McCann

McCann là một Agency quảng cáo toàn cầu của Mỹ, thành viên của McCann Worldgroup thuộc tập đoàn Interpublic, một trong bốn tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về McCann

  • Agency: McCann
  • Thành lập: 1902
  • Trụ sở: Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Quảng cáo
  • Công ty mẹ: McCann Worldgroup (thuộc Interpublic)
  • Website: http://www.mccann.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của McCann
Logo của McCann

McCann (trước đây là McCann Erickson), là một mạng lưới Agency quảng cáo toàn cầu của Mỹ. McCann là một thành viên của McCann Worldgroup cùng với một vài Agency khác như MRM//McCann (Digital Agency), Momentum Worldwide (Experiential Agency), McCann Health, FutureBrand và Weber Shandwick (PR and Strategic Communications Agency).

McCann Worldgroup cùng với MullenLoweFCB (Foote, Cone & Belding) là 3 mạng lưới Agency toàn cầu của The Interpublic Group of Companies (IPG), một trong bốn tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

3 mạng lưới Agency toàn cầu của Interpublic
3 mạng lưới Agency toàn cầu của Interpublic

2. Lịch sử của McCann

Năm 1902, Alfred Erickson thành lập Agency quảng cáo tại New York. Tới năm 1912, Harrison McCann cùng với 4 đồng nghiệp, thành lập H. K. McCann Co. với tôn chỉ “Truth Well Told”.

Năm 1915, H. K. McCann Co. mở văn phòng Toronto tại Canada, một văn phòng khác cũng được mở tại Montreal năm 1918. Tới năm 1927, công ty mở văn phòng tại Paris, Berlin và London.

Năm 1930, McCannErickson sáp nhập 2 công ty lại với nhau. Năm 1935, văn phòng công ty tại Mỹ Latin được mở ở Buenos Aires và Rio de Janeiro.

Tôn chỉ “Truth Well Told” của McCann
Tôn chỉ “Truth Well Told” của McCann

Năm 1943, McCann New York thuê 2 nhà nghiên cứu tâm lý học là Herta Herzog và Hans Zeisel, trở thành Agency đầu tiên trên thế giới thuê nhân viên nghiên cứu tâm lý.

Năm 1955, Coca-Cola chuyển hợp đồng quảng cáo tại Hoa Kỳ cho McCann phụ trách. Tới năm 1956, McCann bắt đầu mở rộng toàn cầu bằng việc thành lập Communications Counselors, Inc. (CCI), một công ty chuyên về PR trên trường quốc tế và Marketing Planning Corp. (Marplan), một tổ chức nghiên cứu thị trường.

Năm 1957, McCann là Agency quảng cáo đầu tiên của Hoa Kỳ đạt doanh số 100 triệu USD từ việc bán quảng cáo TV và Radio.

Năm 1960, công ty tổ chức thành 4 đơn vị hoạt động độc lập, báo cáo lại cho công ty mẹ McCann Erickson, Inc.(sau này trở thành Interpublic Group vào năm 1961).

Năm 1973, McCann International và McCann US hợp nhất thành McCann Erickson Worldwide.

Năm 1992, công ty mất khách hàng lớn nhất là Coca-Cola.

Năm 1995, MacCann mua lại MacLaren Advertising tại Canada từ Lintas Worldwide, sau đó sáp nhập nó với Agency con hiện có tại đây để thành lập MacLaren McCann. Tới năm 2016 nó được đổi tên thành McCann Canada.

Năm 1997, McCann Worldgroup được thành lập, bao gồm: McCann Erickson Worldwide, MRM//McCann, Momentum Worldwide, McCann Healthcare Worldwide, Weber Shandwick và FutureBrand.

McCann Worldgroup thành lập năm 1997, là công ty mẹ của McCann
McCann Worldgroup thành lập năm 1997, là công ty mẹ của McCann

Năm 1998, 1999 và 2000, McCann Erickson được Adweek vinh danh là “Global Agency of the Year”. Cũng trong năm 2000, Coca-Cola quay trở lại với McCann Erickson bằng một hợp đồng mới.

Năm 2014, United//McCann được thành lập để thực hiện các chiến dịch cho Microsoft trên toàn cầu.

3. Các Campaigns nổi bật của McCann

Năm 1964, chiến dịch “Put a Tiger in Your Tank” được phát triển bởi McCann Erickson cho công ty xăng dầu bôi trơn Esso. Doanh số của nhãn hàng này tăng vọt và quảng cáo trở lên nổi tiếng. Tạp chí Time đã gọi năm 1965 là “The Year of the Tiger” khi xuất hiện khắp Đại lộ quảng cáo Madison.

McCann Erickson đã tạo ra Slogan và chiến dịch “It’s The Real Thing” cho Coca-Cola vào năm 1971, bao gồm cả quảng cáo “Hilltop”. Đoạn quảng cáo này xuất hiện trong tập cuối của bộ phim truyền hình về quảng cáo nổi tiếng – Mad Men. Công ty cũng phát triển một đoạn quảng cáo cho MasterCard với thông điệp “There are some things money can’t buy. For everything else, there’s MasterCard”

Trong mùa giải Super Bowl XIV năm 1980, công ty đã thực hiện một đoạn quảng cáo cho Coca-Cola với sự xuất hiện của cầu thủ Joe Greene đội Pittsburgh Steelers. Theo cuộc thăm dò ý kiến Ad Meter của tờ USA Today năm 2016, đây là quảng cáo Super Bowl hay nhất mọi thời đại.

TVC trong chiến dịch của Coca-Cola tại Super Bowl XIV năm 1980

Năm 1973, McCann New York khởi động chiến dịch các sản phẩm tạo màu tóc cho L’Oreal với thông điệp “Because I’m Worth It”.

Trong chiến dịch “Field Trip to Mars” cho Lockheed Martin năm 2016, McCann đã biến một chiếc xe buýt học sinh thành một trải nghiệm VR (Thực tế ảo) đầu tiên trên thế giới. Những học sinh đi trên chuyến xe buýt rất ngạc nhiên khi khung cảnh xuất hiện trên các ô cửa kính xe buýt giống như họ đang đi trên Sao Hỏa. Chiến dịch này đã giành được rất nhiều giải thưởng trong ngành mùa giải 2016 – 2017, bao gồm cả việc giành nhiều giải nhất tại Cannes Lions 2016 với tổng cộng 19 giải.

Chiến dịch “Field Trip to Mars” của Lockheed Martin năm 2016

Vào đêm trước ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2017), State Street Global Advisors (SSGA)McCann New York đã cho ra mắt bức tượng “Fearless Girl” tại Phố Wall. Bức tượng là hình ảnh một cô gái nhỏ bé với tư thế táo bạo, hai tay chống hai bên cạnh sườn, đại diện cho nữ quyền và bình đẳng giới. Chiến dịch này đã lan truyền khắp toàn cầu. Vào tháng 02/2018, Thành phố New York thông báo bức tượng “Fearless Girl” sẽ được đặt vĩnh viễn tại trung tâm Manhattan mà không cần phải gỡ bỏ.

Chiến dịch “Fearless Girl”, một trong những chiến dịch thành công nhất của McCann
Chiến dịch “Fearless Girl”, một trong những chiến dịch thành công nhất của McCann

Chiến dịch “Fearless Girl” còn thành công đến nỗi giành được giải Grand Prix (giải cao nhất) cho cả 4 hạng mục Titanium, Glass, PR và Outdoor tại Cannes Lions 2017. Ba trưởng ban giám khảo gồm Wendy Clark (hạng mục Glass), Karen van Bergen (hạng mục PR) và Bruno Bertelli (hạng mục Outdoor) đã khen ngợi Fearless Girl và tầm ảnh hưởng của nó trên thế giới thông qua một hình ảnh cực kỳ đơn giản và nhưng đầy cảm hứng. Đây là một trong những Campaigns thành công nhất của McCann.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing