FCB

Foote, Cone & Belding (FCB) là một trong những mạng lưới Agency quảng cáo toàn cầu lớn nhất thế giới. FCB thuộc sở hữu của Interpublic và được sáp nhập với Draft Worldwide vào năm 2006, đổi tên thành Draftfcb. Năm 2014, công ty đổi tên thành FCB như hiện tại.

1. Giới thiệu chung về FCB

Logo của Foote, Cone & Belding (FCB)
Logo của Foote, Cone & Belding (FCB)

Foote, Cone & Belding (FCB) là một trong những mạng lưới Agency quảng cáo toàn cầu lớn nhất thế giới. FCB thuộc sở hữu của Interpublic và được sáp nhập với Draft Worldwide vào năm 2006, đổi tên thành Draftfcb. Năm 2014, công ty đổi tên thành FCB như hiện tại.

Interpublic là một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới, bên cạnh Publicis, WPP, Omnicom.

WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom
Interpublic nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với WPP, Publicis, và Omnicom

2. Lịch sử của FCB

Được thành lập bởi Daniel Lord và Ambrose Thomas với tên công ty là Lord & Thomas tại Chicago năm 1873, Foote, Cone & Belding là Agency quảng cáo lâu đời thứ 3 tại Hoa Kỳ vẫn còn hoạt động cho tới ngày nay.

Albert Lasker bắt đầu làm việc cho công ty với chức danh thư ký vào năm 1898 cho tới khi ông mua lại công ty vào năm 1912. Chicago và New York là những trung tâm của ngành công nghiệp quảng cáo tại Hoa Kỳ thời điểm đó, và Lasker, được mệnh danh là “cha đẻ của quảng cáo hiện đại”, đã biến Chicago trở thành trụ sở của mình từ năm 1898 – 1942.

Việc Lasker sử dụng Radio, đặc biệt trong các chiến dịch cho xà bông Palmolive, kem đánh răng Pepsodent, sản phẩm vệ sinh phụ nữ Kotex hay thuốc lá Lucky Strike, không chỉ là một cuộc cách mạng trong ngành quảng cáo mà còn thay đổi đáng kể nền văn hóa đại chúng.

Lord & Thomas quảng cáo cho Palmolive vào năm 1899 (trái) và năm 1909
Lord & Thomas quảng cáo cho Palmolive vào năm 1899 (trái) và năm 1909

Năm 1942, Lasker bán Lord & Thomas cho 3 người quản lý của công ty là Emerson H. Foote, Fairfax Cone, Don Belding (lần lượt quản lý công ty tại New York City, Chicago và California). Họ đã đổi tên công ty thành Foote, Cone & Belding.

Năm 1963, Foote, Cone & Belding bắt đầu chào bán cổ phiếu ra công chúng và mở rộng sang thị trường châu Âu.

Trong những năm 1970 và 1980, các Clients lớn của công ty bao gồm Mazda, RJR Nabisco, AT&T, Coors Brewing Company, Payless ShoeSource và Mattel. Vào những năm 1980, công ty mở rộng ra toàn cầu.

Tháng 12/1994, FCB thành lập một công ty mẹ mới là True North Communications, mục đích để trở thành một tập đoàn đa quốc gia.

Năm 2001, Interpublic mua lại True North Communications và cũng sở hữu luôn Foote, Cone & Belding.

Interpublic mua lại True North Communications năm 2001
Interpublic mua lại True North Communications năm 2001

Draft Direct Worldwide và Foote, Cone & Belding sau đó được sáp nhập lại vào tháng 06/2006, đổi tên thành Draftfcb. Chưa đầy một năm sau khi sáp nhập, vào tháng 04/2007, Kmart đã chuyển ngân sách 740 triệu USD từ Grey New York sang Draftfcb mà không cần pitching.

Tháng 03/2014, Agency được đổi tên trở lại thành Foote, Cone & Belding, sáu tháng sau khi bổ nhiệm CEO toàn cầu mới là Carter Murray.

Tháng 05/2015, Adweek ghi danh Carter Murray vào danh sách “Power 100” lần đầu tiên. Một năm sau, Carter Murray lại xuất hiện trong danh sách này lần thứ 2.

Carter Murray là CEO của FCB từ năm 2014
Carter Murray là CEO của FCB từ năm 2014

3. Các Campaigns nổi bật của FCB

Foote, Cone & Belding đã được công nhận tại một số cuộc thi và giải thưởng lớn: Cannes Lions, The One Show, các cuộc thi trong ngành như Echoes, El Ojo, Effies, và Caples. Văn phòng Foote, Cone & Belding tại Canada thậm chí đã giành được danh hiệu “Digital Agency of the Year” trong 4 năm liên tiếp, từ 2016.

Năm 2011: Draftfcb San Francisco với chiến dịch “Your Mom Hates Dead Space 2” đã giành giải Gold ở hạng mục Outstanding Overall Marketing Campaign of the Year tại Cannes Lions.

Năm 2012: Draftfcb giành tổng cộng 17 giải Cannes Lions, kèm theo 4 giải ARF David Ogilvy Awards cho hạng mục Advertising Research và 3 giải CLIO Awards.

Năm 2013: Chiến dịch OREO “Daily Twist” kỷ niệm 100 năm của nhãn hàng, cùng với chiến dịch cho Sharpie và Taco Bell đã giành 5 giải Reggie Awards. Draftfcb cũng giành 35 giải Lions và 1 giải Grand Prix tại Cannes Lions 2013.

Chiến dịch “Daily Twist” của Oreo
Chiến dịch “Daily Twist” của Oreo do Draftfcb thực hiện

Năm 2014: Foote, Cone & Belding đã giành được 1 giải Grand Prix, 7 giải Gold, 10 giải Silver và 20 giải Bronze tại Cannes Lions. Giải Grand Prix được trao cho hạng mục Mobile Category. Giải vàng được trao cho 2 chiến dịch là “Bank Job” và “A Rainbow for the Rainbow Nation” tại hạng mục Media; chiến dịch “Speaking Exchange” tại 2 hạng mục là Direct và Promo & Activation; chiến dịch “Protection Ad” tại hạng mục Mobile và Media.

Năm 2016: Foote, Cone & Belding đã giành tổng cộng 47 giải tại Cannes Lions. Tại liên hoan Cristal Festival, FCB South Africa đã thắng hạng mục “Agency of the Year”.

Năm 2019: FCB giành 4 giải Grand Prix tại Cannes Lions, bao gồm 3 Grand Prix cho chiến dịch “The Whopper Detour” (Burger King) và 1 Grand Prix cho chiến dịch “Go Back to Africa” (Black & Abroad). Cũng tại Cannes Lions 2019, một Agency khác cũng thuộc tập đoàn mẹ Interpublic là McCann đã giành được 4 giải Grand Prix.

FCB và McCann (cùng thuộc Interpublic) thắng lớn tại Cannes Lions 2019
FCB và McCann (cùng thuộc Interpublic) thắng lớn tại Cannes Lions 2019

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing