Khách hàng mục tiêu của Pepsi

Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi là Nam và Nữ, tuổi từ 18 – 24, sống ở thành thị, tại 2 thành phố lớn (TP.HCM và Hà Nội), thu nhập AB, thường tụ tập bạn bè, gia đình để quây quần ăn uống, tiệc tùng, vui đùa cùng nhau.

Khách hàng mục tiêu của Pepsi
Khách hàng mục tiêu của Pepsi

1. Giới thiệu về Pepsi

PepsiCo, Inc. là một tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Harrison, New York. Hoạt động kinh doanh của PepsiCo bao gồm tất cả các sản phẩm trong thị trường thực phẩm và đồ uống. Tập đoàn giám sát việc sản xuất, phân phối và Marketing các sản phẩm của mình.

PepsiCo được thành lập vào năm 1965 với sự hợp nhất của Pepsi-Cola Company và Frito-Lay, Inc. Kể từ đó PepsiCo đã mở rộng từ sản phẩm cùng tên là Pepsi Cola sang một loạt các nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống. Vụ mua lại lớn nhất và gần đây nhất là Pioneer Foods vào năm 2020 với giá 1.7 tỷ USD và trước đó là Quaker Oats Company vào năm 2001, công ty đã thêm thương hiệu Gatorade vào danh mục đầu tư của Pepsi và Tropicana Products vào năm 1998.

 

Tính đến tháng 1 năm 2021, công ty sở hữu 23 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ USD. PepsiCo có các hoạt động trên khắp thế giới và các sản phẩm của nó được phân phối tại hơn 200 quốc gia, đạt doanh thu ròng hàng năm hơn 70 tỷ USD. Dựa trên doanh thu thuần, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, PepsiCo là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên thế giới, sau Nestlé.

Sản phẩm chủ lực của PepsiCo là Pepsi Cola đã tham gia vào cuộc cạnh tranh qua nhiều thế hệ với Coca-Cola, thường được gọi là “Cuộc chiến Soda” (Soda Wars). Mặc dù Coca-Cola bán chạy hơn Pepsi ở Hoa Kỳ, PepsiCo ở thị trường Bắc Mỹ vẫn là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất tính theo doanh thu thuần. Ramon Laguarta là giám đốc điều hành của PepsiCo từ năm 2018. Việc phân phối và đóng chai đồ uống của công ty được thực hiện bởi PepsiCo cũng như các nhà máy đóng chai được cấp phép ở một số khu vực nhất định.

Pepsi đã nhiều lần bị các nhà môi trường chỉ trích vì các tác động tiêu cực đến môi trường trong chuỗi cung ứng của mình và các hoạt động phân phối như phá rừng liên quan đến dầu cọ và sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng tài nguyên nước và các tác động tiêu cực của bao bì – luôn là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhựa hàng đầu trên toàn cầu.

Tương tự, những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng đã chỉ trích các dòng sản phẩm giàu calo, kém dinh dưỡng của Pepsi cùng với các nhà sản xuất đồ uống và đồ ăn nhẹ phổ biến khác. Đáp lại, PepsiCo đã cam kết giảm thiểu tác động của họ nhưng không công bố thông tin công khai về tiến độ đối với hầu hết các cam kết công khai của mình.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi

Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau
Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau

2. Khách hàng mục tiêu của Pepsi

Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi là Nam và Nữ, tuổi từ 18 – 24, sống ở thành thị, tại 2 thành phố lớn (TP.HCM và Hà Nội), thu nhập AB, thường tụ tập bạn bè, gia đình để quây quần ăn uống, tiệc tùng, vui đùa cùng nhau.

Chân dung đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi có thể mô tả như sau:

Nhân khẩu học:

  • Giới tính: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi là cả Nam và Nữ.
  • Vị trí địa lý: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi sống ở thành thị, tại 2 thành phố lớn (TP.HCM và Hà Nội).
  • Tuổi: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi tập trung ở nhóm Thanh niên (18 – 24 tuổi).
  • Thu nhập: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi tập trung ở nhóm thu nhập Nhóm A Class (15 – 150 triệu VND); Nhóm B Class (7.5 – 15 triệu VND).
  • Vòng đời gia đình (Family Life Cycle): Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi tập trung ở nhóm Trẻ độc thân (Young single); Trẻ đã cưới chưa có con (Young married without children); Trẻ đã cưới đã có con (Young married with children).

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Pepsi

Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi là Nam và Nữ, tuổi từ 18 - 24
Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi là Nam và Nữ, tuổi từ 18 – 24

Thái độ: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi quan tâm tới những hoạt động mang lại niềm vui, ý nghĩa cuộc sống, năng động.

Hành vi sống: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thường tụ tập bạn bè, gia đình để quây quần ăn uống, tiệc tùng, vui đùa cùng nhau.

Hành vi mua sắm:

  • Nơi mua sắm: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thường mua sản phẩm tại Các kênh tiêu dùng tại nhà (Siêu thị, Siêu thị Mini, Cửa hàng tiện lợi, Chợ, Hàng rong, v.v.) và tại Các kênh tiêu thụ tại chỗ (Nhà hàng, khách sạn, quán xá, Máy bán hàng tự động)
  • Dịp mua sắm: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thường Mua cho bữa ăn (thường là trưa và tối); Dịp đặc biệt (Tết, Lễ, v.v.)
  • Mục đích mua sắm: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thuộc nhóm người mua Habitual (Mua hàng theo thói quen) và Problem Solving (Mua hàng để giải quyết vấn đề)

Hành vi sử dụng:

  • Tần suất sử dụng: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thường sử dụng sản phẩm 1-2 lần/ ngày; 3 ngày/ tuần.
  • Lượng sử dụng: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thường sử dụng sản phẩm từ 10 – 12 lít/ tháng trở lên.

Tâm Lý: Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thuộc nhóm người có tính cách Dễ gần, thân thiện, cởi mở.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pepsi

Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thuộc nhóm người có tính cách Dễ gần, thân thiện, cởi mở
Đối tượng khách hàng mục tiêu của Pepsi thuộc nhóm người có tính cách Dễ gần, thân thiện, cởi mở

Brade Mar

5/5 - (11 bình chọn)

Cong-viec-Marketing