Thương hiệu Olay

Olay, trước đây là Oil of Olay, Oil of Olaz, Oil of Ulan hoặc Oil of Ulay, là một thương hiệu chăm sóc da của Mỹ thuộc sở hữu của Procter & Gamble. Olay trở thành thương hiệu tỷ đô thứ 13 của P&G vào năm 2013.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Olay

Logo của thương hiệu Olay
Logo của thương hiệu Olay

Olay, trước đây là Oil of Olay, Oil of Olaz, Oil of Ulan hoặc Oil of Ulay, là một thương hiệu chăm sóc da của Mỹ thuộc sở hữu của Procter & Gamble. Trong năm tài chính 2009, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, Olay chiếm khoảng 2.8 tỷ đô la trong tổng doanh thu của P&G.

Năm 2011, Olay đứng ở vị trí số 1 trong số 50 thương hiệu dẫn đầu ngành trong “Top 50 thương hiệu mỹ phẩm” của Brand Finance. Một báo cáo gần đây hơn vào năm 2021, Olay duy trì vị trí cao của mình, đứng thứ 19 trong Top 50.

Olay là một thương hiệu thuộc sở hữu của Procter & Gamble
Olay là một thương hiệu thuộc sở hữu của Procter & Gamble

2. Lịch sử của Olay

2.1 Những ngày đầu

Olay có nguồn gốc từ Nam Phi với tên Oil of Olay. Graham Wulff, một cựu nhà hóa học của tập đoàn Unilever từ Durban, bắt đầu nó vào năm 1952. Ông đã chọn cái tên “Oil of Olay” dựa vào một thành phần quan trọng của sản phẩm.

Wulff và đối tác Marketing của mình, Jack Lowe, một cựu copywriter, đã thử nghiệm sản phẩm trên vợ và bạn bè của họ và tự tin vào chất lượng của nó.

Việc Marketing của Olay cũng là độc nhất, vì nó không bao giờ được mô tả như một loại kem dưỡng ẩm, thậm chí không phải là chất lỏng làm đẹp. Không chỗ nào trên bao bì ghi công dụng thực sự của sản phẩm. Quảng cáo báo chí cũng sử dụng những câu chữ như “Share the secret of a younger looking you” và nói về “beauty secret” của Oil of Olay. Họ chạy trên Reader’s Digest và các tờ báo khác, giống như các bài xã luận.

Quảng cáo Olay những ngày đầu
Quảng cáo Olay những ngày đầu

WulffLowe, những người điều hành công ty dưới quyền Adams National Industries (ANI) đã không bán sản phẩm thương mại. Thay vào đó, họ chờ đợi các hiệu thuốc yêu cầu sản phẩm dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng.

Khi công ty bắt đầu Marketing sản phẩm ra quốc tế, ANI đã quyết định sửa đổi tên của sản phẩm ở mỗi quốc gia để nó nghe có vẻ dễ chịu và thực tế đối với người tiêu dùng. Điều này dẫn đến sự ra đời của Oil of Ulay (tại Anh và Ireland), Oil of Ulan (tại Úc) và Oil of Olaz (tại Pháp, Ý, Hà Lan và Đức). Năm 1970, ANI mở một thị trường thử nghiệm ở Mỹ (Chicago) và mở rộng sang miền bắc nước Đức.

Khi công ty bắt đầu Marketing sản phẩm ra quốc tế, ANI đã quyết định sửa đổi tên của sản phẩm ở mỗi quốc gia để nó nghe có vẻ dễ chịu và thực tế đối với người tiêu dùng
Khi công ty bắt đầu Marketing sản phẩm ra quốc tế, ANI đã quyết định sửa đổi tên của sản phẩm ở mỗi quốc gia để nó nghe có vẻ dễ chịu và thực tế đối với người tiêu dùng

2.2 Thời kỳ 1970 – 1985

Richardson Merrell Inc (sau này là Richardson-Vicks Inc) mua lại ANI vào tháng 11 năm 1970. RVI đã viết hoa “Oil” và thêm tên phụ “Beauty Fluid” để giúp bảo vệ nhãn hiệu. Họ tiếp tục thêm một lực lượng bán hàng và tạo ra quảng cáo truyền hình. Công ty đã mở rộng phạm vi sản phẩm bao gồm các mặt hàng như Night of UlayBeauty Cleanser và mở rộng sang nhiều quốc gia hơn (Tây Ban Nha, Pháp và Đức).

Kết quả của những nỗ lực của Richardson Merrell là sự gia tăng đáng kể doanh số bán hàng. Tuy nhiên, cũng như nhiều thương hiệu khác, doanh nghiệp không được quản lý thống nhất, vì vậy có sự khác biệt về doanh số giữa các quốc gia.

Olay thời kỳ 1970 - 1985
Olay thời kỳ 1970 – 1985

2.3 Thời kỳ 1985 – 2000

RVI được Procter & Gamble mua lại vào năm 1985. P&G đã mở rộng đáng kể Olay. Olay trở thành thương hiệu tỷ đô thứ 13 của P&G vào năm 2013.

Kể từ đó, thương hiệu đã được mở rộng để bao gồm đầy đủ các biến thể như không gây dị ứng, làm sạch và kem dưỡng. Thương hiệu cũng mở rộng sang các dòng xà phòng và sữa tắm. Olay Cosmetics được ra mắt vào năm 1996 nhưng đã ngừng hoạt động vào năm 2001.

Năm 1999, P&G quyết định thống nhất thương hiệu dưới tên toàn cầu. Do đó, Oil of UlanUlay trở thành Olay trên toàn thế giới, ngoại trừ ở các khu vực nói tiếng Đức và Ý, nơi nó vẫn là “Oil of Olaz“. Ở Hà Lan và Bỉ, nó được đổi tên thành “Olaz“.

Olay thời kỳ 1985 - 2000
Olay thời kỳ 1985 – 2000

2.4 Thời kỳ 2000 – hiện tại

Vào tháng 10 năm 2000, Olay ra mắt tại Philippines. Vào tháng 8 năm 2007, Olay đã được ra mắt tại Ấn Độ. Từ năm 2010, Oil of OLAZ chỉ đơn giản được gọi là OLAZ ở các nước nói tiếng Đức. Slogan là “Olaz lässt Sie strahlen.” (Olaz lets you shine).

Năm 2019, Sarah Hyland hợp tác với Olay cho một chiến dịch sản phẩm mới.

Năm 2019, Sarah Hyland hợp tác với Olay cho một chiến dịch sản phẩm mới
Năm 2019, Sarah Hyland hợp tác với Olay cho một chiến dịch sản phẩm mới

3. Nhận diện thương hiệu của Olay

Logo của Olay qua các thời kỳ:

Logo của Olay qua các thời kỳ
Logo của Olay qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)