5 mẹo hữu ích để vượt qua những trở ngại tinh thần

Bạn có bao giờ cảm thấy không thể vượt qua những trở ngại tinh thần và không thể nào suy nghĩ thông suốt dù đã rất cố gắng? Chẳng hạn bạn đang mắc kẹt trong việc đưa ra một quyết định quan trọng hoặc giải quyết một vấn đề khó khăn, nhưng bạn không thể tập trung năng lượng tinh thần để đưa ra hướng giải quyết.

Đừng lo lắng, mọi thứ xảy ra với bạn như vậy là bình thường. Những gì bạn đang trải qua chỉ là một sự bế tắc về tinh thần và điều đó xảy ra với hầu hết chúng ta, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách để vượt qua những trở ngại tinh thần. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem trở ngại tinh thần là gì và nguyên nhân gây ra những trở ngại tinh thần.

1. Trở ngại tinh thần là gì?

Những trở ngại tinh thần như những rào cản cản trở sự sáng tạo, động lực và năng suất của bạn. Chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữWriter’s Block trong viết lách. Nó thường gợi lên hình ảnh một nhà văn, ngồi vật lộn trên bàn làm việc hàng giờ liền mà không thể nghĩ ra ý tưởng hoặc có ý tưởng để viết nhưng lại không thể nghĩ ra nội dung để viết.

“Writer’s Block” có thể xảy ra với bất kỳ ai, không chỉ nói riêng về những người viết lách. Chính xác thì những người trải nghiệm cảm giác khó chịu này đang gặp khó khăn về mặt tinh thần. Bạn có thể trải qua cảm giác này khi đang lên hoạch cho chuyến đi du lịch nước ngoài, hoặc khi bạn thực hiện một công việc gia đình như tu sữa nhà bếp hoặc ngay khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn trong công việc.

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp làm việc năng suất hơn

“Writer’s Block” là ví dụ điển hình của những trở ngại tinh thần
“Writer’s Block” là ví dụ điển hình của những trở ngại tinh thần

2. Nguyên nhân gây ra những trở ngại tinh thần

Thực ra, có rất nhiều thứ gây ra những trở ngại tinh thần. Theo Harvard Health Letter, tình trạng đầu óc không có khả năng suy nghĩ thông suốt có thể do các nguyên nhân:

  • Sử dụng nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn
  • Thiếu Vitamin B12
  • Thiếu ngủ

Những nguyên nhân gây trở ngại tinh thần này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng tinh thần bị cản trở, chẳng hạn như:

  • Mệt mỏi vì quá nhiều quyết định: Kiệt sức về tinh thần do phải đưa ra quá nhiều quyết định.
  • Làm việc trong môi trường hỗn loạn: Làm việc trong một môi trường lộn xộn hoặc hỗn loạn sẽ làm tăng mức độ Cortisol (Hormone căng thẳng) và có thể dẫn đến lo lắng.
  • Sự trì hoãn: Bỏ qua các nhiệm vụ quan trọng cũng dẫn đến căng thẳng và lo lắng, đồng thời có thể gây khó khăn cho việc bắt đầu hoặc tiếp tục dự án.

Một trong những nguyên nhân có mối liên hệ chặt chẽ với những trở ngại tinh thần là Hội chứng Kẻ mạo danh (Imposter Syndrome). Người có hội chứng này thường tự thuyết phục rằng họ không thông minh, sáng tạo hay tài năng như thực tế, họ thậm chí chờ đợi người khác phát hiện ra sự kém cỏi của mình. Họ bận tâm đến nỗi sợ hãi phi lý về việc bị lộ tẩy là người kém cỏi mặc dù thực tế không phải vậy, đến mức họ không thể tập trung làm bất cứ điều gì khác.

Đừng lo lắng, đó là điều mà rất nhiều người tài giỏi đã trải qua, bao gồm cả Neil Armstrong hay Michelle Obama. Giống như nhiều người khác, tất cả họ đều thừa nhận đôi lúc cảm nhận thấy mình giống như một kẻ thất bại.

Người có hội chứng Kẻ mạo danh (Imposter Syndrome) thường tự thuyết phục rằng họ không tài năng mặc dù thực tế không phải vậy
Người có hội chứng Kẻ mạo danh (Imposter Syndrome) thường tự thuyết phục rằng họ không tài năng mặc dù thực tế không phải vậy

3. Cách để vượt qua những trở ngại tinh thần

Nếu bạn cảm thấy tinh thần của mình giảm sút trong những năm qua, thì có thể cảm nhận của bạn đã đúng. Tin tốt là điều này không liên quan đến tuổi tác của bạn mà chủ yếu liên quan đến môi trường xung quanh bạn. Hầu hết, mọi người đều sống và làm việc trong một môi trường đầy những rào cản tinh thần.

Theo CDC, cứ ba người thì có một người không có được giấc ngủ ngon. Cùng với đó, căng thẳng tại nơi làm việc đang gia tăng. Theo một cuộc khảo sát, có tới 83% người được hỏi thừa nhận rằng họ bị căng thẳng trong công việc. Nó khiến tinh thần bạn kiệt quệ vì phải đưa ra quá nhiều quyết định, bị “tấn công” bởi cả đống tin nhắn và Email.

Vậy làm thế nào để vượt qua những trở ngại tinh thần đang làm giảm năng suất công việc của bạn? Dưới đây là năm lời khuyên hữu ích giúp bạn vượt qua những trở ngại tinh thần.

Xem thêm: Cách đặt mục tiêu thành công với 5 nguyên tắc vàng

 

3.1 Bắt đầu với các nhiệm vụ nhỏ

Đôi khi chúng ta gặp phải những bế tắc về mặt tinh thần bởi vì quá choáng ngợp với mớ công việc mà chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Điều này dẫn đến cảm giác căng thẳng và lo lắng. Một trong những cách để giải tỏa tinh thần là giảm bớt khối lượng công việc. Hãy lập danh sách những việc bạn phải làm và bắt đầu với những nhiệm vụ dễ dàng, loại bỏ một vài nhiệm vụ vặt vãnh ra khỏi danh sách. Điều này sẽ giúp bạn có được năng lượng tích cực, giúp tạo động lực và sự sáng tạo.

3.2 Nghỉ ngơi khi cần thiết

Nếu bạn đang cố ngồi tại bàn làm việc trong nửa giờ đồng hồ mà vẫn không thể giải tỏa tinh thần, thì có thể đã đến lúc bạn cần nghỉ ngơi một chút. Bạn có nhớ khi còn đi học và giáo viên bảo bạn nên bỏ qua những câu hỏi khó, tập trung giải những câu dễ trước và sau đó quay lại giải những câu kho. Điều này có lý do. Khi chúng ta cố vượt qua những trở ngại tinh thần nhưng không thành công trong một thời gian dài, chúng ta thường có xu hướng tập trung vào nó nhiều hơn là cố gắng hoàn thành các việc khác.

Hãy nghỉ ngơi một lúc để giúp đầu óc tỉnh táo hơn và cũng giúp bạn có thể tiếp cận nhiệm vụ với góc nhìn mới. Vì vậy, lần tới nếu bạn gặp khó khăn giữa chừng với đống công việc, hãy tạm dừng uống một tách cà phê. Hoặc tốt hơn, hãy loại bỏ một số công việc nhỏ hơn đó khỏi danh sách việc cần làm. Cảm giác hoàn thành được việc nhỏ có thể giúp hồi sinh tinh thần của bạn.

Hãy nghỉ ngơi một lúc để giúp đầu óc tỉnh táo, giải tỏa tinh thần
Hãy nghỉ ngơi một lúc để giúp đầu óc tỉnh táo, giải tỏa tinh thần

3.3 Dọn dẹp đống lộn xộn

Như đã nói, bừa bộn có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng, điều này có thể gây ra các trở ngại tinh thần. Nếu bạn là người dễ bị phân tâm hoặc choáng ngợp khi làm việc trong môi trường bận rộn, thì sự bừa bộn và lộn xộn có thể là một trong những nguyên nhân khiến tinh thần của bạn bị ảnh hưởng. Hãy dành chút thời gian để dọn dẹp bàn làm việc hoặc không gian văn phòng của bạn. Khu vực làm việc của bạn gọn gàng sẽ giúp bạn dành nhiều năng lượng tinh thần hơn cho các nhiệm vụ của mình.

3.4 Không nên cố gắng quá sức

Mỗi người đều có giới hạn của riêng mình để vượt qua trở ngại tinh thần. Mặc dù vượt qua giới hạn của bạn thân là tốt, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên làm vậy, đặc biệt là giới hạn về sức lực. Đừng hứa hoàn thành những công việc mà bạn biết rằng mình không thể hoàn thành, đặc biệt là khi bạn đã bận rộn với một đống công việc khác. Làm việc quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tổng thể của công việc và dẫn đến kiệt sức.

Nếu bạn làm việc trong môi trường văn phòng và cấp trên giao cho bạn quá nhiều công việc, đến nỗi có mất cả tuần bạn cũng không thể hoàn thành, hãy nói chuyện với họ về điều đó để vượt qua trở ngại tinh thần. Giải thích tình huống của bạn và hỏi xem còn cách nào khác để sắp xếp lại khối lượng công việc của mình không.

3.5 Chăm sóc bản thân

Cũng giống như thể lực, trí lực của bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Nếu bạn cố gắng quá sức mà không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, bạn sẽ gặp phải những bế tắc về tinh thần vào một thời điểm nào đó. Tự chăm sóc bản thân là một trong những cách tốt nhất để tăng mức độ hạnh phúc; và những người hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Trí lực cũng giống như thể lực, cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi để vượt qua trở ngại tinh thần
Trí lực cũng giống như thể lực, cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi để vượt qua trở ngại tinh thần

Dưới đây là một số cách bạn có thể vượt qua những trở ngại về tinh thần thông qua việc tự chăm sóc bản thân:

  • Ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm
  • Tránh mang công việc từ cơ quan về nhà
  • Dành thời gian để tập thể dục trong tuần

Xem thêm: Sử dụng Quy tắc 21/90 giúp loại bỏ thói quen xấu và đạt được tất cả mục tiêu trong năm

Việc tự chăm sóc bản thân và cân bằng cuộc sống là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Chúng là “bộ giáp” giúp bạn chống lại những bế tắc và kiệt sức về tinh thần. Hãy chăm sóc bản thân và ưu tiên sức khỏe tinh thần ngay khi bạn nhận thấy tâm trạng đi xuống trong một thời gian dài.

Quỳnh Như | Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing