Digital Media là gì? Phân loại các kênh Digital Media

Trong thời đại kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ, Digital Media là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận đối tượng mục tiêu và thúc đẩy các chiến lược Marketing. Hiểu được Digital Media là gì và cách nó được sử dụng có thể giúp người làm Marketing đưa ra quyết định chiến lược cho hoạt động Marketing và thu hút nhiều người mua hơn.

1. Digital Media là gì?

Digital Media là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, được sử dụng để chia sẻ các thông điệp thông qua thiết bị hoặc màn hình kỹ thuật số. Về cơ bản, Digital Media là bất kỳ hình thức phương tiện nào dựa trên các thiết bị điện tử để tạo, phân phối, xem và lưu trữ. Các công ty thường sử dụng Digital Media để triển khai các chiến dịch quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

Xem thêm: Traditional Media là gì? Traditional Media với New Media

Digital Media là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, được sử dụng để chia sẻ các thông điệp thông qua thiết bị hoặc màn hình kỹ thuật số
Digital Media là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, được sử dụng để chia sẻ các thông điệp thông qua thiết bị hoặc màn hình kỹ thuật số

2. Ưu điểm của Digital Media

Chia sẻ và sửa đổi thông tin dễ dàng hơn: Có thể chia sẻ và sửa đổi thông tin trên Digital Media, giúp các doanh nghiệp giải quyết các thách thức dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu một công ty in một quảng cáo bị lỗi trên báo, họ không thể thực hiện các sửa đổi một khi bài báo đã được xuất bản. Nhưng nếu công ty mua một quảng cáo trực tuyến, họ có thể liên hệ với bộ phận xuất bản và yêu cầu họ thu hồi quảng cáo nhanh chóng, thực hiện các thay đổi cần thiết và xuất bản lại.

Tăng độ nhận biết thương hiệu: Với việc có rất nhiều người truy cập vào các hình thức truyền thông kỹ thuật số, Digital Media là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ví dụ, giả sử bạn muốn Marketing cho một dòng sản phẩm chăm sóc da mới. Bạn có thể dễ dàng thông báo cho khán giả mục tiêu bằng cách đăng trên trang web và các kênh truyền thông xã hội. Sau đó, khách hàng tiềm năng có thể nhấp vào các liên kết dẫn đến cửa hàng thương mại điện tử, nơi họ có thể mua hàng ngay lập tức.

Tạo điều kiện tương tác xã hội: Các hình thức Digital Media đã cho phép cả doanh nghiệp và cá nhân duy trì các mối quan hệ bất chấp thời gian và khoảng cách. Đó là bởi vì Digital Media có thể dễ dàng kết nối khách hàng với nhau và với doanh nghiệp.

Tăng năng suất: Khi tất cả nhân viên có thể dễ dàng truy cập thông tin và quảng cáo trên Digital Media, nó có thể thúc đẩy quy trình làm việc và năng suất của công ty. Khả năng sử dụng email, điện thoại thông minh và internet đã giúp các chuyên gia làm việc dễ dàng hơn, hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách nhanh chóng hơn.

 

3. Những ngành nào nên sử dụng Digital Media

Chăm sóc sức khỏe: Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sử dụng các hình thức Digital Marketing để quảng cáo dịch vụ của và kết nối người tiêu dùng với các chuyên gia và các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm bác sĩ, bạn có thể sử dụng Internet và máy tính để tìm thông tin liên quan đến các bác sĩ có uy tín trong khu vực.

Giải trí: Ngành công nghiệp này sử dụng các hình thức Digital Media khác nhau, bao gồm phim, chương trình truyền hình và âm nhạc. Nhờ các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phim ảnh và các hình thức giải trí khác như âm nhạc, việc phân phối đến khán giả đã trở nên dễ dàng hơn thông qua một cú nhấp chuột.

Thương mại điện tử: Các trang web Thương mại điện tử sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Ví dụ: họ có thể sử dụng cả trang web và tài khoản mạng xã hội để xây dựng độ nhận biết thương hiệu, Marketing sản phẩm và giúp tạo ra doanh số bán hàng trực tuyến.

Marketing và quảng cáo: Ngành công nghiệp Marketing sử dụng phương tiện Digital Media để quảng cáo các sản phẩm. Ví dụ: bộ phận Branding có thể chia sẻ quảng cáo kỹ thuật số trên trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Tổ chức phi lợi nhuận: Các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng tài khoản mạng xã hội và trang web của họ để nâng cao nhận thức, kết nối với mọi người và thu thập các khoản đóng góp. Ví dụ: một tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin về một chiến dịch gây quỹ mới.

Xuất bản và truyền thông: Ngành xuất bản và truyền thông sử dụng Digital Media để chia sẻ các dạng nội dung khác nhau, bao gồm các bài đăng trên blog, video, podcast và các bài báo. Mặc dù các công ty có trang web riêng chứa các dạng nội dung này, nhưng họ cũng có thể sử dụng tài khoản mạng xã hội của mình để quảng bá nội dung và chuyển hướng người dùng về trang web.

Xem thêm: Media Buying là gì? Công việc của Media Buyer là gì?

Digital Media được sử dụng trong đa lĩnh vực, ngành nghề
Digital Media được sử dụng trong đa lĩnh vực, ngành nghề

4. Phân loại các kênh Digital Media

Paid Media
 • Nhóm Platforms chúng ta phải trả tiền để được xuất hiện
 • Online Advertising (Web Banner phổ biến nhất): Hình thức quảng cáo trả tiền Online. Nền tảng cốt lõi của Paid là những dạng quảng cáo Online được gọi là Digital Ad hay Digital Media.
 • Social Ad (Ad & Boost): Các quảng cáo trên mạng xã hội
 • Search Ad (Keywords & SEM): Các dạng quảng cáo tìm kiếm có trả phí
 • Mobile Ad (SMS Marketing): Các dạng quảng cáo trên di động
 • Sponsored Content (PR Articles, Forum Seeding, Influencer Blog Post)
Owned Media
 • Nhóm Platforms chúng ta sở hữu hoàn toàn những gì trên đó
 • Website/ Platform/ App: Cốt lõi của Owned
 • Emails/ Database: Thu thập qua các hoạt động đăng ký
 • Content (Articles, Videos, Newsletter, …)
 • Fans/ Followers/ Subscribers (Semi-owned platforms): Bán sở hữu vì Brand chỉ sở hữu một nửa và phải trả tiền một nửa
Earned Media
 • Nhóm Platforms có thể lan tỏa về mặt nội dung
 • Interactions on Social (Click, Like, Share, Comment, View): Nền tảng của Earned là Social Media
 • Viral Stories/ Discussion/ WOM
 • SEO/ Keywords

Cách vận hành:

 • Chúng ta tạo nội dung thú vị trên Owned (Một khuyến mại, một trải nghiệm, một câu chuyện)
 • Chúng ta dùng Paid để quảng cáo và xây dựng độ nhận biết về Brand, Campaign
 • Khi nội dung đủ lôi cuốn, họ sẽ tới kênh Owend để đăng ký, dùng thử
 • Khi NTD thích, họ chia sẻ tạo Earned. Những người được chia sẻ quay lại Owned và tạo ra vòng lặp.

Các kênh cốt lõi của từng nền tảng:

 • Website: Cốt lõi của Owned
 • Social: Cốt lõi của Earned
 • Digital Media: Cốt lõi của Paid
Các kênh cốt lõi của từng nền tảng
Các kênh cốt lõi của từng nền tảng Digital Media

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing