Chiến lược Marketing của eBay

Chiến lược Marketing của eBay, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Hoa Kỳ – eBay.

Chiến lược Marketing của eBay 1
Chiến lược Marketing của eBay

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của eBay

Pierre Omidyar thành lập eBay như một thử nghiệm vào năm 1995 tại San Jose, California. Khái niệm mua hàng trực tuyến nhanh chóng thu hút sự quan tâm của công chúng Internet nói chung, và chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã trở thành một cơn sốt trên thị trường. eBay đã phát triển song song cùng sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử cho tới ngày nay.

Trong những năm gần đây, ngành thương mại điện tử không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ mà còn đặt ra thách thức khốc liệt cho bán lẻ truyền thống. Thị trường thương mại điện tử đã phát triển theo cấp số nhân trong hai thập kỷ qua.

Có rất nhiều sự tiện lợi trong việc đặt hàng trực tuyến các sản phẩm sẽ được giao đến tận nhà, trái ngược với việc mất hàng giờ đồng hồ đi tới siêu thị và người tiêu dùng khó có thể so sánh các mặt hàng với nhau. Do khối lượng người dùng Internet ngày càng tăng, eBay luôn là cái tên không bao giờ cũ.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của eBay để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Tổng quan về Chiến lược Marketing của eBay
Tổng quan về Chiến lược Marketing của eBay

1. Chiến lược sản phẩm của eBay

Chiến lược Marketing của eBay đầu tiên là chiến lược sản phẩm. eBay là sàn thương mại điện tử toàn cầu nổi tiếng cho các cá nhân bán và mua sản phẩm. eBay bắt đầu với mô hình đấu giá và kể từ đó đã thêm các tính năng như mua ngay lập tức và các chương trình người bán đặc biệt. Web và ứng dụng eBay là hai sản phẩm trực tiếp từ công ty này.

eBay luôn tập trung vào nhu cầu của những người bận rộn và bị giới hạn thời gian và muốn tiết kiệm thời gian bằng cách mua các mặt hàng trực tuyến. Tuy nhiên, hành vi của người mua đã thay đổi theo thời gian, và hiện tại, ngoài sự tiện lợi, giá cả và so sánh mua sắm là một trong những yếu tố quyết định khi mua hàng.

Chiến lược Marketing của eBay nổi bật với chương trình eBay Money Back Guaranteed xây dựng niềm tin của người tiêu dùng  bằng cách đảm bảo rằng việc vận chuyển, trả hàng và các chi phí khác được bảo hiểm trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại nào. eBay có sẵn trên tất cả các thiết bị, bao gồm máy tính xách tay, PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác, cũng như tất cả các hệ điều hành, bao gồm Android, iOSWindows.

Khi Amazon ra đời tập trung vào mảng bán sách, eBay lại tập trung vào các thiết bị điện tử. Công ty đã thu hút được rất nhiều phản hồi tích cực và sự quan tâm từ người dùng. Trong vòng vài năm, danh mục sản phẩm đã phát triển về quy mô và trang Web đã phát triển thành một điểm đến mua sắm tất cả trong một, với các sản phẩm đa dạng các phân khúc, danh mục và chủng loại.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của eBay.

Chiến lược sản phẩm của eBay 1
Chiến lược sản phẩm của eBay

2. Chiến lược giá của eBay

Chiến lược Marketing của eBay thứ hai là chiến lược giá. Giá cả có một vai trò quan trọng trong việc xác định “số phận” của một công ty và chắc chắn là một trong những khía cạnh thiết yếu nhất. Bởi vì tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao và mua hàng có thể được thực hiện trong vài phút, toàn bộ các sàn kinh doanh thương mại điện tử đều hoạt động trên chiến lược giá cạnh tranh.

eBay không thu được lợi nhuận từ việc bán hàng vì bản chất nó chỉ là một nền tảng “trung gian” cho các giao dịch của người bán và người mua. eBay tính phí người bán và một khoản phụ phí khác. Nguồn doanh thu chính của eBay đến từ các khoản phí này.

Theo chiến lược Marketing của eBay, chi phí phải trả không quá nhiều, và mục tiêu là khuyến khích càng nhiều cá nhân bán hàng của họ trên eBay càng tố. Số lượng giao dịch là yếu tố quyết định trực tiếp đến doanh thu của eBay. Khi một mặt hàng được bán, phí giao dịch thông thường là 4% giá trị đơn hàng; tuy nhiên, chi phí này chỉ có thể lên tới vài trăm đô la.

eBay có một lợi thế trong lĩnh vực này vì nó có khả năng cung cấp thông tin đầy đủ về một sản phẩm, cũng như mức giá ưu đãi đầy hấp dẫn. Khi người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì trực tuyến, họ có quyền truy cập tự do để tham khảo giá từ nhiều người bán khác nhau. Do đó, giá cả phải được giữ trong một phạm vi hợp lý, như eBay đã làm cho đến nay.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của eBay.

Chiến lược giá của eBay 1
Chiến lược giá của eBay

3. Chiến lược phân phối của eBay

Chiến lược Marketing của eBay thứ ba là chiến lược phân phối. Tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, eBay có sự hiện diện đáng kể trong hoạt động mua sắm trực tuyến. eBay hoạt động trên tất cả các loại thiết bị và hệ điều hành như đã nói. Nền tảng này cho phép người dùng hưởng lợi từ tính kinh tế theo quy mô.

Khách hàng có thể mua và bán hàng từ các quốc gia khác trên eBay. Chiến lược Marketing của eBay nhằm mục đích biến toàn bộ thế giới thành một thị trường lý tưởng. Khách hàng trên eBay được thoải mái lựa chọn đa dạng các sản phẩm chỉ sao vài lượt nhấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của eBay.

Chiến lược phân phối của eBay 1
Chiến lược phân phối của eBay

4. Chiến lược chiêu thị của eBay

Chiến lược Marketing của eBay thứ tư là chiến lược chiêu thị. Mặc dù nổi tiếng trên toàn thế giới, eBay không tham gia vào nhiều chương trình khuyến mãi, nhưng trong thị trường ngày nay, điều quan trọng là phải duy trì trong tâm trí của khách hàng. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, quảng cáo, blog, trang web và thậm chí cả phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng thường xuyên.

Ngoài ra, các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) được sử dụng để khi khách hàng tìm kiếm một sản phẩm trực tuyến, công cụ tìm kiếm hiển thị Ebay ưu tiên hơn đối thủ cạnh tranh.

eBay sử dụng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau để quảng cáo và xây dựng nhận diện, lòng trung thành thương hiệu. Chiến lược Marketing của eBay sử dụng các phương tiện truyền thông như truyền hình, in ấn, quảng cáo internet, biển quảng cáo và các phương tiện khác để nâng cao nhận diện thương hiệu.

eBay thâm nhập thị trường nhanh hơn bằng cách giảm lợi nhuận thu về và cung cấp các chương trình giảm giá cho khách hàng và người bán.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của eBay.

Chiến lược chiêu thị của eBay 1
Chiến lược chiêu thị của eBay

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của eBay, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của eBay.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Amazon

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing