6 bí quyết hay để tạo động lực làm việc

Tạo động lực làm việc nói thì dễ nhưng để thực hiện được thì không đơn giản như vậy. Chắc hẳn bạn từng rất quyết tâm làm một nhiệm vụ nào đó, nhưng ba tiếng đồng hồ trôi qua mà bạn vẫn chưa hoàn thành được gì. Có thể trong phút chốc nào đó bạn cảm thấy có động lực, nhưng sau đó bạn cảm thấy chỉ muốn đánh một giấc thay vì phải giải quyết “To Do List” (Danh sách những việc cần làm) của mình.

Một tác giả nổi tiếng người Mỹ, nhân viên bán hàng và diễn giả truyền động lực Zig Ziglar đã chia sẻ: “Người ta thường nói tạo động lực làm việc không kéo dài mãi. Nó cũng giống như việc tắm rửa – đó là lý do chúng tôi khuyên bạn nên tạo động lực làm việc mỗi ngày ”. Nói chung, có thể bạn đã từng tạo động lực làm việc rồi lại mất đi, nhưng với một vài mẹo hay, bạn có thể tự tạo động lực làm việc và hành động một cách nhất quán để không bao giờ cảm thấy mình bị mắc kẹt với việc thiếu động lực.

Tạo động lực làm việc cũng giống như việc tắm rửa, cần thực hiện mỗi ngày
Tạo động lực làm việc cũng giống như việc tắm rửa, cần thực hiện mỗi ngày

1. Thiếu động lực làm việc là gì và nguyên nhân gây thiếu động lực

Thiếu động lực thường biểu hiện bằng các dấu hiệu về thể chất và tinh thần: Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thiếu chú ý hoặc mất tập trung, không thể tạo động lực làm việc. Trong tiếng Pháp, từ để chỉ những biểu hiện này là “ennui”, có nghĩa là cảm giác bơ phờ và không hài lòng xuất phát từ sự thiếu quan tâm hoặc phấn khích. Khi mọi người không thể tạo động lực làm việc trong công việc, họ thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ, bỏ lỡ deadlines và rút khỏi các hoạt động nhóm, trở nên rất trầm lặng và buông thả.

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng không thể tạo động lực làm việc, một vài nguyên nhân như:

  • Không có cơ hội thăng tiến hoặc phát triển trong công việc: Khi thứ đợi bạn ở cái đích của công việc là ngõ cụt, bạn sẽ khó có thể tạo động lực làm việc để hoàn thành công việc tốt nhất.
  • Thiếu định hướng rõ ràng: Nhiều người không biết chính xác những gì họ phải làm khi đảm nhận một vị trí, thường bị mất định hướng và chán nản. Hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn bản mô tả nhiệm vụ chi tiết, mục tiêu rõ ràng và các tiêu chí để bạn có động lực thực hiện chúng.
  • Kiệt sức, căng thẳng và làm việc quá sức: Nếu bạn đang làm việc quá chăm chỉ, quá lâu và làm quá nhiều việc, có thể bạn đang cảm thấy không có động lực và kiệt sức. Điều này có thể làm giảm năng suất của bạn và dẫn đến sự bực bội đối trong công việc hàng ngày.
  • Thiếu sự lãnh đạo: Một chiếc ô tô không thể đi bất cứ đâu nếu không có tài xế; một đội quân không thể hành động thống nhất trên chiến trường mà không có người chỉ huy. Nếu sếp của bạn không chỉ dẫn trong công việc, bạn khó có thể hào hứng và có động lực để thực hiện các dự án. Và đây có thể là một lỗ hổng kinh niên trong tổ chức.
  • Cảm thấy không được đánh giá cao: Nếu bạn cảm thấy không được đánh giá cao, giống như bạn không phải là một thành viên quan trọng trong nhóm, bạn không có động lực để đóng góp và thể hiện hết năng lực của mình. Đã đến lúc bạn cần trao đổi thẳng thắn về chính sách khen thưởng, cũng như việc ghi nhận sự cố gắng và hoàn thành tốt công việc.
  • Xung đột với các thành viên trong nhóm: Drama tại nơi làm việc làm xao nhãng, mất tinh thần và khó tập trung vào các nhiệm vụ thực tế liên quan đến công việc. Nếu bạn đang gặp phải xung đột tại nơi làm việc, hãy đưa vấn đề lên cấp trên và nhờ người hòa giải giúp giải quyết vấn đề để cả hai có thể vượt qua nó.
  • Các vấn đề cá nhân trong cuộc sống: Đôi khi cuộc sống cản trở công việc và không có cách nào để giải quyết. Từ các vấn đề hôn nhân đến sức khỏe gia đình và mọi thứ khác, nhưng cuộc sống vốn là vậy. Hãy cân nhắc biện pháp trị liệu, dành thời gian nghỉ ngơi và thẳng thắn nói với sếp về việc này.

Xem thêm: Cách đặt mục tiêu thành công với 5 nguyên tắc vàng

Hãy cân nhắc biện pháp trị liệu, dành thời gian nghỉ ngơi khi gặp các vấn đề quá tải trong cuộc sống
Hãy cân nhắc biện pháp trị liệu, dành thời gian nghỉ ngơi khi gặp các vấn đề quá tải trong cuộc sống

2. Bí quyết để tạo động lực làm việc

Vậy bạn có thể làm gì để tạo động lực làm việc? Dưới đây là một vài gợi ý từ những người từng trải, những người đã nhận thấy bí quyết này hiệu quả và có nghiên cứu khoa học về lý do tại sao chúng lại hiệu quả như vậy.

Thay đổi không gian làm việc

Đôi khi bạn chỉ cần thay đổi không gian để thiết lập lại bộ não và tạo động lực làm việc. Đi dạo (hoặc dành một ngày để chăm sóc sức khỏe tinh thần) để ngắm nhìn khung cảnh trong lành và thực hành tĩnh tâm. Khi bạn đi bộ, hãy cân nhắc đến một nơi yên tĩnh và hòa mình với thiên nhiên, vì có nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ trong một khu vực nhiều cây xanh (chứ không phải khu vực đô thị hoặc khu dân cư) có lợi cho sức khỏe đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ trong rừng giúp giảm đáng kể tình trạng trầm cảm, mệt mỏi, lo lắng và bối rối. Một lời khuyên khác là bạn chỉ cần thay đổi lịch trình công việc và thoát khỏi môi trường làm việc truyền thống để kết hợp với các yếu tố khác. Có thể sử dụng quán cà phê, không gian làm việc chung hoặc nhà hàng như một “văn phòng di động”, giúp thúc đẩy năng suất làm việc.

Đôi khi bạn chỉ cần thay đổi không gian để thiết lập lại bộ não và tạo động lực làm việc
Đôi khi bạn chỉ cần thay đổi không gian để thiết lập lại bộ não và tạo động lực làm việc

Tạo một thói quen

Suôn sẻ trong công việc không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng xây dựng một thói quen nhất quán là một cách để đơn giản hóa quy trình. Bằng cách thực hiện các hành động thường xuyên như theo dõi thời gian, hệ thống năng suất công việc hoặc thậm chí thường xuyên nghe bài nhạc phù hợp, bạn có thể “bật mood” làm việc và dễ dàng tạo động lực làm việc.

Brianne Kimmel, người sáng lập tại Work Life Ventures, cho biết cô ấy muốn xây dựng một thói quen bằng cách tạo ra một chủ đề làm việc cho mỗi tuần, thường là một câu hỏi, một vấn đề hoặc một lĩnh vực mới mà cô ấy muốn khám phá. Điều này giúp cô ấy luôn tập trung và có động lực để làm việc, hướng tới một mục tiêu lớn.

Xem thêm: Sử dụng Quy tắc 21/90 giúp loại bỏ thói quen xấu và đạt được tất cả mục tiêu trong năm

Đừng làm quá tải thời gian biểu

Đưa quá nhiệm vụ vào To Do List của bạn là sẽ giết chết động lực, vì nó sẽ khiến bạn không thể làm chủ các quyết định của mình. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều việc phải làm, hãy cân nhắc ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng nhất, giao phó cho người bạn có thể tin cậy và trao đổi với cấp trên để tìm kiếm các giải pháp khác cho vấn đề. Đảm bảo rằng bạn cũng có thời gian rảnh trong thời gian biểu của mình để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần.

Xem thêm: Cách sử dụng ma trận Eisenhower để quản lý thời gian và giúp công việc trở nên đơn giản hơn

Lên kế hoạch một cách có tổ chức

Một cách khác để tạo động lực làm việc là bắt đầu với một nhiệm vụ rõ ràng và lên một kế hoạch hành động chặt chẽ, chi tiết. Dọn dẹp không gian làm việc và màn hình máy tính của bạn, tạo To Do List mới mạch lạc hơn.

“Để có thêm động lực, bước đầu tiên tôi làm là sắp xếp công việc một cách có tổ chức, kể cả việc viết ra danh sách các việc ưu tiên. Theo như tôi thường thấy, không phải vì thiếu động lực khiến bạn chậm tiến độ mà thực sự là do thiếu sự rõ ràng và tập trung, miễn là bạn thích công việc của mình.” Brady Donnelly, CMO tại Cannuka cho biết.

Một cách khác để tạo động lực làm việc là bắt đầu với một nhiệm vụ rõ ràng và lên một kế hoạch hành động chặt chẽ
Một cách khác để tạo động lực làm việc là bắt đầu với một nhiệm vụ rõ ràng và lên một kế hoạch hành động chặt chẽ

Có một giấc ngủ ngon

Thật khó để có thể tạo động lực làm việc khi bạn không thể mở mắt. Giấc ngủ ngon là điều cần thiết để bạn có thể tập trung, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang nghỉ ngơi từ sáu đến tám tiếng mỗi đêm. Điều này nghĩa là bạn cần thiết lập thói quen ngủ đúng giờ và tắt điện thoại sớm hơn một chút vào buổi tối, nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần đáng kể.

Một nghiên cứu về giấc ngủ của Harvard cho biết: “Mệt mỏi liên tục đến mức cạn kiệt sức lực khiến chúng ta ít có khả năng hoạt động tốt. Các tế bào thần kinh không hoạt động tối ưu, cơ bắp không được nghỉ ngơi và hệ thống các cơ quan của cơ thể không đồng bộ. Việc mất tập trung do thiếu ngủ thậm chí có thể dẫn đến tai nạn hoặc thương tích.”

Hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đủ từ sáu đến tám tiếng mỗi đêm
Hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đủ từ sáu đến tám tiếng mỗi đêm

Tìm kiếm một “đối tác” thúc ép bạn hành động

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ và thiếu động lực trong việc thực hiện các dự án, hãy cân nhắc tìm kiếm một “đối tác” thúc đẩy bạn làm việc, một người cố vấn hoặc một mạng lưới hỗ trợ có thể giúp bạn đi đúng hướng. Việc phải báo cáo với người khác sẽ giúp bạn có thêm lý do để tạo động lực làm việc và những người này có thể đóng vai trò là người cổ vũ cho bạn trong suốt chặng đường, khuyến khích bạn tiếp tục.

Nếu bạn cảm thấy khó có thể tìm một người nào đó cho vai trò tạo động lực làm việc, hãy cân nhắc tìm đến các diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội. Đối tác của bạn không nhất thiết phải là người mà bạn gặp hàng ngày, nhưng đó phải là người mà bạn cảm thấy thoải mái khi liên hệ (ngay cả khi đó chỉ là các cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc video).

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp làm việc năng suất hơn

Giờ bạn đã biết một số nguyên nhân khiến bạn thiếu động lực trong công việc và một số mẹo hữu ích để tạo động lực làm việc. Hãy thử một vài bí quyết khác nhau và xem cách nào hiệu quả nhất để đưa bạn trở lại công việc một cách hiệu quả.

Thùy Giang | Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing