Phân tích mô hình SWOT của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup, một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Vingroup.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Vingroup

Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ: Tập đoàn Vingroup – Công ty CP) là một tập đoàn đa ngành của Việt Nam. Vingroup được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1993, với tiền thân là công ty Technocom chuyên về sản xuất mì ăn liền tại Ukraine bởi một nhóm các du học sinh người Việt Nam, những người này sau đó quay trở lại đầu tư đa ngành tại quê hương còn thương hiệu mì thì được Nestle của Thụy Sĩ mua lại vào năm 2004.

Năm 2011, 2 công ty cổ phần Vinpearl và công ty cổ phần Vincom được sáp nhập bằng cách hoán đổi cổ phần. Đến giữa tháng 2 năm 2012, cổ phiếu Vingroup (mã: VIC) phát hành thêm cho mục đích sáp nhập được chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Tại Việt Nam, Vingroup được ví như là một phiên bản Chaebol Hàn Quốc – tức kiểu tập đoàn tư nhân có tiềm lực, quy mô lớn, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực đồng thời mang trọng trách làm ngọn cờ đầu của nền kinh tế.

Được coi là một trong những tập đoàn lớn, nổi tiếng và thành công nhất tại Việt Nam, tuy nhiên, Vingroup cũng bị cáo buộc là đã thâu tóm đất đai, thao túng truyền thông trong nước cũng như nước ngoài, ép buộc các cán bộ và nhân viên phải mua xe và điện thoại của công ty, hối lộ thông qua việc tặng, biếu căn hộ và biệt thự cao cấp cho các quan chức Việt Nam.

Bạn đã biết tổng quan về Vingroup. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Xem thêm: Tìm hiểu về tập đoàn Vingroup

Vingroup được ví như là một phiên bản Chaebol Hàn Quốc
Vingroup được ví như là một phiên bản Chaebol Hàn Quốc

2. Strengths (Điểm mạnh) của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Vingroup.

Thương hiệu mạnh:

 • Vingroup là một thương hiệu quốc dân của Việt Nam. Với việc kinh doanh đa ngành nghề, phủ sóng rộng khắp mọi đời sống của người tiêu dùng Việt từ nhà ở tới giáo dục, bệnh viện, du lịch…
 • Chắc hẳn không một ai tại Việt Nam không biết tới tên tuổi thương hiệu Vingroup. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Năng lực quản lý và lãnh đạo:

 • Tên tuổi của thương hiệu Vingroup gắn liền với tên tuổi của nhà sáng lập, tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông Phạm Nhật Vượng đã có thời gian học tập và tốt nghiệp tại Nga, cũng như tham gia nhiều dự án kinh doanh lớn nhỏ. Ông cũng chính là người đã thành lập ra thương hiệu mì ăn liền Mivina. Thương hiệu này sau được bán cho tập đoàn Nestle với giá 100 triệu đô la Mỹ. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Dưới sự dẫn dắt của ông Vượng, Vingroup đã có một tầm nhìn chiến lược đứng đắn cho tương lai cũng như nhiều hướng phát triển và đầu tư mạnh bạo. Bên cạnh ông Vượng cũng là một đội ngũ ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm, tầm nhìn chiến lược tốt và có trình độ học vấn cao. Nhiều người trong số họ là những người đã tốt nghiệp tại các trường đại học lớn trên thế giới, và có nhiều thành tựu trong nghiên cứu và chế tạo. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Nguồn vốn đầu tư ổn định:

 • Vingroup là tập đoàn đi đầu trong nhiều lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Với các dự án bất động sản và nghỉ dưỡng cao cấp nổi tiếng ở nhiều thành phố lớn trên cả nước, Vingroup đã tự mình tạo ra các “con gà đẻ trứng vàng” với các mức lợi suất sinh lời cao nhất. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Mặc cho dịch bệnh COVID hoành hành, tổng giá trị tài sản của Vingroup đạt 441.367 tỷ đồng vào năm 2022, tăng 3.0% so với cùng kỳ đầu năm. Đây chính là minh chứng cho sự phát triển hùng mạnh của tập đoàn Vingroup. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Với tổng tài sản lớn cùng với thương hiệu Vingroup được nhiều người biết đến, việc huy động vốn của Vingroup cũng dễ dàng hơn so với các Doanh nghiệp khác và được nhiều ưu ái hơn. Ngoài ra, Vingroup cũng có thể thu hút vốn đầu tư không chỉ từ ngân hàng mà còn từ các cổ đông hoặc trái phiếu trên sàn giao dịch. Điều này tạo ra sự đa dạng trong của các nguồn tài trợ tài chính, giúp làm giảm rủi ro tài chính cho Vingroup. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Sản phẩm chất lượng cao:

 • Vingroup là tập đoàn đa ngành, đầu tư và phát triển tại nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên có một điểm chung cho tất cả ngành nghề mà Vingroup tham gia đó chính là sản phẩm chất lượng cao. Điều này theo đúng sứ mệnh của tập đoàn là mang tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Các sản phẩm của Vingroup là thành quả không chỉ từ nhân tài xứ Việt mà còn có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn uy tín từ nước ngoài, giúp Vingroup nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu, đặc biệt là ở phân khúc sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Ngoài ra, với ảnh hưởng cùng nguồn tài chính lớn mạnh từ tập đoàn, Vingroup cũng có lợi thế trong việc thu hồi đất và xây dựng các dự án bất động sản trong thời gian ngắn, tạo thế chủ động và luân chuyển vốn trong hoạt động đầu tư và kinh doanh. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Nhiều nhân tài gia nhập tập đoàn:

 • Với tầm nhìn cho người Việt và nước Việt, rất nhiều nhân tài đã theo chân ông Vượng về Việt Nam để tham gia vào tập đoàn Vingroup. Một số nhân tài có thể kể đến như ông James B.Deluca chuyên gia 37 năm kinh nghiệm làm tại General Motors, hay Giáo sư Vũ Hà Văn, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ…. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Với việc tuyển dụng và chiêu mộ nhiều nhân tài về làm việc tại nước nhà, chúng ta có thể thấy tầm nhìn và tính nhân văn trong hoạt động tuyển dụng của Vingroup nhằm xây dựng và kiến tạo ra các sản phẩm mới, chất lượng cao cũng như tạo nền tảng khoa học công nghệ cho nước nhà. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Toyota

VinFast là công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á
VinFast là công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn Kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất Châu Á

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Vingroup.

Đào tạo nguồn nhân lực:

 • Tuy có thể kêu gọi nhiều nhân tài về cùng chung sức làm việc cũng như hệ thống ban quản lý lãnh đạo có tầm nhìn, nhưng vẫn có nhiều đánh giá cho rằng, tập đoàn Vingroup có những hạn chế trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt đối với các cấp quản lý bậc trung. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Khả năng tiếp cận dự án mới:

 • Bên cạnh thành công của các dự án mới như Vinmec, Vinschool.. thì Vingroup cũng phải nếm trải thất bại ở rất nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt ở một vài ngành nghề không thuộc lĩnh vực hoạt động cốt lõi của ngành như làm đẹp, thương mại điện tử, hàng không hay sản xuất điện thoại di động…
 • Một vài ví dụ có thể kể đến như Adayroi thông báo dừng hoạt động, sáp nhập vào VinID, chuối bán lẻ VinPro tuyên bố giải thể, hàng không Vinpearl Air đóng cửa… Các thương vụ đầu tư thua lỗ này mang lại một khoản đầu tư mất mát lớn cho tập đoàn. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Đòn bẩy tài chính:

 • Các khoản đầu tư vào các dự án bất động sản và đa ngành nghề của Vingroup dẫn đến nhu cầu vốn cực mạnh. Điều này dẫn tới một lượng lớn các khoản vay và trái phiếu. Điều này dẫn tới các rủi ro không thể không tránh khỏi, đặc biệt là các rủi ro về đòn bẩy tài chính. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Ngoài ra, bất động sản luôn là lĩnh vực đầu tư rất nhạy cảm với các biến động của thị trường. Các dự án đầu tư của Vingroup đều là các dự án lớn, có vốn đầu tư lớn và thời gian thu hồi vốn chậm. Vậy nên việc sử dụng đòn bẩy tài chính mạnh là điều không thể tránh khỏi. Điều này dẫn tới tỷ lệ nợ trên tài sản cao, gây ảnh hưởng đến lãi suất trong hoạt động kinh doanh. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Saigontourist

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup - Đòn bẩy tài chính
Phân tích mô hình SWOT của Vingroup – Đòn bẩy tài chính

4. Opportunities (Cơ hội) của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Vingroup.

Thu nhập của người dân tăng cao:

 • Thông qua việc phân tích tổng quan về tập đoàn Vingroup, chúng ta có thể thấy phần lớn thu nhập của Vingroup là thông qua các loại hình sản phẩm và dịch vụ như kinh doanh bất động sản, trung tâm thương mại và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng. Vậy nên, việc thu nhập của người dân được tăng cao và cải thiện là một nhân tố rất quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn Vingroup. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Theo thống kê của ngân hàng Thế giới World Bank, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng không ngừng, lên tới gấp 3,6 lần, đạt gần 3.700USD kể từ năm 2002 đến năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn 1,9 USD/ngày cũng giảm từ hơn 32% xuống còn dưới 2%. Năm 2021 và 2022 tuy bị tác động mạnh của dịch bệnh COVID cùng biến thể delta nhưng tăng trưởng của Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi lên 5.5% vào năm 2022. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Với các số liệu khả quan về một nền kinh tế phát triển cùng thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện và tăng cao, các sản phẩm và dịch vụ của Vingroup chắc chắn sẽ không ngừng được chào đón trong thời gian sắp tới. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Sự mở rộng của thị trường dịch vụ:

 • Thu nhập của người dân tăng cao, đồng nghĩa với việc mức sống của người dân sẽ được cải thiện. Điều này có nghĩa là yêu cầu về chất lượng dịch vụ sẽ cao hơn và sản phẩm có chất lượng cao sẽ được quan tâm hơn và lựa chọn thay vì giá rẻ như hồi trước. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng đô thị hóa ngày càng tăng cùng với nhu cầu về nhà ở và cấu trúc đô thị khiến cho ngành bất động sản lại nóng trở lại. Hậu dịch bệnh COVID với kinh tế tiềm năng phát triển thì thị trường bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phục hồi. Đây là các nhân tố khiến sản phẩm và dịch vụ của Vingroup sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Ví dụ, thay vì mua một căn chung cư giá vừa phải, chất lượng tạm ổn để sinh sống như hồi trước thì người tiêu dùng có thể cân nhắc các sản phẩm của Vinhomes, với dịch vụ và chất lượng cao cấp hơn, đi kèm với các dịch vụ trong hệ sinh thái của nhà Vin như Vinschool, hay Vinmec, v.v. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

 

Nhiều vị trí đắc địa:

 • Vingroup là tập đoàn lớn đa ngành, tuy nhiên, một trong những ngành đem lại lợi nhuận lớn cho Vingroup trong thời gian đầu là ngành bất động sản. Với các chiến lược đầu tư và kinh nghiệm thực, Vingroup đã trở thành “ông hoàng” trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam với hàng loạt các dự án và tổ hợp trung tâm thương mại lớn, văn phòng cho thuê hoặc nhà ở cao cấp. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Một trong những yếu tố thành công của các dự án bất động sản của Vingroup đó chính là chọn lựa được các vị trí đẹp, đắc địa. Ví dụ như tổ hợp trung tâm thương mại Vincom của tập đoàn Vingroup đều nằm trên các vị trí đẹp của thủ đô Hà Nội, như Vincom Bà Triệu, Vincom Nguyễn Chí Thanh, Vincom Trần Duy Hưng… Đây là những ngã ba giao cắt, có mật độ dân cư và phương tiện qua lại cao nên dễ được người dân địa phương để ý, ghé thăm. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Ngoài ra, Vingroup cũng có nhiều dự án bất động sản về nhà ở, biệt thự và dịch vụ, nằm ngay trong Hà Nội cùng các thành phố lớn như Vinhomes Royal City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Vinhomes Central Park New Port and The Landmark 81… Đây đều là những nơi được đánh giá là có địa thế đẹp, tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Kinh nghiệm hoạt động tại nước ngoài:

 • Với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Vinfast tại không chỉ Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia là một minh chứng cho tiềm năng phát triển ra nước ngoài của tập đoàn Vingroup.
 • Với kinh nghiệm hoạt động tại nước ngoài (ở Ukraine, năm 1993) và sau đó về nước lập nghiệp (năm 2000), đội ngũ lãnh đạo của Vingroup, điều hành bởi ông Phạm Nhật Vượng đã có những kinh nghiệm thực chiến tại thị trường ngoài Việt Nam. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển vững chắc cho các sản phẩm của thương hiệu Vingroup trong thời gian tới. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Tiềm năng đầu tư từ nước ngoài:

 • Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn mở cửa với minh chứng thông qua việc gia nhập WTO, hiệp định thương mại tự do FTA, hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.. Việt Nam đã và đang được đánh giá là điểm đầu tư hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư.
 • Việc có một nền tảng vững chắc cùng thương hiệu tốt sẽ là cơ sở giúp Vingroup có thể huy động được thêm vốn trong và ngoài nước một cách thuận lợi hơn. Điều này giúp Vingroup có thể có thêm tiềm lực tài chính để mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Cơ hội từ cơ chế hành chính:

 • Kể từ sau khi thống nhất, Việt Nam từ trước tới nay luôn là một đất nước có nền chính trị ổn định với mức tăng trưởng kinh tế vững chắc qua từng năm. Để nền kinh tế đất nước có thể phát triển hơn nữa, Chính phủ luôn có những hỗ trợ đối với các Doanh nghiệp, đặc biệt là với Doanh nghiệp có quy mô lớn, đa ngành nghề như Vingroup.
 • Các chính sách ưu đãi về thuế và lãi suất cũng như mở rộng thị trường bất động sản là những cơ hội dành cho tập đoàn Vingroup trong hiện tại cũng như tương lai gần.
 • Không những thế đối với ngành dịch vụ du lịch, nhiều địa phương trên cả nước mong muốn có cơ hội được mở rộng ngành du lịch tại địa phương như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… Chính vì vậy tại các địa phương này, các Doanh nghiệp chuyên về phát triển du lịch nghỉ dưỡng như Vinpearl cực kỳ được ưu ái với các cơ chế hành chính mở, nhằm giúp nền kinh tế địa phương phát triển. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Sunsilk

Casino Corona của Vingroup tại Phú Quốc
Casino Corona của Vingroup tại Phú Quốc

5. Threats (Thách thức) của Vingroup

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup cuối cùng là Threats (Thách thức) của Vingroup.

Thị trường kinh doanh phát triển chậm:

 • Tuy Vingroup là một tập đoàn đa ngành với thế mạnh là bất động sản. Tuy nhiên, cạnh tranh là điều không tránh khỏi. Trong những năm gần đây, mức độ cạnh tranh trên thị trường cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại, mặt bằng bán lẻ, cho thuê văn phòng và căn hộ đang ngày càng trở nên gay gắt. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.
 • Đặc biệt, Vingroup phải đối phó với “thù trong” là các Doanh nghiệp trong nước như tập đoàn Bitexco, Trần Anh Group, Novaland, Đất Xanh Group, tập đoàn Hưng Thịnh, công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai…cùng “giặc ngoài” là các tập đoàn đến từ ngoại quốc như ​​Ciputra Group, Land Capital, Keppel Land.

Thủ tục hành chính phức tạp:

 • Một thử thách tiếp theo đối với tập đoàn Vingroup là thủ tục hành chính phức tạp. Các thủ tục hành chính ở Việt Nam luôn được xem là rất phức tạp và rối rắm, với nhiều công đoạn khác nhau.
 • Và đối với bất động sản, một ngành làm việc với các dòng tiền khủng thì các thủ tục hành chính này lại càng trở nên phức tạp hơn hết. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Nhập khẩu công nghệ cao:

 • Công nghệ là yếu tố giúp khẳng định vị thế của tập đoàn Vingroup với rất nhiều dòng sản phẩm có sử dụng công nghệ hiện đại cao bậc nhất, nhì trên thế giới.
 • Tuy nhiên hiện nay, đa phần các công nghệ hiện đại ở Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự chủ động của Vingroup trong việc phát triển sản phẩm mới cũng như làm chủ thị trường. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Ảnh hưởng từ các nhà cung ứng:

 • Vingroup là một tập đoàn đầu tư bất động sản lớn nhất tại Việt Nam vậy nên để có thể đảm bảo nguồn cung ứng sản phẩm tới Khách hàng thì công ty cũng rất cần nguồn cung ứng nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên trong năm gần đây, với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID cũng như chiến tranh giữa Nga và Ukraine khiến cho giá cả nguyên vật liệu leo thang. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển bền vững của tập đoàn.
 • Chưa kể tới ảnh hưởng của dịch bệnh COVID trong hai năm gần đây khiến cho nền kinh tế nước nhà cũng trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, sản giao dịch chứng khoán liên tục giảm khiến cho nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả Vingroup khó có thể tiếp cận được nguồn vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng trong nước. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vingroup.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Dove

Phân tích mô hình SWOT của Vingroup - Nhập khẩu công nghệ cao
Phân tích mô hình SWOT của Vingroup – Nhập khẩu công nghệ cao

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing