Có nên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa?

Có nên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa là một câu hỏi hai lựa chọn: Có hay không?. Điều này nghe có vẻ là lựa chọn hợp lý vào những ngày làm việc bận rộn, mặc dù bạn đã đặt một chiếc bánh mì trước màn hình máy tính nhưng có bao giờ bạn dừng lại để hỏi bản thân: Đây có phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất không?

Câu trả lời có thể là không. Thực tế, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi suy nghĩ rằng nghỉ trưa là lãng phí thời gian quý báu. Lý do bởi bữa trưa và buổi nghỉ trưa là một phần quan trọng cho một ngày làm việc. Bạn nên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa. Thay vào đó, bạn nên xem đây là khoảng thời gian để phục hồi lại năng lượng, tinh thần và hiểu nhiều hơn về đồng nghiệp của mình. Thậm chí ngưng làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa có thể là cách để chúng ta  tích cực và hăng say hơn trong công việc.

1. Sự thật về làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa

Đầu tiên, thực tế là công việc văn phòng là công việc áp lực cao. Đến mức nhân viên muốn ăn ngay tại bàn làm việc và tiếp tục làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa. Điều này xảy ra thường xuyên. Một dữ liệu theo cuộc khảo sát từ Right Management cho thấy chỉ 1/5 nhân viên văn phòng là rời khỏi bàn làm việc nghỉ trưa thật sự. Và còn nhiều cuộc khảo sát hơn thế nữa:

 • Gần 20% người lao động Mỹ lo lắng rằng cấp trên sẽ nghĩ rằng họ làm việc không chăm chỉ nếu họ nghỉ trưa thường xuyên, trong khi 13% lo ngại đồng nghiệp sẽ đánh giá họ.
 • 38% nhân viên không cảm thấy họ được khuyến khích nghỉ trưa.
 • 22% các nhà lãnh đạo Mỹ cho biết những nhân viên thường xuyên nghỉ trưa bị coi là kém chăm chỉ hơn.

Và điều này vẫn đúng cho đến hiện tại. Một cuộc thăm dò gần đây trên Twitter từ tháng 8/2019 cho thấy trong số hơn 200 người làm việc trong văn phòng, có 72% thường xuyên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa. Khi được hỏi tại sao họ lại làm như vậy, các câu trả lời rất đa dạng:

 • “Như vậy, tôi có thể hoàn thành nhiều việc hơn và kết thúc ngày làm việc sớm hơn.”
 • “Không đủ thời gian để hoàn thành công việc nếu tôi ăn trưa cả tiếng đồng hồ.”
 • v.v.

Xem thêm: Nguyên tắc 4D dẫn tới thành công

Sự thật về làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa
Sự thật về làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa

2. Tại sao không nên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa

Vậy dữ liệu và thông tin chi tiết này cho chúng ta biết điều gì? Làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa đôi khi khiến bạn cảm thấy cần thiết – nhưng thực tế là làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa có thể gây ra một số tác động nghiêm trọng. Khi bạn không làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa, bạn sẽ nhận được lợi ích gấp đôi: Điều này tốt cho sức khỏe tinh thần và giúp bạn thân thiết hơn với đồng nghiệp trong công ty.

Lợi ích sức khỏe tinh thần: Bước ra khỏi bàn làm việc để đi ăn là cơ hội để bạn nạp năng lượng tinh thần và khởi động cho buổi chiều. Nghiên cứu cho thấy rằng việc nghỉ ngơi và không làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa sẽ cho phép não bộ của bạn hoạt động tốt hơn và tập trung cao độ hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút sẽ giúp duy trì sự tập trung và năng lượng suốt cả ngày.

Nghỉ trưa là một cách dễ dàng để gắn kết và hiểu hơn về đồng nghiệp của bạn. Nghỉ trưa là khoảng thời gian không có áp lực để trò chuyện và giúp tạo ra cảm giác thân mật, nơi môi trường công sở thường thiếu. Điều này “mở ra cánh cửa” cho các cuộc trò chuyện tâm sự, đồng cảm và chia sẻ với những người đến từ các bộ phận khác nhau trong công ty.

Xem thêm: Định luật Parkinson – Bí quyết gia tăng hiệu suất công việc

 

3. Làm gì khi bạn cảm thấy muốn làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa?

Vậy bạn nên làm gì khi cảm thấy thực sự muốn làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa? Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua suy nghĩ rào cản đó.

Xác định hoặc sắp xếp lại các thứ tự ưu tiên cho khối lượng công việc của bạn:

 • Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm đến mức làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa, thì bạn phải thay đổi vài điều. Tìm cách tăng năng suất hoặc giảm bớt những công việc ít quan trọng hơn / ngốn thời gian để bạn có ít nhất 30 phút cho bữa trưa mỗi ngày.
 • Điều đó có nghĩa là bắt đầu làm những việc quan trọng (closed door) vào buổi sáng hoặc bỏ qua một hội thảo trên Website mà bạn không thực sự cần tham dự. Hãy tìm cách để tối đa hóa thời gian làm việc có ý nghĩa của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân: Tôi nhận được gì từ việc KHÔNG ăn trưa?

 • Vài phút bạn dành ra để làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa có thực sự mang lại hiệu quả không?
 • Bạn thực sự có thể làm được nhiều việc hơn nếu cho phép bản thân nghỉ ngơi một chút vào buổi trưa.

Tham gia vào một nhóm đồng nghiệp thân thiết tại công ty.

 • Có một nhóm đồng nghiệp nào của bạn thường xuyên hẹn nhau đi ăn trưa cùng nhau không? Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi lên tiếng muốn tham gia, nhưng làm như vậy là cách trực tiếp nhất để đặt chân vào “sự thoải mái”.
 • Chỉ cần một câu hỏi đơn giản đối với một thành viên trong nhóm là được. Bạn có thể nói: “Cho mình đi ăn trưa cùng các cậu được không? Mình ăn trưa có một mình buồn lắm”. Một câu nói thật lòng chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm và hiệu quả.

Xem thêm: 6 bí quyết hay để tạo động lực làm việc

Tham gia vào một nhóm đồng nghiệp thân thiết tại công ty
Tham gia vào một nhóm đồng nghiệp thân thiết tại công ty

Brade Mar

5/5 - (6 bình chọn)

Cong-viec-Marketing