Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong, một trong những chuỗi bán lẻ điện tử lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Thế giới di động.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Thegioididong

Công ty Cổ phần Thế giới di động (Mobile World JSC) là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bán lẻ điện thoại di động, thiết bị số và điện tử tiêu dùng. Theo nghiên cứu của EMPEA, thống kê thị phần bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam năm 2014 thì Thế giới di động hiện chiếm 25% và là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực của mình.

Năm 2018, Thế giới Di Động lọt top 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài chuỗi cửa hàng điện thoại di động thegioididong.com, Công ty Cổ phần Thế giới di động còn sở hữu chuỗi cửa hàng điện máy Điện máy XanhTrần Anh và chuỗi siêu thị thực phẩm Bách hóa Xanh.

Bạn đã biết tổng quan về Thegioididong. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Thế Giới Di Động

Thế giới di động còn sở hữu chuỗi cửa hàng điện máy Điện máy Xanh và chuỗi siêu thị thực phẩm Bách hóa Xanh
Thế giới di động còn sở hữu chuỗi cửa hàng điện máy Điện máy Xanh và chuỗi siêu thị thực phẩm Bách hóa Xanh

2. Strengths (Điểm mạnh) của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Thegioididong.

Nguồn lực tài chính lớn từ tập đoàn mẹ Thế giới di động:

 • Sau gần 8 năm lên sàn, vốn hóa của nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam – CTCP Đầu tư Thế giới Di động -MWG đã vượt mốc 05 tỷ USD tương ứng gần 114.200 tỷ đồng. Khi lên sàn vào tháng 07/2014, định giá ban đầu của công ty chỉ ở mức hơn 5.100 tỷ đồng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Hiện Thế giới di động đang có mạng lưới hơn 4.500 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh. Với vốn hóa đạt mức cao nhất lịch sử, năm 2022, MWG tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao với doanh thu thuần hợp nhất dự kiến 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 14% và 30% so với năm 2021. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Thương hiệu mạnh:

 • Brand Finance đã đưa danh sách 50 công ty, tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong năm 2017. Và với sự phát triển mạnh mẽ, Thế Giới Di Động chính thức được Brand Finance bình chọn là “Thương hiệu mạnh nhất Việt Nam 2017”. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Bên cạnh Thế Giới Di Động, một cái tên quen thuộc khác của tập đoàn này là Điện Máy Xanh cũng đã góp mặt trong TOP 5 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam trong năm 2017. Brand Finance trong bản công bố cũng cho biết Thế Giới Di Động đã lọt TOP 15 thương hiệu giá trị nhất tại Việt Nam, trong năm 2017 giá thị thương hiệu của Thế Giới Di Động đã tăng đến 20%. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Thế Giới Di Động tiếp tục vinh dự nhận giải thưởng Top 50 Thương hiệu dẫn đầu năm 2020 do tạp chí Forbes bình chọn, sau giải thưởng Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 công ty đã nhận vào tháng 10. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Cụ thể tính đến năm 2020, giá trị thương hiệu của Thế Giới Di Động đạt hơn 156 triệu USD, nằm trong Top 11 Thương hiệu dẫn đầu theo giá trị, tăng 5 hạng so với năm 2019 và dẫn đầu trong lĩnh vực Bán lẻ. Điều này khẳng định rằng, giá trị thương hiệu của Thế Giới Di Động sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và vị trí nằm trong Top 10 không còn xa. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Hệ thống điểm bán rộng khắp:

 • Thành lập tháng 3/2004, hai năm đầu Thế Giới Di Động chỉ có 4 cửa hàng tại TP Hồ Chí Minh chuyên về mặt hàng điện thoại di động. Năm 2007, MWG đã thuyết phục Mekong Capital đầu tư để nâng số chuỗi cửa hàng lên con số 40 vào năm 2019, tạo đà cho việc lấn sang lĩnh vực kinh doanh sang ngành hàng điện tử tiêu dùng với thương hiệu Dienmay.com (nay đổi thành Dienmayxanh.com) một năm sau đó.
 • Đến cuối năm 2012, Thế Giới Di Động có tổng cộng 220 cửa hàng chuyên về bán điện thoại di động tại Việt Nam. Điều này giúp cho Robert A. Willett-cựu CEO BestBuyInternational và Công ty CDH Electric Bee Limited quyết định đầu tư vào MWG (tháng 5/2013). Với tham vọng trở thành đại gia thương mại điện tử năm 2017, MWG đã tiến hành đàm phán sáp nhập và mua lại hệ thống bán lẻ điện máy Trần Anh khi đó với 34 siêu thị máy tính, điện thoại di động, hàng điện máy.
 • Tháng 6/2017, MWG mang chuông đi đánh nước người khi khai trương cửa hàng BigPhone đầu tiên tại Campuchia, diện tích mỗi cửa hàng chỉ vào khoảng 150 – 200m2. Tháng 6/2020, BigPhone đã được chuyển đổi thành Bluetronics – hoạt động theo mô hình Điện Máy Xanh tại Việt Nam.
 • Đến nay chuỗi điện máy Bluetronics của Thế Giới Di Động tại Campuchia đã có 50 cửa hàng, bao phủ 13/25 tỉnh thành, doanh thu mỗi tháng ở Campuchia vào khoảng 165 tỷ đồng. MWG đang đặt mục tiêu mở thêm 30 cửa hàng vào cuối năm nay để phủ 25/25 tỉnh, thành tại nước láng giềng này, và sẽ dừng lại tại con số này.
 • Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2017, Công ty Thế giới di động đã mở thêm 668 siêu thị mới, với 117 siêu thị thegioididong.com, 351 siêu thị Điện Máy Xanh và 200 siêu thị Bách hóa Xanh. Kết quả này đưa tổng số siêu thị đang hoạt động của công ty lên 1.923 siêu thị, tăng hơn 50% so với thời điểm đầu năm. Cũng trong 11 tháng của năm 2017, doanh thu của hệ thống đạt gần 59.000 tỷ đồng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Sang đến năm 2018, con số tổng cửa hàng đã lên đến 2.160 cửa hàng, có mặt trên tất cả 63 tỉnh thành.
 • Theo báo cáo hoạt động kinh doanh của Thế Giới Di Động, tính đến hết tháng 1/2021, hệ thống này sở hữu 4.157 cửa hàng, trong đó chuỗi Thegioididong.com là 908 cửa hàng, Điện máy xanh là 1.500 cửa hàng và chuỗi Bách hóa xanh là 1.749 cửa hàng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

 

Hoạt động Digital Marketing mạnh mẽ:

 • Dựa vào nguồn tài nguyên lớn về mảng công nghệ thông tin. Thế giới Di Động đã đã xây dựng một hệ thống quản lý nội dung (CMS). Hệ thống CMS với những tiêu chuẩn SEO cơ bản đã góp phần giúp cho đội ngũ sản xuất nội dung có thể hoàn thành tốt khâu chuẩn hóa SEO một cách dễ dàng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Tiếp tới, Công ty Cổ phần Thế giới Di Động đã xây dựng một đội ngũ chuyên sản xuất nội dung. Họ thực hiện sản xuất các nội dung chuẩn SEO để tiến hành thử nghiệm bước đầu. Để từ đó phân tích, tìm kiếm và đưa ra được những nội dung là mối quan tâm lớn nhất của những người dùng Smartphone. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Tính đến nay, Thế giới Di Động đã sản xuất rất nhiều nội dung lớn nhỏ khác nhau. Nhưng nội dung lớn và gặt hái được thành công nhất phải kể tới chuyên mục 24h công nghệ hay còn gọi là tin tức công nghệ. Tại trang thông tin này sẽ cung cấp những thông tin mới nhất về các thiết bị điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy được các thông tin tại đây mà không cảm thấy khó chịu như những trang bán hàng thuần túy. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Khi đã thiết lập hệ thống nội dung, họ mở tính năng bình luận và đánh giá. Như vậy khách hàng có thể chia sẻ những ý kiến, quan điểm của mình về sản phẩm Smartphone tại đây. Nhờ triển khai chiến lược Marketing hiệu quả này mà lượt truy cập vào website của hãng này đã tăng lớn 1 triệu lượt mỗi tháng. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Các cửa hàng Thế giới Di Động luôn triển khai nhiều chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Trong đó phải kể đến những khuyến mãi khi mua điện thoại Iphone của hãng này. Chương trình này được áp dụng đối với những khách hàng mua điện thoại Iphone của hãng. Khi mua một chiếc điện thoại Iphone bất kỳ thì khách hàng sẽ nhận được một phiếu mua hàng đặc biệt có giá trị 100.000 nghìn đồng. Phiếu này thường được áp dụng khi mua thẻ cào hoặc mua thẻ game. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Bên cạnh các chương trình khuyến mãi được tổ chức thường xuyên thì hãng cũng chú trọng tới một số hoạt động quảng cáo. Công ty Thế giới Di Động đã triển khai hoạt động quảng cáo TVC ngoài trời. TVC ngoài trời được thiết kế hình ảnh quảng cáo sống động, màu sắc rực rỡ và vô cùng bắt mắt. Đồng thời TVC của hãng còn được đặt ở những vị trí đắc lợi như: Ngã tư Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, v.v. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Dịch vụ khách hàng tốt:

