Thương hiệu Johnnie Walker

Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo. Đây là thương hiệu Scotch Whisky pha trộn (blended) được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Johnnie Walker

Logo của thương hiệu Johnnie Walker
Logo của thương hiệu Johnnie Walker

Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo. Thương hiệu được thành lập lần đầu bởi là một cửa hàng tạp hóa mang tên John Walker. Đây là thương hiệu Scotch Whisky pha trộn (blended) được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới, được bán ở hầu hết các quốc gia, với doanh số hàng năm tương đương với hơn 223.7 triệu chai 700ml vào năm 2016 (156.6 triệu lít).

Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo
Johnnie Walker là một thương hiệu rượu Scotch Whisky hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo

2. Các sản phẩm của Johnnie Walker

  • Red Label: Một sự pha trộn không theo độ tuổi. Đây là loại Scotch Whisky bán chạy nhất trên thế giới kể từ năm 1945. Nó chủ yếu được sử dụng để làm đồ uống pha.
  • Black Label: 12 năm tuổi, nó là một trong những loại Scotch Whisky bán chạy nhất thế giới.
  • Double Black Label: Có sẵn để phát hành chung vào năm 2011 sau khi ra mắt thành công trong thị trường bán lẻ du lịch. Whisky được tạo ra lấy Black Label làm bản thiết kế, thêm nhiều whisky mạch nha sử dụng lửa than bùn để làm khô lúa mạch và chưng cất trong các thùng gỗ sồi cũ bị cháy đen.
  • Green Label: Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997 với tên Johnnie Walker Pure Malt 15 Year Old, nó được đổi tên thành Johnnie Walker Green Label vào năm 2004. Green Label là một loại whisky mạch nha pha trộn. Tất cả các loại whisky được sử dụng tối thiểu là 15 năm tuổi. Diageo đã ngừng Green Label trên toàn cầu vào năm 2012 (ngoại trừ Đài Loan, nơi nhu cầu về mạch nha pha trộn rất mạnh), như một phần của việc xây dựng lại phạm vi đã chứng kiến sự ra đời của Gold Label Reserve và Platinum Label. Thương hiệu đã được tái tung vào năm 2016 và một lần nữa bán trên toàn cầu.
  • Gold Label: Một sự pha trộn của hơn 15 loại mạch nha đơn. Ban đầu, Gold Label được đóng chai sau 18 năm tuổi và được dán nhãn “The Centenary blend”. Năm 2013, Gold Label được đổi tên thành “Gold Label Reserve”, và hiện không có công bố về tuổi đời.
  • Aged 18 Years: Ban đầu được giới thiệu là Platinum Label, nó được giới thiệu để thay thế thương hiệu Gold Label ban đầu tại thị trường châu Á và được bán cùng với Gold Label Reserve. Mặc dù vẫn có sẵn trên toàn cầu, Platinum Label đã bị ngừng vào giữa năm 2017 và được thay thế bởi Johnnie Walker Aged 18 Years. Cả hai đều giống hệt nhau ngoại trừ nhãn hiệu.
  • Blue Label: Sự pha trộn cao cấp của Johnnie Walker. Thương hiệu không công bố tuổi đời sản phẩm. Chai được đánh số hàng loạt và được bán trong một hộp lót lụa kèm theo giấy chứng nhận xác thực. Đây là một trong những loại Scotch Whisky pha trộn đắt nhất trên thị trường, với giá khoảng 174 – 450 đô la Mỹ. Hơn 25 phiên bản giới hạn đã được phát hành cho đến nay.
  • Johnnie Walker Swing: Được cung cấp trong một chai đặc biệt có đáy không đều.
Các sản phẩm của Johnnie Walker
Các sản phẩm của Johnnie Walker

3. Hoạt động Marketing của Johnnie Walker

Walkers đã tạo ra chiến lược Marketing chính của họ vào năm 1908 với các quảng cáo có nhân vật Striding Man, sử dụng Slogan “Johnnie Walker: Born 1820, still going strong“. Các bức ảnh đã thay thế các bản vẽ vào những năm 1930, và Striding Man đã được thu nhỏ thành một Logo có màu vào năm 1939. Striding Man xuất hiện lần đầu tiên trên nhãn Johnnie Walker vào năm 1960. Vào cuối những năm 1990, hướng đi của Striding Man đã bị đảo ngược như một phần của chiến dịch “Keep Walking”. Biểu tượng Striding Man gần đây nhất đã được vẽ lại vào năm 2015.

Năm 2009, Agency quảng cáo Bartle Bogle Hegarty (BBH) đã tạo ra một bộ phim ngắn mới, với sự tham gia của Robert Carlyle và đạo diễn Jamie Rafn, có tựa đề The Man Who Walked Around the World, phác thảo lịch sử của thương hiệu Johnnie Walker.

Vào tháng 10 năm 2018, Diageo đã hợp tác với HBO để sản xuất rượu whisky “White Walker by Johnnie Walker“, lấy cảm hứng từ đội quân Bóng trắng trong loạt phim truyền hình Game of Thrones như một phần của việc Marketing cho mùa cuối cùng của loạt phim. Diageo sau đó đã phát hành một bộ sưu tập whisky mạch nha đơn lấy cảm hứng từ Game of Thrones, tiếp theo là hai loại whisky khác của Johnnie Walker vào giữa năm 2019.

White Walker by Johnnie Walker
White Walker by Johnnie Walker

4. Nhận diện thương hiệu của Johnnie Walker

Logo của Johnnie Walker qua các thời kỳ:

Logo của Johnnie Walker qua các thời kỳ
Logo của Johnnie Walker qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing