Chiến lược Marketing của Apple

Chiến lược Marketing của Apple, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu của Mỹ – Apple. Chiến lược Marketing của Apple vì sao lại có hiệu quả đến mức biến nó trở thành một công ty có vốn hóa thị trường hàng đầu thế giới?

Chiến lược Marketing của Apple 1
Chiến lược Marketing của Apple

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Apple

Apple là một tập đoàn công nghệ toàn cầu có trụ sở tại California chuyên thiết kế, phát triển và phân phối các thiết bị tiêu dùng, phần mềm và dịch vụ trực tuyến. Ngang hàng với Amazon, Google, MicrosoftFacebook, nó được coi là 1 trong 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Apple định vị mình là thương hiệu công nghệ hàng đầu thị trường nhờ tầm nhìn của Steve Jobs. Apple đã phát triển nhanh hơn trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Tim Cook. Apple cũng là công ty đầu tiên có vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD với hệ điều hành của riêng mình. Chiến lược Marketing của Apple đã thực sự làm được những điều khác biệt.

Innovation” (Đổi mới) là một trong những thuật ngữ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khi thảo luận về Apple như một thương hiệu. Lý do cho điều này là hàng hóa của công ty có số lượng hạn chế, nhưng chúng rất hiện đại và độc đáo. Danh mục sản phẩm của Apple không rộng lớn như Samsung hay Google, nhưng nó có lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Apple để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Apple

Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới

1. Chiến lược sản phẩm của Apple

Chiến lược Marketing của Apple đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Apple Inc. nổi tiếng với những tiến bộ công nghệ của mình. Công ty đã liên tục tạo ra những sáng tạo đã làm kinh ngạc toàn thế giới. Một số dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple bao gồm:

 • iPhone – Apple là công ty đầu tiên phát hành điện thoại cảm ứng đa điểm. Họ thậm chí còn đi xa đến mức tuyên bố rằng công ty của họ là công ty đầu tiên tạo ra đa điểm. Tuy nhiên, vì kỹ thuật này đã có từ lâu, họ đã không được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, iPhone đã là một thành công lớn và vẫn đang phát triển mạnh mẽ.
 • Macintosh – Macintosh là lý do Apple tồn tại. Máy tính xách tay Macintosh của họ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. MacBook AirMacbook Pro là hai trong số các biến thể phổ biến nhất hiện nay.
 • iPod – Sau Macintosh, iPod đã cách mạng hóa cách chúng ta nghe nhạc. iPod của Apple giống như Walkman của Sony – trở thành một cú hích ngay lập tức.
 • Ipad – Sau iPhone, Apple đã phát hành iPad, đó là một hit ngay lập tức với các tín đồ của Apple. Người dùng có thể đồng bộ hóa máy tính xách tay, thiết bị di động và máy tính bảng của mình. Ipad vượt trội về thiết kế và chức năng.
 • iwatch & Apple TV – iwatch và Apple TV là hai trong số các thiết bị khác của Apple không được đón nhận quá lớn. Samsung Gear và Samsung Gear 2 là những đối thủ cạnh tranh khó nhằn cho iWatch. Amazon Fire TV là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Apple TV.
 • Phần mềm và dịch vụ – Phần mềm và hệ điều hành của Apple, macOS, là một trong những lợi thế cạnh tranh của công ty. Đồng thời, nó đã tung ra một loạt các dịch vụ mới, bao gồm iTunes, iBooks, iCloud, Apple Music, v.v.

Tóm lại, tất cả các sản phẩm của Apple là kết quả của nghiên cứu và phát triển sâu rộng. Steve Jobs là một nhà Marketing lành nghề với sự hiểu biết sâu sắc về những gì mọi người muốn, đó là động lực đằng sau thành công lâu dài của Apple. Chiến lược sản phẩm có thể coi là chiến lược quan trọng nhất trong chiến lược Marketing của Apple.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Apple.

Các sản phẩm Macintosh của Apple
Các sản phẩm Macintosh trong chiến lược sản phẩm của Apple

2. Chiến lược giá của Apple

Chiến lược Marketing của Apple thứ hai là chiến lược giá. Chiến lược định giá của Apple phản ánh vị trí dẫn đầu thị trường trong ngành. Cạnh tranh, mặt khác, có tác động đến giá cả của nó.

Apple được biết đến với sự sáng tạo, nhưng sự đổi mới luôn đi kèm với một cái giá tương xứng. Kết quả là, để làm hài lòng người tiêu dùng của họ, họ tuân thủ một chiến lược giá hớt váng.

Xem thêm: 4 phương pháp định giá và 8 chiến lược định giá trong Marketing

Phần lớn các thiết bị của công ty, như Apple Macbook, iPhoneiPad, thuộc danh mục sản phẩm xa xỉ. Các sản phẩm của Apple rất đắt tiền, nhưng chúng cũng được coi là biểu tượng phong cách sống. Câu hỏi tại sao những thứ này lại đắt như vậy thường được tranh luận. Một trong những lý do cho điều này là do công nghệ được sử dụng trong sản phẩm. Chiến lược Marketing của Apple có cái hay ở chỗ đó.

Apple đảm bảo rằng các sản phẩm của họ có chất lượng tốt nhất, với các thành phần cập nhật và thiết kế hiện đại nhất. Bạn sẽ không muốn dùng các thương hiệu khác sau khi nghiện những công cụ này.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Apple.

Chiến lược giá của Apple 1
Chiến lược giá của Apple

3. Chiến lược phân phối của Apple

Chiến lược Marketing của Apple thứ ba là chiến lược phân phối.

 • Apple Store – Cửa hàng vật lý chính thức của Apple, nơi họ bán sản phẩm độc quyền.
 • Bán lẻ – Các nhà bán lẻ được lựa chọn kỹ để được phép bán các sản phẩm của Apple sau đó được bán bởi các đối tác thương mại. Việc phân phối là chuyên biệt do mô hình cao cấp của sản phẩm, và nó chỉ được cung cấp cho các nhà bán lẻ cao cấp có thể đáp ứng các mục tiêu của công ty.
 • Trực tuyến – Thương mại điện tử, cũng như trang web của Apple mà qua đó nó cung cấp nhiều loại sản phẩm, là một kênh bán hàng quan trọng của công ty. Hầu hết các cổng thương mại điện tử có một trang riêng biệt cho Apple và các sản phẩm của nó được kết nối từ trang chủ, cho thấy sức mạnh của công ty.
 • Đối tác thương mại – Ingram Micro là một trong những đối tác thương mại của Apple và xử lý phân phối ở một số quốc gia. Tương tự, Apple có các đối tác độc quyền xử lý việc phân phối của công ty. Đương nhiên, việc duy trì ít đối tác thương mại hơn mang lại cho Apple lợi thế của gánh nặng phân phối ít hơn, cho phép họ tập trung nhiều hơn vào R&D.
 • Nhân viên có trình độ – Đây là một yếu tố quan trọng trong Chiến lược Marketing của Apple. Lý do cho điều này rất đơn giản: hệ điều hành của Apple rất phức tạp và nó có thể không hoạt động như hệ điều hành thông thường. Do đó, người dùng cần được hỗ trợ trong việc hiểu đầy đủ về sản phẩm. Đó là lý do tại sao một cửa hàng Apple sẽ có nhiều “nhân viên tư vấn” hơn là “nhân viên bán hàng”.
 • Bố trí cửa hàng – Cách bố trí cửa hàng theo hướng mở và có đủ không gian mặt sàn để người tiêu dùng đi dạo và xem sản phẩm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Apple.

Chiến lược phân phối của Apple 1
Chiến lược phân phối trong chiến lược Marketing của Apple

4. Chiến lược chiêu thị của Apple

Chiến lược Marketing của Apple thứ tư là chiến lược chiêu thị. Apple được công nhận với các chiến dịch truyền thông tinh vi và hấp dẫn. Trọng tâm chính của công ty là phân biệt Apple với các dịch vụ của đối thủ.

Lấy ví dụ bất kỳ quảng cáo nào của Apple và bạn sẽ nhận thấy rằng nó nhấn mạnh các yếu tố khiến Apple khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Apple gần đây đã quảng cáo tai nghe với thiết kế đặc biệt, và thậm chí quảng cáo đó đã chứng minh sự độc đáo của Apple.

Chiến lược chiêu thị của Apple 1
Quảng cáo của Apple thường nhấn mạnh các yếu tố khiến Apple khác biệt so với đối thủ cạnh tranh

Chúng ta hãy đi sâu vào chiến lược quảng cáo trong Chiến lược Marketing của Apple:

 • Phương tiện truyền thông cao cấp – Quảng cáo của Apple sẽ hiển thị trong vài ngày và sau đó biến mất. Bởi vì Steve Jobs là một người rất trọng việc truyền tải thông điệp, công ty đặt một giá trị cao về giao tiếp. Họ cũng tin tưởng vào việc chứng minh khả năng của công ty với phần còn lại của thế giới. Kết quả là, quảng cáo của Apple thường xuất hiện trong phần giới thiệu sản phẩm, chứng minh những gì sản phẩm có thể hoàn thành, và sau đó các phương tiện truyền thông báo chí tiếp tục đưa tin.
 • Quảng cáo tối giản – Apple có một lịch sử tạo ra các chiến dịch khá đơn giản và đi thẳng vào vấn đề. Phần lớn quảng cáo in ấn và sáng tạo của họ sẽ có phông nền màu trắng, sang trọng.
 • Đi thẳng vào vấn đề – Một điều khác chúng ta có thể học được từ Apple là quảng cáo của họ ngắn gọn và “chạm đúng điểm ngứa”. Không có lòng vòng ở đây, và không có kiểu “mười điều khác nhau bạn có thể làm với Apple”. Nó ngắn. Chỉ có một quảng cáo, một tin nhắn và một mục tiêu.
 • Rất ít ưu đãi về giá – Apple cũng có một chiến lược thông minh ở chỗ họ hiếm khi đưa ra các khuyến mại dựa trên giá cả. Giảm giá cho sinh viên đại học là chương trình khuyến mãi dựa trên giá duy nhất thường thấy. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thấy các biển hiệu “giảm giá” trên cửa hàng Apple quá thường xuyên.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Apple.

Chiến lược chiêu thị của Apple 2
Chiến lược chiêu thị của Apple

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Apple, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Apple.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Close Up

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)