Chiến lược Marketing của Xiaomi

Phân tích Chiến lược Marketing của Xiaomi, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Xiaomi liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty công nghệ đa quốc gia Trung Quốc – Xiaomi.

Chiến lược Marketing của Xiaomi 1
Chiến lược Marketing của Xiaomi

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Xiaomi

Xiaomi là một công ty thiết kế và sản xuất điện tử của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2010 bởi Lei Jun, doanh nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh và đứng thứ tư trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Các thiết bị tiêu dùng và thiết bị máy tính của Xiaomi là một trong những thiết bị phổ biến nhất tại Trung Quốc. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Xiaomi liên quan đến SamsungApple vì doanh nghiệp này đang sắp vượt qua SamsungApple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Xiaomi đang phát triển nhanh chóng, hoạt động tại hơn 30 quốc gia. Theo IDC, Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới và có doanh số mảng điện thoại thông minh đứng hàng đầu Trung Quốc. Chiến lược Marketing của Xiaomi đã góp phần lớn vào thành công này.

Theo giá trị hiện tại của công ty, đây cũng là một trong bảy công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới. Chiến lược Marketing của Xiaomi có một ý tưởng độc đáo trong việc thực hiện cải tiến sản phẩm dựa trên ý kiến của khách hàng. Điều này đã cho phép nó tiếp cận khách hàng theo những cách mà các doanh nghiệp khác không thể làm được, và nó đang trên con đường trở thành một thương hiệu hàng đầu trên toàn thế giới.

Logo của Xiaomi
Logo của Xiaomi

 

Xiaomi Corporation, được đăng ký tại Châu Á với tên Xiaomi Inc., là nhà thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và phần mềm liên quan, thiết bị gia dụng và đồ gia dụng của Trung Quốc. Đứng sau Samsung, đây là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, hầu hết đều chạy hệ điều hành MIUI. Công ty được xếp hạng thứ 338 và là công ty trẻ nhất trong Fortune Global 500.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 tại Bắc Kinh bởi tỷ phú Lei Jun khi ông mới 40 tuổi, cùng với sáu cộng sự cấp cao. Lei đã thành lập Kingsoft cũng như Joyo.com, mà ông đã bán cho Amazon với giá 75 triệu USD vào năm 2004.

Vào tháng 8 năm 2011, công ty đã phát hành điện thoại thông minh đầu tiên của mình và đến năm 2014, nó có thị phần lớn nhất trong số các điện thoại thông minh được bán ở Trung Quốc. Ban đầu công ty chỉ bán sản phẩm của mình trực tuyến; tuy nhiên, sau đó nó đã mở các cửa hàng vật lý. Đến năm 2015, nó đã phát triển một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng với Chiến lược Marketing của Xiaomi độc đáo.

Các sản phẩm của Xiaomi
Các sản phẩm của Xiaomi

Vào năm 2020, công ty đã bán được 146.3 triệu điện thoại thông minh và hệ điều hành MIUI của nó có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trong quý 2 năm 2021, Xiaomi đã vượt qua Apple Inc. để trở thành nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ hai trên toàn thế giới, với 17% thị phần (theo Canalys). Nó cũng là nhà sản xuất lớn các thiết bị bao gồm TV, đèn pin, máy bay không người lái và máy lọc không khí sử dụng hệ sinh thái sản phẩm Internet of Things và Xiaomi Smart Home.

Xiaomi giữ giá gần với chi phí sản xuất và chi phí nguyên vật liệu bằng cách giữ hầu hết các sản phẩm của mình trên thị trường trong 18 tháng, lâu hơn so với hầu hết các công ty điện thoại thông minh. Công ty cũng sử dụng tối ưu hóa hàng tồn kho và bán hàng nhanh để giữ hàng tồn kho của thấp.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Xiaomi để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Xiaomi

Trụ sở của Xiaomi
Trụ sở của Xiaomi

1. Chiến lược sản phẩm của Xiaomi

Chiến lược Marketing của Xiaomi đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Xiaomi là một trong những công ty điện tử tiêu dùng phát triển nhanh nhất của Trung Quốc. Xiaomi bắt đầu như một công ty sản xuất điện thoại di động nhưng hiện tại đã mở rộng sang các ngành hàng khác bao gồm một loạt các sản phẩm thiết bị tiêu dùng như các thiết bị thông minh, loa, tai nghe, máy tính xách tay, TV, máy bay không người lái, và thiết bị sạc.

Điện thoại thông minh của Xiaomi, bao gồm các thương hiệu MI, RedMiPOCO, là những mặt hàng bán chạy nhất của công ty. Do một vấn đề pháp lý đang chờ xử lý với Ericsson về việc sử dụng các sản phẩm không phải của Qualcomm ở Ấn Độ, các mặt hàng này thường được vận hành trên CPU Qualcomm.

Tương tự như vậy, Xiaomi đã điều chỉnh các sản phẩm của mình theo nhu cầu của từng thị trường mà nó hoạt động, cân nhắc đến thị trường địa phương và tình hình chính trị. Điều này cho thấy danh mục sản phẩm mạnh mẽ của Xiaomi trong cách tiếp cận Marketing.

Năm 2018, công ty đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Xiaomi.

Chiến lược sản phẩm của Xiaomi 1
Chiến lược sản phẩm của Xiaomi – Chiến lược Marketing của Xiaomi

2. Chiến lược giá của Xiaomi

Chiến lược Marketing của Xiaomi thứ hai là chiến lược giá. Xiaomi cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý. Theo người sáng lập, chủ tịch và CEO của công ty, mục tiêu chính của công ty là bán các mặt hàng với cùng mức giá mà chúng được sản xuất, biên lợi nhuận tối thiểu.

Do đó, Xiaomi đặt mục tiêu giá bán thấp ngay từ đầu và lợi nhuận là chuyện của tương lai. Các phụ kiện, phần mềm và dịch vụ được sử dụng với sản phẩm của họ là nguồn thu chính tạo ra lợi nhuận của công ty.

Chiến lược giá trong Chiến lược Marketing của Xiaomi với mục tiêu chính là chiếm thị phần tối đa. Cách tiếp cận giá của Xiaomi đã cho phép công ty tham gia và thống trị thị trường toàn cầu. Để tham gia vào thị trường, đầu tiên họ bắt đầu với điện thoại tính năng giá rẻ. Xiaomi đã dần dần trở thành một “kẻ khổng lồ” trong sân chơi điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Xiaomi.

Chiến lược giá của Xiaomi 1
Chiến lược giá của Xiaomi – Chiến lược Marketing của Xiaomi

3. Chiến lược phân phối của Xiaomi

Chiến lược Marketing của Xiaomi thứ ba là chiến lược phân phối. Xiaomi là một tập đoàn Trung Quốc phục vụ thị trường toàn cầu. Ngoài thị trường lớn nhất là Trung Quốc, hiện tại, công ty còn đẩy mạnh hoạt động tại 11 thị trường chủ lực khác.

Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Mexico, Thái Lan, Philippines, Nga, Singapore, Indonesia, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số đó, với phần lớn các quốc gia nằm trong khối BRIC và khu vực Đông Nam Á.

Bất chấp những nỗ lực mở rộng ra quốc tế, trọng tâm chính của Xiaomi là ở Trung Quốc, nơi nó đã có một cơ sở người dùng lớn.

Doanh số bán hàng của Xiaomi chủ yếu thu được từ kênh trực tuyến hơn là tại các cửa hàng vật lý. Kết quả là, cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều được hưởng lợi về giá cả.

Khách hàng có thể truy cập các mặt hàng mà không phải trả tiền cho nhà phân phối, nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ, giúp công ty tiết kiệm rất nhiều tiền cho việc xây dựng và quản lý cửa hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Xiaomi.

Chiến lược phân phối của Xiaomi 1
Chiến lược phân phối của Xiaomi – Chiến lược Marketing của Xiaomi

4. Chiến lược chiêu thị của Xiaomi

Chiến lược Marketing của Xiaomi thứ tư là chiến lược chiêu thị. Xiaomi đã quảng cáo sản phẩm của mình bằng cách bán các thiết bị thông số kỹ thuật cao với giá thấp hơn ở các quốc gia nơi các cá nhân am hiểu công nghệ không thể mua các sản phẩm cao cấp của đối thủ cạnh tranh.

Công ty đã tạo nên tên tuổi bằng cách thu hút một lượng lớn người hâm mộ. “Just For Fans”, dự án có một không hai của Xiaomi, trong đó những người hâm mộ cuồng nhiệt của Xiaomi tham gia vào sự phát triển của sản phẩm ở mọi giai đoạn.

Phần lớn nhân viên của Xiaomi là những khách hàng tận tụy trước đây đã tham gia nhóm phát triển sản phẩm. Trong cách tiếp cận này, Xiaomi đã đảm bảo rằng các sản phẩm của mình có chiến lược chiêu thị kéo (thu hút người tiêu dùng) chứ không phải là chiến lược chiêu thị đẩy (thu hút nhà phân phối).

Chiêu thị trong Chiến lược Marketing của Xiaomi cũng thể hiện qua việc sử dụng rộng rãi phương tiện truyền thông xã hội và Marketing truyền miệng.

Các trang web Microblogging và các trang mạng xã hội như FacebookTwitter đã được sử dụng để quảng bá thương hiệu. Họ thường xuyên tổ chức các chương trình bán hàng chớp ngoáng (flash), thôi thúc khách hàng phải mua vì sự giới hạn thời gian.

Chiêu thị trong Chiến lược Marketing của Xiaomi đã tạo ra một tiếng vang xung quanh việc bán hàng, với một số báo cáo tuyên bố rằng một số mặt hàng đã được bán hết chỉ trong 6 phút. Doanh số bán hàng của Xiaomi tăng lên nhờ sự chú ý này. Chiến lược truyền thông xã hội của Xiaomi cũng chạy hồ sơ Weibo cho từng dòng sản phẩm ở Trung Quốc, cũng như tài khoản Facebook ở các khu vực khác.

Chiến lược chiêu thị của Xiaomi 1
Chiến lược chiêu thị của Xiaomi – Chiến lược Marketing của Xiaomi

Chiêu thị trong Chiến lược Marketing của Xiaomi cũng thể hiện qua việc tổ chức các lễ hội cho người hâm mộ và các cuộc hội họp địa phương thường xuyên, tương tự như cách thương hiệu Harley Davidson làm, để “nuôi dưỡng” sự sùng bái cho thương hiệu của mình.

Người hâm mộ cũng được khuyến khích đưa bạn bè của họ đến các sự kiện này. Họ cũng hợp tác với các doanh nghiệp có cùng chí hướng để tiếp thị sản phẩm, như hợp tác cùng Uber để quảng bá thương hiệu của mình. Flipkart, một trong những thị trường trực tuyến phổ biến nhất, đã hỗ trợ các nỗ lực quan hệ công chúng của Xiaomi. Chương trình VIP Users Center của Xiaomi được triển khai rất hiệu quả.

Là một Xiaomi VIP, bạn kiếm được điểm cho mỗi giao dịch mua, những điểm này bạn có thể sử dụng để cải thiện vị thế của mình trong cộng đồng trực tuyến Xiaomi và được giảm giá cho các giao dịch mua trong tương lai. Các cuộc hội họp địa phương và các sự kiện của người hâm mộ cũng mở cửa cho các thành viên VIP này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Xiaomi.

Xiaomi được đồng sáng lập bởi Lei Jun và sáu người khác
Xiaomi được đồng sáng lập bởi Lei Jun và sáu người khác

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Xiaomi, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Xiaomi.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Huawei

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing