Nguyên tắc 4D dẫn tới thành công

Bạn thường xuyên có những “mong muốn” đạt được điều gì đó nhưng lại không có “quyết tâm” để thực hiện đến cùng. Nguyên tắc 4D giúp bạn được điều này, và bạn cần dành thời gian một cách có hệ thống. Điều cơ bản chính là “KỶ LUẬT’!

Tôi muốn gọi 4 từ này là Nguyên tắc 4D của sự thành công. Nếu bạn có thể kết hợp và làm làm cho chúng hoạt động cùng nhau, sẽ không có mục tiêu nào trong cuộc đời mà bạn không đạt được:

  1. DESIRE – KHAO KHÁT
  2. DETERMINATION – QUYẾT TÂM
  3. DEDICATION – CỐNG HIẾN
  4. DISCIPLINE – KỶ LUẬT

Nguyên tắc 4D được kết nối chặt chẽ với nhau, chỉ cần loại bỏ đi 1 trong 4 yếu tố thì Nguyên tắc 4D không còn hoạt động được nữa. Nguyên tắc 4D giống như một mộ đá ở Ireland. Nếu bạn lấy đi một viên đá, tất cả những viên đá khác sẽ sụp đổ ngay trên mặt đất. “Trạng thái cân bằng kỳ diệu” sẽ biến mất.

1. Desire (Khao khát, mong muốn) trong Nguyên tắc 4D

Là một con người, ngay từ khi còn trẻ, chúng ta đã thích có nhiều thứ, đặc biệt là những thứ mà chúng ta không có. Mọi đứa trẻ đều nói: “Con muốn cái này, con muốn cái kia!”. Lúc đầu chúng chỉ thích đồ vật đơn giản. Theo thời gian, chúng ta bắt đầu thích những đồ vật đắt giá hơn và vẫn có thể có được từ tiền của cha mẹ hoặc của chính chúng ta khi đi làm.

Nhưng khi lớn lên, sẽ có những thứ không phải là “đối tượng” mà chúng ta có thể thích là “mua” được. Chúng ta có thể có khao khát muốn vẽ hoặc vẽ, chơi một nhạc cụ, hát, viết hoặc chơi một môn thể thao có thể là bóng đá. Nếu mục tiêu chỉ là phủ lên tờ giấy những dòng kẻ, tấm vải bằng một lớp vỏ màu sắc, tạo ra tiếng ồn bằng một nhạc cụ hoặc bằng giọng nói, viết một số email hoặc … đá vào quả bóng ở phía sau sân thì sẽ rất là dễ dàng.

Và sẽ rất khó, nếu điều chúng ta mong muốn là vẽ một bức chân dung hoặc vẽ như bậc thầy vĩ đại, chơi một nhạc cụ hoặc hát theo cách của nghệ sĩ được lên sân khấu và mọi người lắng nghe, thích thú, thậm chí là có thể trả tiền mua vé, hoặc chơi bóng đá ở đẳng cấp cao, bất kể chúng ta ở độ tuổi nào.

Tại thời điểm này, mong muốn là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Đó là cơ chế “di truyền” khiến chúng ta mong muốn những thứ mà chúng ta không có ở thời điểm hiện tại. Nhưng đó chỉ là – một bản năng, một điểm khởi đầu. Thật không may mắn, những thứ được liệt kê ở trên, là những thứ mà chúng ta không thể lấy hoặc mua của người khác. Vì thế, chúng ta cần sử dụng chữ “D” thứ hai trong Nguyên tắc 4D.

Xem thêm: Định luật Parkinson – Bí quyết gia tăng hiệu suất công việc

Desire (Khao khát, mong muốn) trong Nguyên tắc 4D
Desire (Khao khát, mong muốn) trong Nguyên tắc 4D

2. Determination (Quyết tâm) trong Nguyên tắc 4D

Trở ngại đầu tiên là nếu chúng ta chỉ “muốn” một thứ gì đó, cho đến khi có được chúng ta sẽ thích có thứ khác, như thế chúng ta sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì. Chúng ta phải muốn một cái gì đó rất nhiều và làm việc chăm chỉ để có nó. Quyết tâm trong Nguyên tắc 4D là một vũ khí tuyệt vời. Cần có dũng khí để thử đi thử lại, bất kể bao nhiêu lần. Chúng ta có một mục tiêu ở phía trước và dường như chúng ta càng đi về phía đó, nó càng ở phía chân trời và không đến gần hơn. Nó sẽ luôn luôn vận hành như vậy.

Càng đến gần, chúng ta sẽ có tầm nhìn tốt hơn và rõ ràng hơn, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ đạt được. Sự quyết tâm đến gần sẽ giúp chúng ta tốt hơn. Never give up – Đừng bao giờ bỏ cuộc (Jimmy Valvano). Hãy thử thách bản thân khi làm điều gì đó khó mà người khác không làm được. Cố gắng tung hứng quả bóng liên tục 100 lần. Cố gắng dừng một phần tư trên đầu bàn chân của bạn, 10 lần liên tục. Tung hứng bằng đầu trong 1 phút không mắc sai lầm. Rõ ràng để làm được điều này, bạn cần thời gian, và đây là lúc chữ “D” thứ ba trong Nguyên tắc 4D xuất hiện.

Clip tạo động lực – Vượt qua sự lười biếng để vận dụng Nguyên tắc 4D:

 

3. Dedication (Cống hiến) trong Nguyên tắc 4D

Để đạt được bất cứ một điều gì đó, đều cần có thời gian. Tôi cũng còn trẻ và giống như mọi người trẻ khác, tôi muốn có thứ NGAY BÂY GIỜ! Có thể, là từ ngày hôm qua. Vì thế, chúng ta cần dành thời gian cho các bài tập, bởi vì chỉ khi có luyện tập, chúng ta mới có thể xây dựng được các kết nối tế bào thần kinh (noron) mới trong não, khiến chúng ta làm việc dưới áp lực một cách hoàn hảo.

Bộ não của chúng ta hoạt động, truyền thông tin, đưa ra các suy luận và liên kết ý tưởng bằng các kết nối nơron điện và hóa học. Bộ não của chúng ta rất thông minh, khi chúng nhận ra rằng chúng ta lặp đi lặp lại cùng một chuyển động, nó sẽ tạo ra một tế bào thần kinh “SHORT CUT” – cho phép tiếp cận thông tin nhanh và tốt hơn mà không cần phải thực hiện một chuyến tham quan dài. Điều này hoàn toàn chính xác như khi chúng ta đặt Shortcut cho trang web sử dụng thường xuyên trên máy tính để bàn của mình.

Vì vậy, việc lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại và lặp lại nhiều hơn sẽ làm cho các chuyển động tự động, máy móc hơn dưới áp lực. Chúng ta sẽ không cần phải hành động, diễn lại nữa. Chúng ta sẽ phải thực hiện lại, khi một số vật thể bị ném vào mặt chúng ta từ cự ly gần và chúng ta nghĩ rằng vật đó có thể làm tổn thương mắt của chúng ta. Bộ não của chúng ta sẽ phản ứng một cách máy móc và bàn tay sẽ đưa lên và bảo vệ đôi mắt của chúng ta ngay lập tức, mà không cần phải suy nghĩ.

Đó đang là phản ứng mà không hành động sau khi suy nghĩ. Tương tự khi một quả bóng đá đến với tốc độ rất nhanh, chúng ta sẽ có phản ứng lại hoàn toàn và tự động đưa ra hành động đúng đắn, bằng cách kiểm soát, chuyền bóng và ghi bàn. Lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại và lặp đi lặp lại cần có thời gian, nhưng không chỉ có thời gian. Nó cần có chữ “D” thứ tư trong Nguyên tắc 4D.

Xem thêm: 6 bí quyết hay để tạo động lực làm việc

Dedication (Cống hiến) trong Nguyên tắc 4D
Dedication (Cống hiến) trong Nguyên tắc 4D

4. Discipline (Kỷ luật) trong Nguyên tắc 4D

Hầu như tất cả mọi người, khi lặp đi lặp lại các bài tập không ngừng, đều cảm thấy nhàm chán. Ngay cả khi có một chút biến thể hoặc cố gắng làm cho chúng vui nhộn hơn một chút, nó vẫn nhàm chán. Cần có sự kiên nhẫn nhưng hơn thế nữa, chính là… .. KỶ LUẬT trong Nguyên tắc 4D.

Không phải là loại kỷ luật bắt chúng ta phải tuân theo. Điều đó là tốt, nhưng không phải vậy. Đó là kỷ luật nội tâm thúc đẩy chúng ta phải tiếp tục, không bỏ cuộc và không bao giờ rời mắt khỏi đường chân trời, là nơi có mục tiêu cuối cùng. Nó ngày càng đến gần hơn một chút nhưng bạn sẽ không bao giờ bắt được nó. Khái niệm này trở nên tốt hơn nghĩa là một nỗ lực vô tận. Điều này giải thích tại sao chúng ta càng biết nhiều hơn thì chúng ta càng hiểu rằng mình không biết!

Kỷ luật trong Nguyên tắc 4D, là chất keo kết dính sự khát khao, quyết tâm và cống hiến với nhau. Nếu không có chết keo này, chúng thậm chí không thể đến gần với nhau. Một số ít người may mắn có đủ kiên nhẫn và kỷ luật nội tại để lặp đi lặp lại và lặp đi lặp lại. Điều này giải thích tại sao có một số lượng hạn chế các vũ công, nhạc sĩ, nhà văn, họa sĩ, ca sĩ và…cầu thủ thành công!

Bất cứ ai cũng có thể vẽ, sơn, nhảy, chơi, hát hoặc đá bóng xung quanh. Làm tất cả những điều này là một điều tốt, đúng đắn và rất thú vị ngay cả khi không thành công. Nhưng để trở thành một người thành công, một người cần sử dụng bốn chữ “D” trong Nguyên tắc 4D. Việc trở thành ‘ai đó’ chứ không phải ‘bất kỳ ai’ là tùy thuộc vào chúng ta và cần có khát khao, quyết tâm, cống hiến và kỷ luật.

Xem thêm: 5 mẹo hữu ích để vượt qua những trở ngại tinh thần

Discipline (Kỷ luật) trong Nguyên tắc 4D
Discipline (Kỷ luật) trong Nguyên tắc 4D

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing