DDB

DDB Worldwide Communications Group LLC hay còn được gọi tắt là DDB, là một mạng lưới Agency toàn cầu thuộc sở hữu của tập đoàn Omnicom Group, một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về DDB

  • Agency: DDB Worldwide Communications Group LLC
  • Thành lập: 1949 (Doyle Dane Bernbach)
  • Trụ sở: New York City, New York, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Quảng cáo, PR
  • Công ty mẹ: Omnicom Group
  • Website: https://www.ddb.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của DDB
Logo của DDB

DDB Worldwide Communications Group LLC hay còn được gọi tắt là DDB, là một mạng lưới Agency toàn cầu thuộc sở hữu của tập đoàn Omnicom Group, một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

Ban đầu, 2 Agency là Doyle Dane BernbachNeedham Harper sáp nhập để thành lập DDB Needham vào năm 1986. Cùng năm đó, DDB Needham lại tiếp tục hợp nhất cổ phần cùng BBDO để tạo thành tập đoàn mẹ Omnicom Group. Năm 1996, DDB Needham được đổi tên thành DDB Worldwide.

DDB hợp tác với rất nhiều thương hiệu lớn như Volkswagen, McDonald (2 thương hiệu DDB hợp tác từ rất sớm). Kể từ năm 2020, mối quan hệ hợp tác dài hạn tiếp tục được thiết lập với 2 tập đoàn tiêu dùng nhanh nổi tiếng là UnileverJohnson & Johnson.

Volkswagen, McDonald là những khách hàng đầu tiên của DDB
Volkswagen, McDonald là những khách hàng đầu tiên của DDB

2. Doyle Dane Bernbach

Bill BernbachNed Doyle đã làm việc cùng nhau tại Grey Advertising (New York), ở đây Bernbach giữ chức vụ Giám đốc sáng tạo (Creative Director). Năm 1949, họ hợp tác với Mac Dane để hình thành công ty Doyle Dane Bernbach ở Manhattan. Dane điều hành các công việc hành chính và quảng cáo doanh nghiệp; còn Doyle làm việc với Client và Bernbach giữ vai trò sáng tạo của công ty.

Các quảng cáo đầu tiên của công ty thực hiện cho cửa hàng bách hóa Ohrbach. Agency bước đầu thành công trong việc giành được các hợp đồng với những Client ngân sách nhỏ. Các chiến dịch của họ cho hãng xe Volkswagen trong suốt những năm 1950 và 1960 được coi là một cuộc cách mạng ngành quảng cáo.

Chiến dịch đáng chú ý bao gồm loạt quảng cáo Think Small năm 1959, được bình chọn ở vị trí số 1 “1999 The Century of Advertising” của Ad Age. Năm 1960, công ty đã thắng pitching để có được hợp đồng với hãng cho thuê xe Avis. Thông điệp nổi tiếng “We Try Harder Because We’re Number 2” (Chúng tôi không ngừng cố gắng vì chúng tôi ở vị trí số 2) được coi là một thành công lớn mãi cho tới ngày nay, thậm chí nó còn trở thành một phần của khẩu hiệu công ty: “We Try Harder”.

Quảng cáo nổi tiếng của Avis do Doyle Dane Bernbach thực hiện
Quảng cáo nổi tiếng của Avis do Doyle Dane Bernbach thực hiện

Năm 1954, chi nhánh văn phòng của Doyle Dane Bernbach được mở tại Los Angeles. Năm 1961, DDB mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại Tây Đức để phục vụ cho Volkswagen. Sau đó, công ty phát triển nhanh chóng và mở các văn phòng tại khu vực châu Âu. Bernbach trở thành Chủ tịch kiêm CEO vào năm 1968 khi DDB niêm yết trên sàn chứng khoán.

3. Needham Harper & Steers

Needham Harper Worldwide bắt đầu hoạt động tại Chicago vào năm 1925 với tên gọi Maurice H. Needham Co. Lúc này công ty có 2 Clients với hợp đồng trị giá 270,000 USD. Đến năm 1934, công ty đổi tên thành Needham, Louis and Brorby với các hợp đồng trị giá 1 triệu USD, ký kết hợp đồng với Kraft Foods cũng như mở văn phòng tại Hollywood để phục vụ nhu cầu sản xuất các chương trình Radio cho Client.

Năm 1951, Agency này mở văn phòng tại New York để tập trung vào mảng TV đang rất phát triển thời điểm đó. Văn phòng này sáp nhập với Doherty, Clifford, Steers and Shenfield năm 1965 và đổi tên thành Needham, Harper & Steers.

Văn phòng tại Chicago lúc này ký kết các hợp đồng với các công ty như Morton Company, Household Finance Corporation, General Mills Frigidaire.

Năm 1966, Needham, Harper & Steers mở một văn phòng ở Los Angeles để phụ trách công việc cho Client là Continental Airlines. Một văn phòng khác được mở tại Washington D.C. vào năm 1971 để thực hiện quảng cáo cho McDonald.

Biên tập viên Sandy Sulcer (trái) bắt tay Maurice Needham năm 1950
Biên tập viên Sandy Sulcer (trái) bắt tay Maurice Needham năm 1950

4. Sáp nhập và hình thành Omnicom Group

Lo ngại trước sự xâm chiếm của các tập đoàn Agency tại Mỹ, những năm 1980, Reinhard bắt đầu thảo luận với chủ tịch của BBDO là Allen Rosenshine về việc sáp nhập với DDB.

Năm 1986, ba mạng lưới Agency là BBDO, DDBNeedham Harper Worldwide đã hợp nhất để hình thành lên tập đoàn mẹ Omnicom Group, trở thành tập đoàn Agency quảng cáo lớn nhất thế giới thời điểm đó.

Năm 1986, ba mạng lưới Agency là BBDO, DDB và Needham Harper Worldwide đã hợp nhất để hình thành lên tập đoàn mẹ Omnicom Group
Năm 1986, ba mạng lưới Agency là BBDO, DDB và Needham Harper Worldwide đã hợp nhất để hình thành lên tập đoàn mẹ Omnicom Group

BBDO vẫn tách biệt và giữ lại mạng lưới Agency của mình. Việc sáp nhập này ban đầu xảy ra xung đột (DDB vẫn hợp tác với Client Volkswagen trong khi Needham lại mất hợp đồng với Honda; Client của DDB là RJR Nabisco lại bị rơi vào tay của Needham). Năm 1988, công ty mới giành được những hợp đồng mới và phát triển liên tục kể từ đó.

Năm 1998, DDB Worldwide (lúc này đã đổi tên từ DDB Needham) được Advertising Age vinh danh là “Global Network of the Year” lần đầu tiên.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing