Chiến lược Marketing của Chevrolet

Phân tích Chiến lược Marketing của Chevrolet, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Chevrolet liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Chevrolet 1
Chiến lược Marketing của Chevrolet

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Chevrolet

Chevrolet, thường được gọi là Chevy và có tên chính thức là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận của General Motors (GM). Louis Chevrolet và William C. Durant bắt đầu công ty vào ngày 3 tháng 11 năm 1911 với tên gọi Chevrolet Motor Car Company.

Durant đã sử dụng Chevrolet Motor Car Company để mua lại cổ phần kiểm soát trong General Motors với một vụ sáp nhập ngược lại xảy ra vào ngày 2 tháng 5 năm 1918, và đẩy mình trở lại chức chủ tịch General Motors.

Alfred Sloan trở thành chủ tịch GM vào năm 1919, với câu châm ngôn “a car for every purse and purpose”, chọn thương hiệu Chevrolet để trở thành thương hiệu chủ chốt của General Motors, bán xe cạnh tranh với Model T của Henry Ford vào năm 1919 và vượt qua Ford để trở thành chiếc xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ vào năm 1929 với mẫu Chevrolet International.

Xe mang thương hiệu Chevrolet được bán ở hầu hết các thị trường ô tô trên toàn thế giới. Tại châu Đại Dương, Chevrolet được đại diện bởi Holden Special Vehicles, đã trở lại khu vực vào năm 2018 sau 50 năm vắng bóng với sự ra mắt của xe bán tải Camaro và Silverado.

Chevrolet là một bộ phận của General Motors (GM)
Chevrolet là một bộ phận của General Motors (GM)

Năm 2005, Chiến lược Marketing của Chevrolet đã được tái tung ở châu Âu, chủ yếu bán xe được sản xuất bởi GM Daewoo của Hàn Quốc với Tagline “Daewoo has grown up enough to become Chevrolet”, một động thái bắt nguồn từ nỗ lực của General Motors để xây dựng một thương hiệu toàn cầu xung quanh Chevrolet.

Với việc tái tung Chevrolet tại châu Âu, GM dự định Chevrolet sẽ trở thành một thương hiệu giá trị đại chúng, trong khi những thương hiệu tiêu chuẩn châu Âu của GM là Opel của Đức và Vauxhall của Vương quốc Anh, sẽ được định vị lên thị trường cao cấp. Tuy nhiên, GM đã đảo ngược động thái này vào cuối năm 2013, thông báo rằng thương hiệu sẽ bị rút khỏi châu Âu từ năm 2016 trở đi, ngoại trừ Camaro và Corvette.

Xe Chevrolet sẽ tiếp tục được bán trên thị trường ở Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS), bao gồm cả Nga. Sau khi General Motors mua lại hoàn toàn GM Daewoo vào năm 2011 để thành lập GM Korea, việc sử dụng của thương hiệu ô tô Daewoo đã bị ngừng tại quê hương Hàn Quốc và tiếp nối bởi Chevrolet.

Tại Bắc Mỹ, Chiến lược Marketing của Chevrolet sản xuất và bán một loạt các loại xe, từ ô tô mini subcompact đến xe tải thương mại hạng trung. Do sự nổi bật và công nhận tên của Chevrolet là một trong những thương hiệu toàn cầu của General Motors, ‘Chevrolet‘, ‘Chevy‘ hoặc ‘Chev‘ đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với General Motors hoặc các sản phẩm của nó.

Bây giờ bạn đã biết về Chevrolet, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Chevrolet.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Chevrolet

Một đại lý của Chevrolet
Một đại lý của Chevrolet

2. Chiến lược sản phẩm của Chevrolet

Chiến lược Marketing của Chevrolet – Chiến lược sản phẩm của Chevrolet.

Các sản phẩm trong Chiến lược Marketing của Chevrolet được thừa hưởng tất cả những gì từ Daewoo và những chiếc xe của thương hiệu Hàn Quốc được thổi hồn vào hơi hướng mới, yếu tố mới. Mẫu xe nhỏ Matiz thời Daewoo đã được cải tiến rõ nét bằng mẫu xe Spark. Những đường nét gân guốc đúng kiểu Mỹ được khoác lên mẫu xe bán chạy này.

Nó luôn đảm bảo mang đến hiệu suất sản phẩm cùng với trải nghiệm thời gian cuộc sống của khách hàng. Chiến lược Marketing của Chevrolet tăng cường mẫu Chevrolet Orlando với thiết kế nội ngoại thất không “hiền lành” như các dòng xe gia đình khác của Nhật hay Hàn Quốc tại Việt Nam. Không gian phía trong xe rộng và ghế có thể hạ xuống để chở vật dụng của cả nhà.

Vẫn là mẫu cũ, công nghệ của Daewoo nhưng hãng đã làm điều táo bạo “bình cũ rượu mới”, giống như Honda đã làm với dòng xe Lead có tiền thân từ SCR. Có lẽ mục tiêu lớn của Chevrolet vẫn là tô đậm chất Mỹ vào thương hiệu chung Chevrolet tại Việt Nam hơn là kiếm tìm doanh thu từ dòng xe khó nhằn này. Chính Chiến lược Marketing của Chevrolet thông thái này đã khiến dòng xe của Chevrolet đạt được thành công lớn và lượng xe tiêu thụ ở mức rất cao trên thị trường.

Một số mẫu xe chiến lược của Chevrolet tại Việt Nam:

 • Chevrolet Trailblazer: được đánh giá là đối thủ tốt của Toyota Fortuner, Ford Everest, Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport
 • Chevrolet Corvette Grand Sport
 • Chevrolet Bolt EV
 • Chevrolet Colorado
 • Chevrolet Trax

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Chevrolet trong các Chiến lược Marketing của Chevrolet.

Chiến lược sản phẩm của Chevrolet 1
Chiến lược sản phẩm của Chevrolet

3. Chiến lược giá của Chevrolet

Chiến lược Marketing của Chevrolet – Chiến lược giá của Chevrolet.

Chevrolet trực thuộc tập đoàn General Motor có trụ sở chính ở Detroit, Hoa Kỳ và cũng là thương hiệu “cốt cán” của công ty này. Bắt đầu thành lập vào năm 19911 với chiếc Classic Six đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dùng, đó là chiếc xe du lịch 5 chỗ ngồi với tốc độ tối đa lên tới 65 dặm/giờ.

Từ đó đến nay với hơn 100 năm xây dựng thương hiệu và phát triển, Chevrolet đã trở thành công ty sản xuất ô tô lâu đời và uy tín nhất trên toàn thế giới. Mỗi chiếc Chevrolet đều mang đặc trưng tinh hoa công nghệ nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng.

Hiện tại thương hiệu xe Chevrolet đến từ nước Mỹ phân phối tại Việt Nam 07 dòng xe với 13 mẫu. Giá rẻ nhất là mẫu Spark Van và đắt nhất là Chevrolet Trailblazer:

 • Chevrolet Colorado: 625 – 820 triệu VNĐ
 • Chevrolet Trailblazer: 885 – 1.066 triệu VNĐ
 • Chevrolet Aveo: 459 – 495 triệu VNĐ
 • Chevrolet Cruze: 539 – 649 triệu VNĐ
 • Chevrolet Orlando: 639 – 699 triệu VNĐ
 • Chevrolet Captiva: 879 triệu VNĐ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Chevrolet trong các Chiến lược Marketing của Chevrolet.

Chiến lược giá của Chevrolet 1
Chiến lược giá của Chevrolet

4. Chiến lược phân phối của Chevrolet

Chiến lược Marketing của Chevrolet – Chiến lược phân phối của Chevrolet.

Chiến lược Marketing của Chevrolet đã đưa ra một ý tưởng độc đáo để đặt hàng thị trường toàn cầu thông qua tên của Chevrolet. Chỉ trong trường hợp của Ocenia, nó đã bán những chiếc xe trong tên của Holden thuộc về một công ty con của Úc. Nó có mặt ở gần 140 quốc gia.

Điều này giúp xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ giữa các đại lý. Các đại lý này đẩy các sản phẩm của Chevrolet tới khách hàng và biến nó thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Sự hiện diện của nó ở 140 quốc gia giúp khách hàng dễ dàng sử dụng sản phẩm Chevrolet một cách dễ dàng.

Vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm Chevrolet ở bất kỳ nơi đâu, trên các quốc gia mà hãng tập trung nhắm đến. Chiến lược Marketing của Chevroletđã đưa ra ý tưởng độc đáo của việc cung cấp nhiều đại lý để phục vụ số lượng lớn khách hàng một cách dễ dàng và đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Chevrolet trong năm 2009 với con số bán hàng xấp xỉ 333.000. Cuối năm, họ bắt đầu nhập khẩu Chevrolet TrailBlazerChevrolet Optra, năm 2003, họ quyết định gia nhập Malaysia hợp tác với DRB-HICOM và giới thiệu Chevrolet Aveo, Chevrolet Optra và Chevrolet Nabira và nhiều sản phẩm khác.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH General Motors Việt Nam (trực thuộc GM Mỹ) là công ty phân phối các sản phẩm chính hãng của dòng xe Chevrolet. Với hơn 22 đại lý và Showroom lớn nhỏ khắp cả nước, chứng tỏ rằng nhu cầu của người Việt với dòng xe này là không hề nhỏ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Chevrolet trong các Chiến lược Marketing của Chevrolet.

Chiến lược phân phối của Chevrolet 1
Chiến lược phân phối của Chevrolet

5. Chiến lược chiêu thị của Chevrolet

Chiến lược Marketing của Chevrolet – Chiến lược chiêu thị của Chevrolet.

FutureBrand, một Agency thuộc tập đoàn Interpublic Group of Companies (IPG), đã làm việc với General Motors từ năm 2000, Agency này cũng liên quan đến việc thiết kế một phông chữ mà sau này được bán dưới tên Klavika Condensed, như một phần của việc thiết kế lại nhận diện Chevrolet vào năm 2006.

Năm 2010, General Motors đã thay thế Agency quảng cáo Campbell Ewald, cũng thuộc Interpublic Group of Companies, bằng Publicis Worldwide. Campbell-Ewald đã đồng hành trong Chiến lược Marketing của Chevrolet từ năm 1919. Vào tháng 5 năm 2010, hợp đồng quảng cáo của Chevrolet đã được trao cho Goodby, Silverstein and Partners.

Vào tháng 3 năm 2012, hai Agency cạnh tranh, Goodby, Silverstein and Partners có trụ sở tại San Francisco (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide có trụ sở tại New York (một phần của Interpublic Group), đã tham gia thành lập một công ty liên doanh bình đẳng có tên Commonwealth để thực thi hầu hết các quảng cáo của Chevrolet.

Năm 2012, Goodby, Silverstein and Partners (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide (một phần của Interpublic Group) đã tham gia thành lập liên doanh Commonwealth
Năm 2012, Goodby, Silverstein and Partners (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide (một phần của Interpublic Group) đã tham gia thành lập liên doanh Commonwealth

Trước khi liên doanh, Goodby, Silverstein và Partners đã thực hiện Marketing tại Hoa Kỳ, bao gồm cả chiến dịch “Chevy Runs Deep”; McCann phụ trách quảng cáo của Chevrolet ở Trung Quốc, Mỹ Latinh, Mexico, Canada và các thị trường khác. Commonwealth sẽ xử lý và giám sát công việc sáng tạo trên toàn thế giới ngoài Detroit cho tất cả các thị trường ngoại trừ Trung Quốc, Ấn Độ và Uzbekistan, nơi GM có liên doanh sản xuất ô tô chung.

McCann sẽ tiếp tục phụ trách quảng cáo ở Trung Quốc và Ấn Độ, và Uzbekistan sẽ được ký hợp đồng khi cần thiết. MacLaren McCann tiếp tục là AOR (Agency of Record) cho toàn bộ thương hiệu GM ở Canada.

Performance Marketing Group Incorporated quản lý các tài sản Marketing của Chevrolet Racing cho các hoạt động kích hoạt thương hiệu tại đường đua kết hợp với NASCAR Sprint Cup Series, IZOD IndyCar Series và American Le Mans Series.

Chevrolet Racing
Chevrolet Racing

Một số chiến dịch Marketing nổi bật trong Chiến lược Marketing của Chevrolet:

 • Wouldn’t Be A Party Without Us #Mustang55 (2019): Phối hợp cùng Agency là McCann (UAE)
 • Free Hands Parking Assist (2019): Phối hợp cùng Agency là McCann (Mexico)
 • Test Donors (2019): Phối hợp cùng Agency là BBDO (Colombia)
 • The all-new Tahoe / The official SUV of action (2020): Phối hợp cùng Agency là McCann (UAE)
 • Magic is Electric (2021): Phối hợp cùng Agency là MOCEAN (Hoa Kỳ)
 • Finding the new roads of Colombia (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Colombia)
 • Cities (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Mexico)
 • TikTok with a beat by Carlinhos Brown (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Brazil)
 • Apple Pie Hot Dog (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Cueca (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Chile)
 • Holiday Ride (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • 2022 Chevy Silverado – Walter in Winter (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Bolt EUV “Mom” (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Bolt EUV “Life Changes” (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Chevrolet trong các Chiến lược Marketing của Chevrolet.

Chiến dịch Bolt EUV “Life Changes” (2022)
Chiến lược Marketing của Chevrolet – Chiến dịch Bolt EUV “Life Changes” (2022)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Chevrolet, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Chevrolet.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Infiniti

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing