Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung được công ty áp dụng để gia tăng thị phần bằng các nỗ lực Marketing với các sản phẩm hiện tại, phục vụ thị trường hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số nỗ lực Marketing như Đặt ra tiêu chuẩn làm việc mới; Đào tạo đội ngũ nhân sự có chất lượng; Khả năng linh hoạt vượt trội, thay đổi định hướng theo từng giai đoạn; v.v.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung
Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung

1. Giới thiệu về Samsung

 • Công ty: Samsung Group
 • Thành lập: 1938
 • Trụ sở: Seoul, Hàn Quốc
 • Sản phẩm: Quần áo, ô tô, hóa chất, điện tử tiêu dùng, linh kiện điện tử, thiết bị y tế, chất bán dẫn, tàu thủy, thiết bị viễn thông, thiết bị gia dụng.
 • Dịch vụ: Quảng cáo, giải trí, tài chính, khách sạn, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bán lẻ.
 • Công ty con: Samsung Electronics, Samsung Electro-Mechanics, Samsung SDI, Samsung SDS, Samsung Engineering, Samsung C&T Corporation, Samsung Heavy Industries, Samsung Life Insurance, Samsung Fire & Marine Insurance, Cheil Worldwide, Samsung Biologics.
 • Websitehttp://samsung.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

Samsung Group (hay gọi ngắn gọn là Samsung), là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Samsung Town, Seoul, Hàn Quốc. Tập đoàn gồm nhiều doanh nghiệp liên kết, hầu hết đều được hợp nhất dưới tên thương hiệu Samsung. Đây là tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, có giá trị thương hiệu lớn thứ 8 thế giới.

Samsung được thành lập bởi Lee Byung-chul vào năm 1938 với tư cách là một công ty thương mại. Trong ba thập kỷ tiếp theo, tập đoàn này đã đa dạng hóa sang các lĩnh vực bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán và bán lẻ. Samsung tham gia vào ngành công nghiệp điện tử vào cuối những năm 1960 và ngành xây dựng, đóng tàu vào giữa những năm 1970. Sau khi Lee qua đời vào năm 1987, Samsung được tách thành 5 nhóm kinh doanh, bao gồm: Samsung Group, Shinsegae Group, CJ Group, Hansol Group, và Joongang Group

Các công ty con nổi bật của Samsung bao gồm:

 • Samsung Electronics: Công ty công nghệ thông tin, sản xuất điện tử tiêu dùng và con chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu năm 2017
 • Samsung Heavy Industries: Công ty đóng tàu lớn thứ 2 thế giới tính theo doanh thu năm 2010.
 • Samsung Engineering và Samsung C&T Corporation: Hai công ty xây dựng lớn thứ 13 và 36 thế giới.
 • Samsung Life Insurance: Công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 14 thế giới.
 • Samsung Everland: Nhà điều hành Everland Resort, công viên giải trí lâu đời nhất Hàn Quốc.
 • Cheil Worldwide: Công ty quảng cáo lớn thứ 15 thế giới, tính theo doanh thu năm 2012.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Samsung

Trụ sở chính của Samsung Group tại Hàn Quốc
Trụ sở chính của Samsung Group tại Hàn Quốc

2. Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Đặt ra tiêu chuẩn làm việc mới

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – CEO Lee Kun Hee, con trai út của nhà sáng lập Lee Byung Chul, chính là người khới xướng tiêu chuẩn mới về thời gian làm việc, và ông cũng là người đưa Samsung đến đỉnh cao thành công.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Trở thành chủ tịch Samsung vào ngày 1/12/1987, ông Lee Kun Hee tuyên bố mình sẽ đổi giờ làm việc của Samsung sang khung 7h sáng đến 4h chiều thay vì 9h sáng đến 6h chiều như đa số công ty Hàn Quốc. Thời điểm đó, quyết định này bị phản đối dữ dội nhưng vị tân chủ tịch vẫn thực hiện đến cùng.

“7h sáng làm việc thì chưa có đối tác nào cả trong khi 4h chiều đối tác, khách hàng đang làm việc với mình thì lại hết giờ. Vậy nên cái kế hoạch này nhận sự phản kháng rất nhiều từ phòng nhân sự”, một cựu giám đốc nhân sự Samsung cho biết.

“Tôi là người đầu tiên giơ tay ủng hộ kế hoạch ấy vì khi đó công việc của tôi rất bận rộn, xuyên suốt từ 6h sáng đến 12h đêm. Khi công việc dừng lúc 4h chiều thì tôi có thời gian học thêm tiếng Trung Quốc”, vị này nói thêm

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Một số tài liệu cũng kể rằng Lee Kun Hee yêu cầu tất cả nhân viên của mình rời nhiệm sở lúc 4h chiều để dành thời gian cho các hoạt động xã hội cũng như tham gia những khóa đào tạo ngoài giờ của tập đoàn. Sau 4h chiều, ông thường tự mình gọi điện đến các bộ phận của Samsung một cách ngẫu nhiên, bất kỳ ai trả lời điện thoại sau 4h chiều đều bị quở mắng thậm tệ.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Việc thay đổi giờ làm việc vì thế đã tác động mạnh tới đội ngũ nhân viên, giúp họ vừa có thời gian nâng cao trình độ vừa cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Samsung

Logo của Samsung qua các thời kỳ
Logo của Samsung qua các thời kỳ

2.2 Đào tạo đội ngũ nhân sự có chất lượng

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Có một sự thật là đầu những năm 90, các sản phẩm của Samsung hầu như chỉ có ý nghĩa tiêu dùng trong nước chứ không thể xuất khẩu ra những thị trường khó tính hơn như Châu Âu, Mỹ, vì chất lượng thấp.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Đứng trước một Samsung đang khá trì trệ của những năm 80, Chủ tịch Lee Kun Hee quyết định bắt đầu chiến dịch thay đổi cách làm việc của Samsung thông qua việc… không đến công ty. Bằng cách không chịu nghe điện thoại và ngồi ở nhà làm việc, Lee Kun Hee muốn buộc các nhà quản lý cấp dưới của mình phải tự ra quyết định và tự chịu trách nhiệm trước các quyết định đó.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Trong 5 năm từ 1994 đến 1999, Samsung cũng tích cực thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ. Mỗi năm Samsung chọn ra 400 người trẻ tuổi có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, tài trợ chi phí và tung họ ra nước ngoài trong 1 năm, mặc cho họ đi đâu, làm gì thì tùy. Chủ tịch Lee hi vọng đội ngũ hạt giống này có thể trở về với hiểu biết và kinh nghiệm sâu sắc về thị trường bản địa mà họ tới nằm vùng, hướng tới mục tiêu xây dựng Samsung thành “tập đoàn toàn cầu, thấu hiểu địa phương”.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Kết quả là suốt 5 năm đó, chương trình gieo giống của Samsung ước tính đã tốn tới 100 triệu USD để đào tạo nhân sự. Đổi lại họ có 2.000 hạt nhân chủ chốt cho kế hoạch đánh chiếm thị trường thế giới. Đến tận bây giờ Trung tâm phát triển nhân lực của Samsung đóng ở Hàn Quốc vẫn tiếp nhận khoảng 50.000 học viên mỗi năm. Công cuộc “luyện quân” của Samsung kéo dài suốt hơn 20 năm đến bây giờ vẫn không hề có dấu hiệu “lão suy”.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Samsung

Chiến lược phân phối của Samsung 1
Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Đào tạo đội ngũ nhân sự có chất lượng

2.3 Khả năng linh hoạt vượt trội, thay đổi định hướng theo từng giai đoạn

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Vào mỗi giai đoạn, chủ tịch Lee Kun Hee đều đưa ra những định hướng phát triển khác nhau cho phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thời đại. Nếu như ban đầu chỉ nhằm mục tiêu đưa Samsung thành một thương hiệu vững mạnh ở Hàn Quốc thì sau đó Samsung quyết định hướng tới xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Đến nay, Samsung đã phát triển tới quy mô khổng lồ với hơn 80 ngành nghề khác nhau. Trong đó có 3 trụ cột chính là Samsung Electronics (điện tử), Samsung Heavy Industries (đóng tàu) và Samsung Engineering + Samsung C&T (xây dựng).

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Trong mảng điện tử, Samsung không ngại thử nghiệm bất cứ điều gì, từ sản xuất điện thoại đến máy tính bảng, từ tủ lạnh đến máy rửa bát, TV, máy giặt… Các sản phẩm của Samsung phủ sóng mọi phân khúc thị trường mà khách hàng có thể mường tượng được.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Khi được hỏi tại sao Samsung vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực như Sony và LG Electronics, một chuyên gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng nguyên nhân lớn nhất là do Sony và LG không có nhiều phương án thay thế cho những sản phẩm đang “thoái trào”. Ví dụ, trong khi Samsung sở hữu nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ cho nhau thì Sony vẫn đang loay hoay với sự đình trệ của sản phẩm máy chơi điện tử và điện thoại.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Với Apple, Samsung là đối thủ truyền kỳ. Nếu Samsung từng trung thành về mảng thị trường trung cấp, thì Apple dẫn đầu trong mảng siêu phẩm. Tuy nhiên, trước cơn lốc Iphone, Ipad, Samsung đã học hỏi và dần tiếp cận phân khúc thị trường cao cấp. Điều này được thể hiện qua dòng sản phẩm Galaxy hay Note. Thậm chí số lượng điện thoại Galaxy được tiêu thụ trên thế giới cao hơn nhiều so với số lượng iPhone.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Samsung

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung - Khả năng linh hoạt vượt trội, thay đổi định hướng theo từng giai đoạn
Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Khả năng linh hoạt vượt trội, thay đổi định hướng theo từng giai đoạn

2.4 Đề cao vai trò của Marketing

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Trong bối cảnh thị trường công nghệ đang “bội thực” với ngày một nhiều các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng,… thì Samsung chọn cách khôn ngoan là tập trung vào khâu tiếp thị, đưa sản phẩm tiếp cận tới khách hàng. Tập Samsung xây dựng tới 55 công ty con để thúc đẩy chiến lược quảng bá trên toàn thế giới và sản phẩm được quảng cáo với hơn 20 slogan khác nhau.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Hãng công nghệ Hàn Quốc được cho là đã dành ra khoảng 14 tỷ USD vào khâu tiếp thị và quảng cáo sản phẩm trong năm 2013, con số lớn nhất (tính theo tỷ lệ % trên tổng doanh thu) đối với bất kỳ công ty nào. Trong năm 2017, theo thống kê của Ad Age, Samsung cũng là thương hiệu chi tiền quảng cáo nhiều nhất thế giới, với 11,3 tỷ USD.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Bên cạnh đó, việc trở thành nhà tài trợ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea hay các chương trình ăn khách như “the X-factor” (Nhân tố bí ẩn) và Olympics cũng khiến tên tuổi Samsung trở nên “nổi như cồn” trên thế giới.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Samsung – Kết quả là bằng chiến lược tiếp thị tuyệt hảo của mình, Samsung đã ngăn chặn những thất bại, thúc đẩy sự thành công và giữ vững vị trí trên đỉnh của lĩnh vực kinh doanh công nghệ.

 

Brade Mar

4.9/5 - (11 bình chọn)

Cong-viec-Marketing