, cũng như chiến dịch Bits for Blades đã trao Twitch Bits (tiền kỹ thuật số của trang web) cho những người mua sản phẩm Gillette trực tuyến. Gillette Gaming Alliance năm 2019 có mười một streamer, mỗi người đại diện cho một quốc gia khác nhau, và nhóm này năm 2020 có 5 streamer bao gồm cả DrLupo.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, Gillette đã ký hợp đồng với các cầu thủ NFL là Saquon Barkley, Ashtyn Davis, Jalen Hurts, Cole Kmet và Tua Tagovailoa làm đại sứ thương hiệu.

Gillette Gaming Alliance năm 2020 có 5 streamer bao gồm cả DrLupo
Gillette Gaming Alliance năm 2020 có 5 streamer bao gồm cả DrLupo

3. Nhận diện thương hiệu của Gillette

Logo của Gillette qua các thời kỳ:

Logo của Gillette qua các thời kỳ
Logo của Gillette qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)