Publicis Groupe

Publicis Groupe là một tập đoàn Agency quảng cáo và PR của Pháp. Đây là một trong những tập đoàn Agency lâu đời và lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Publicis Groupe

Logo của Publicis Groupe
Logo của Publicis Groupe

Publicis Groupe là một tập đoàn Agency quảng cáo và PR của Pháp. Đây là một trong những tập đoàn Agency lâu đời và lớn nhất thế giới, tính theo doanh thu.

Sau năm 1945, công ty đã phát triển nhanh chóng và trở thành Agency lớn thứ 4 thế giới. Publicis đã thành công nhờ có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Pháp, sử dụng khéo léo hình ảnh thương hiệu để thu hút các Clients.

Publicis là một trong 4 Agency lớn nhất thế giới, có mặt trong danh sách “Big 4” Agency cùng với WPP, InterpublicOmnicom. Publicis Groupe cùng các Agency con của mình trên toàn cầu.

WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom
Publicis Groupe nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với WPP, Interpublic Group, và Omnicom

2. Lịch sử của Publicis Groupe

Publicis Groupe được thành lập bởi Marcel Bleustein-Blanchet vào năm 1926 khi ông chỉ mới 20 tuổi.

Năm 2011, Publicis Groupe được vinh danh là Agency lớn thứ 3 thế giới, sau WPP, Omnicom và vượt qua Interpublic. Vào cuối năm 2010, hai mảng hoạt động là Digital và High-growth Emerging Countries chiếm một nửa tổng doanh thu của tập đoàn.

Tập đoàn đã mở rộng hoạt động kinh doanh tại hơn 105 quốc gia, bao gồm cả một liên minh chiến lược với tập đoàn Dentsu – tập đoàn Agency lớn nhất Nhật Bản.

Vào tháng 07/2013, có thông báo rằng Publicis Groupe và Omnicom Group sẽ sáp nhập để tạo thành Publicis Omnicom Group. Nhưng đến tháng 05/2014, thương vụ này đã thất bại và việc sáp nhập sẽ không xảy ra.

Tháng 02/2015, Publicis mua lại Sapient Corporation để thành lập Publicis.Sapient – một mạng lưới Digital Agency lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, bao gồm SapientNitro, Sapient Consulting, DigitasLBI và Razorfish Global.

Publicis mua lại Sapient Corporation để thành lập Publicis.Sapient
Publicis mua lại Sapient Corporation để thành lập Publicis.Sapient

Tháng 09/2015, tập đoàn đã mua lại The Creative Counsel – một Agency rất lớn tại Nam Phi. Phi vụ mua lại này được cho là thương vụ mua Agency lớn nhất từng diễn ra tại Nam Phi với mức định giá khoảng 70 triệu USD – 100 triệu USD.

Tháng 12/2015, Publicis công bố cơ cấu tổ chức mới, bao gồm 4 bộ phận chính:

  • Publicis Communications: Tập hợp mạng lưới các Agency như Leo Burnett Worldwide, Publicis Worldwide, Saatchi & Saatchi, Bartle Bogle Hegarty (BBH), Nurun, Prodigious Brand Logistics, MSLGROUP
  • Publicis Media: Các Agency chuyên phụ trách về lên kế hoạch Media cũng như mua Media, bao gồm Starcom Mediavest Group và ZenithOptimedia.
  • Publicis.Sapient: Các Agency phụ trách Digital và Technology, bao gồm Razorfish, DigitasLBi và Sapient Corporation.
  • Publicis Healthcare: Bộ phận vẫn đang hoạt động của tập đoàn.

Cùng với đó, Laura Desmond trở thành Chief Revenue Officer (CRO), lãnh đạo một team gồm 20 Chief Client Officers (CCO). 20 CCO này sẽ lãnh đạo các Clients Team của tập đoàn trên toàn cầu. Cơ cấu tổ chức này có hiệu lực từ 01/2016.

Publicis công bố cơ cấu tổ chức mới gồm 4 bộ phận
Publicis công bố cơ cấu tổ chức mới gồm 4 bộ phận

Tháng 01/2019, Publicis công bố thỏa thuận bán 2 Agency tại khu vực Mỹ Latinh là NovaDigitas và Pixeldigital cho BancroftX để thành lập một Agency mới dưới sự bảo trợ của BancroftX.

Tháng 4/2019, Publicis thông báo đã mua lại công ty Data Marketing – Epsilon với giá 4.4 tỷ USD.

Tháng 02/2020, Publicis Groupe India đã sáp nhập các Agency của họ là Arc Worldwide, Solutions và Ecosys OOH để thành lập Publicis In-Motion.

3. Hoạt động của Publicis Groupe

Tập đoàn sở hữu một nhóm các Agency đầy đủ dịch vụ Marketing như: Mobile and Interactive Online Communication, TV, Magazines & Newspapers, Cinema and Radio, Outdoor.

Các dịch vụ SAMS của tập đoàn bao gồm Marketing trực tiếp, CRM, Sales Promotion, Healthcare Communications, Multicultural and Ethnic Communications, Corporate and Financial Communications, Human Resource Infrastructure, Public Relations, Design Services, Interactive Communications, Events Marketing and Management, Sports Marketing, và Production.

Các dịch vụ Media bao gồm Media Planning, Media Buying, và Media Sales. Vivaki của Publicis đã phát triển một nền tảng công nghệ được hỗ trợ bởi Microsoft, Google, Yahoo!.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (27 bình chọn)

Cong-viec-Marketing