Thương hiệu Chevrolet

Chevrolet, thường được gọi là Chevy và có tên chính thức là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận của General Motors (GM). Do sự nổi bật và công nhận tên của Chevrolet là một trong những thương hiệu toàn cầu của General Motors, ‘Chevrolet’, ‘Chevy’ hoặc ‘Chev’ đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với General Motors hoặc các sản phẩm của nó

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Chevrolet

Logo của thương hiệu Chevrolet
Logo của thương hiệu Chevrolet

Chevrolet, thường được gọi là Chevy và có tên chính thức là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận của General Motors (GM). Louis Chevrolet và William C. Durant bắt đầu công ty vào ngày 3 tháng 11 năm 1911 với tên gọi Chevrolet Motor Car Company.

Durant đã sử dụng Chevrolet Motor Car Company để mua lại cổ phần kiểm soát trong General Motors với một vụ sáp nhập ngược lại xảy ra vào ngày 2 tháng 5 năm 1918, và đẩy mình trở lại chức chủ tịch General Motors. Alfred Sloan trở thành chủ tịch GM vào năm 1919, với câu châm ngôn “a car for every purse and purpose”, chọn thương hiệu Chevrolet để trở thành thương hiệu chủ chốt của General Motors, bán xe cạnh tranh với Model T của Henry Ford vào năm 1919 và vượt qua Ford để trở thành chiếc xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ vào năm 1929 với mẫu Chevrolet International.

Xe mang thương hiệu Chevrolet được bán ở hầu hết các thị trường ô tô trên toàn thế giới. Tại châu Đại Dương, Chevrolet được đại diện bởi Holden Special Vehicles, đã trở lại khu vực vào năm 2018 sau 50 năm vắng bóng với sự ra mắt của xe bán tải CamaroSilverado.

Chevrolet là một bộ phận của General Motors (GM)
Chevrolet là một bộ phận của General Motors (GM)

Năm 2005, Chevrolet đã được tái tung ở châu Âu, chủ yếu bán xe được sản xuất bởi GM Daewoo của Hàn Quốc với Tagline “Daewoo has grown up enough to become Chevrolet”, một động thái bắt nguồn từ nỗ lực của General Motors để xây dựng một thương hiệu toàn cầu xung quanh Chevrolet.

Với việc tái tung Chevrolet tại châu Âu, GM dự định Chevrolet sẽ trở thành một thương hiệu giá trị đại chúng, trong khi những thương hiệu tiêu chuẩn châu Âu của GM là Opel của Đức và Vauxhall của Vương quốc Anh, sẽ được định vị lên thị trường cao cấp. Tuy nhiên, GM đã đảo ngược động thái này vào cuối năm 2013, thông báo rằng thương hiệu sẽ bị rút khỏi châu Âu từ năm 2016 trở đi, ngoại trừ Camaro và Corvette. Xe Chevrolet sẽ tiếp tục được bán trên thị trường ở Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS), bao gồm cả Nga. Sau khi General Motors mua lại hoàn toàn GM Daewoo vào năm 2011 để thành lập GM Korea, việc sử dụng của thương hiệu ô tô Daewoo đã bị ngừng tại quê hương Hàn Quốc và tiếp nối bởi Chevrolet.

Tại Bắc Mỹ, Chevrolet sản xuất và bán một loạt các loại xe, từ ô tô mini subcompact đến xe tải thương mại hạng trung. Do sự nổi bật và công nhận tên của Chevrolet là một trong những thương hiệu toàn cầu của General Motors, ‘Chevrolet‘, ‘Chevy‘ hoặc ‘Chev‘ đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với General Motors hoặc các sản phẩm của nó.

Một đại lý của Chevrolet
Một đại lý của Chevrolet

2. Hoạt động Marketing của Chevrolet

FutureBrand, một Agency thuộc tập đoàn Interpublic Group of Companies (IPG), đã làm việc với General Motors từ năm 2000, Agency này cũng liên quan đến việc thiết kế một phông chữ mà sau này được bán dưới tên Klavika Condensed, như một phần của việc thiết kế lại nhận diện Chevrolet vào năm 2006.

Năm 2010, General Motors đã thay thế Agency quảng cáo Campbell Ewald, cũng thuộc Interpublic Group of Companies, bằng Publicis Worldwide. Campbell-Ewald đã đồng hành cùng Chevrolet từ năm 1919. Vào tháng 5 năm 2010, hợp đồng quảng cáo của Chevrolet đã được trao cho Goodby, Silverstein and Partners.

Vào tháng 3 năm 2012, hai Agency cạnh tranh, Goodby, Silverstein and Partners có trụ sở tại San Francisco (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide có trụ sở tại New York (một phần của Interpublic Group), đã tham gia thành lập một công ty liên doanh bình đẳng có tên Commonwealth để thực thi hầu hết các quảng cáo của Chevrolet.

Năm 2012, Goodby, Silverstein and Partners (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide (một phần của Interpublic Group) đã tham gia thành lập liên doanh Commonwealth
Năm 2012, Goodby, Silverstein and Partners (một phần của Omnicom Group) và McCann Erickson Worldwide (một phần của Interpublic Group) đã tham gia thành lập liên doanh Commonwealth

Trước khi liên doanh, Goodby, Silverstein và Partners đã thực hiện Marketing tại Hoa Kỳ, bao gồm cả chiến dịch “Chevy Runs Deep”; McCann phụ trách quảng cáo của Chevrolet ở Trung Quốc, Mỹ Latinh, Mexico, Canada và các thị trường khác. Commonwealth sẽ xử lý và giám sát công việc sáng tạo trên toàn thế giới ngoài Detroit cho tất cả các thị trường ngoại trừ Trung Quốc, Ấn Độ và Uzbekistan, nơi GM có liên doanh sản xuất ô tô chung.

McCann sẽ tiếp tục phụ trách quảng cáo ở Trung Quốc và Ấn Độ, và Uzbekistan sẽ được ký hợp đồng khi cần thiết. MacLaren McCann tiếp tục là AOR (Agency of Record) cho toàn bộ thương hiệu GM ở Canada.

Performance Marketing Group Incorporated quản lý các tài sản Marketing của Chevrolet Racing cho các hoạt động kích hoạt thương hiệu tại đường đua kết hợp với NASCAR Sprint Cup Series, IZOD IndyCar Series và American Le Mans Series.

Chevrolet Racing
Chevrolet Racing

3. Nhận diện thương hiệu của Chevrolet

Logo của Chevrolet qua các thời kỳ:

Logo của Chevrolet qua các thời kỳ
Logo của Chevrolet qua các thời kỳ

4. Các chiến dịch Marketing của Chevrolet

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của thương hiệu Chevrolet:

 • Wouldn’t Be A Party Without Us #Mustang55 (2019): Phối hợp cùng Agency là McCann (UAE)
 • Free Hands Parking Assist (2019): Phối hợp cùng Agency là McCann (Mexico)
 • Test Donors (2019): Phối hợp cùng Agency là BBDO (Colombia)
 • The all-new Tahoe / The official SUV of action (2020): Phối hợp cùng Agency là McCann (UAE)
 • Magic is Electric (2021): Phối hợp cùng Agency là MOCEAN (Hoa Kỳ)
 • Finding the new roads of Colombia (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Colombia)
 • Cities (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Mexico)
 • TikTok with a beat by Carlinhos Brown (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Brazil)
 • Apple Pie Hot Dog (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Cueca (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Chile)
 • Holiday Ride (2021): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • 2022 Chevy Silverado – Walter in Winter (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Bolt EUV “Mom” (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
 • Bolt EUV “Life Changes” (2022): Phối hợp cùng Agency là McCann (Hoa Kỳ)
Chiến dịch Bolt EUV “Life Changes” (2022)
Chiến dịch Bolt EUV “Life Changes” (2022)

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing