Alphabet

Alphabet là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Mountain View, California. Đây là công ty công nghệ lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Nó được thành lập thông qua việc tái cấu trúc của Google vào tháng 10/2015, và trở thành công ty mẹ của Google và một số công ty con khác của Google.

1. Giới thiệu chung về Alphabet

 • Công ty: Alphabet Inc.
 • Thành lập: 2015
 • Trụ sở: Googleplex, Mountain View, California, Hoa Kỳ.
 • Các công ty con: Google, Google Fiber, Calico, CapitalG, DeepMind, GV, Intrinsic, Isomorphic, Labs, Verily, Waymo, Wing, X Development
 • Sản phẩm: Trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, công nghệ sinh học, điện toán đám mây, phần cứng máy tính, Internet, phần mềm.
 • Website: https://abc.xyz/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Alphabet
Logo của Alphabet

Alphabet Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Mountain View, California. Nó được thành lập thông qua việc tái cấu trúc của Google vào tháng 10/2015, và trở thành công ty mẹ của Google và một số công ty con khác của Google. Hai nhà đồng sáng lập Google vẫn giữ tư cách là cổ đông kiểm soát, thành viên hội đồng quản trị và nhân viên tại Alphabet. Alphabet là công ty công nghệ lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Hai nhà sáng lập Larry PageSergey Brin đã thông báo từ chức giám đốc điều hành Alphabet vào tháng 12/2019, với vai trò CEO mới sẽ được đảm nhận bởi Sundar Pichai, cũng là CEO của Google. Page và Brin vẫn là người đồng sáng lập, nhân viên, thành viên hội đồng quản trị và cổ đông kiểm soát của Alphabet Inc.

Hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin
Hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin

2. Lịch sử của Alphabet

Vào tháng 08/2015, Google Inc. đã công bố kế hoạch thành lập một công ty cổ phần đại chúng mới là Alphabet Inc. CEO của Google là Larry Page, đã đưa ra thông báo này trong một bài đăng trên blog chính thức của Google. Alphabet được thành lập để tái cấu trúc Google bằng cách chuyển các công ty con của Google sang Alphabet, thu hẹp phạm vi hoạt động của Google.

Công ty mới sẽ bao gồm Google cũng như các công ty khác, bao gồm X Development, Calico, Nest, Verily, Fiber, Makani, CapitalG và GV. Product Chief (Giám đốc sản phẩm) là Sundar Pichai, trở thành CEO mới của Google, thay thế Larry Page, người chuyển sang vai trò điều hành Alphabet, cùng với đồng sáng lập Google Sergey Brin.

Trong thông báo của mình, Page đã phát biểu: “Alphabet chủ yếu là một tập hợp các công ty. Tất nhiên, lớn nhất trong số đó chính là Google. “Google mới hơn” này được thu gọn lại một chút, thay vào đó là các công ty ngoài phạm vi Internet của chúng tôi nằm trong Alphabet. … Về cơ bản, chúng tôi tin rằng điều này cho phép chúng tôi mở rộng quy mô quản lý hơn, vì chúng tôi có thể điều hành các công ty đa ngành một cách độc lập.”

Page cho biết việc cơ cấu lại nhằm mục đích giúp Google “có trách nhiệm và tốt hơn”. Ông cũng cho biết muốn cải thiện “tính minh bạch và giám sát những gì đang làm”, cho phép kiểm soát tốt hơn các công ty thuộc nhiều ngành khác nhau.

Cựu giám đốc điều hành Eric Schmidt (hiện là Cố vấn kỹ thuật) đã tiết lộ trong hội nghị vào năm 2017 rằng nguồn cảm hứng cho việc cấu trúc lại này đến từ Warren Buffett và công ty Berkshire Hathaway của ông.

Cảm hứng cho việc cấu trúc lại Google đến từ Warren Buffett và công ty Berkshire Hathaway của ông
Cảm hứng cho việc cấu trúc lại Google đến từ Warren Buffett và công ty Berkshire Hathaway của ông

3. Cấu trúc công ty Alphabet

Bên cạnh công ty con lớn nhất là Google, Alphabet Inc. còn có một số công ty con thuộc nhiều ngành khác nhau:

 • Calico: Sức khỏe con người
 • CapitalG: Vốn tư nhân cho các công ty công nghệ
 • DeepMind: Trí tuệ nhân tạo
 • Google: Dịch vụ Internet
 • Google Fiber: Truy cập Internet cáp quang
 • GV: Đầu tư mạo hiểm cho các công ty công nghệ
 • Intrinsic: Phần mềm người máy
 • Isomorphic Labs: Nghiên cứu chế tạo thuốc
 • Verily: Sức khỏe con người
 • Waymo: Lái xe tự động
 • Wing: Vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không người lái
 • X: Nghiên cứu và phát triển công nghệ “Moonshot”
Một số công ty con của Alphabet
Một số công ty con của Alphabet

Kể từ ngày 01/09/2017, vốn chủ sở hữu của Alphabet được nắm giữ bởi một công ty con có tên là XXVI Holdings, Inc., để chúng có thể được định giá và tách biệt hợp pháp khỏi Google .Đồng thời, có thông báo rằng Google sẽ được tổ chức lại thành một công ty trách nhiệm hữu hạn, Google LLC.

Eric Schmidt cho biết tại một sự kiện của Hiệp hội Internet vào năm 2015 rằng có thể có hơn 26 công ty con của Alphabet.

Trong khi nhiều bộ phận trước đây là một phần của Google và đã trở thành công ty con của Alphabet thì Google vẫn là công ty bảo trợ cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến Internet của Alphabet. Chúng bao gồm các sản phẩm và dịch vụ được sử dụng rộng rãi đã gắn liền với Google từ lâu, chẳng hạn như hệ điều hành di động Android, YouTubeGoogle Search (vẫn là các bộ phận trực tiếp của Google).

Hệ điều hành di động Android, YouTube và Google Search (vẫn là các bộ phận trực tiếp của Google)
Hệ điều hành di động Android, YouTube và Google Search (vẫn là các bộ phận trực tiếp của Google)

Các công ty con cũ bao gồm Nest Labs, được hợp nhất với Google vào tháng 02/2018 và Chronicle được hợp nhất với Google Cloud vào tháng 06/2019. Sidewalk Labs gia nhập Google vào năm 2021 sau khi Giám đốc điều hành Daniel L. Doctoroff rời công ty.

Vào tháng 07/2021, Alphabet đã công bố Intri Internal, một công ty phần mềm robot được tách ra từ công ty X. Tháng 11/2021, Alphabet đã công bố một công ty mới có tên là Isomorphic Labs, sử dụng trí thông minh nhân tạo để chế tạo thuốc.

4. Nhận diện thương hiệu của Alphabet

Larry Page giải thích nguồn gốc của cái tên Alphabet: “Chúng tôi thích cái tên Alphabet vì nó có nghĩa là bảng chữ cái – đại diện cho ngôn ngữ, một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại và là cốt lõi của việc lập chỉ mục với Google Search.”

Website abc.xyz của Alphabet
Website abc.xyz của Alphabet

Alphabet đã chọn miền abc.xyz với miền cấp cao nhất (TLD) là .xyz, được giới thiệu vào năm 2014. Công ty không sở hữu miền alphabet.com do tên miền này đã thuộc sở hữu của một bộ phận quản lý đội xe BMW. Ngoài ra, công ty cũng không được sở hữu tên miền abc.com do đây là tên miền của American Broadcasting Company thuộc sở hữu của Disney.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing