Brand Image là gì? Ví dụ về Brand Image

Brand Image hay hình ảnh thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, giúp những trưởng nhãn hàng (Brand Manager) có cái nhìn đúng đắn về cảm nhận của người tiêu dùng đối với thương hiệu, từ đó điều chỉnh hình ảnh thương hiệu sao cho phù hợp thông qua các chiến dịch truyền thông.

1. Brand Image là gì?

Brand Image (Hình ảnh thương hiệu) là cái nhìn chủ quan của khách hàng về thương hiệu. Brand Image đơn giản là nhận thức của người tiêu dùng về những thuộc tính lý tính và cảm tính của thương hiệu, được hình thành qua quá trình truyền thông, Marketing của thương hiệu. Brand Image nếu càng giống với Brand Attributes (thứ mà bản thân muốn xây dựng) thì thương hiệu đó càng trở nên vững mạnh.

Cần lưu ý phân biệt Brand Image với Brand AssociationBrand Attributes:

  • Brand Association (Liên tưởng thương hiệu): Bất cứ thứ gì mà khách hàng liên tưởng về một thương hiệu cụ thể. Đó có thể là một chữ cái, một màu sắc, một thuộc tính hay thậm chí là một âm thanh nhất định.
  • Brand Attributes (Thuộc tính thương hiệu): Mô tả những đặc điểm, thuộc tính của thương hiệu. Brand Attributes nói lên bản chất cơ bản của thương hiệu, là một tập hợp các đặc điểm làm nổi bật các khía cạnh lý tính và cảm tính của thương hiệu. Đây là những thuộc tính mà bản thân thương hiệu muốn xây dựng, muốn khách hàng cảm nhận về nó như vậy.
  • Brand Image (Hình ảnh thương hiệu): Cái nhìn chủ quan của khách hàng về thương hiệu. Brand Image đơn giản là nhận thức của người tiêu dùng về những thuộc tính lý tính và cảm tính của thương hiệu, được hình thành qua quá trình truyền thông, Marketing của thương hiệu. Brand Image nếu càng giống với Brand Attributes (thứ mà bản thân muốn xây dựng) thì thương hiệu đó càng trở nên vững mạnh.
Brand Image (Hình ảnh thương hiệu) là cái nhìn chủ quan của khách hàng về thương hiệu
Brand Image (Hình ảnh thương hiệu) là cái nhìn chủ quan của khách hàng về thương hiệu

Tóm lại, Brand Association là tất cả những gì mà khách hàng liên tưởng tới thương hiệu. Brand Attributes là những thuộc tính mà thương hiệu muốn xây dựng trong mắt khách hàng. Còn Brand Image là những thuộc tính mà khách hàng cảm nhận về thương hiệu (lưu ý, chỉ là những thuộc tính chứ không phải tất cả các yếu tố như Brand Association).

Ví dụ, chữ ‘i’ làm khách hàng liên tưởng tới iPhone của Apple và đây là một yếu tố Brand Association. Tuy nhiên, chữ ‘i’ lại không phải là Brand Attributes hay Brand Image bởi đây không phải là một thuộc tính thương hiệu.

Ngược lại, ‘sang trọng’ là một yếu tố Brand Association khi khách hàng liên tưởng tới iPhone. Đồng thời đây cũng là một yếu tố Brand AttributesBrand Image vì ‘sang trọng’ là một thuộc tính thương hiệu rõ ràng mà bản thân thương hiệu muốn xây dựng (Brand Attributes) và khách hàng cũng cảm nhận được (Brand Image).

Xem thêm: Unique Selling Point là gì? Ví dụ về Unique Selling Point

Phân biệt Brand Association với Brand Attributes và Brand Image
Phân biệt Brand Association với Brand Attributes và Brand Image

2. Tầm quan trọng của Brand Image

Mọi công ty đều cố gắng xây dựng Brand Image mạnh mẽ vì nó giúp thương hiệu đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như mục tiêu Marketing, mục tiêu truyền thông nhanh chóng. Xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công sẽ có những lợi ích sau:

  • Mang lại lợi nhuận nhiều hơn khi khách hàng mới bị thu hút bởi thương hiệu.
  • Dễ dàng giới thiệu các sản phẩm mới dưới cùng một thương hiệu.
  • Gia tăng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng hiện tại.
  • Mối quan hệ Khách hàng và Doanh nghiệp tốt hơn.

Các công ty dành phần lớn thời gian, công sức và nguồn lực để xây dựng nhận diện thương hiệu của họ. Họ quyết định thương hiệu sẽ trông như thế nào, khách hàng nên cảm thấy thế nào khi họ nhớ tới thương hiệu, thương hiệu nên ở đâu trong tâm trí người tiêu dùng. Tất cả những điều này sẽ hình thành nên Brand Image khi khách hàng tương tác với thương hiệu.

 

3. Ví dụ về Brand Image

  • Coca-Cola là một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm được liên kết với niềm hạnh phúc, niềm vui và trải nghiệm tuyệt vời.
  • The North Face là một lựa chọn lý tưởng cho hoạt động ngoài trời, bền và chất lượng tuyệt hảo. Đó là những gì khách hàng nghĩ về thương hiệu và cũng là những gì mà thương hiệu muốn xây dựng.
  • Rolls-Royce là một thương hiệu cao cấp được mọi người cảm nhận là dành riêng cho những người siêu giàu.
Một chiếc Rolls-Royce Phantom
Một chiếc Rolls-Royce Phantom siêu sang

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing