Chiến lược Marketing của Huawei

Phân tích Chiến lược Marketing của Huawei, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Huawei liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty công nghệ đa quốc gia Trung Quốc – Huawei.

Chiến lược Marketing của Huawei 1
Chiến lược Marketing của Huawei

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Huawei

Huawei là một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến. Công ty toàn cầu này tham gia vào ngành công nghiệp viễn thông, chuyên về mạng và thiết bị.

Sau khi vượt qua Ericsson vào năm 2012, nó hiện là nhà sản xuất thiết bị lớn nhất trong kinh doanh viễn thông. Ren Zhengfei thành lập Huawei vào năm 1987 để hỗ trợ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông của đất nước mình.

Hoạt động kinh doanh chính của Huawei là hàng hóa và dịch vụ liên quan đến viễn thông. Huawei, một nhà cung cấp mạng truyền thông và thiết bị viễn thông quy mô lớn cũng như các thiết bị thông minh, là một trong những công ty nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Huawei Technologies Co., Ltd. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Công ty thiết kế, phát triển và kinh doanh thiết bị viễn thông, điện tử tiêu dùng và các thiết bị thông minh khác.

Công ty được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu Phó Trung đoàn trưởng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ban đầu tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, Huawei đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị vận hành, tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, đồng thời sản xuất thiết bị cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 194,000 nhân viên tính đến tháng 12/2019.

Công ty đã triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Tập đoàn đã vượt qua Ericsson vào năm 2012, trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới, và vượt qua Apple vào năm 2018 để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới
Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

Năm 2018, Huawei báo cáo doanh thu hàng năm của đạt 108.5 tỷ USD. Vào tháng 07/2020, công ty lần đầu tiên vượt qua Samsung và Apple để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu (về số lượng điện thoại xuất xưởng) trên thế giới. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán hàng toàn cầu của Samsung trong quý II năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mặc dù thành công trên trường quốc tế, công ty đã phải đối mặt với những khó khăn ở một số thị trường, do những tuyên bố về sự hỗ trợ quá mức của nhà nước, mối liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân và những lo ngại về an ninh mạng – chủ yếu từ chính phủ Hoa Kỳ – rằng thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei có thể cho phép chính phủ Trung Quốc giám sát.

Với sự phát triển của mạng không dây 5G, đã có những lời kêu gọi từ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ rằng đừng kinh doanh với Huawei hoặc các công ty viễn thông khác của Trung Quốc như ZTE. Huawei đã lập luận rằng các sản phẩm của họ không gây ra “rủi ro an ninh mạng nào”. Các câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu và quyền kiểm soát của Huawei cũng như các mối quan tâm về mức độ hỗ trợ của nhà nước cũng vẫn còn.

Huawei ra mắt các thiết bị kết nối 5G
Huawei ra mắt các thiết bị kết nối 5G – Chiến lược Marketing của Huawei

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Huawei đã bị hạn chế giao dịch thương mại với các công ty Hoa Kỳ do bị cáo buộc cố ý vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Vào ngày 29/06/2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và tuyên bố rằng ông sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt nói trên đối với Huawei.

Công ty đã cắt 600 việc làm tại trung tâm nghiên cứu Santa Clara vào tháng 6 và vào tháng 12 năm 2019, người sáng lập Ren Zhengfei cho biết họ sẽ chuyển trung tâm này sang Canada vì các hạn chế sẽ ngăn họ tương tác với nhân viên Hoa Kỳ.

Vào ngày 17/11/2020, theo blog công nghệ Engadget, Huawei đã đồng ý bán thương hiệu Honor cho Shenzen Zhixin New Information Technology để “đảm bảo sự tồn tại của nó”, sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với họ.

Vào ngày 23/07/2021, Huawei được cho là đã thuê Tony Podesta làm nhà tư vấn và vận động hành lang, với mục tiêu duy trì mối quan hệ của công ty với chính quyền Biden (Tổng thống thứ 46 và đương nhiệm của Hoa Kỳ)

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Huawei để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Huawei

Một số sản phẩm mới của Huawei
Một số sản phẩm mới của Huawei – Chiến lược Marketing của Huawei

1. Chiến lược sản phẩm của Huawei

Chiến lược Marketing của Huawei đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Huawei bắt đầu bằng việc sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại trước khi giành được hợp đồng tạo ra một mạng viễn thông cho quân đội. Năm 1997, công ty đã có thể có được hợp đồng đầu tiên trên thị trường quốc tế, cung cấp các thiết bị mạng cố định.

Sau đó, hàng hóa không dây dựa trên GSM đã được giới thiệu, tiếp theo là UMTSCDMA. Công ty tuyên bố vào năm 2011 rằng họ sẽ cung cấp các giải pháp điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu, kết nối không dây và điện thoại cố định cùng cơ sở hạ tầng mạng cho khách hàng trên toàn thế giới.

Mảng kinh doanh chính của Huawei hiện bao gồm:

  • Internet-protocol-Multimedia-SubsystemsHome Location Registers là những ví dụ về mạng viễn thông với các giải pháp và công nghệ. Cơ sở hạ tầng di động, thiết bị chuyển mạch nhà cung cấp dịch vụ, bộ định tuyến và truy cập băng thông rộng.
  • Bộ phận Device của Huawei bán các giải pháp cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, bao gồm modem không dây, modem USB và bộ định tuyến không dây cho kết nối Wi-Fi di động, cổng không dây, điện thoại di động, hộp set-top và các sản phẩm video. Công ty cũng cung cấp đồng hồ thông minh, máy tính bảng và điện thoại di động dưới tên thương hiệu của mình.
  • Các dịch vụ toàn cầu của Huawei cung cấp cho các nhà khai thác viễn thông các thiết bị họ cần để tạo và vận hành mạng. Công ty cũng cung cấp cho các dịch vụ và tư vấn để tăng hiệu quả hoạt động, bao gồm tích hợp mạng cố định và di động, các dịch vụ học tập như tư vấn năng lực và các dịch vụ đảm bảo như an toàn mạng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Huawei.

Chiến lược sản phẩm của Huawei 1
Chiến lược sản phẩm của Huawei – Chiến lược Marketing của Huawei

2. Chiến lược giá của Huawei

Chiến lược Marketing của Huawei thứ hai là chiến lược giá. Chính sách giá của Huawei dựa trên nhiều tiêu chí như dòng sản phẩm, thị trường và tình hình kinh tế địa phương, và sự sẵn sàng cũng như khả năng chi tiêu của người tiêu dùng. Ví dụ về Chiến lược Marketing của Huawei, một điện thoại thông minh Huawei Honor có thể được mua với giá 10.000 rupee hoặc thậm chí 20.000 rupee.

Sự khác biệt không nằm ở giá trị thương hiệu, mà ở chính các mặt hàng, có thông số kỹ thuật khác nhau. Huawei kiếm được rất nhiều lợi nhuận vì đây là một tập đoàn Trung Quốc có chi phí lao động thấp so với các quốc gia khác.

Bởi vì các sản phẩm có chi phí nhân công thấp và chất lượng cao dẫn tới có nhu cầu cao trên các thị trường trên toàn thế giới – một trong những lý do quan trọng nhất để tạo ra các chiến lược định giá mang lại nhiều lợi nhuận.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Huawei.

Chiến lược giá của Huawei 1
Chiến lược giá của Huawei – Chiến lược Marketing của Huawei

3. Chiến lược phân phối của Huawei

Chiến lược Marketing của Huawei thứ ba là chiến lược phân phối. Các dịch vụ và sản phẩm của Huawei được sử dụng tại khoảng 140 quốc gia trên toàn thế giới và phục vụ năm trong số các công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, công ty sử dụng 170.000 nhân viên, với 76.000 người trong số họ làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D). Huawei có 21 trung tâm R&D ở Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Pakistan, Đức, Thụy Điển, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và các quốc gia khác.

Chiến lược phân phối trong Chiến lược Marketing của Huawei có kênh phân phối khá hiệu quả. Huawei tin vào việc hình thành các liên doanh hợp tác với chính quyền địa phương.

Huawei hiện không phân phối trực tiếp với khách hàng vì họ tin vào việc tạo ra một hệ thống phân phối bao gồm các nhà phân phối, nhóm mạng lưới bán hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Huawei phải đảm bảo cung cấp đủ một số lượng chính xác các sản phẩm vào một ngày nhất định tại một địa điểm nhất định.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Huawei.

Chiến lược phân phối của Huawei 1
Chiến lược phân phối của Huawei – Chiến lược Marketing của Huawei

4. Chiến lược chiêu thị của Huawei

Chiến lược Marketing của Huawei thứ tư là chiến lược chiêu thị. Huawei đã tham gia vào một số sáng kiến tiếp thị để tuyển dụng và duy trì một cơ sở khách hàng mạnh mẽ. Quảng cáo trên quy mô rộng là một trong những chính sách tiếp thị của thương hiệu.

Trên quy mô toàn cầu, công ty đã tranh thủ sự giúp đỡ của một Agency của Anh Quốc dày dạn kinh nghiệm để dẫn dắt thương hiệu qua các giai đoạn Marketing khác nhau. Huawei cũng đã sử dụng phương tiện truyền thông in ấn để ra mắt các sản phẩm của mình, chẳng hạn như tạp chí và báo giấy.

Chiến lược Marketing của Huawei của thương hiệu trên toàn thế giới này đã được đền đáp xứng đáng, vì người tiêu dùng đã ca ngợi doanh số bán hàng chớp nhoáng của nhiều sản phẩm Huawei.

Mọi người ngày nay thích mua sắm trên Internet, do đó Huawei đã tăng cường nỗ lực quảng cáo thông qua các kênh trực tuyến. Huawei đã nỗ lực hơn nữa để thuê các cá nhân có học thức với năng lực chuyên môn và sự hiểu biết để hiểu và đáp ứng mong muốn của khách hàng.

Huawei đã giới thiệu Sunshine Mileage Club cho các khách hàng trung thành đã chứng minh giá trị của họ bằng cách kiếm thêm điểm thành viên. Những khách hàng này giành được điểm và được trao ưu đãi dựa trên sự “cống hiến” của họ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Huawei.

Chiến lược chiêu thị của Huawei 1
Chiến lược chiêu thị của Huawei – Chiến lược Marketing của Huawei

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Huawei, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Huawei.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Apple

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing