Saatchi & Saatchi

Saatchi & Saatchi là một Agency truyền thông và quảng cáo toàn cầu của Anh, được thành lập năm 1970 và hiện đang hoạt động tại hơn 76 quốc gia. Công ty thuộc sở hữu của Publicis Groupe, một tập đoàn Agency hàng đầu thế giới.

1. Giới thiệu chung về Saatchi & Saatchi

Logo của Saatchi & Saatchi
Logo của Saatchi & Saatchi

Saatchi & Saatchi là một Agency truyền thông và quảng cáo toàn cầu của Anh, được thành lập năm 1970 và hiện đang hoạt động tại hơn 76 quốc gia.

Công ty mẹ của Saatchi & Saatchi từ năm 1976 – 1994 là Saatchi & Saatchi PLC. Năm 2000, Saatchi & Saatchi được tập đoàn Publicis Groupe mua lại. Tại Hoa Kỳ, các khách hàng lớn nhất của Saatchi & Saatchi là Toyota, Procter & GambleGeneral Mills.

Các Client chính của Saatchi & Saatchi tại Hoa Kỳ
Các Client chính của Saatchi & Saatchi tại Hoa Kỳ

2. Mua lại bởi Publicis Groupe

Năm 2000, sau những suy đoán về việc WPP hoặc Omnicom sẽ mua lại, cuối cùng Saatchi & Saatchi đã gia nhập Publicis Groupe, một tập đoàn Agency toàn cầu có trụ sở tại Pháp. Saatchi & Saatchi đã trải qua một số bất ổn thời gian này khi bong bóng dot-com bị vỡ khiến công ty phải đóng cửa văn phòng tại San Francisco, chấm dứt quan hệ hợp tác 15 năm với Hewlett-Packard.

Cùng với đó Johnson & Johnson cũng xem xét lại sự hợp tác với Saatchi & Saatchi, cuối cùng quyết định rút lại khoản đầu tư 100 triệu USD. Công ty bia InBev cũng đã rút hợp đồng thương hiệu Beck’s Beer của họ khỏi công ty để chuyển sang một Agency khác là Leo Burnett, một Agency cũng thuộc sở hữu của Publicis.

Saatchi & Saatchi được Publicis Groupe mua lại năm 2000
Saatchi & Saatchi được Publicis Groupe mua lại năm 2000

3. Thành lập liên minh mới với Fallon

Văn phòng Saatchi & Saatchi ở London tiếp tục trượt dốc khi tụt hạng khỏi danh sách 10 Agency hàng đầu tại UK. Đầu năm 2007, văn phòng Saatchi London cũng phải đối mặt với việc Toyota – một khách hàng của công ty, chuyển sang sử dụng dịch vụ của một Agency mới nổi là CHI & Partners (một thành viên của WPP). Trước đó vài tháng, Saatchi & Saatchi cũng mất hợp đồng với hãng xe Lexus.

Tháng 07/2007, giám đốc của Publicis – Maurice Levy thông báo rằng Saatchi & Saatchi sẽ thành lập một liên minh mới với một Agency thành viên của tập đoàn là Fallon. Văn phòng Fallon tại London được ca ngợi thành công khi hợp tác với nhiều khách hàng như Sony, Orange hay Asda. Trong khi đó Fallon tại trụ sở chính tại Minneapolis lại liên tục thua lỗ, mất hàng loạt những Client quan trọng như Citigroup, BMW, Sony, Dyson hay Starbucks.

Liên minh mới này được gọi là Saatchi & Saatchi-Fallon (SSF Group). Sau một năm hoạt động, vào tháng 10/2008, SSF Group đã thông báo được tập đoàn Socola nổi tiếng Cadbury ký hợp đồng để thực hiện truyền thông thương hiệu cho nhãn hàng Dairy Milk cũng như một số nhãn hàng khác tại thị trường Anh, châu Âu, Nga, Canada và Hoa Kỳ. Tổng số tiền hợp đồng là 200 triệu USD.

Một Print Ads SSF Group thực hiện cho Cadbury
Một Print Ads SSF Group thực hiện cho Cadbury

Trong khi Fallon London tập trung thực hiện quảng cáo cho Cadbury tại thị trường châu Âu thì Saatchi & Saatchi New York sẽ tập trung cho thị trường Hoa Kỳ, nơi Cadbury cạnh tranh trực tiếp với đối thủ là thương hiệu socola Hershey.

4. Liên minh tan rã và xây dựng lại

Theo thời gian, Saatchi & Saatchi-Fallon (SSF Group) đã đánh mất vị thế của mình tại thị trường Anh và nhiều nơi khác. Chẳng hạn, vào năm 2016, Agency này đã tụt hạng xuống vị trí thứ 12 trong danh sách những Agency có doanh thu cao nhất.

Đến cuối năm 2017, liên minh SSF Group tan rã do Fallon tái cơ cấu thành một Agency truyền thông khác cũng thuộc Publicis Groupe là Leo Burnett. Saatchi & Saatchi lúc này trở thành một thành viên của bộ phận Publicis Communications với trụ sở tại London.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing