2 vòng tròn cấp độ sản phẩm và phân cấp sản phẩm Marketing

Sản phẩm là những thứ được đưa ra trao đổi trên thị trường nhằm thỏa mãn mong muốn hay nhu cầu. Một sản phẩm thường có nhiều cấp độ khác nhau. Cấp độ sản phẩm đối với dịch vụ cũng sẽ có những sự khác biệt.

1. Cấp độ sản phẩm (Product Levels)

1.1 Vòng tròn 3 cấp độ (Dịch vụ)

Cấp độ cơ bản – sản phẩm cối lõi (cấp 1): Cấp độ sản phẩm này sẽ trả lời câu hỏi: Về thực chất sản phẩm này sẽ mang lại những lợi ích cốt lõi gì cho khách hàng hàng? Cùng một sản phẩm có thể mang lại các lợi ích cơ bản khác nhau cho các khách hàng khác nhau. Muốn xác định được các lợi ích cơ bản nào cần cho khách hàng nào, công ty phải nghiên cứu thị trường để xác định.

Nhiều khi bản thân khách hàng cũng không biết được một sản phẩm mang lại các lợi ích cơ bản gì cho mình. Nhiệm vụ của người tiếp thị là phải phát hiện ra các nhu cầu ẩn giấu đằng sau mỗi thứ hàng hoá và bán những lợi ích mà nó đem lại cho khách hàng. Một công ty mỹ phẩm tuyên bố: “Tại nhà máy chúng tôi sản xuất mỹ phẩm. Tại cửa hàng chúng tôi bán niềm hy vọng”.

Muốn xác định được các lợi ích cơ bản nào cần cho khách hàng nào, công ty phải nghiên cứu thị trường để xác định
Muốn xác định được các lợi ích cơ bản nào cần cho khách hàng nào, công ty phải nghiên cứu thị trường để xác định

Cấp độ hai – sản phẩm hiện thực: Cấp sản phẩm này bao gồm những yếu tố phản ánh sự tồn tại của sản phẩm như: các chỉ tiêu phản ánh chất lượng, các đặc tính, bố cục bên ngoài, nhãn hiệu, tên nhãn hiệu, bao bì. Thông qua các yếu tố này công ty có thể giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của mình với sản phẩm cạnh tranh. Khách hàng cũng căn cứ vào các yếu tố của cấp độ này để lựa chọn trong các sản phẩm cùng loại (tức là các sản phẩm mang lại cùng lợi ích cơ bản).

Cấp độ 3 – sản phẩm bổ sung (nâng cao): Cấp độ sản phẩm này bao gồm các yếu tố dịch vụ khách hàng (customer service), và cao hơn nữa là chăm sóc khách hàng (customer care) nhằm giúp cho khách hàng tiện lợi hơn, hài lòng hơn. Đó là các dịch vụ như bảo hành, sửa chữa, hình thức thanh toán, giao hàng tại nhà, lắp đặt, huấn luyện cũng như thái độ thân thiện, cởi mở, nhiệt tình, thân thiện. Cấp độ sản phẩm này chính là vũ khí cạnh tranh của công ty. Các dịch vụ của lớp này sẽ ngày càng phong phú cùng với mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Vòng tròn 3 cấp độ trong cấp độ sản phẩm
Vòng tròn 3 cấp độ trong cấp độ sản phẩm

1.2 Vòng tròn 5 cấp độ (Sản phẩm)

Cấp 1 (Sản phẩm cốt lõi): Lợi ích cốt lõi của sản phẩm (“ánh sáng” của bóng đèn, “sự di chuyển” của xe máy).

Cấp 2 (Sản phẩm chung): Dạng cơ bản của sản phẩm (khung xe và động cơ của xe máy).

Cấp 3 (Sản phẩm mong đợi): Thuộc tính và điều kiện mà người mua mong đợi và chấp nhận mua (người mua mong đợi một chiếc xe giá rẻ, tốn ít nguyên liệu).

Cấp 4 (Sản phẩm hoàn thiện): Dịch vụ và lợi ích phụ thêm làm tăng giá trị của sản phẩm (bảo hành 1 năm).

Cấp 5 (Sản phẩm tiềm năng): Sự hoàn thiện và biến đổi mà doanh nghiệp có thể tạo ra trong tương lai, sản phẩm tiềm ẩn là hướng phát triển có thể có của sản phẩm hiện tại.

Vòng tròn 5 cấp độ trong cấp độ sản phẩm
Vòng tròn 5 cấp độ trong cấp độ sản phẩm

2. Phân cấp sản phẩm (Product Hierarchy)

Họ nhu cầu
Nhu cầu mà một nhóm sản phẩm đáp ứng (Sản phẩm dùng để di chuyển)
Họ sản phẩm
Các sản phẩm đáp ứng cùng loại nhu cầu với cùng hiệu năng (Phương tiện đường thùy, đường bộ, đường hàng không)
Lớp sản phẩm
Một nhóm sản phẩm trong họ sản phẩm được thừa nhận có cùng sự gắn kết về chức năng (Phương tiện xe máy)
Dòng sản phẩm
Một nhóm sản phẩm trong lớp sản phẩm có liên quan với nhau như cùng chức năng, cùng phục vụ nhóm KH, cùng kênh phân phối, cùng mức giá,… (Dòng sản phẩm xe máy dành cho nam thanh niên)
Loại sản phẩm
Một nhóm sản phẩm trong dòng sản phẩm có chung một hay nhiều dạng tồn tại của sản phẩm (Loại xe máy số)
Thương hiệu sản phẩm
Một sản phẩm có nhãn hiệu (Xe máy Air Blade)
Phân cấp sản phẩm (Product Hierarchy)
Phân cấp sản phẩm (Product Hierarchy)

Như vậy, bài viết này đã phân biệt cho bạn biết sự khác biệt giữa cấp độ sản phẩmphân cấp sản phẩm. Sản phẩm là thứ người tiêu dùng sử dụng trực tiếp. Vì vậy, để có thể làm các hoạt động Marketing tiếp theo, người làm Marketing cần nắm rõ thông tin về sản phẩm cũng như tập hợp sản phẩm trong danh mục.

Xem thêm: Các quyết định về tập hợp sản phẩm và phát triển sản phẩm mới trong Marketing

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing