POSM là gì? POSM gồm những gì?

Mọi thương hiệu đều muốn thu hút sự chú ý của người mua hàng trong các cửa hàng. POSM sẽ giúp tối ưu hoạt động này. Có hàng trăm nghìn sản phẩm trong siêu thị và hàng trăm thương hiệu bị bỏ qua bởi người mua, POSM sẽ giúp thương hiệu gia tăng cơ hội mua hàng.

1. POSM là gì?

POSM là từ viết tắt của Point of Sale Marketing hoặc Point of Sale Materials, là những vật liệu Marketing được sử dụng để trưng bày và quảng bá sản phẩm tại điểm bán hàng, thường là tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, v.v. POSM bao gồm các loại vật liệu và công cụ khác nhau, từ bất kỳ thứ gì như màn hình hiển thị đến hành lang mua sắm, v.v.

Đôi khi, POSM không chỉ được sử dụng tại điểm bán. Các sự kiện thương mại, triển lãm và phòng trưng bày bán lẻ cũng là những ví dụ hoàn hảo về nơi POSM được trưng bày. Tùy thuộc vào những gì thương hiệu muốn bán, ngân sách đề xuất và loại chiến dịch muốn triển khai, có rất nhiều loại POSM để lựa chọn.

Xem thêm: SKU trong Marketing là gì? Phân biệt mã SKU và UPC

POSM là từ viết tắt của Point of Sale Marketing hoặc Point of Sale Materials, là những vật liệu Marketing được sử dụng để trưng bày và quảng bá sản phẩm tại điểm bán hàng
POSM là từ viết tắt của Point of Sale Marketing hoặc Point of Sale Materials, là những vật liệu Marketing được sử dụng để trưng bày và quảng bá sản phẩm tại điểm bán hàng

2. Tại sao POSM quan trọng?

Thu hút sự chú ý của người mua (Shopper): Một trong những lý do chính mà các thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng POSM tại điểm bán là để thu hút sự chú ý của người mua. Xét đến thực tế là có hàng trăm thương hiệu cho khách hàng lựa chọn, các thương hiệu cần đảm bảo sản phẩm của họ lọt vào mắt của người mua hàng ngay tại điểm bán. POSM sẽ phát huy tác dụng nếu chúng được thiết kế và lựa chọn chính xác. Tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn muốn thu hút, cần chọn đúng POSM.

Làm nổi bật các chương trình khuyến mãi tại điểm bán: Một lý do khác mà POSM rất quan trọng là chúng có thể giúp làm nổi bật hoặc thông báo các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng. Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách giảm giá hoặc ưu đãi mua 1 tặng 1, bạn cần các công cụ phù hợp để làm nổi bật ưu đãi đó.

Tăng doanh số bán hàng: Mục tiêu cuối cùng cho hầu hết các chương trình khuyến mãi hay Marketing tại điểm bán là tăng doanh số bán hàng và POSM có thể giúp thương hiệu làm được điều đó. Bởi vì thu hút sự chú ý, người mua sẽ tò mò muốn tìm hiểu thêm về chương trình và sản phẩm của thương hiệu – và tăng khả năng họ mua sản phẩm.

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu: POSM mang đến cho thương hiệu cơ hội để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. POSM với hình dạng và kích cỡ khác nhau và chúng có thể bao gồm màu sắc thương hiệu cùng với một thông điệp thích hợp. Nếu chọn được một cách tiếp cận sáng tạo, POSM sẽ giúp thương hiệu ghi dấu ấn trong tâm trí của khách hàng.

Xem thêm: Performance Marketing là gì? Các chỉ số đo lường Performance Marketing

Một trong những lý do chính mà các thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng POSM tại điểm bán là để thu hút sự chú ý của người mua
Một trong những lý do chính mà các thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng POSM tại điểm bán là để thu hút sự chú ý của người mua

3. POSM gồm những gì?

3.1 Poster

Poster được hiểu là ấn phẩm truyền thông dùng để dán, thể hiện qua những hình ảnh đồ họa. Thông thường poster được thiết kế với kích thước 40cmx60cm hoặc 50cmx70cm, phù hợp để dán dọc tường hoặc cửa sổ, đủ để cho mọi người có thể nhận thấy và đọc được trong khoảng cách tương đối gần. Poster được dán nhiều nhất trong các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bán lẻ, chợ.

Xem thêm: Earned Media là gì? Ví dụ về Earned Media

3.2 Leaflet

Leaflet được nhận diện khá giống tờ rơi và các mẫu brochure nhưng được thiết kế đẹp mắt và tiện lợi. Thông thường, leaflet được in khổ A5 hoặc A4, thuận tiện cho hành vi cầm nắm của người tiêu dùng. Leaflet mang tính chất giới thiệu hoặc hướng dẫn sử dụng và được trưng bày tại các kệ chính, ụ khuyến mãi hoặc được PG (promotion girl) phát trực tiếp tại sự kiện, hội chợ.

Leaflet - POSM
Leaflet – POSM

3.3 Standee

Standee xuất hiện tại hầu hết các hội chợ, cửa hàng tiện lợi và triển lãm hàng tiêu dùng. Thông thường, standee được thiết kế với kích thước 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, có giá đỡ gọn gàng. Standee được sử dụng nhiều vì thiết kế nhỏ gọn, rẻ, có thể di chuyển, linh hoạt thay ảnh mà không cần thay toàn bộ giá đỡ.

Xem thêm: Owned Media là gì? Ví dụ về Owned Media

3.4 Sticker

Sticker được hiểu là nhãn dán hoặc hình ảnh minh họa nào được dán lên sản phẩm, kệ hay bất cứ vị trí nào diện tích nhỏ cần thể hiện thông tin. Sticker được thiết kế đa dạng với nhiều hình dạng khác nhau, thường là các hình ảnh vui nhộn, dễ thương.

Xem thêm: Paid Media là gì? Ví dụ về Paid Media

3.5 Booth

Booth được hiểu là booth quảng cáo hay booth bán hàng, là khoảng không gian được sử dụng để trưng bày sản phẩm và quảng bá cho sản phẩm của mình. Booth được sử thiết kế đa dạng và thường có 2 – 5 nhân viên phụ trách. Doanh nghiệp có thể chủ động tổ chức booth tại các trường đại học, công ty,…nhưng thông thường booth được đặt nhiều nhất là các sự kiện trưng bày sản phẩm để thu hút người tham gia, đổi quà.

Booth - POSM
Booth – POSM

3.6 Divider

Divider xuất hiện nhiều nhất tại các siêu thị. Divider thường được đặt tại các kệ chính và dùng để phân chia các kệ sản phẩm. Tại các siêu thị, divider được thiết kế theo hướng dọc để không chiếm diện tích di chuyển của khách hàng nhưng vẫn đủ để làm nổi bật sản phẩm.

Xem thêm: Thanh toán không tiếp xúc đang định hình tương lai ngành bán lẻ

3.7 Wobbler

Wobbler có thiết kế gần giống như Sticker nhưng với kích thước lớn hơn và được treo tại các kệ chính trong siêu thị, mini-mart, cửa hàng tiện lợi. Wobbler thường được sử dụng để thể hiện giá và chương trình khuyến mãi cho người dùng và thường không bị tính phí trong siêu thị.

Wobbler - POSM
Wobbler – POSM

3.8 Tester

Tester được hiểu là mẫu thử sản phẩm. Được thiết kế với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng sản phẩm chính và trưng bày chủ yếu tại các dòng sản phẩm có mùi hương như nước hoa, xịt cơ thể, nước xả vải…

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

3.9 Gondola End

Gondola end hay còn gọi tắt là GE. Được thiết kế sáng tạo và chuyên nghiệp phù hợp với từng dòng sản phẩm. GE được đặt tại hai đầu các kệ để quảng bá thương hiệu, làm nổi bật sản phẩm (thường là sản phẩm mới), thu hút sự tập trung của khách hàng.

Gondola End - POSM
Gondola End – POSM

3.10 Check-out Counter (COC)

COC hay còn được gọi là Check out counter được hiểu là giá để sản phẩm tại khu vực thanh toán trong các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. COC được sử dụng cho các mặt hàng hay quên mua như bàn chải, pin, các mặt hàng nhạy cảm như bao cao su, gel hoặc các sản phẩm ăn uống tiện mua như snack, socola, singum.

Xem thêm: Các cách để ứng dụng công nghệ Thực tế tăng cường AR vào Trade Marketing

3.11 Display Island

Display island được hiểu là các đảo trưng bày được dựng giữa siêu thị để làm nổi bật sản phẩm hay thu hút khách hàng về các thông tin khuyến mãi. Display island được dựng với số lượng lớn sản phẩm và được sắp xếp trưng bày với hình dạng sáng tạo. Siêu thị thu phí rất cao đối với hình thức trưng bày display island này.

Display Island - POSM
Display Island – POSM

3.12 Showcase

Showcase thường được hiểu là Showcase Cooler, là các hệ thống làm mát dùng để trưng bày sản phẩm cần giữ lạnh như thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trái cây. Tuy nhiên, Showcase còn được dùng để chỉ những hộp trưng bày nhỏ đặt tại các kệ chính. Showcase được thiết kế đơn giản, trong suốt và thường được dán hình ảnh để làm nổi bật sản phẩm mới.

Showcase - POSM
Showcase – POSM

3.13 Dangler

Dangler được hiểu là các thiết kế được treo trên trần các siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng tiện lợi. Dangler được sử dụng để thu hút tầm nhìn từ xa hoặc trên cao. Nội dung của dangler thường là hình ảnh sản phẩm, thông tin khuyến mãi hoặc các thông tin tính năng nổi bật của sản phẩm.

 

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing