Chiến lược Marketing của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Hoa Kỳ – Amazon.

Chiến lược Marketing của Amazon 1
Chiến lược Marketing của Amazon

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Amazon

Amazon.com, Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, Digital Streaming và trí tuệ nhân tạo. Công ty nằm trong danh sách Big Five – 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất Hoa Kỳ, bên cạnh Google (Alphabet), AppleMeta (Facebook) và Microsoft. Amazon được coi là “một trong những lực lượng kinh tế văn hóa có ảnh hưởng nhất trên thế giới”. Đây cũng là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Jeff Bezos thành lập Amazon từ ga-ra xe hơi của mình tại Bellevue, Washington vào ngày 05/07/1994. Triển khai Chiến lược Marketing của Amazon, công ty bắt đầu bằng việc bán sách trực tuyến, sau đó mở rộng sang bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi điện tử, quần áo, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và đồ trang sức.

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất Hoa Kỳ tính theo vốn hóa thị trường. Tháng 08/2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market với giá 13.4 tỷ USD, giúp Amazon tiến sâu hơn vào thị trường bán lẻ vật lý (Physical Retailer), bên cạnh chuyên môn là bán lẻ trực tuyến. Năm 2018, dịch vụ giao hàng siêu tốc trong 2 ngày – Amazon Prime của công ty đã đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng trên thế giới.

Amazon Prime đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng năm 2018
Amazon Prime đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng năm 2018

Chiến lược Marketing của Amazon cũng được biết đến với sự đột phá trong các ngành công nghiệp lâu đời bằng công nghệ tân tiến và quy mô hàng loạt của công ty. Đây là công ty bán hàng trực tuyến, cung cấp thiết bị hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI, nền tảng phát trực tiếp và điện toán đám mây lớn nhất thế giới, tính theo doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon cũng là công ty Internet lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ 2 Hoa Kỳ.

Chiến lược Marketing của Amazon phân phối nhiều loại nội dung có thể tải xuống và phát trực tuyến thông qua các công ty con như Amazon Prime Video, Amazon Music, Twitch, và Audible. Amazon cũng có công ty xuất bản Amazon Publishing, Studio phim ảnh và truyền hình Amazon Studios, điện toán đám mây Amazon Web Services.

Cùng với đó, Amazon còn sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy đọc sách Kindle, máy tính bảng Fire, TV Fire hay thiết bị Echo. Các thương vụ mua lại của công ty bao gồm Zoox, Ring, Twitch, Whole Foods Market, và IMDb.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Amazon để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Amazon

Các thương vụ mua lại của Amazon
Các thương vụ mua lại của Amazon

1. Chiến lược sản phẩm của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Các dòng sản phẩm của Amazon.com xuất hiện trên trang Web bao gồm các phương tiện truyền thông (Sách, DVD, đĩa CD nhạc, băng Video và phần mềm), quần áo, sản phẩm trẻ em, điện tử tiêu dùng, sản phẩm làm đẹp, hàng tạp hóa, các mặt hàng chăm sóc cá nhân, đồ nhà cửa, trang sức, đồng hồ, v.v.

Tháng 08/2019, theo Chiến lược Marketing của Amazon, công ty đã mở một cửa hàng rượu tại San Francisco với mục đích để vận chuyển các đơn hàng bia rượu trong thành phố. Amazon có các trang Web bán lẻ riêng biệt cho một số quốc gia. 

Tháng 11/2020, công ty bắt đầu dịch vụ giao hàng trực tuyến dành riêng cho thuốc theo đơn. Dịch vụ này cung cấp chiết khấu lên tới 80% đối với thuốc gốc và 40% đối với thuốc có nhãn hiệu, dành cho người dùng đăng ký Prime. Các sản phẩm có thể được mua trên trang Web của công ty hoặc tại hơn 50,000 hiệu thuốc truyền thống ở Hoa Kỳ.

Tháng 11.2020, Amazon bắt đầu dịch vụ giao hàng trực tuyến dành riêng cho thuốc theo đơn
Tháng 11.2020, Amazon bắt đầu dịch vụ giao hàng trực tuyến dành riêng cho thuốc theo đơn

Các sản phẩm và dịch vụ của Amazon có thể kể đến như:

 • Amazon Fresh: Dịch vụ giao hàng tạp hóa
 • Amazon Prime: Đăng ký trả phí các dịch vụ bổ sung của Amazon
 • Amazon Web Services: Dịch vụ Web, điện toán đám mây
 • Alexa: Trợ lý ảo, dịch vụ thoại dựa trên đám mây
 • Appstore: Cửa hàng ứng dụng cho hệ điều hành Android
 • Amazon Drive: Dịch vụ lưu trữ đám mây
 • Echo: Loa thông minh
 • Kindle: Máy đọc sách điện tử
 • Fire tablets: Máy tính bảng
 • Fire TV: Trình phát phương tiện kỹ thuật số
 • Video: Dịch vụ phát trực tuyến
 • Kindle Store: Cửa hàng sách trực tuyến
 • Music: Dịch vụ phát nhạc trực tuyến và cửa hàng âm nhạc trực tuyến
 • Amazon Digital Software & Video Games: Dịch vụ phân phối trò chơi điện tử
 • Amazon Studios: Nhà sản xuất và phân phối phim ảnh và truyền hình
 • Amazon Academy: Nền tảng học trực tuyến

Tháng 09/2021, triển khai Chiến lược Marketing của Amazon, công ty đã ra mắt Astro, robot nội trợ đầu tiên, được hỗ trợ bởi công nghệ thông minh Alexa. Công nghệ này cho phép điều khiển robot từ xa khi không có ai ở nhà. Nó sẽ gửi cho chủ sở hữu một thông báo nếu có gì bất thường trong ngôi nhà.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Amazon.

Tháng 09.2021, Amazon đã ra mắt Astro, robot nội trợ đầu tiên, được hỗ trợ bởi công nghệ thông minh Alexa
Tháng 09.2021, Amazon đã ra mắt Astro, robot nội trợ đầu tiên, được hỗ trợ bởi công nghệ thông minh Alexa

2. Chiến lược giá của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon thứ hai là chiến lược giá. Chiến lược giá của Amazon đa dạng do nhiều loại dịch vụ mà nó cung cấp. Khi nói đến giá cả, công ty đã tận dụng lợi thế số 1 thế giới của mình. Thông thường, giá sản phẩm được định ra bằng cách sử dụng cách tiếp cận giá cả cạnh tranh. Hiệu quả hoạt động của Amazon, cũng như chiến lược kinh doanh dựa trên Website, cho phép nó cung cấp chi phí thấp nhất có thể. Chiến lược Marketing của Amazon cũng sửa đổi giá thường xuyên tùy thuộc vào loại sản phẩm, thời gian trong ngày và mùa lễ hội trong năm.

Amazon cũng sử dụng giá khác nhau, tính giá khác nhau cho cùng một sản phẩm dựa trên vị trí của khách hàng vì nó có nhiều trang Web ở mỗi quốc gia.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Amazon.

Chiến lược giá của Amazon 1
Chiến lược giá của Amazon

3. Chiến lược phân phối của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon thứ ba là chiến lược phân phối. Amazon là một thương hiệu đa quốc gia và có sự hiện diện trên toàn thế giới. Tất cả khách hàng mua các mặt hàng và dịch vụ thông qua trang Web và ứng dụng Amazon.com. Khi người tiêu dùng đặt hàng, kênh phân phối của Amazon sẽ khởi động và các mặt hàng được mua và giữ trong các trung tâm điều khiển của Amazon. Đây là những nhà kho khổng lồ của Amazon đã được dựng lên ở những vị trí chiến lược.

Các gói hàng cũng được Amazon vận chuyển thông qua các dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh địa phương. Tuy nhiên, một vài nhà phân tích gần đây đã tuyên bố rằng Amazon đang lên kế hoạch cho mạng lưới phân phối của mình để giao hàng trọn gói. Điều này sẽ làm giảm chi phí của công ty hơn nữa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Amazon.

Website của Amazon
Website của Amazon

4. Chiến lược chiêu thị của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon thứ tư là chiến lược chiêu thị. Amazon quảng bá thương hiệu của mình thông qua các chiến lược truyền thông mạnh mẽ. Amazon sử dụng SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để nhắm mục tiêu khách hàng dựa trên xu hướng duyệt Web của họ, cũng như quảng cáo truyền hình và truyền thông xã hội. Amazon cũng cung cấp các chương trình liên kết thông qua đó chủ sở hữu trang Web có thể quảng bá các liên kết sản phẩm của Amazon ngay trên trang Web của họ để nhận hoa hồng.

Sự ra mắt của ‘Amazon Smile‘, dành cho các tổ chức từ thiện, là một ví dụ về các hoạt động PR (Quan hệ công chúng) để tăng cường hình ảnh công ty. Amazon đã cung cấp các chương trình khuyến mãi và giảm giá bán hàng hiệu quả trong suốt các mùa lễ và lễ hội, dẫn đến lưu lượng truy cập trang Web tăng cao.

Ở thị trường Ấn Độ, Amazon chủ yếu sử dụng Marketing ‘Truyền miệng’. Mặt khác, quảng cáo truyền thông in ấn cũng thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên, Amazon ở Ấn Độ phải làm nhiều hơn thế, vì Flipkart (một sàn thường mại điện tử thuộc tập đoàn Walmart) đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tại đây.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Amazon.

Chiến lược chiêu thị của Amazon 1
Chiến lược chiêu thị của Amazon

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Amazon, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Amazon.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của LG

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing