Grupo Bimbo

Grupo Bimbo, S.A.B. de C.V. (còn được gọi đơn giản là Bimbo) là một công ty đa quốc gia của Mexico có mặt tại hơn 33 quốc gia. Đây là một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất Mexico.

1. Giới thiệu chung về Grupo Bimbo

  • Công ty: Grupo Bimbo, S.A.B. de C.V.
  • Thành lập: 1945
  • Trụ sở: Mexico City, Mexico
  • Ngành công nghiệp: Thực phẩm tiêu dùng
  • Các thương hiệu nổi bật: Bimbo, Marinela, Ricolino, Tia Rosa, Ideal, Barcel, Sara Lee, Mrs Baird’s, Oroweat, Wonder Bread
  • Website: http://grupobimbo.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Grupo Bimbo
Logo của Grupo Bimbo

Grupo Bimbo, S.A.B. de C.V. (còn được gọi đơn giản là Bimbo) là một công ty đa quốc gia của Mexico có mặt tại hơn 33 quốc gia nằm ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi. Công ty đạt doanh số bán hàng hàng năm là 15 tỷ USD và hiện đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mexico với mã BIMBO.

Grupo Bimbo có 134,000 nhân viên, 196 nhà máy bánh, 3 triệu điểm bán, một mạng lưới phân phối với 57 nghìn tuyến đường trên toàn thế giới. Công ty sở hữu hơn100 thương hiệu và 13 nghìn sản phẩm như Bimbo, Tía Rosa, Ricolino, Entenmann’s, Pullman, Rainbo, Nutrella, Marinela, Oroweat, Sara Lee, Thomas’, Arnold và Barcel.

Trụ sở của Grupo Bimbo
Trụ sở của Grupo Bimbo

2. Lịch sử của Grupo Bimbo

Grupo Bimbo bắt đầu hoạt động tại Mexico City vào ngày 2 tháng 12 năm 1945, với tên Panificación Bimbo, S.A. Công ty bắt đầu với 34 nhân viên, bán bánh mì và bọc giấy bóng kính, bánh mì lúa mạch đen và bánh mì nướng.

Cái tên “Bimbo” đã được chọn trong số các cái tên khác như PanRex, Pan NSE, Sabrosoy, Pan Lirio và Pan Azteca. Tên công ty được hình thành như sự kết hợp của bộ phim Bambi và Dumbo, những bộ phim yêu thích của Marinela, con gái của Lorenzo Servitje.

Đại sứ của thương hiệu, Gấu Bimbo, cũng được tạo ra vào năm 1945. Tất cả bắt đầu với một bức vẽ gấu trong một tấm thiệp Giáng sinh được trao cho Jaime Jorba. Anita Mata, vợ của Jaime Sendra, là người đã thêm các đặc điểm khác biệt khác cho chú gấu như mũ, tạp dề và bánh mì dưới cánh tay của nó. Cuối cùng, Alfonso Velasco sắp xếp lại hình dạng của mũi để thể hiện sự sạch sẽ, trắng và mềm mại.

Bimbo Bear - Đại sứ của thương hiệu của Bimbo
Bimbo Bear – Đại sứ của thương hiệu của Bimbo

Đến năm 1948, Grupo Bimbo đã có chín sản phẩm khác nhau như bánh mì trắng, bánh mì nướng, bánh mì đen, bánh mì ngọt, và bánh nướng xốp. Nhờ sự tăng trưởng sản xuất, vào năm 1949, chi nhánh đầu tiên bên ngoài Mexico City đã được mở tại Puebla, Mexico.

Vào những năm 1950, Grupo Bimbo đã đưa sản phẩm của mình đến nhiều người hơn với “38”, một chiếc xe tải giao hàng gắn kèm loa giúp quảng bá sản phẩm. Ngay sau đó, danh mục đầu tư mở rộng với sự bổ sung của Bimbo Bear Donuts, Bimbollos, Medias Noches và Colchones.

Vào năm 1955, Grupo Bimbo có 700 nhân viên và 140 xe tải. Năm 1956, công ty mở nhà máy Bimbo de Occidente và vào năm 1958 ra mắt Gansito, một loại bánh snack phủ sô cô la chứa mứt dâu tây và kem.

Trong những năm 1960, Grupo Bimbo tiếp tục mở rộng với sự xuất hiện ở Monterrey, Mexico, và tái cấu trúc đầu tiên vào năm 1963. Một năm sau, vào năm 1964, công ty đã mua lại bản quyền tại Mexico của thương hiệu Sunbeam thuộc Quality Bakers of America.

Trong những năm 1970, công ty đã có sự tăng trưởng đáng kể trong một số lĩnh vực. Năm 1971, Barcel, một trong những thương hiệu quan trọng nhất của nó, bắt đầu hoạt động. Năm 1972, nó mở nhà máy bánh của mình nằm ở Azcapotzalco, Mexico City, lớn nhất ở Mỹ Latinh và là một trong mười nhà máy lớn nhất thế giới, vào thời điểm đó.

Trong thập kỷ 1970s, Grupo Bimbo gia nhập thị trường mứt cam với thương hiệu Carmel (1973); bắt đầu sản xuất Conchas Bimbo (1975); ra mắt Ricolino, thương hiệu kẹo và sô cô la hàng đầu của công ty (1978). Đến cuối những năm 1970, Grupo Bimbo sở hữu 3 công ty con, 12 nhà máy và 15,000 nhân viên.

Vào đầu những năm 1980, Grupo Bimbo đã xuất hiện những thay đổi. Nó bắt đầu giao dịch trên Thị trường chứng khoán Mexico, giao dịch 15% cổ phần của mình, và vào năm 1986, một cơ cấu tổ chức mới đã được tạo ra. Trong những năm này, xuất khẩu sang Hoa Kỳ bắt đầu (1984); Bimbo Centroamerica được thành lập (1989) với việc xây dựng một nhà máy ở Guatemala, được hoàn thành vào năm 1990.

Các sản phẩm của Bimbo Centroamerica
Các sản phẩm của Bimbo Centroamerica

Năm 1995, Grupo Bimbo mua lại Coronado, một doanh nghiệp chuyên về các sản phẩm caramen đặc. Trong thập kỷ đó, một sự mở rộng hơn nữa ở Mỹ Latinh đã diễn ra, với sự xuất hiện của Bimbo ở Argentina (1991), cũng như nhà máy ở Chile (1995).

Năm 1994, Groupo Bimbo mua La Hacienta, một nhà sản xuất bánh tortilla ở California, mở rộng hoạt động tại thị trường Mỹ. Năm 1997, công ty tiếp tục cung cấp các dịch vụ có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thị trường bánh mì với việc mua Pacific Prides Bakery và vào năm 1998 khi họ mua Mrs Baird’s Bakeries ở Texas, Bimbo Bakeries USA (BBU) đã ra đời.

Vào đầu thế kỷ 21, Grupo Bimbo đã thêm các thương hiệu như Plus Vita và Pullman ở Brazil (2001); Joyco, nhà sản xuất Duvalín, Bocadín và Lunetas (2004); El Globo và La Corona (2005); Nutrella của Brazil (2008) vào danh mục đầu tư của mình.

Năm 2006, công ty bắt đầu hoạt động tại thị trường châu Á với việc mua lại Panrico Bakery ở Bắc Kinh, Trung Quốc, và tăng cường sự hiện diện của mình tại Hoa Kỳ với George Weston Limited, chủ sở hữu của các thương hiệu như Thomas, Oroweat, Arnold, Boboli, Stroehmann và Freihofer’s vào năm 2009.

Trong những năm 2010s, Grupo Bimbo đã củng cố mình là công ty bánh lớn nhất thế giới bằng cách mua lại Sara Lee North American Fresh Bakery tại Hoa Kỳ; Fargo ở Argentina; và Bimbo Iberia ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, vào năm 2011. Một năm sau, công ty đã hoàn thành việc chuyển đổi quan trọng nhất sang năng lượng tái tạo với việc khánh thành trang trại gió Piedra Larga (ở Oaxaca, Mexico), nơi cung cấp một số cơ sở của Grupo Bimbo, cũng như đội xe điện của mình với năng lượng “xanh”.

Trang trại gió của Grupo Bimbo
Trang trại gió của Grupo Bimbo

Trong những năm tiếp theo, Grupo Bimbo đã mua lại một số công ty để thúc đẩy chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình, một số trong những thương vụ nổi bật nhất là: Năm 2014, Canada Bread (Canada) và Supan (Ecuador); năm 2015 Vachon (Canada); năm 2016 Panettiere (Colombia), General Mills (Argentina) và Panrico S.A.U. (Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Năm 2017, bắt đầu hoạt động và tiếp tục tăng trưởng ở châu Phi, với việc mua lại Grupo Adghal ở Morocco; East Balt, một trong những công ty dịch vụ thực phẩm quan trọng nhất ở Trung Quốc, Pháp, Ý, Morocco, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Hoa Kỳ; và mua 65% cổ phần của Ready India Private Limited (Ready Roti).

Năm 2018, công ty tiếp tục mở rộng và hoàn thành việc mua các thương hiệu Nutra Bien ở Chile và El Paisa ở Colombia để phát triển ở Nam Mỹ. Cùng năm đó, Grupo Bimbo đã tham gia sáng kiến RE100, cam kết 100% tái tạo, năng lượng sạch vào năm 2025.

Vào tháng 2 năm 2020, Grupo Bimbo đã mở rộng hoạt động và đến Kazakhstan thông qua Bimbo QSR (Quick Service Restaurants), một thỏa thuận liên kết chiến lược đã được ký kết với Food Town, nhà cung cấp độc quyền bánh mì và nhượng quyền của McDonald tại quốc gia đó. Với thỏa thuận này, công ty đã mở rộng sự hiện diện của mình đến 33 quốc gia.

Các thương hiệu của Grupo Bimbo
Các thương hiệu của Grupo Bimbo

3. Chiến lược kinh doanh bền vững của Grupo Bimbo

Grupo Bimbo quản lý các hành động môi trường của mình thông qua nền tảng “A Sustainable Way”, được triển khai dựa trên 4 trụ cột chiến lược là: Carbon, Water, Waste và Natural capital.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)