Chiến lược Marketing của Walmart

Chiến lược Marketing của Walmart, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Hoa Kỳ – Walmart.

Chiến lược Marketing của Walmart 1
Chiến lược Marketing của Walmart

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Walmart

Walmart Inc. là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Hoa Kỳ, điều hành một chuỗi các đại siêu thị (hypermarkets/ supercenters), cửa hàng giảm giá (discount department stores) và các cửa hàng bách hóa (grocery stores).

Công ty được thành lập bởi Sam Walton ở Rogers, Arkansas (Hoa Kỳ) vào năm 1962. Tính đến tháng 10/2021, Walmart có hơn 10,000 cửa hàng và Clubs bán lẻ tại 24 quốc gia, hoạt động dưới 48 tên thương hiệu khác nhau. Công ty hoạt động dưới tên Walmart tại Hoa Kỳ và Canada; với tên Walmart de México y Centroamérica tại Mexico và Trung Mỹ và với tên Flipkart Wholesale tại Ấn Độ.

Từ tháng 08/2018, Walmart chỉ nắm giữ 20% cổ phiếu của Walmart Brasil, 80% còn lại thuộc Advent International. Sau đó Walmart Brasil đã được đổi tên thành Grupo Big vào tháng 08/2019.

Walmart là công ty lớn nhất thế giới tính theo doanh số, với hơn 548 tỷ USD (theo danh sách Fortune Global 500 năm 2020). Công ty cũng là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất thế giới với 2.2 triệu nhân viên. Đây là một doanh nghiệp gia đình, được giao dịch niêm yết công khai và được kiểm soát bởi gia đình Walton. Những người thừa kế của Sam Walton sở hữu hơn 50% cổ phần Walmart thông qua cả công ty mẹ Walton Enterprises và cổ phần cá nhân của họ.

Gia đình Walton, một trong những gia đình giàu có nhất thế giới vẫn đang sở hữu Walmart
Gia đình Walton, một trong những gia đình giàu có nhất thế giới vẫn đang sở hữu Walmart

Walmart được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào năm 1972. Đến năm 1988, đây là nhà bán lẻ đạt lợi nhuận cao nhất tại Hoa Kỳ, sau đó trở thành nhà bán lẻ lớn nhất quốc gia về doanh thu vào tháng 10/1989.

Ban đầu, công ty chỉ giới hạn mở các cửa hàng tại miền Nam và Trung Tây Hoa Kỳ, nhưng sau đó Walmart đã mở rộng sang nhiều nơi khác vào đầu những năm 1990. Sam’s Club (một bộ phận của Walmart) mở cửa tại New Jersey vào tháng 11/1989 và có cửa hàng đầu tiên tại California vào tháng 07/1990.

Các khoản đầu tư của Walmart bên ngoài Hoa Kỳ có thành công và cũng có thất bại. Hoạt động của các công ty thuộc Walmart tại Canada, Anh Quốc, Trung Quốc, Trung và Nam Mỹ đều thành công, nhưng các liên doanh của Walmart tại Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc lại gặp nhiều vấn đề.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Walmart để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Walmart

Một cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ
Một cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ

1. Chiến lược sản phẩm của Walmart

Chiến lược Marketing của Walmart đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Walmart là chuỗi cửa hàng bán lẻ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới, cung cấp bất kỳ sản phẩm hoặc thương hiệu nào mà khách hàng có thể gặp thường xuyên, bao gồm quà tặng, đồ dùng học tập, sản phẩm điện, phim ảnh, hàng thủ công, đồ chơi, đồ trang sức, ẩm thực, trò chơi, thiết bị gia dụng, v.v.

Dịch vụ hàng đầu của Walmart là dịch vụ bán lẻ, bao gồm cả dịch vụ bán lẻ thương mại điện tử. Great ValueSam’s Choice là hai trong số các nhãn hiệu riêng (Private Label) do tập đoàn sở hữu, và nó cũng cung cấp các dịch vụ phát video kỹ thuật số theo yêu cầu.

Chiến lược Marketing của Walmart là thu hút khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ tiện lợi, hiệu quả. Walmart cung cấp một danh mục sản phẩm rộng lớn thuộc đa dạng ngành hàng, có thể được mua trực tuyến hoặc trực tiếp tại cửa hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Walmart.

Chiến lược sản phẩm của Walmart 1
Chiến lược sản phẩm của Walmart

2. Chiến lược giá của Walmart

Chiến lược Marketing của Walmart thứ hai là chiến lược giá. Walmart sử dụng một loạt các chiến lược định giá để thu hút sự chú ý của khách hàng và thôi thúc họ mua các mặt hàng giảm giá.

Chiến lược Marketing của Walmart không đòi hỏi công ty trực tiếp sản xuất sản phẩm; thay vào đó, họ mua hàng hóa với số lượng lớn từ khắp nơi trên thế giới để tận dụng tính kinh tế theo quy mô. Do đó, Walmart có thể cung cấp các sản phẩm với mức giá thấp hơn 15% so với các nhà bán lẻ khác.

“Always cheap pricing”“Everyday low prices” là những khẩu hiệu được sáng tạo ra bởi Sam Walton (nhà sáng lập Walmart), theo đó mỗi sản phẩm được bán với giá chiết khấu khác nhau tùy thuộc vào thời điểm và nhu cầu của theo giờ. So với các nhà bán lẻ khác, ngành hàng điện tử tiêu dùng tại Walmart được bán với giá tương đối thấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Walmart.

Chiến lược giá của Walmart 1
Chiến lược giá của Walmart

3. Chiến lược phân phối của Walmart

Chiến lược Marketing của Walmart thứ ba là chiến lược phân phối. Đối với yếu tố hỗn hợp tiếp thị này, Walmart sử dụng một chiến lược phân phối mạnh mẽ, thường được gọi là thiết kế kênh phân phối chuyên sâu (Intensive Distribution Channel Design). Các cửa hàng và trang Web thương mại điện tử của công ty, theo Chiến lược Marketing của Walmart, thường cung cấp cùng một loại hàng hóa và dịch vụ, và tất cả các cửa hàng thực hiện vai trò tương đương các cửa hàng vật lý.

Các nhà cung cấp phân phối trực tiếp đến các cửa hàng Walmart như một phần của chiến lược phân phối. Các mặt hàng được cung cấp thường với số lượng lớn. Walmart có khoảng 150 trung tâm phân phối sử dụng phương pháp kết nối chéo.

Theo Chiến lược Marketing của Walmart, hàng hóa được đặt hàng tập trung và sau đó phân phối đến các địa điểm riêng lẻ. Để vận chuyển hàng hóa, một đội gồm 6,100 xe đầu kéo, 61,000 rơ moóc và khoảng 7,800 tài xế được sử dụng. Tập đoàn ưu tiên việc giảm chi phí vận chuyển và chuỗi cung ứng, đồng thời thúc đẩy tính “di động xanh” (bền vững) hơn. Với hiệu quả của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần vững chắc, Walmart vẫn giữ được vị trí hàng đầu của mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Walmart.

Chiến lược phân phối của Walmart 1
Chiến lược phân phối của Walmart

4. Chiến lược chiêu thị của Walmart

Chiến lược Marketing của Walmart thứ tư là chiến lược chiêu thị. Walmart quảng cáo sử dụng nhiều ưu đãi bán hàng, bao gồm bán hàng theo gói sản phẩm và giá cả cạnh tranh. Khách hàng bị thu hút bởi trang Web thương mại điện tử Walmart vì họ được tặng quà.

Walmart sử dụng các chiến thuật giá giúp công ty đạt được doanh thu tối đa. Khách hàng bị thu hút bởi trang Web với các câu kêu gọi như “Grab it before it’s gone”, khuyến khích người dùng mua sản phẩm trước khi ưu đãi hết hạn. Tuy nhiên, độc lập so với các chiến thuật quảng cáo hàng ngày, “Everyday low prices” là một trong những sáng kiến truyền thông quan trọng nhất của Walmart.

Tập đoàn cũng quảng cáo trên các kênh báo chí, truyền hình và Internet. Mặt khác, các chương trình khuyến mãi bán hàng dưới hình thức ưu đãi và giảm giá đặc biệt được sử dụng để thu hút nhiều khách hàng hơn đến các cửa hàng Walmart và trang Web trực tuyến. Công ty cũng sử dụng lực lượng bán hàng cá nhân trong các cửa hàng của mình, nơi nhân viên bán hàng thuyết phục khách hàng thử các mặt hàng mới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Walmart.

Chiến lược chiêu thị của Walmart 1
Chiến lược chiêu thị của Walmart

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Walmart, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Walmart.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của eBay

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (7 bình chọn)

Cong-viec-Marketing