TikTok cho phép sử dụng ứng dụng qua màn hình TV để tiếp cận nhóm người dùng lớn tuổi

TikTok, ứng dụng Video ngắn nổi tiếng thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance mới đây đã được thêm vào bộ sản phẩm Fire TV của Amazon tại thị trường Mỹ và Canada. Đây là một bước tiến lớn trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận của TikTok, từ những người dùng trẻ thế hệ Y và thế hệ Z sang thế hệ những người lớn tuổi hơn thường xuyên sử dụng TV truyền thống.

TikTok đã được thêm vào thiết bị Fire TV của Amazon
TikTok đã được thêm vào thiết bị Fire TV của Amazon

Theo The Wall Street Journal, hơn một tỷ người dùng TikTok hàng tháng sẽ có thể kết nối với TikTok thông qua màn hình TV thay vì màn hình điện thoại nhỏ hẹp. Ý tưởng này của TikTok dùng để thu hút những gia đình trước đó không muốn sử dụng ứng dụng này. Người dùng có thể tải xuống TikTok thông qua ứng dụng Fire TV trên Appstore, đăng nhập tài khoản và lướt TikTok trên TV giống như trên điện thoại.

Tuy vậy, ý tưởng này có vẻ sẽ phải xem xét lại từ chính bản chất của ứng dụng TikTok. Tờ The Wall Street Journal nhấn mạnh rằng, bản chất TikTok không được tối ưu hóa để trình chiếu trên màn hình TV. Ứng dụng này được thiết kế đặc biệt dành riêng cho màn hình di động chiều dọc, trong khi mặc định định dạng của TV là chiều ngang. Điều này sẽ gây ra trải nghiệm không tốt với người sử dụng TikTok qua TV khi màn hình chỉ hiển thị ở phần giữa và bị cắt mất 2 bên TV.

TikTok trên màn hình TV sẽ bị cắt mất 2 bên màn hình
TikTok trên màn hình TV sẽ bị cắt mất 2 bên màn hình

Hơn nữa, việc lướt TikTok trên TV cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Trên TV, người dùng sẽ phải dùng điều khiển từ xa để lướt các Video. Điều này sẽ gây trở ngại trong việc sử dụng TikTok thời gian dài, trái ngược với bản chất gây nghiện của ứng dụng này trên di động – lướt dễ dàng. Đây là một điều đáng lo ngại bởi người dùng TikTok dành khoảng 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để lướt ứng dụng qua điện thoại trong khi trên màn hình TV, họ không thể lướt dễ dàng như vậy nữa mà phải sử dụng điều khiển từ xa.

Để lướt TikTok trên TV, người dùng phải sử dụng điều khiển từ xa
Để lướt TikTok trên TV, người dùng phải sử dụng điều khiển từ xa

Một điều lưu ý khác khi sử dụng TikTok trên TV đó là trang gợi ý “For You”, vốn được thiết kế để cá nhân hóa theo sở thích của từng người dùng. Trang này sẽ không xuất hiện khi sử dụng TikTok trên TV bởi các thành viên trong gia đình gần như có sở thích khác nhau và không xem cùng một loại nội dung.

Một hạn chế khác của quá trình chuyển sang TV đó là không thể bình luận dưới các Video. Điều này là một vấn đề lớn khi các bình luận trong video TikTok vốn hài hước và thậm chí còn thú vị hơn chính Video. Mất tình năng bình luận trên TV giống như mất một phần thiết yếu của trải nghiệm TikTok.

Bình luận vốn là một tính năng nổi bật của TikTok trên điện thoại
Bình luận vốn là một tính năng nổi bật của TikTok trên điện thoại

TikTok giới thiệu phiên bản sử dụng trên TV cùng lúc với thời điểm Zhang Yiming – chủ tịch của Bytedance (công ty sở hữu TikTok) từ chức vị trí giám đốc điều hành, sau khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt quyền kiểm soát với các công ty công nghệ của nước này. Có vẻ, nước đi này của TikTok sẽ gặp nhiều rủi ro, đặc biệt về các tính năng quan trọng của nó trên điện thoại đã bị mất khi đưa lên TV, cũng như những thay đổi nội bộ trong bộ máy điều hành của tập đoàn mẹ Bytedance.

Xem thêm: Nike chuyển trọng tâm sang sức khỏe tinh thần qua nền tảng Mind Sets

Theo Socialnomics

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing