Traditional Media là gì? Traditional Media với New Media

Khi triển khai một chiến dịch Marketing, bạn sử dụng loại phương tiện truyền thông nào? Traditional Media (Các phương tiện truyền thống) hay New Media (Các phương tiện mới)? Traditional Media và New Media đã nổ ra “cuộc tranh cãi” trong nhiều năm qua, với việc liệu nhóm phương tiện nào hiệu quả hơn.

1. Traditional Media là gì?

Traditional Media đề cập đến các phương tiện truyền thông (kênh truyền thông) truyền thống, đã được biết tới và sử dụng trong Marketing trong nhiều thập kỷ (ví dụ các kênh báo chí, truyền hình, biển quảng cáo ngoài trời, đài Radio). Đây là những phương tiện đã được công nhận rộng rãi và hầu hết đều cho kết quả tốt. Traditional Media có thể khá hiệu quả nhưng chúng có chi phí rất cao. Công ty chuyên nghiên cứu về Digital – eMarketers ước tính rằng các doanh nghiệp chi khoảng 104.32 tỷ đô la cho các kỹ thuật tiếp thị truyền thống vào năm 2021.

Một đặc điểm của phương tiện Traditional Media là nó đòi hỏi một lượng ngân sách quảng cáo rất lớn. Vì lý do đó, và vì sự phổ biến mới nổi của các phương tiện truyền thông mới (đặc biệt là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số), các doanh nghiệp đang bắt đầu đa dạng hóa các chiến lược Media của họ.

Xem thêm: Media Buying là gì? Công việc của Media Buyer là gì?

Traditional Media đề cập đến các phương tiện truyền thông (kênh truyền thông) truyền thống, đã được biết tới và sử dụng trong Marketing trong nhiều thập kỷ
Traditional Media đề cập đến các phương tiện truyền thông (kênh truyền thông) truyền thống, đã được biết tới và sử dụng trong Marketing trong nhiều thập kỷ

2. Ví dụ về Traditional Media

Các phương tiện Traditional Media bao gồm đài phát thanh, truyền hình phát sóng, cáp và vệ tinh, in ấn (báo, tạp chí) và quảng cáo truyền thống ngoài trời. Đây là những phương tiện quảng cáo đã tồn tại trong nhiều năm và nhiều hình thức đã thành công với các chiến dịch truyền thông truyền thống.

Tuy nhiên, ngay cả trong phạm vi Traditional Media, vẫn có những sự tranh cãi liệu phương tiện truyền thống nào hiệu quả hơn. Câu trả lời thực sự phụ thuộc vào mục tiêu Marketing. Không có phương tiện nào là hiệu quả nhất và cũng không có phương tiện nào là không hiệu quả, tất cả đều tùy thuộc vào mục tiêu mà thương hiệu đề ra, lựa chọn các kênh sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Thực tế là các phương tiện Traditional Media có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Kênh Traditional Media phù hợp tùy thuộc vào nhóm nhân khẩu học mà thương hiệu đang cố gắng tiếp cận, thông điệp truyền thông muốn truyền tải, ngân sách sẵn sàng chi trả. Thương hiệu có thể muốn quảng cáo trên TV, nhưng TV có CPM (chi phí trên 1000 lượt tiếp cận) trung bình là 28 USD. Đài phát thanh ít phổ biến hơn, nhưng với CPM chỉ 10 USD, nó có thể là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Biển quảng cáo ngoài trời thậm chí còn rẻ hơn thế, với CPM là 5 USD.

Xem thêm: Share of Voice là gì? Cách tính chỉ số Share of Voice

Các phương tiện Traditional Media bao gồm đài phát thanh, truyền hình phát sóng, cáp và vệ tinh, in ấn (báo, tạp chí) và quảng cáo truyền thống ngoài trời
Các phương tiện Traditional Media bao gồm đài phát thanh, truyền hình phát sóng, cáp và vệ tinh, in ấn (báo, tạp chí) và quảng cáo truyền thống ngoài trời

3. New Media là gì?

Các phương tiện New Media phổ biến nhất là các kênh Digital (Kỹ thuật số) – thứ đã trở nên phổ biến trong ngành Marketing quảng cáo thế kỷ này. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động vào mọi thứ trong cuộc sống, các phương tiện New Media đã trở thành một cách quảng cáo ngày càng hiệu quả. Chi tiêu trong ngành công nghiệp Digital Marketing tiếp tục tăng, với các chuyên gia ước tính các doanh nghiệp sẽ chi 172 tỷ USD cho quảng cáo Digital vào năm 2021.

Phương tiện New Media bao gồm các hình thức quảng cáo trên Internet như quảng cáo banner, phương tiện truyền thông xã hội và ứng dụng di động. Hình thức truyền thông này có thể nhắm mục tiêu chính xác, thậm chí cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa quảng cáo khi người tiêu dùng bước vào một điểm bán lẻ, ví dụ, sử dụng thông báo đẩy trên điện thoại di động.

Phương tiện New Media có CPM thấp hơn nhiều so với Traditional Media, đó là lý do tại sao Digital Marketing ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp. Ví dụ, phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) chỉ có CPM khoảng 2.80 USD.

 

4. Traditional Media với New Media

Mặc dù có sự khác biệt nhưng các phương tiện Traditional MediaNew Media không “đối đầu” mà có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Các phương tiện truyền thống và hiện đại có thể được sử dụng cùng nhau để làm cho các chiến dịch Marketing hiệu quả hơn bao giờ hết. Traditional MediaNew Media có thể bổ sung cho nhau, với mỗi phương tiện đóng một vai trò quan trọng khác nhau.

Trong các chiến dịch truyền thông tích hợp, các thương hiệu lớn thường triển khai diện rộng trên cả kênh hiện đại và truyền thống. Ví dụ, chiến dịch “Courage Is Beautiful” vào năm 2020 của thương hiệu Dove (thuộc tập đoàn Unilever) – chiến dịch đã rất thành công khi nhận được 11 giải thưởng danh giá tại Liên hoan Sáng tạo Cannes Lions 2021, trong đó có 2 giải Grand Prix cho các hạng mục Print & Publishing và Industry Craft. Trong chiến dịch này, Dove đã triển khai trên các kênh Traditional MediaNew Media:

  • TVC: Khởi động chiến dịch, Dove cho đăng tải TVC dài 30 giây trên nền tảng YouTube. Video tổng hợp hình ảnh của bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện ở khắp các bang trên nước Mỹ như New York, California, Washington D.C… và có cả những bức hình của nhiếp ảnh gia Alberto Giuliani đã đăng tải trước đó.
  • Out of Home: Các biển quảng cáo ngoài trời được thiết kế đơn giản, lan toả hình ảnh của những y bác sĩ, kèm theo thông điệp “Courage Is Beautiful”. Những biển quảng cáo này được đặt tại địa điểm đông người như trạm xe buýt, trạm tàu điện ngầm, toà nhà thương mại. Đặc biệt, Dove cũng ưu tiên đặt biển quảng cáo gần bệnh viện, trung tâm y tế như một sự động viên, khích lệ tinh thần của các bác sĩ.
  • Social: Thông tin chiến dịch được Dove cập nhật liên tục trên nền tảng Twitter, Facebook, Instagram, nội dung các bài đăng xoay quanh việc khuyến khích mọi người nên ở nhà và chăm sóc sức khỏe thật tốt. Góp phần lan toả thông điệp rộng rãi, Dove kết hợp cùng các KOL/Influencers trong nhiều lĩnh vực như diễn viên Elizabeth Banks, bình luận viên Steven Crowder… bày tỏ những cảm nhận, suy nghĩ của họ về chiến dịch ý nghĩa này.
  • PR: Dove lựa chọn những kênh truyền hình, trang tin tức và báo điện tử uy tín tại Mỹ để đưa tin, chia sẻ những thông điệp ý nghĩa xuyên suốt chiến dịch “Courage Is Beautiful” như CNN, CBS THIS MORNING, SABC NEWS, The New York Times, GRAZIA, GLAMOUR, TODAY…
  • CSR: Song song với các hoạt động truyền thông trên nền tảng online, Dove cũng thực hiện việc quyên góp, hỗ trợ cho những tổ chức và lựa lượng tuyến đầu chống dịch.

 

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing