Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi được công ty áp dụng để gia tăng thị phần bằng các nỗ lực Marketing với các sản phẩm hiện tại, phục vụ thị trường hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số nỗ lực Marketing như Chú trọng vào định vị thương hiệu; Digital Marketing; Influencer Marketing; v.v.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi
Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi

1. Giới thiệu về Pepsi

PepsiCo, Inc. là một tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Harrison, New York. Hoạt động kinh doanh của PepsiCo bao gồm tất cả các sản phẩm trong thị trường thực phẩm và đồ uống. Tập đoàn giám sát việc sản xuất, phân phối và Marketing các sản phẩm của mình.

PepsiCo được thành lập vào năm 1965 với sự hợp nhất của Pepsi-Cola Company và Frito-Lay, Inc. Kể từ đó PepsiCo đã mở rộng từ sản phẩm cùng tên là Pepsi Cola sang một loạt các nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống. Vụ mua lại lớn nhất và gần đây nhất là Pioneer Foods vào năm 2020 với giá 1.7 tỷ USD và trước đó là Quaker Oats Company vào năm 2001, công ty đã thêm thương hiệu Gatorade vào danh mục đầu tư của Pepsi và Tropicana Products vào năm 1998.

 

Tính đến tháng 1 năm 2021, công ty sở hữu 23 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ USD. PepsiCo có các hoạt động trên khắp thế giới và các sản phẩm của nó được phân phối tại hơn 200 quốc gia, đạt doanh thu ròng hàng năm hơn 70 tỷ USD. Dựa trên doanh thu thuần, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, PepsiCo là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên thế giới, sau Nestlé.

Sản phẩm chủ lực của PepsiCo là Pepsi Cola đã tham gia vào cuộc cạnh tranh qua nhiều thế hệ với Coca-Cola, thường được gọi là “Cuộc chiến Soda” (Soda Wars). Mặc dù Coca-Cola bán chạy hơn Pepsi ở Hoa Kỳ, PepsiCo ở thị trường Bắc Mỹ vẫn là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất tính theo doanh thu thuần. Ramon Laguarta là giám đốc điều hành của PepsiCo từ năm 2018. Việc phân phối và đóng chai đồ uống của công ty được thực hiện bởi PepsiCo cũng như các nhà máy đóng chai được cấp phép ở một số khu vực nhất định.

Pepsi đã nhiều lần bị các nhà môi trường chỉ trích vì các tác động tiêu cực đến môi trường trong chuỗi cung ứng của mình và các hoạt động phân phối như phá rừng liên quan đến dầu cọ và sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng tài nguyên nước và các tác động tiêu cực của bao bì – luôn là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhựa hàng đầu trên toàn cầu.

Tương tự, những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng đã chỉ trích các dòng sản phẩm giàu calo, kém dinh dưỡng của Pepsi cùng với các nhà sản xuất đồ uống và đồ ăn nhẹ phổ biến khác. Đáp lại, PepsiCo đã cam kết giảm thiểu tác động của họ nhưng không công bố thông tin công khai về tiến độ đối với hầu hết các cam kết công khai của mình.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi

Các sản phẩm của liên doanh Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB) tại Việt Nam
Các sản phẩm của liên doanh Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB) tại Việt Nam

2. Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Mở rộng chiến lược kinh doanh

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – PepsiCo. Inc. là một công ty đa quốc gia của Mỹ kinh doanh thực phẩm và đồ uống. Được thành lập vào năm 1965, công ty đã phát triển kinh doanh tại hơn 200 quốc gia bằng cách bán đồ ăn nhẹ, đồ uống và các sản phẩm khác. PepsiCo đã đi được một chặng đường dài từ việc Pepsi là sản phẩm chính và là nguồn doanh thu không thể không kể đến.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Công ty có bốn đơn vị: PepsiCo Americas Food (PAF), PepsiCo Americas Beverage (PAB), PepsiCo Europe và PepsiCo Asia. Bốn đơn vị kinh doanh này xử lý các nỗ lực kinh doanh của công ty ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Câu chuyện của Pepsi bắt đầu với Caleb Bradham, một nhà công nghiệp ở Bắc Carolina, người đã phát triển công thức Pepsi đầu tiên vào những năm 1880. Công thức này đã trở nên phổ biến và Bradham đã đăng ký bằng sáng chế cho công thức này vào năm 1903.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Cũng trong năm đó, Caleb đã quảng cáo thức uống này là “Hưng phấn, tiếp thêm sinh lực, hỗ trợ tiêu hóa” và bán được 7.968 gallon. Được khuyến khích bởi sự nổi bật, ông đã hợp tác với hai nhà đầu tư để đóng chai Pepsi vào năm 1905. Công ty Pepsi-Cola được thành lập tại Delaware vào năm 1919 và phá sản vào năm 1931. Tuy nhiên, Charles Guth đã mua lại nhãn hiệu và công thức và chuyển công ty đến Thành Phố New York.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Năm 1965, Pepsi-Cola và Frito-Lay hợp nhất với nhau và được đổi tên thành PepsiCo, Inc. Công ty và các thương hiệu như Pizza Hut, KFC, Taco Bell và Stolichnaya đều từng là một phần của PepsiCo, nhưng sau đó công ty đã bán một số và chuyển một số thành Nhà hàng Toàn cầu Tricon. Tuy nhiên, PepsiCo bắt đầu mua lại các thương hiệu và doanh nghiệp. Công ty đã mua Tropicana Products vào năm 1998. Công ty cũng đã hợp nhất với Quaker Oats vào năm 2001.

Một vài thương hiệu của PepsiCo
Một vài thương hiệu của PepsiCo

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – PepsiCo luôn được so sánh với Coca-Cola trên thị trường nước giải khát. Năm 2005, PepsiCo lần đầu tiên vượt qua giá trị thị trường của Coca-Cola kể từ khi hai công ty ra đời. Tuy nhiên, Coca-Cola lại dẫn đầu thị trường Mỹ vào năm 2009.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Sự cạnh tranh đã giảm dần với loạt vụ sáp nhập mới của PepsiCo vào những năm 1990 và 2000 và điều đó cũng có nghĩa là công ty sau đó đang đi theo những hướng khác với Coca-Cola. Không giống như Coca-Cola, đồ uống có ga không còn là nguồn tạo ra doanh thu chính của công ty.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Sau sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng, PepsiCo đã thành lập Quỹ PepsiCo như một phần trong Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Lĩnh vực quan tâm chính của quỹ là dinh dưỡng, nước an toàn và hiệu quả sử dụng nước. PepsiCo đã quyên góp 27,9 triệu đô la trong năm 2009 vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Thương hiệu cùng tên, Pepsi cũng là một trong những thương hiệu được công nhận trên toàn cầu.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Các thương hiệu của PepsiCo bao gồm Pepsi, Mountain Dew, Gatorade, Lay’s khoai tây chiên, Diet Pepsi, 7Up, Cheetos, nước đóng chai Aquafina và nước giải khát Tropicana. Công ty đã tạo ra 66 tỷ doanh thu trong năm 2013 và có hơn hai trăm bảy mươi bốn nghìn nhân viên trên toàn thế giới. Bắt đầu từ niềm đam mê và sự đổi mới của một cá nhân, câu chuyện thành công của PepsiCo cùng với chiến lược kinh doanh thích ứng với sự thay đổi của thị trường là một trong những bài học quý giá nhất cho các doanh nhân đầy khát vọng trên toàn cầu.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi

Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là 'Cola Wars'
Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là ‘Cola Wars’

2.2 Chú trọng vào định vị thương hiệu

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Tập đoàn Pepsico đã định vị rất tốt thương hiệu và sản phẩm của mình trên thị trường. Với 22 thương hiệu trong danh mục đầu tư hiện tại, Pepsico cung cấp đồ ăn nhẹ và đồ uống có hàm lượng calo thấp và bổ dưỡng ngoài các sản phẩm soda thông thường của họ.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Chiến lược định vị thương hiệu của Pepsi là luôn xây dựng cho mình một hình ảnh tươi trẻ, với thông điệp rất trẻ trung và năng động: “Live for now – Sống trọn từng giây”. Bởi khách hàng của Pepsi là những bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 22, thích những trải nghiệm mới lạ và luôn sống hết mình. Thương hiệu Pepsi luôn hướng tới giới trẻ và sự mới mẻ của tương lai.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pepsi

 

2.3 Digital Marketing

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Theo truyền thống, Pepsico luôn đầu tư mạnh vào hoạt động tiếp thị để phát triển trên thị trường và thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo hàng năm của Pepsi , họ đã tăng ngân sách tiếp thị và quảng cáo toàn cầu của mình lên hơn 12% cho năm 2019.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Với sự phát triển của mạng xã hội và các phương tiện kỹ thuật số, Pepsi đã đầu tư ngân sách của mình vào việc triển khai các chiến dịch social media marketing. Một số chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội nổi bật của Pepsi có thể được kể đến như: “Pepsi #Summergram”, “ Khui hè hết nấc”, “Pepsi mang Tết về nhà”,…

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của PepsiCo

Chiến dịch quảng cáo của Pepsi _For The Love Of It
Chiến dịch quảng cáo của Pepsi “For The Love Of It”

2.4 Influencer Marketing

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Ngoài các chiến dịch quảng bá, Pepsi cũng phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ đối tác và tài trợ để nâng cao nhận thức về thương hiệu. Đặc biệt, họ đầu tư rất nhiều vào tiếp thị thể thao, hợp tác với nhiều tổ chức thể thao khác nhau trên toàn thế giới để quảng bá bản thân tại các thị trường thiết yếu.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Ví dụ, vào năm 2015, Pepsi đã hợp tác với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA). Năm 2016, họ hợp tác với Ban kiểm soát Cricket ở Ấn Độ. Và vào năm 2017, thương hiệu này đã hợp tác với UEFA Champions ‘League lần thứ hai để quảng bá một số thương hiệu của họ.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Bên cạnh đó, Pepsi cũng hợp tác với nhiều nhóm nhạc, ca sĩ nổi tiếng để quảng cáo thương hiệu. Ngày 12-9-2020, BlackPink, một trong những nhóm nhạc hàng đầu châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của Pepsi.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Bốn thành viên sẽ đồng hành cùng Pepsi, thế hệ Pepsi Cola mới, Không Calo lan tỏa tiếng nói của giới trẻ – “Dám Nói Không”, khuyến khích thế hệ “gen Z” vượt qua mọi giới hạn, truyền cảm hứng sống hết mình cho đam mê và sống thật với bản thân. Đây là một chiến dịch dùng KOLs để quảng cáo và PR cho thương hiệu cực mạnh của Pepsi.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Pepsi

Chiến lược chiêu thị của Pepsi 1
Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Influencer Marketing

2.5 Đổi mới sản phẩm

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Pepsi thường xuyên đầu tư vào bao bì và chất lượng sản phẩm của mình. Thương hiệu này cũng đã mở rộng việc cung cấp sản phẩm bằng cách thêm nhiều lựa chọn bổ dưỡng hơn cho những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe của họ. Danh mục sản phẩm đa dạng với nhiều sự lựa chọn và hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, tất cả đều nằm trong chiến lược Marketing hiệu quả của Pepsi..

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Bao bì và chất lượng sản phẩm của Pepsi luôn được đổi mới. Thương hiệu này cập nhật thiết kế của mình thường xuyên với mục đích đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Pepsi

Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi - Đổi mới sản phẩm
Chiến lược thâm nhập thị trường của Pepsi – Đổi mới sản phẩm

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing