Bartle Bogle Hegarty

Logo của Bartle Bogle Hegarty

Bartle Bogle Hegarty (BBH) là một Agency quảng cáo của Anh thành lập năm 1982, thuộc sở hữu của Publicis Groupe, một trong những tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Bartle Bogle Hegarty

Logo của Bartle Bogle Hegarty
Logo của Bartle Bogle Hegarty

Bartle Bogle Hegarty (BBH) là một Agency quảng cáo của Anh hoạt động trên toàn cầu. Được thành lập năm 1982 bởi John Bartle, Nigel Bogle,John Hegarty, BBH hiện có văn phòng tại London, New York, Singapore, Thượng Hải, Mumbai, Stockholm và Los Angeles. Công ty thuộc sở hữu của Publicis Groupe, một trong những tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

Bartle Bogle Hegarty đã hợp tác với nhiều thương hiệu toàn cầu như British Airways, Johnnie Walker, AXE, Audi, Google hay Absolut.

2. Lịch sử của Bartle Bogle Hegarty

Quảng cáo đầu tiên của BBH là thực hiện cho hãng thời trang Levi’s với hình ảnh một con cừu đen đi ngược lại so với bầy đàn. Nó đã trở thành biểu tượng của Bartle Bogle Hegarty cùng với cụm từ “When the World Zigs, Zag” của Agency.

Biểu tượng của Bartle Bogle Hegarty với hình ảnh con cừu đen đi ngược đàn
Biểu tượng của Bartle Bogle Hegarty với hình ảnh con cừu đen đi ngược đàn

Tấm Poster cừu đen cho Levi’s là một quảng cáo mạo hiểm bởi các quảng cáo thời điểm đó đều cần có sự xuất hiện của con người. Nhưng quảng cáo này đã thành công. Trong 28 năm tiếp theo, BBH đã tiếp tục sản xuất ra nhiều đoạn phim quảng cáo giúp cho Levi’s nhận nhiều giải thưởng.

Ngoài Levi’s, BBH còn chịu trách nhiệm cho các chiến dịch dài hạn của Audi, Unilever hay hãng rượu Johnnie Walker. Chiến dịch dài hạn “The Lynx Effect” cho thương hiệu Axe của Unilever đã giúp thương hiệu này trở thành nhãn hiệu mùi hương nam số 1 trên thế giới. Chiến dịch “Keep Walking” cho Johnnie Walker đã giúp thương hiệu tăng doanh số bán từ 13% lên hơn 20% vào cuối năm 2013.

Năm 1997, Leo Burnett Worldwide đã mua 49% cổ phần của BBH, sau đó được nắm giữ bởi Publicis Groupe sau khi tập đoàn này mua lại Leo Burnett. Tới tháng 07/2012, 51% số cổ phần còn lại đã được Publicis Groupe mua nốt.

Publicis Groupe sở hữu Bartle Bogle Hegarty
Publicis Groupe sở hữu Bartle Bogle Hegarty

Năm 2006, BBH đã cho ra mặt bộ phận ZAG, một bộ phận chuyên để xây dựng thương hiệu một cách đột phá. Năm 2004, BBH thành lập BBH Sport, chuyên hoạt động về mảng thể thao. BBH kết hợp kinh nghiệm chuyên sâu không chỉ lĩnh vực quảng cáo mà còn bao gồm CRM, Data, Social Media hay Thiết kế thương hiệu.

3. Các giải thưởng của Bartle Bogle Hegarty

BBH đã 2 lần thắng hạng mục “Agency of the Year” tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions, lần đầu vào năm 1993. John Hegarty, nhà sáng lập của BBH cũng lần đầu thắng giải  “Lion of St Mark” tại liên hoan Cannes Lions năm 2011.

John Hegarty thắng giải 'Lion of St Mark' tại Cannes Lions 2011
John Hegarty thắng giải ‘Lion of St Mark’ tại Cannes Lions 2011

BBH London được tạp chí Campaign trao danh hiệu “UK Agency of the Year” vào các năm 1986, 1993, 2003, 2004, 2005, 2011 và 2012. BBH cũng được trao “Effectiveness Agency of the Year” năm 2008 ở cả giải thưởng IPA và APG.

Năm 2018, BBH đã thắng giải Grand Prix với sự hợp tác cùng Audi, cùng với đó là 6 giải thưởng khác.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing