Carrefour

Logo của Carrefour

Carrefour là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Pháp và là nhà bán lẻ lớn thứ tám trên thế giới tính theo doanh thu, điều hành một chuỗi đại siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi.

1. Giới thiệu chung về Carrefour

  • Công ty: Carrefour
  • Thành lập: 1958
  • Trụ sở: Boulogne-Billancourt, Pháp
  • Ngành công nghiệp: Bán lẻ
  • Sản phẩm: Cash & Carry, Warehouse Club, Discount Store, Hypermarket, Supercenter, Superstore, Supermarket
  • Website: https://www.carrefour.com/en/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Carrefour
Logo của Carrefour

Carrefour là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Pháp có trụ sở chính tại Massy, Pháp. Nhà bán lẻ lớn thứ tám trên thế giới tính theo doanh thu, nó điều hành một chuỗi đại siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi. Tính đến tháng 1 năm 2021, tập đoàn sở hữu 12,225 cửa hàng tại hơn 30 quốc gia.

2. Lịch sử của Carrefour

Cửa hàng Carrefour đầu tiên (không phải là đại siêu thị) mở vào năm 1960, ở ngoại ô Annecy, gần ngã tư (do đó có tên là carrefour có nghĩa là ngã tư trong tiếng Pháp). Tập đoàn được thành lập vào năm 1958 bởi Marcel Fournier, Denis Defforey và Jacques Defforey, những người đã tham dự và bị ảnh hưởng bởi một số cuộc hội thảo ở Hoa Kỳ do “Ông vua ngành Siêu thị” Bernardo Trujillo chủ trì.

Tập đoàn Carrefour là tập đoàn đầu tiên ở châu Âu mở một đại siêu thị, một siêu thị cỡ lớn và một cửa hàng bách hóa dưới cùng một mái nhà. Họ mở đại siêu thị đầu tiên vào ngày 15 tháng 6 năm 1963 tại Sainte-Geneviève-des-Bois, gần Paris.

Vào tháng 4 năm 1976, Carrefour tung ra nhãn hiệu riêng (private label) Produits libres gồm 50 loại thực phẩm, bao gồm dầu, bánh quy, sữa và mì ống, được bán trong các gói màu trắng không nhãn hiệu với giá thấp hơn đáng kể.

Năm 1999, tập đoàn hợp nhất với Promodès, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn của công ty tại thị trường Pháp.

Năm 1999, Carrefour hợp nhất với Promodès
Năm 1999, Carrefour hợp nhất với Promodès

Vào tháng 9 năm 2009, Carrefour đã thay đổi nhận điện logo của mình.

Vào tháng 5 năm 2011, Carrefour đã xem xét tình hình kinh doanh của mình trong điều kiện tăng trưởng trì trệ và sự cạnh tranh ngày càng tăng tại Pháp từ các đối thủ bao gồm Casino Guichard-Perrachon SA, và quyết định đầu tư 1.5 tỷ euro (2.22 tỷ USD) để giới thiệu loại hình siêu thị Carrefour Planet ở Tây Âu.

Vào tháng 4 năm 2015, doanh nhân người Brazil Abílio Diniz tiết lộ rằng ông đang đàm phán để tăng 5.07% cổ phần của mình trong Carrefour và được sự ủng hộ của các cổ đông để tham gia vào một ghế trong hội đồng quản trị.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2017, hội đồng quản trị đã chọn Alexandre Bompard làm chủ tịch và giám đốc điều hành mới của Carrefour, có hiệu lực kể từ ngày 18 tháng 7 năm 2017.

Năm 2017, Carrefour bắt đầu làm việc với một công ty khởi nghiệp nhỏ của Pháp, Expliceat, trên cơ sở thử nghiệm. Expliceat đã xây dựng một nhà máy thương mại, cho các tiệm bánh mì thương mại thuê nhà máy và sau đó sử dụng phần vụn bánh quy để nướng bánh quy, bánh nướng xốp và bánh kếp.

Vào tháng 1 năm 2018, Alexandre Bompard đã công bố một kế hoạch chiến lược cho công ty, mang tên “Carrefour 2022”, nhằm đưa Carrefour trở thành “người dẫn đầu của quá trình chuyển đổi thực phẩm cho tất cả mọi người”. Kế hoạch bao gồm các biện pháp để thực phẩm tốt hơn và tính bền vững của bao bì, hạn chế lãng phí thực phẩm, phát triển các sản phẩm hữu cơ, quan hệ đối tác thương mại điện tử và hai tỷ euro đầu tư hàng năm từ năm 2018 cũng như các biện pháp giảm chi phí.

Mô hình kinh doanh trong chiến lược 'Carrefour 2022' của tập đoàn
Mô hình kinh doanh trong chiến lược ‘Carrefour 2022’ của tập đoàn

Trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch COVID-19, Carrefour là nhà bán lẻ đầu tiên tham gia C’est qui le Patron – sáng kiến ​​chia sẻ thu nhập bổ sung của mình liên quan đến COVID-19 để hỗ trợ những người đang gặp phải tình trạng hiện tại. Theo đồng sáng lập Nicolas Chabanne, 100.000 euro đã được thanh toán, sau đó 50.000 euro mỗi tuần cho đến ngày 11 tháng 5.

Hội đồng quản trị của Carrefour đã quyết định giảm 50% mức cổ tức đề xuất cho năm 2019. Cổ tức hiện là € 0,23 cho mỗi cổ phiếu (so với 0,46 € cho mỗi cổ phiếu).

Cho đến cuối năm, Alexandre Bompard và tất cả các thành viên trong ban giám đốc của Carrefour Group đã quyết định giảm 25% chi phí giám đốc của họ. Số tiền tiết kiệm này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động cho nhân viên của công ty, cả ở Pháp và nước ngoài.

Alexandre Bompard, đã quyết định từ bỏ 25% lương cố định trong thời hạn hai tháng. Để bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên của mình trong lĩnh vực này, ông đã quyết định đưa ra một khoản tiền thưởng đặc biệt là 1,000 euro ròng cho 85,000 nhân viên ở Pháp.

Một cửa hàng Carrefour điển hình
Một cửa hàng Carrefour điển hình

3. Các thương hiệu bán lẻ của Carrefour

Đại siêu thị (Hypermarkets): Carrefour.

Siêu thị (Supermarkets): Carrefour Bairro, Carrefour Market (tên cũ là Champion), Champion Mapinomovaoe, Globi, Carrefour GB, GS, Carrefour Mini, Gima, Supeco.

Cửa hàng tiện lợi (Convenience Stores): Carrefour Express, Carrefour City, Carrefour Contact, Carrefour Montagne, 5 minutes, 8 à Huit, Marché Plus, Proxi, Sherpa, Dìperdì, Smile Market, Express, Shopi.

Bán buôn (Cash & Carry): Promocash, Docks Market, Gross IPer Atacadão.

Một vài thương hiệu bán lẻ của Carrefour
Một vài thương hiệu bán lẻ của Carrefour

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing