Cách đặt mục tiêu thành công với 5 nguyên tắc vàng

Nếu bạn muốn thành công, bạn cần biết đặt mục tiêu. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ thiếu tập trung và mất định hướng. Đặt mục tiêu không chỉ giúp bạn định hướng bản thân, mà còn là thước đo để xác định bạn có thực sự thành công hay không.

Bạn sẽ làm gì trong 5 năm tới không? Hiện tại, bạn đã thấy được mục tiêu chính trong công việc của mình chưa? Bạn đã biết điều bạn muốn đạt được vào cuối ngày hôm nay chưa? Thử nghĩ xem: Nếu mục tiêu của bạn là làm giàu, thì sở hữu 1 triệu đô la trong ngân hàng, chứng tỏ bạn thực sự thành công. Còn nếu mục tiêu của bạn là làm từ thiện thì việc tích trữ tiền cho bản thân là đi trái với định nghĩa thành công của bạn.

Để hoàn thành mục tiêu, trước hết bạn cần phải biết cách đặt mục tiêu. Bạn không thể đơn giản nói là “Tôi muốn” và mong đợi nó xảy ra được. Bởi việc đặt mục tiêu là một quá trình bắt đầu với việc cân nhắc kỹ lưỡng những gì bạn muốn đạt được và kết thúc với rất nhiều công việc khó khăn để thực sự đạt được nó. Trong quá trình đó, cần phải xác định rõ các bước để vượt qua những yêu cầu chi tiết của từng mục tiêu. Nắm được các bước này sẽ giúp bạn đặt mục tiêu hiệu quả. Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng khi đặt mục tiêu.

1. Đặt mục tiêu tạo ra động lực cho bạn

Khi bạn đặt mục tiêu, điều quan trọng là chúng phải tạo ra động lực cho bạn: điều này có nghĩa là phải đảm bảo chúng quan trọng với bạn và mang lại giá trị cho bạn sau khi bạn đạt được chúng. Nếu bạn không để ý đến kết quả, hoặc chúng không liên quan đến mục tiêu lớn hơn, thì sự nỗ lực để bạn đạt được sẽ là rất nhỏ. Vì thế, động lực chính là chìa khóa để bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bạn nên đặt mục tiêu liên quan đến các ưu tiên cao hơn trong cuộc sống của bạn. Nếu không làm như vậy, sẽ có rất nhiều mục tiêu phải thoàn thành khiến bạn không còn thời gian để dành cho những mục tiêu quan trọng nhất. Việc đạt được mục tiêu đòi hỏi sự cam kết, vì vậy, để tối đa hóa khả năng thành công, bạn cần cảm thấy mục tiêu là cấp bách và có thái độ “Tôi phải làm ngay điều này”.

Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ những việc cần làm để biến mục tiêu thành hiện thực. Điều này khiến bạn cảm thấy thất vọng và chán nản với bản thân, từ đó mất đi động lực. Cuối cùng, sẽ tạo ra một suy nghĩ tiêu cực trong bạn “Tôi không thể làm gì hoặc thành công ở bất cứ điều gì”.

Việc đạt được mục tiêu đòi hỏi sự cam kết với thái độ cảm thấy cấp bách
Việc đạt được mục tiêu đòi hỏi sự cam kết với thái độ cảm thấy cấp bách

Lời khuyên: Để đảm bảo rằng mục tiêu của bạn tạo nên động lực, hãy viết ra lý do tại sao mục tiêu này mang lại giá trị và quan trọng đối với bạn. Hãy tự hỏi bản thân, “Giả sử mục tiêu của tôi là mục tiêu của người khác, tôi sẽ nói gì để thuyết phục họ rằng đó là một mục tiêu đáng giá?”. Bạn có thể phân tích những giá trị thúc đẩy bạn, nghĩa là viết ra những nguyên nhân khiến bạn phải cố gắng hoàn thành công việc này.

Xem thêm: 6 bí quyết hay để tạo động lực làm việc

2. Đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART

Có thể bạn đã từng nghe đến nguyên tắc SMART rồi nhưng bạn đã áp dụng đúng nguyên tắc đó chưa? Thực tế, việc thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART sẽ tạo nên động lực rất lớn. Có rất nhiều cách diễn giải về nguyên tắc này, nhưng nhìn chung khi đặt mục tiêu phải hội tụ đủ 5 yếu tố sau:

  • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
  • M – Measurable : Đo lường được
  • A – Attainable : Có thể đạt được
  • R – Relevant : Thực tế
  • T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành
Nguyên tắc SMART sẽ tạo nên động lực rất lớn
Nguyên tắc SMART sẽ tạo nên động lực rất lớn

Specific – Thiết lập mục tiêu cụ thể: Mục tiêu bạn đặt ra phải được xác định rõ ràng và cụ thể. Nếu đặt mục tiêu mơ hồ và quá chung chung sẽ rất khó đạt được, vì khó xác định được định hướng cụ thể, dễ đi sai hướng. Hãy nhớ rằng, bạn cần đặt mục tiêu để chỉ đường cho bạn. Vậy nên, xác định chính xác, rõ ràng mục tiêu, đích bạn muốn đến, sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được điều bạn muốn.

Measurable – Đặt mục tiêu có thể đo lường được: Mục tiêu phải bao gồm số lượng, thời gian, ngày tháng, v.v để bạn có thể đo lường mức độ thành công một cách chính xác. Nếu mục tiêu của bạn được xác định đơn giản là “Giảm chi phí” thì làm sao bạn biết được khi nào bạn đã thành công? Trong một tháng bạn giảm 1% chi phí hay trong 2 năm bạn giảm 10% chi phí? Nếu không đưa ra các con số để đo lường sự thành công, bạn sẽ khó xác định được chính xác mục tiêu đã hoàn thành hay chưa và cần làm những gì để hoàn thành nó.

Attainable – Đặt mục tiêu có thể đạt được: Hãy đảm bảo rằng, mục tiêu được đặt ra phải có khả năng đạt được trong khoảng thời gian cụ thể. Nếu bạn đặt ra các mục tiêu không khả thi, không thể đạt được, sẽ làm bạn chán nản, mất đi tự tin và dễ bỏ cuộc. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc đặt ra mục tiêu quá dễ dàng, đơn giản, điều này sẽ không tạo cho bạn hứng thú và sẽ không có ý nghĩa gì khi đạt được mục tiêu. Từ đó, có thể khiến bạn lo sợ việc đặt ra các mục tiêu cao hơn và nghi ngờ khả năng đạt được chúng trong tương lai.

Mục tiêu được đặt ra phải có khả năng đạt được trong khoảng thời gian cụ thể
Mục tiêu được đặt ra phải có khả năng đạt được trong khoảng thời gian cụ thể

Relevant – Đặt mục tiêu liên quan: Mục tiêu được đặt ra phải thực tế, liên quan đến mục tiêu dài hạn, định hướng trong cuộc sống, sự nghiệp bạn mong muốn. Để đạt được điều này, bạn cần phát triển sự tập trung của bản thân, tiến lên phía trước và thực hiện điều mình muốn. Đặt ra các mục tiêu quá rộng, phân tán rộng rãi, không nhất quán, sẽ làm bạn lãng phí nhiều thời gian.

Time-Bound – Đặt mục tiêu giới hạn thời gian: Bạn cần phải giới hạn thời gian cụ thể cho từng mục tiêu, có nghĩa là bạn cần biết trong thời gian bao lâu là mục tiêu đó phải hoàn thành. Khi bạn đang làm việc dưới deadline, bạn sẽ có cảm giác khẩn trương và thành công sẽ đến nhanh hơn nhiều.

Xem thêm: Định luật Parkinson – Bí quyết gia tăng hiệu suất công việc

3. Đặt mục tiêu ra giấy

Việc đặt mục tiêu bằng cách viết ra giấy là một hành động thực tế và hữu hình, bởi bạn sẽ không có lý do gì để có thể quên chúng. Khi viết, hãy sử dụng từ “sẽ” thay vì từ “muốn” và “có thể”. Ví dụ: “Tôi sẽ giảm 10% chi phí điều hành trong năm nay” thay vì “Tôi muốn giảm 10% chi phí điều hàng trong năm nay.” Ở cách viết thứ nhất có vẻ thực tế hơn và bạn có thể “nhìn thấy” bản thân đang giảm chi tiêu. Còn cách viết thứ 2 thể hiện sự thiếu đam mê, khát vọng và cho bạn một cái cớ để đi chệch hướng.

Lời khuyên 1: Viết ra mục tiêu của bạn một cách tích cực. Nếu bạn muốn cải thiện, nâng cao khả năng duy trì mục tiêu, hãy nói “Tôi sẽ giữ lại tất cả nhân viên hiện có cho quý tiếp theo” thay vì “Tôi sẽ cắt giảm nhân sự.”

Viết ra mục tiêu của bạn một cách tích cực
Viết ra mục tiêu của bạn một cách tích cực

Lời khuyên 2: Nếu bạn đang sử dụng một danh sách các việc cần làm (To-do List), thì hãy viết các mục tiêu của bạn lên trên cùng danh sách đó. Nếu bạn đang sử dụng một chương trình hành động (Action Program) thì hãy viết mục tiêu của bạn ở phần đầu danh mục dự án.

Bạn nên viết mục tiêu ở những nơi dễ thấy nhất, để nhắc nhở bản thân mỗi ngày thực hiện mục tiêu, dự định của bạn. Có thể đặt chúng ở trên tường, bàn làm việc, màn hình máy tính, gương phòng tắm hoặc tủ lạnh,… như là một lời nhắc nhở thường xuyên.

Xem thêm: Nguyên tắc 4D dẫn tới thành công

4. Lập kế hoạch hành động

Trong quá trình thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch hành động là bước thường xuyên bị bỏ sót. Bạn quá tập trung vào kết quả cần đạt mà quên đi việc lập kế hoạch các bước cần thiết cho cả quá trình. Chỉ bằng cách viết ra các bước, sau đó gạch bỏ từng bước khi bạn hoàn thành nó, lúc này, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang tiến tới mục tiêu cuối cùng của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mục tiêu của bạn lớn và đòi hỏi cao hoặc dài hạn.

Đặt mục tiêu mà không có kế hoạch hành động sẽ khiến bạn dễ dàng thất bại
Đặt mục tiêu mà không có kế hoạch hành động sẽ khiến bạn dễ dàng thất bại

5. Hãy bám sát với mục tiêu

Hãy luôn nhớ rằng, đặt mục tiêu là một quá trình thường xuyên, liên tục, chứ không chỉ là sự kết thúc. Hãy nhớ và luôn nhắc nhở bản thân để luôn đi đúng hướng và nên thường xuyên dành thời gian xem lại các mục tiêu của bạn. Mục tiêu dài hạn của bạn có thể không thay đổi, nhưng kế hoạch hành động mà bạn đặt ra có thể sẽ thay đổi đáng kể. Hãy luôn đảm bảo mức độ thích hợp, giá trị và sự cần thiết của các mục tiêu.

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp làm việc năng suất hơn

Thiết lập mục tiêu không chỉ đơn giản là bạn muốn điều đó xảy ra. Bạn sẽ khó đạt được các mục tiêu thành công, trừ khi bạn xác định được rõ ràng những gì bạn muốn và hiểu được lý do tại sao bạn muốn thực hiện nó ngay từ đầu. Bằng cách tuân theo 5 nguyên tắc vàng khi đặt mục tiêu, bạn sẽ tự tin đặt mục tiêu và hài lòng khi bạn đã hoàn thành nó.

 

Quỳnh Như | Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing