Chiến lược Marketing của Cadillac

Phân tích Chiến lược Marketing của Cadillac, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Cadillac liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Cadillac 1
Chiến lược Marketing của Cadillac

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Cadillac

Cadillac Motor Car Division là một bộ phận của nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors Company (GM) chuyên thiết kế và chế tạo các loại xe hạng sang. Các thị trường chính của nó là Hoa Kỳ, Canada và Trung Quốc. Các mẫu Cadillac được phân phối tại 34 thị trường khác trên toàn thế giới. Ô tô Cadillac đứng đầu lĩnh vực xe hạng sang tại Hoa Kỳ. Năm 2019, Cadillac đã bán được 390,458 xe trên toàn thế giới, một kỷ lục cho thương hiệu.

Cadillac là một trong những thương hiệu ô tô đầu tiên trên thế giới, thứ tư tại Hoa Kỳ chỉ sau Autocar Company (1897) và các thương hiệu GM Oldsmobile (1897) và Buick (1899). Nó được đặt tên theo Antoine de la Mothe Cadillac.

Vào thời điểm General Motors mua lại công ty vào năm 1909, Cadillac đã trở thành một trong những nhà sản xuất xe hơi sang trọng hàng đầu của Mỹ. Thương hiệu này đi đầu trong những tiến bộ công nghệ, giới thiệu các hệ thống điện đầy đủ, hộp số tay không đụng và mái thép. Thương hiệu đã phát triển ba động cơ, với động cơ V8 thiết lập tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Cadillac là chiếc xe đầu tiên của Hoa Kỳ giành được cúp Dewar Trophy của Royal Automobile Club of the United Kingdom bằng cách chứng minh thành công khả năng hoán đổi cho nhau của các bộ phận thành phần của nó trong một bài kiểm tra độ tin cậy vào năm 1908; điều này đã sinh ra Slogan của công ty “Standard of the World“.

Bây giờ bạn đã biết về Cadillac, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Cadillac.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Cadillac

General Motors mua lại Cadillac vào năm 1909
General Motors mua lại Cadillac vào năm 1909

2. Chiến lược sản phẩm của Cadillac

Chiến lược Marketing của Cadillac – Chiến lược sản phẩm của Cadillac.

Sau khi quyết định tách khỏi Henry Ford, Cadillac thiết lập được vị trí vững chắc trên thị trường xe sang Mỹ. Từng luôn đi trước thời đại; Cadillac là một trong những thương hiệu đầu tiên chuyển từ sử dụng kỹ sư ô tô sang các nhà thiết kế để làm xe. Hệ thống đề điện đầu tiên, hệ thống đèn điện… tất cả đều được phổ cập bởi thương hiệu xe sang này của GM.

Thời hoàng kim của Cadillac là vào những năm 1960, khi hãng cho ra đời EldoradoDeVille. Cả hai mẫu xe này đều đạt doanh số kỷ lục và giúp xác lập vị thế của thương hiệu Cadillac ở phân khúc xe sang. Vào những năm 1970-1980, xe hạng sang nhập khẩu từ châu Âu đổ bộ vào thị trường Mỹ. Và Cadillac, vốn trước đó hầu như không có đối thủ cạnh tranh, bắt đầu bị đe dọa vị thế dẫn đầu.

Sau BMWMercedes-Benz, tới lượt các hãng xe Nhật Bản nhìn ra mảnh đất màu mỡ này. Người tiêu dùng Mỹ đột nhiên đứng trước rất nhiều sự lựa chọn; đó là những chiếc xe đẹp hơn, thể thao hơn và ít hỏng hóc hơn. Những chiếc xe của Cadillac từ chỗ là biểu tượng của sự sang trọng, đã dần trở thành lựa chọn của thế hệ cũ. Thế nhưng đây vẫn chưa phải thời kì đen tối nhất của Cadillac, khi hãng vẫn bán được khá nhiều xe. Ngay kể cả khi thị trường thay đổi, nhiều người dùng vẫn trung thành với thương hiệu Cadillac.

Nếu như Chiến lược Marketing của Cadillac kiên định giữ vững bản sắc thương hiệu và nỗ lực hơn trong việc giữ chân những khách hàng trung thành, thì có lẽ vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên, hãng đã cố gắng chạy theo xu thế và để mất những gì làm nên sự khác biệt của thương hiệu.

Trước đây, Cadillac luôn tự hào về chất lượng. Trong những ngày đầu xây dựng thương hiệu sau này trở thành “Chuẩn mực của thế giới”, Chiến lược Marketing của Cadillac đã luôn tạo ra những chiếc xe chất lượng tốt nhất, đáng tin cậy nhất trên thị trường. Thế nhưng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. Doanh số của Cadillac bắt đầu sụt giảm khi hãng dừng sản xuất xe chất lượng cao để chạy theo trào lưu. Hãng đã dần để mất thị phần trên thị trường Mỹ và chứng kiến các đối thủ vượt lên.

Mặc dù hiện tại, Cadillac không còn ở đỉnh cao, nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, hãng đã nỗ lực vực dậy doanh số. Tuy nhiên, liệu đây là cú lội ngược dòng hay chỉ là ánh đèn vụt sáng trước khi lụi tàn, chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Các mẫu xe của Cadillac:

Escalade (1999 – nay):

 • Escalade (1999 – nay)
 • Escalade ESV (2003 – nay)

CT6 (2016 – nay):

 • CT6 (2016 – nay)
 • CT6-V (2019 – nay)

XT5 (2017 – nay)

XT4 (2019 – nay)

CT4 (2020 – nay):

 • CT4 (2020 – nay)
 • CT4-V (2020 – nay)

CT5 (2020 – nay):

 • CT5 (2020 – nay)
 • CT5-V (2020 – nay)

XT6 (2020 – nay)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Cadillac trong các Chiến lược Marketing của Cadillac.

Mẫu xe Cadillac XT6
Chiến lược Marketing của Cadillac – Mẫu xe Cadillac XT6

3. Chiến lược giá của Cadillac

Chiến lược Marketing của Cadillac – Chiến lược giá của Cadillac.

Vốn tượng trưng cho sự xa hoa, giàu có nên giá xe Cadillac cũng nằm ở mức cao. Tuy vậy, những chiếc xe Cadillac vẫn được đông đảo giới nhà giàu Việt săn đón để trải nghiệm sự hoàn mỹ nhất trên một chiếc ô tô. Giá tham khảo một số mẫu xe Cadillac:

 • Giá xe Cadillac Escalade SUV tại Mỹ từ 74,590 – 96,390 USD.
 • Giá xe Cadillac ATS Sedan từ 35,590 USD.
 • Giá xe Cadillac ATS-V tại Mỹ là 61,690USD.
 • Giá xe Cadillac CT6 tại Mỹ từ 54,790 USD.
 • Giá xe Cadillac XT5 tại Mỹ đang có giá là 40,390 USD.
 • Giá xe Cadillac XTS ở Mỹ đang ở mức 46,590 USD.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Cadillac trong các Chiến lược Marketing của Cadillac.

Chiến lược giá của Cadillac 1
Chiến lược giá của Cadillac

4. Chiến lược phân phối của Cadillac

Chiến lược Marketing của Cadillac – Chiến lược phân phối của Cadillac.

Hiện nay những chiếc xe Cadillac đang được phân phối tại 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 3 thị trường trọng điểm, gồm Mỹ, Trung Quốc và Canada. Tại Việt Nam, Công ty TNHH General Motors Việt Nam (trực thuộc GM Mỹ) là công ty phân phối các sản phẩm chính hãng của dòng xe Cadillac.

Với slogan “Tiêu chuẩn thế giới”, Chiến lược Marketing của Cadillac không quá đề cao về số lượng, mà tập trung vào việc tạo ra những chiếc xe chất lượng, đầu tư kỹ lưỡng với những thiết kế hoàn mỹ nhất.

Nhưng sự xa hoa, cao cấp tựa những khách sạn 5 sao của Dubai, thậm chí vượt qua loạt thương hiệu xe sang đình đám như Roll-Royce hay Bentley đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho những chiếc xe mang thương hiệu Cadillac đối với tầng lớp thượng lưu trên thế giới. Doanh số xe Cadillac cũng khiến các đối thủ không khỏi khó chịu khi có tới 156.440 chiếc được bán ra tại Mỹ và 356.467 chiếc tiêu thụ trên toàn cầu trong năm 2017.

Thương hiệu Cadillac xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2008, đây cũng là thương hiệu ô tô vinh dự được góp mặt vào sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 diễn ra vào năm 2019 tại Hà Nội. Sự sang trọng, quyền lực của chiếc Cadillac The Beast chở Tổng thống Donald Trump khiến giới mộ điệu không khỏi trầm trồ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Cadillac trong các Chiến lược Marketing của Cadillac.

Chiến lược phân phối của Cadillac 1
Chiến lược phân phối của Cadillac

5. Chiến lược chiêu thị của Cadillac

Chiến lược Marketing của Cadillac – Chiến lược chiêu thị của Cadillac.

Hiện tại, thị trường xe sang tại Mỹ do các thương hiệu đến từ châu Âu, như BMW hay Mercedes-Benz thống trị, khác hẳn trước đây. Ở thời kì đỉnh cao, Cadillac từng là một biểu tượng đỉnh cao. Đó là loại xe mà ai cũng muốn sở hữu, hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Cadillac từng là lựa chọn của nhiều ngôi sao Hollywood, nhưng giờ không còn nữa.

Cách đây khoảng 40 năm, Cadillac thống trị 1/3 thị trường xe hạng sang của Mỹ, nhưng hiện nay thị phần chỉ còn lại khoảng 7%. Từ một thương hiệu xe hơi hạng sang ngang hàng với Mayback hay Bentley, Cadillac đã tuột dốc không phanh không chỉ trong doanh thu hay lợi nhuận, mà còn gần như bước ra khỏi ý niệm về một dòng xe cao cấp trong tâm trí khách hàng.

Cho đến nay, Chiến lược Marketing của Cadillac đã nỗ lực tái thiết lập thương hiệu trong suốt 2 năm, cái tên Cadillac vẫn chưa bao giờ có thể trở về thời kỳ hoàng kim như ngày trước, thậm chí giới chuyên môn còn cho rằng, nếu Cadillac có giẫm chân và trượt dài theo vết xe đổ khi xưa của Parkard – đối thủ bị chính hãng xe này đánh bại, thì cũng không phải là một điều quá đỗi ngạc nhiên.

Một số chiến dịch Marketing nổi bật trong Chiến lược Marketing của Cadillac:

 • Freeze (2017): Phối hợp cùng Agency là Leo Burnett (Trung Quốc)
 • CT6 Egg (2017): Phối hợp cùng Agency là Red Lion (Canada)
 • Future is Here (2018): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • The Future of Driving (2018): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • Introducing The XT4 (2018): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • The 2019 Cadillac SUVs | Rise Above (2019): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • The 2019 Cadillac Escalade | Take the Stage (2019): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • The 2019 Cadillac XT5 | Take Flight (2019): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • The 2019 Cadillac XT4 | Make Your Escape (2019): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • Crew Ready (2019): Phối hợp cùng Agency là Rokkan (Hoa Kỳ)
 • Make Your Way (2020): Phối hợp cùng Agency là Leo Burnett (Hoa Kỳ)
 • ScissorHandsFree (2021): Phối hợp cùng Agency là Leo Burnett (Hoa Kỳ)
 • Don’t go live and drive (2021): Phối hợp cùng Agency là Saatchi & Saatchi (UAE)
 • New Cadillac Innerspace – BE ICONIC (2022): Phối hợp cùng Agency là L.A. Creative Team (Hoa Kỳ)

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Cadillac trong các Chiến lược Marketing của Cadillac.

Chiến dịch New Cadillac Innerspace - BE ICONIC (2022)
Chiến lược Marketing của Cadillac – Chiến dịch New Cadillac Innerspace – BE ICONIC (2022)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Cadillac, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Cadillac.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Chevrolet

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)