 • Khách hàng là nhân tố chính mang về lợi nhuận và đưa đến sự thành công cho các công ty. Chính vì vậy , với nền tảng văn hóa đặt khách hàng lên trên hết làm trọng tâm, TGDĐ cam kết luôn đem đến cho khách hnagf những trải nghiệm thú vị và hài lòng nhất. Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, doanh nghiệp đã có những thành công vượt bậc và trở thành thương hiệu nhận được rất nhiều sự tín nhiệm từ phía khách hàng cũng như đối tác. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Một trong những yếu tố cốt lõi làm nên sự khác biệt của dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả của Thế giới di động là giao tiếp lịch sử và cởi mở với khách hàng. Nhân viên luôn đặt khách hàng lên cao nhất và phải tôn trọng các khách hàng của mình. Tại các cửa hàng của doanh nghiệp của thế giới di động, khách hàng luôn vào trong phấn khởi và ra về trong vui vẻ. Dù khách có mua hàng hay không thì vẫn nhận được sự chăm sóc và tư vấn nhiệt tình. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Sự thân thiện và lịch sự của nhân viên là một trong những lý do khách hàng chốt mua sản phẩm và có có muốn quay lại của hàng hay không. Về vấn đề này, TGDĐ đã làm rất tốt, rất hiệu quả. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Doanh nghiệp đã và đang xây dựng một dịch vụ khách hàng đặc biệt vượt trội với văn hóa là đặt khách hàng làm trung tâm trong mọi hành động và cả suy nghĩ của mình. Qua đó, TGDĐ không ngừng xây dựng đội ngũ nhân viên có phong cách phục vụ tận tâm, chu đáo và chuyên nghiệp. Những người nhân viên của doanh nghiệp còn được đào tạo rằng, có thể bỏ qua một số quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất. Đây là điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Bách Hóa Xanh

Cuối năm 2012, Thế giới di động có tổng cộng 220 cửa hàng tại Việt Nam
Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong – Dịch vụ khách hàng tốt

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Thegioididong.

Vòng quay hàng tồn kho giảm :

 • Với hơn 80% lượng hàng tồn kho tồn trữ dưới dạng các sản phẩm điện tử vào cuối quý I/2020, việc kiểm soát và luân chuyển hàng tồn kho nhanh chóng là bài toán mà Thegioididong phải giải quyết trước khi lượng hàng tồn kho này sụt giảm giá trị do các mẫu mới đời sau được tung ra thị trường. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Cấu trúc bên trong chi nhánh còn nhỏ:

 • Một điểm yếu khác của thegioididong là cấu trúc bên trong chi nhánh còn nhỏ. So với các đối thủ khác như FPT hay Viettel, thegioididong cần mở rộng hơn các chi nhánh của mình để có thể cạnh tranh với đối thủ một cách hiệu quả hơn. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Số lượng cửa hàng Thegioididong.com – chuỗi kinh doanh sản phẩm công nghệ của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) trong tháng 1/2021 cho thấy “hành trình” thu hẹp cửa hàng Thegioididong.com của MWG vẫn chưa dừng lại.
 • Theo dữ liệu, tính đến hết năm 2020, Thế Giới Di Động sở hữu 913 cửa hàng Thegioididong.com, giảm 20 cửa hàng so với thời điểm cuối tháng 11/2020 và giảm 35 cửa hàng so với thời điểm cuối tháng 10/2020, tương ứng tháng 10 giảm 15 cửa hàng và tháng 11 giảm 20 cửa hàng Thegioididong.com. Đây là điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của 7 Eleven

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong - Cấu trúc bên trong chi nhánh còn nhỏ
Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong – Cấu trúc bên trong chi nhánh còn nhỏ

4. Opportunities (Cơ hội) của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Thegioididong.

Xu hướng mua hàng trực tuyến tăng mạnh:

 • Kể từ năm 2018, giao dịch mua sắm trực tuyến đã có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, đến năm 2020, hình thức mua sắm này lại tăng trưởng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Các kênh mua sắm trực tuyến chủ yếu là các sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), kế đến là mạng xã hội. Chính những tiện ích vốn có của TMĐT đã nhanh chóng tạo ra những cơ hội cho các hoạt động mua sắm trực tuyến phát triển thuận lợi. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Cụ thể, việc tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ thông qua internet sẽ nhanh chóng và chi phí thấp hơn khá nhiều. Việc sử dụng internet cũng sẽ giúp người tiêu dùng có thể khám phá ra nhiều loại hàng hoá hơn đồng thời tìm kiếm được những loại sản phẩm, dịch vụ phù hợp với bản thân hơn. Trong khi đó, mua sắm truyền thống lại gặp nhiều khó khăn ở chi phí và tốn khá nhiều thời gian.
 • Bên cạnh đó, khả năng tương tác với khách hàng thông qua việc mua sắm trực tuyến cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với hình thức mua sắm truyền thống. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Tiềm năng của ngành bán lẻ tích hợp “offline to online”:

 • Kênh bán lẻ truyền thống hiện đang chiếm 90% thị phần mảng bán lẻ tiêu dùng ở Việt Nam. Bán lẻ hiện đại chỉ chiếm thị phần khiêm tốn khoảng 8%. Tuy nhiên, tỷ trọng này được dự báo sẽ thay đổi nhanh chóng trong tương lai khi bán lẻ hiện đại đang “nở rộ” mạnh mẽ. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Các nhà bán lẻ nội địa đã tạo được bước tiến dài khi kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện. Chiến lược phát triển song song kênh bán hàng hiện hữu và trực tuyến kỳ vọng sẽ tạo ra sự “bứt phá”, thay đổi bộ mặt của bán lẻ Việt Nam. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Sự tham gia của kênh bán lẻ hiện đại đã thu hẹp đáng kể khoảng cách về lợi nhuận gộp giữa các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ. Thực tế này đã diễn ra tại nhiều quốc gia như Mỹ và Thái Lan. Trong thập kỷ tới, lợi nhuận gộp cũng như khả năng chi phối người tiêu dùng sẽ dịch chuyển mạnh mẽ từ các nhà sản xuất sang các nhà bán lẻ. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Hiện nay, kênh bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm 90% thị phần của mảng tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, con số này sẽ sụt giảm nhanh chóng thương lai. Nguyên nhân, đặc trưng của kênh bán lẻ truyền thống là quy mô nhỏ, phân tán và tiêu chuẩn dịch vụ còn nhiều hạn chế. Đồng nghĩa với việc người tiêu dùng hiện đang chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thiết yếu hàng ngày trong phân khúc nhu yếu phẩm. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Thị trường phụ kiện điện thoại phát triển mạnh:

 • Theo một cuộc khảo sát, tổng số lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong quý III/2021 đạt 342 triệu chiếc. Cứ mỗi một chiếc điện thoại bán ra, người tiêu dùng sẽ cần thêm các sản phẩm như tai nghe đi kèm, dây sạc và rất nhiều sản phẩm phụ kiện công nghệ khác. Nhờ vậy các doanh nghiệp trong ngành này được hưởng lợi. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Theo hãng nghiên cứu Research and Markets, thị trường phụ kiện điện thoại năm 2020 đạt hơn 202 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,5% dự kiến đến năm 2030 sẽ đạt được hơn 328 tỷ USD.
 • Nghiên cứu cho thấy tại châu Mỹ Latin, doanh số bán loa không dây tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, thị trường Bắc Mỹ, châu Âu lại có doanh số các thiết bị cao cấp, sạc dự phòng và phụ kiện công dụng đặc biệt chiếm tỷ trọng cao. Còn tại châu Á nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng cao nên việc các sản phẩm hỗ trợ lưu trữ có dung lượng lớn được yêu thích. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong - Thị trường phụ kiện điện thoại phát triển mạnh
Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong – Thị trường phụ kiện điện thoại phát triển mạnh

5. Threats (Thách thức) của Thegioididong

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong cuối cùng là Threats (Thách thức) của Thegioididong.

Cạnh tranh gay gắt với FPT Shop:

 • FPT Shop được quản lý bởi Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (gọi tắt là FPT Retail) được thành lập năm 2012. Tính đến tháng 1 năm 2021, FPT Shop có 634 cửa hàng trải dài trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Trong khi đó, công ty cổ phần Thế giới di động (TGDĐ) có mạng lưới với gần 4.200 cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm hơn 900 cửa hàng thế giới di động, hơn 1500 cửa hàng Điện máy xanh và khoảng 1.700 cửa hàng Bách hóa xanh. Bên cạnh thị trường Việt Nam, tập đoàn còn mở rộng thị trường nước ngoài với với 50 chuỗi bán lẻ thiết bị di động và điện máy tại Campuchia.
 • Trên thực tế, Thế giới di động và FPT Retail được coi là 2 tên tuổi lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại, điện máy. Rõ ràng về quy mô, Thế giới di động có sự áp đảo hơn. Tuy nhiên, FPT Retail lại đang cho thấy họ có lợi thế hơn ở một lĩnh vực mà cả hai đã cùng nhảy vào hồi cuối năm 2017, đó là chuỗi nhà thuốc. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Với chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A), Thế giới di động tuyên bố sẽ mua lại mua 100% cổ phần tại chuỗi bán lẻ thuốc thay vì mất 2-3 năm để tự xây dựng mô hình kinh doanh dược phẩm.
 • Năm 2018, Thế giới di động nhanh chóng nhảy vào lĩnh vực này với chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang. Biển hiệu được thay mới, tên nhà thuốc đổi thành Ankhang.com. Thời điểm đó, An Khang đã có 26 cửa hàng với doanh thu bình quân hàng tháng khoảng 2 tỷ đồng mỗi cửa hàng.
 • Còn với FPT Retail, họ cũng đã nhanh chóng thâu tóm chuỗi nhà thuốc Long Châu, chuỗi nhà thuốc lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập từ năm 2007 với 5 nhà thuốc lớn.
 • Trong các năm tiếp theo, FPT thành lập Công ty cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu năm 2018, sau đó liên tiếp mở chuỗi các cửa hàng thuốc Long Châu tên toàn quốc. Kết thúc năm 2020, chuỗi nhà thuốc Long Châu đã cán mốc 200 cửa hàng tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc với doanh số đạt 1.191 tỷ đồng, tăng 133% so với năm 2019.
 • Hệ thống bán lẻ của FPT Shop là chuỗi chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, phụ kiện và dịch vụ công nghệ. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Trong khi, các mặt hàng của chuỗi TGDĐ cũng tương tự. Họ được coi là chuỗi bán lẻ thiết bị di động (điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện) có thị phần số 1 Việt Nam với hơn 2.500 điểm bán thiết bị di động (bao gồm gần 1.000 cửa hàng TGDĐ và hơn 1.500 cửa hàng Điện Máy Xanh) hiện diện tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Rõ ràng, TGDĐ có ưu thế của người đi trước với độ phủ rộng và mạnh hơn khá nhiều so với FPT Shop. Tuy nhiên, FPT Shop lại có một ưu thế mà TGDĐ không có, công ty mẹ FPT Retail là đơn vị nhập khẩu hầu hết các dòng điện thoại vào thị trường Việt Nam. Các chuỗi bán lẻ khác vẫn phải lấy hàng từ FPT Shop. Điều này khiến FPT Shop luôn có hàng trước so với TGDĐ với giá cả cạnh tranh hơn, bảo hành nhanh hơn. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Thời gian bảo hành và kinh nghiệm là một lợi thế của FPT Shop khi họ đã là đơn vị tiếp nhận bảo hành, đơn vị đại diện của hàng loạt các tên tuổi lớn như Lenovo, Dell, HP… tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Giờ đây, bên cạnh ngành hàng chủ lực là các sản phẩm thiết bị di động, FPT Shop đã lấn sân sang mảng thiết bị gia dụng, điện tử thông minh với cái “bắt tay” cùng “gã khổng lồ” Xiaomi để phân phối toàn bộ hệ sinh thái Mi Eco. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Theo như FPT Shop, ba nhóm hàng chính thuộc Mi Eco đang được FPT Shop bày bán bao gồm đồ gia dụng (robot hút bụi, máy lọc không khí, cân điện tử, camera, đèn, bàn chải thông minh, máy cạo râu, bình đun siêu tốc, máy sấy tóc,…) thiết bị đeo (Mi Watch, Miband), phụ kiện (sạc dự phòng, loa, tai nghe, thiết bị mạng, balo, ví,…). Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Với sự hỗ trợ từ Xiaomi, một trong những thương hiệu đi đầu trong việc sản xuất những thiết bị IoT. Hệ sinh thái Mi Eco bao gồm hàng trăm sản phẩm thông minh như điện gia dụng, thiết bị đeo, phụ kiện,… chất lượng cao, giá thành hợp lý, được nhiều người tin dùng, sẽ được bày bán tại hệ thống bán lẻ FPT Shop. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Lạm phát ảnh hưởng sức mua:

 • Mặc dù kết quả kinh doanh của Thế giới di động không thể nói lên được xu hướng chung của toàn ngành. Tuy nhiên, trước đó, giới phân tích đã nhận định về triển vọng của doanh nghiệp ngành bán lẻ trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ gặp nhiều trở ngại, nhất là khi lạm phát tại nhiều nơi trên thế giới đang có xu hướng gia tăng mạnh. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Nhu cầu về tăng trưởng của mảng thiết bị điện tử đã rất mạnh khi người dân phải ở nhà nhiều vì dịch Covid-19. Năm ngoái người tiêu dùng đã mua thì năm nay khó có thể mua tiếp. Vì vậy, từ nay đến cuối năm có thể sẽ không tăng trưởng mạnh hơn nữa, dù ngành này vẫn có kết quả tương đối khả quan. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Tình hình thị trường điện tử, điện máy các tháng cuối năm không mấy khả quan. Ngay cả trong mùa bán điều hòa, điều kiện thời tiết có vẻ như không ủng hộ. Sau 2 năm dịch bệnh, dự trữ tiền của người dân có thể đã tiêu dùng gần hết cùng với nhiều yếu tố bất lợi khác của diễn biến nền kinh tế thế giới. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Yếu tố vĩ mô đang không thuận lợi cho cả các doanh nghiệp bán lẻ lẫn sản xuất. Bởi qua 2 năm đại dịch, sản xuất không bình ổn, tình hình công ăn việc làm của người lao động bất ổn, tiền để dành đã chi tiêu nhiều khiến sức mua giảm. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Khi mọi thứ chưa kịp phục hồi thì xung đột Nga – Ukraine diễn ra khiến chi phí đầu vào của ngành nông nghiệp, chăn nuôi tăng quá mạnh, giá đầu ra tăng cao, giá xăng tăng kéo theo lạm phát. Nếu xung đột này vẫn kéo dài thì ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, cả sức mua lẫn lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết mặt hàng không thiết yếu:

 • Trong bối cảnh thu nhập trung bình chưa tăng kịp so với lạm phát như hiện nay, khảo sát của Vietnam Report cho thấy người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết mặt hàng không thiết yếu. Nếu tình trạng lạm phát tiếp tục gia tăng, họ cũng sẽ cắt giảm chi tiêu đối với nhóm hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng nhanh… Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Theo nghiên cứu của EY, người tiêu dùng rất lo lắng về tương lai với 63% không kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi trong vòng 12 tháng tới, vì vậy, ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay là “khả năng chi trả”. Chi phí sinh hoạt đang là nỗi lo của tất cả người tiêu dùng khi có tới 79% cho biết tài chính là một vấn đề đáng lo ngại và 35% lo lắng về việc không đủ tiền để chi tiêu cho những khoản ngoài chi phí sinh hoạt hằng ngày. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • 33% người tiêu dùng đang thay thế việc mua hàng thông thường bằng các nhãn hiệu mới hoặc chuyển sang sử dụng nhãn hiệu riêng. Theo nhiều cách, người tiêu dùng đang quay trở lại với những gì đã phát huy hiệu quả với họ trong thời gian giãn cách do đại dịch, chẳng hạn như mua các sản phẩm thay thế rẻ hơn (48%), chủ động làm việc tại nhà, ăn ở nhà và không cần phải mua quần áo mới… Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Thông thường, khi tài chính eo hẹp, mọi người cắt giảm chi tiêu của mình trong một phạm vi nhất định và vẫn có thể tự thưởng cho mình một vài món đặc biệt. Nhưng bây giờ, người tiêu dùng áp dụng chiến thuật tiết kiệm tiền trên tất cả các danh mục. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Các thế hệ mua hàng đầy phức tạp:

 • Các chuyên gia thị trường cho rằng trụ cột của thị trường tiêu dùng FMCG hiện tại là Gen Y (1981 – 1995) và Gen Z (1996 – 2014). Đây cũng là đối tượng khách hàng chính của ngành hàng mang tính đặc thù này.
 • Nếu như gen Y phần nào đã trải qua những khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2008 – 2010, thì gen Z, thế hệ sinh ra và lớn lên cùng công nghệ sẽ lần đầu đối mặt với cuộc khủng hoảng sắp tới. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.
 • Theo Forbes, khía cạnh trải nghiệm của thế hệ trẻ đang thay đổi. Khảo sát Gen Z và Millennial (Gen Y) năm 2022 của Deloitte cho thấy mối lo lớn nhất là nền tảng tài chính bấp bênh của họ trong thế giới ngày càng đắt đỏ.
 • Còn mối quan tâm cấp bách nhất của thế hệ này không còn là nhu cầu trải nghiệm, hưởng thụ cuộc sống nữa. Sự chuyển dịch mối quan tâm trong khảo sát cho thấy thực tế thị trường.
 • Khi chi phí sinh hoạt, bao gồm tiền thuê nhà, phương tiện đi lại và các hóa đơn điện, nước mới là mối quan tâm hàng đầu của 29% những người lao động ở độ tuổi Gen Z. Trong khi đó, 46% chia sẻ rằng toàn bộ thu nhập của họ chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí, không dành dụm được đồng nào. Chỉ 25% số này có thể thoải mái chi tiêu hàng tháng. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Thegioididong.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Toyota

Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong - Người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết mặt hàng không thiết yếu
Phân tích mô hình SWOT của Thegioididong – Người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết mặt hàng không thiết yếu

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing