Chiến lược Marketing của Hennessy

Phân tích Chiến lược Marketing của Hennessy, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Hennessy liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Hennessy 1
Chiến lược Marketing của Hennessy

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Hennessy

Jas Hennessy & Co., thường được gọi đơn giản là Hennessy là một nhà sản xuất rượu cognac của Pháp, có trụ sở tại Cognac, Pháp. Tiếng Mỹ gọi là Brandy, tiếng Pháp gọi là Cognac, tựu chung lại là một loại rượu Brandy. Brandy của Pháp gồm hai loại nổi tiếng nhất là Cognac và Armagnac. Được gọi là Cognac vì đây là loại Rượu brandy sản xuất tại vùng Cognac của Pháp

Rượu Brandy được hiểu là tên gọi chung của các loại rượu mạnh (spirit) có độ cồn trung bình 40 độ trở lên. Rượu được chế biến từ chưng cất của rượu vang hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ (ít nhất là hai năm). Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất. Trong 8 họ rượu được thế giới công nhận thì rượu Brandy là họ rượu được xếp vào loại đắt tiền nhất. Quốc gia sản xuất Brandy lừng danh thế giới chính là Pháp. Tám họ rượu bao gồm:

  • Brandy: Cognac, Armagnac
  • Whisky: Scotch Whisky, Canadian Whisky, American Whisky, Irish Whisky
  • Rum: Rum trắng, Rum vàng, Rum nâu
  • Vodka: Clear Vodka, Flavour Vodka
  • Gin: Clear Gin, Golden Gin, Flavored Gin
  • Vang: Vang đỏ, Vang trắng, Vang hồng, Vang sủi (Champagne)
  • Tequila: Blanco, Plata, Joven, Oro, Resposado, Anejo , Extra Anejo
  • Cocktail: Dòng pha chế

Hennessy là một trong bốn nhà sản xuất rượu Cognac lớn nhất thế giới, cùng với MartellCourvoisier và Rémy Martin, “bộ tứ” này sản xuất khoảng 85% sản lượng rượu Cognac của thế giới. Hennessy bán khoảng 70 triệu chai Cognac mỗi năm, khiến nó trở thành nhà sản xuất Cognac lớn nhất thế giới, và năm 2017 doanh số của nó chiếm khoảng 60% thị trường cognac của Mỹ.

Hennessy lần lượt thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH (66%) và tập đoàn Diageo (34%), hoạt động như những cổ đông không kiểm soát. Hennessy đi tiên phong trong một số tiêu chuẩn công nghiệp của thế giới Cognac, và sự liên kết của nó với tính sang trọng đã làm cho thương hiệu trở thành một điểm tham chiếu thường xuyên trong văn hóa đại chúng, đặc biệt là trong văn hóa hip hop.

Bây giờ bạn đã biết về Hennessy, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Hennessy.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Hennessy

Hennessy lần lượt thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH (66%) và tập đoàn Diageo (34%)
Hennessy lần lượt thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH (66%) và tập đoàn Diageo (34%)

2. Chiến lược sản phẩm của Hennessy

Chiến lược Marketing của Hennessy – Chiến lược sản phẩm của Hennessy.

Nguồn gốc lịch sử rượu Hennessy bắt đầu khi một quý tộc người Ailen có tên Richard Hennessy đã bắt đầu khởi nghiệp tại vùng Cognac, Pháp vào năm 1765. Mảnh đất nơi ông khởi nghiệp sau đó thuộc về sở hữu của Hennessy do những công trạng của ông đóng góp cho vua Louis XV.

Cognac là tên của một thành phố ở vùng Charentes của Pháp đồng thời cũng là loại rượu nặng được chế biến từ nho. Tại Pháp mọi người quen gọi thứ đồ uống đặc sản này là Eau-de-Vie de Cognac/ Eau-de-Vie des Charentes. Rượu Cognac là một loại rượu ghép, có niên hạn khác nhau với cách pha trộn cũng khác nhau, nổi tiếng thế giới với nhiều thương hiệu như: Hennessy, Remy Martin, Lainé, Larsen, Bonaparte, Tanier, Berville, Bertrand, Gourmont, Maxime Trijol, St-Rémy.

Năm 1794, Hennessy bắt đầu bán rượu sang thị trường Mỹ. Hennessy sau đó giới thiệu dòng rượu mang nhãn hiệu Jean Fillioux. Năm 1813, công ty chính thức có tên là Jas Hennessy & Co. Nhãn hiệu Hennessy trở nên phổ biến trong các tầng lớp quý tộc.

Năm 1840, Hennessy chính thức lập trụ sở chính tại London (Anh) , doanh số rượu xuất khẩu mang lại 90% tổng lợi nhuận cho công ty này. Nhãn hiệu rượu có tên Jas Hennessy & Co và Bras Arme được chính thức giới thiệu đến thị trường vào năm 1856.

Năm 1864, một nhà máy sản xuất chai được chính thức đi vào hoạt động. Nhãn hiệu Hennessy được đăng ký độc quyền. Vào năm 1865, Maurice Hennessy thiết lập ra hệ thống phân loại rượu cognac. Năm 1868, thương hiệu Hennessy chính thức vươn ra toàn cầu bằng việc thâm nhập vào thị trường Nhật Bản.

Maurice Hennessy chính thức khai sinh ra nhãn hiệu X.O. được sử dụng như một thuật ngữ toàn cầu dành cho rượu cognac. Năm 1872, nhãn hiệu rượu Hennessy X.O chính thức bước vào Trung Quốc. Cho đến cuối thế kỷ 19, Jas Hennessy & Co đã trở nên tiếng trên toàn thế giới.

Cho đến tận ngày nay, cùng với nguồn gốc lịch sử rượu Hennessy thì dòng rượu Hennessy XO luôn được coi là biểu tượng của sự xa hoa, quý phái , giàu có và cá tính được đặc trưng bởi chiếc bình thon cổ được thiết kế năm 1947.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Hennessy trong các Chiến lược Marketing của Hennessy.

Dòng rượu Hennessy XO luôn được coi là biểu tượng của sự xa hoa
Dòng rượu Hennessy XO luôn được coi là biểu tượng của sự xa hoa

3. Chiến lược giá của Hennessy

Chiến lược Marketing của Hennessy – Chiến lược giá của Hennessy.

Hennessy là 100% là rượu Cognac, một loại rượu mạnh. Cognac thường đắt hơn các loại rượu mạnh khác. Lý do chính là quá trình chưng cất tự tốn kém hơn. Thành phần cơ bản của loại rượu này là nho, thay vì ngũ cốc, và chưng cất  từ nước trái cây cũng là một quá trình tốn kém.

Hennessy có thể dao động từ dưới 50 đô la, đến hơn 2000 đô la, và trong một số trường hợp còn đắt hơn thế. Có rất nhiều loại Hennessy Cognac khác nhau, Hennessy đắt nhất là Hennessy Ellipse có thể dao động từ $12,000 đến $14,000. Đây là phiên bản giới hạn và được coi là một trong những loại Rượu Cognac đắt nhất thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Hennessy trong các Chiến lược Marketing của Hennessy.

Chiến lược giá của Hennessy 1
Chiến lược giá của Hennessy

4. Chiến lược phân phối của Hennessy

Chiến lược Marketing của Hennessy – Chiến lược phân phối của Hennessy.

Moet Hennessy Vietnam Distribution Shareholding Company (“MHVD”) được thành lập vào tháng 3 năm 2010, thâm nhập thị trường Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của công ty là phân phối rượu vang và rượu mạnh cho các nhà bán buôn hoặc bán lẻ.

MHVD phân phối hơn 13 thương hiệu cao cấp và hàng đầu trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh: Hennessy, Moet Chandon, Belvedere, Dom Perignon, Terrazas, Lapostole, Green Point, Cape Mentelle, Cloudy Bay, v.v

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Hennessy trong các Chiến lược Marketing của Hennessy.

Chiến lược phân phối của Hennessy 1
Chiến lược phân phối của Hennessy

5. Chiến lược chiêu thị của Hennessy

Chiến lược Marketing của Hennessy – Chiến lược chiêu thị của Hennessy.

Hennessy nắm giữ bộ sưu tập cognac lớn nhất thế giới, với hơn 470,000 thùng trong hầm rượu. Thông qua một quá trình pha trộn và ủ với độ dài khác nhau, nó tạo ra một số phân loại khác nhau của cognac. Cũng như các loại V.S và V.S.O.P. chiếm phần lớn doanh số bán hàng của thương hiệu, Hennessy được biết đến với các loại cognac chuyên dụng đắt tiền, một số trong đó vẫn được pha trộn bởi gia đình Fillioux.

Các phiên bản giới hạn của Hennessy có thể chứa hơn một trăm loại rượu khác nhau, một số trong đó có thể có tuổi đời hàng thế kỷ; thường đi kèm với việc trang trí sang trọng như hộp đựng và bình rượu thủy tinh thổi thủ công bằng tay. Ví dụ, một chai Richard Hennessy có giá khoảng 7,000 USD, và đi kèm trong một chai pha lê sang trọng sản xuất bởi công ty Baccarat.

Từ năm 2009, Hennessy đã phát hành một số phiên bản sưu tầm để đánh dấu các ngày kỷ niệm, dịp đặc biệt hoặc hợp tác với các nghệ sĩ, nhà thiết kế và tổ chức, chẳng hạn như NBA.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Hennessy trong các Chiến lược Marketing của Hennessy.

Một chai Richard Hennessy
Một chai Richard Hennessy

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Hennessy, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Hennessy.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Moet & Chandon

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing