Sử dụng Quy tắc 21/90 giúp loại bỏ thói quen xấu và đạt được tất cả mục tiêu trong năm

Kết thúc 1 năm, bạn đã thử thực hiện 1 thói quen tốt bao nhiêu lần? Và bạn đã cố gắng loại bỏ thói quen xấu bao nhiêu lần? Nếu bạn đang chùn bước trong các quyết định trong năm mới của mình, thì đã đến lúc bạn nên áp dụng quy tắc 21/90 vào cuộc sống.

Vào những ngày cuối năm, bạn thường nhìn lại một năm sắp qua và lúc này, rất nhiều suy nghĩ hỗn độn xuất hiện. Bạn có thể sẽ tự trách bản thân năm vừa rồi chưa làm được gì, vẫn chưa thực hiện được những mục tiêu đề ra cho cả năm. Và rồi bạn lại bắt đầu luồng suy nghĩ như năm vừa rồi, quyết định những thứ sẽ làm cho năm sau, tạo thành 1 vòng lặp đáng thất vọng.

Bất kể giải pháp của bạn là gì cho “vòng lặp” đáng thất vọng trên, chúng tôi đã có công thức giúp bạn thực hiện nó – Quy tắc 21/90.

1. Quy tắc 21/90 là gì?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ mất 21 ngày để tạo một thói quen và 90 ngày đến biến nó thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Trên thực tế, các chuyên gia đã nói những điều này từ những năm 1960. Năm 1960, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Maxwell Maltz đã viết một cuốn sách có tên “Psycho Cybernetics, A New Way to Get More Living Out of Life”. Trong cuốn sách này, ông nói rằng, một người chỉ mất 21 ngày thực hành lặp lại có thể giúp những căng thẳng trên gương mặt tan biến và sự tươi trẻ sẽ “gắn liền” với họ.

Và khoa học cũng đã chứng minh điều đó. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học College London cho thấy rằng, trung bình con người phải mất ít nhất 66 ngày trước khi một thói quen trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Xem thêm: 6 bí quyết hay để tạo động lực làm việc

Mất 21 ngày để tạo một thói quen và 90 ngày đến biến nó thành một phần trong cuộc sống
Mất 21 ngày để tạo một thói quen và 90 ngày đến biến nó thành một phần trong cuộc sống

2. Quy tắc 21/90 rất khó, nhưng có thể thực hiện

Cam kết với bản thân để thay đổi một thói quen là điều dễ dàng, nhưng để biến nó thành hiện thực, bạn cần có một ý chí cứng rắn và sự quyết tâm mạnh mẽ. Những lưu ý sau đây bạn nên đọc thật kỹ để áp dụng quy tắc 21/90 thành công.

Xác định thói quen muốn thực hiện và lên kế hoạch triển khai: Điều này rất dễ dàng trong quy tắc 21/90. Đầu tiên, hãy liệt kê những thói quen bạn muốn bỏ cũng như những thói quen bạn muốn hình thành. Sau đó, lập kế hoạch triển khai, nghĩa là những cách bạn sẽ thực hiện để đạt được thói quen.

Luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực: Bất cứ khi nào bạn có suy nghĩ tiêu cực và bạn cảm thấy mục tiêu hình thành thói quen sẽ không thành công, hãy gạt bỏ nó ra khỏi tâm trí để quy tắc 21/90 thành công. Làm thế nào để làm được điều đó? Hãy nghĩ về một người bạn yêu hoặc có thể là phần thưởng bạn ao ước, đó chính là động lực giúp bạn loại bỏ những thứ tiêu cực.

Xem thêm: 5 mẹo hữu ích để vượt qua những trở ngại tinh thần

Hãy cố gắng suy nghĩ lạc quan, tích cực khi muốn hình thành một thói quen
Hãy cố gắng suy nghĩ lạc quan, tích cực khi muốn hình thành một thói quen

Thực hiện từng bước nhỏ: Mục tiêu nhỏ sẽ ít rủi ro và thành công cao hơn là thứ bạn cần nhớ trong quy tắc 21/90. Và một khi bạn đã bắt đầu đạt được mục tiêu của mình, nó sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn. Đây là lý do vì sao những ngày đầu tiên ở phòng tập Gym rất khó, là những ngày bạn muốn bỏ cuộc nhất. Nhưng khi bạn đã bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn trên máy chạy bộ và bắt đầu nâng tạ thành công thì việc này sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ có động lực thực hiện các bài tập nâng cao hơn.

Hãy nhớ rằng, kiên trì là chìa khóa thành công: Nếu bạn không muốn dành hàng giờ trong phòng tập thể dục, hãy cố gắng chạy bộ trong 20 phút. Ít nhất bằng cách này, bạn đã đạt được mục tiêu rèn luyện sức khỏe hàng ngày của mình. Kiên trì thực hiện một hành động là chìa khóa chính của quy tắc 21/90. Nếu bạn bị “đứt quãng trong chuỗi 21 ngày hoặc 90 ngày, bạn sẽ phải thực hiện lại từ đầu. Hãy học tính kỷ luật.

Kiên trì là chìa khóa thực hiện thành công quy tắc 21.90
Kiên trì là chìa khóa thực hiện thành công quy tắc 21.90

Dành năm phút mỗi ngày cho hoạt động bạn yêu thích: Viết lách, hát hò, nhảy múa, chạy bộ, xem phim, hoặc bất cứ điều gì khác khơi dậy niềm vui – bạn phải làm điều đó hàng ngày, dù chỉ trong năm phút là điều cần nhớ trong quy tắc 21/90. Tại sao? Bởi vì nó khơi dậy niềm vui và cũng sẽ giúp bạn có động lực cho những công việc khác. Nó cũng giúp bạn rèn luyện tính kiên trì và kỷ luật, nâng cao khả năng thành công trong chuỗi 21 hoặc 90 ngày hình thành thói quen.

Xem thêm: Áp dụng đúng cách Quy tắc 80/20 để tránh kiệt sức trong công việc và cuộc sống

Như vậy, phần nào bạn đã hiểu về quy tắc 21/90 cũng như những lưu ý quan trọng để áp dụng thành công quy tắc này. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thấm nhuần nó và luôn nhớ, kiên trì và kỷ luật chính là yếu tố chính giúp bạn hình thành thói quen (hoặc loại bỏ một thói quen xấu).

 

Quỳnh Như | Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing