Discount Store là gì? Discount Store tại Việt Nam

Discount Store hay cửa hàng giảm giá là mô hình cửa hàng bán lẻ khá phổ biến trên thế giới. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết Discount Store là gì, các loại hình cửa hàng Discount Store cũng như Discount Store tại Việt Nam.

1. Discount Store là gì?

Cửa hàng giảm giá (Discount Stores) là những cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm, dịch vụ với lợi thế cạnh tranh về giá. Những cửa hàng này bán các sản phẩm với giá thấp hơn những nhà bán lẻ khác. Trước đây, những cửa hàng giảm giá loại này thường ít bán ngành hàng thời trang, tuy nhiên trong những năm gần đâu, những công ty như TJX Companies (sở hữu T.J. Maxx và Marshalls) hay Ross Stores đang triển khai các cửa hàng giảm giá, cung cấp các thương hiệu thời trang quy mô lớn.

Cửa hàng giảm giá (Discount Stores) là một khái niệm chung chỉ những loại hình cửa hàng bán giá rẻ chứ không phải một loại cửa hàng đặc trưng riêng biệt. Discount Stores thường bao gồm: Đại siêu thị (Hypermarkets), Cửa hàng dẫn đầu ngành hàng (Category Killers), Câu lạc bộ bán buôn (Warehouse Club).

Xem thêm: POSM là gì? POSM gồm những gì?

Cửa hàng giảm giá (Discount Stores) là những cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm, dịch vụ với lợi thế cạnh tranh về giá
Cửa hàng giảm giá (Discount Stores) là những cửa hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm, dịch vụ với lợi thế cạnh tranh về giá

2. Các loại hình cửa hàng Discount Store

2.1 Đại siêu thị (Hypermarket)

Đại siêu thị (Hypermarket), hay còn được gọi là Hyperstore, Supercentre hoặc Superstore, là loại cửa hàng Discount Store, thường kết hợp bởi một siêu thị (Supermarket) và một cửa hàng bách hóa (Department Store). Chi phí vận hành thấp, tỷ suất lợi nhuận thấp so với các hình thức bán lẻ khác, một đại siêu thị được coi là “một điểm bán kết hợp giữa siêu thị và cửa hàng giảm giá, rộng ít nhất 19,000m2, bán các sản phẩm giá thấp.”

Đại siêu thị thường tập trung bán hàng giả rẻ hơn siêu thị (Supermarket) với khối lượng mặt hàng FMCG lớn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt nữa so với Supermarket đó là Hypermarkets thường không trang trí lộng lẫy vào các dịp lễ lớn, mục tiêu chính của họ là bán các mặt hàng giảm giá chứ không cố thu hút khách, cầu kỳ về mặt hình ảnh như Supermarket.

Đại siêu thị BigC sau khi đổi tên thương hiệu thành GO
Đại siêu thị BigC sau khi đổi tên thương hiệu thành GO

2.2 Cửa hàng dẫn đầu ngành hàng (Category Killer)

Cửa hàng dẫn đầu ngành hàng (Category Killer) thường là một Cửa hàng lớn (Big-box Store), là loại cửa hàng Discount Store chuyên cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng trong một danh mục sản phẩm nhất định với lợi thế cạnh tranh chuyên biệt. Ví dụ chuỗi bán lẻ đồ chơi Toys “R” Us là một chuỗi cửa hàng Category Killer với rất nhiều sản phẩm nằm trong danh mục đồ chơi cho trẻ em. Các chuỗi khác như Barnes & Noble, Best Buy, CompUSA, Linens ‘n Things, và Staples cũng được coi là Category Killer.

Toys “R” Us là một cửa hàng dẫn đầu ngành hàng đồ chơi trẻ em (Category Killer)
Toys “R” Us là một cửa hàng dẫn đầu ngành hàng đồ chơi trẻ em (Category Killer)

2.3 Câu lạc bộ bán buôn (Warehouse Club)

Câu lạc bộ bán buôn (Warehouse Club) là loại cửa hàng Discount Store dành riêng cho các thành viên đăng ký làm hội viên của cửa hàng. Các hội viên này có thể mua hàng số lượng lớn (bán buôn) để nhận được mức giá trên mỗi sản phẩm rẻ.

Chính vì vậy, loại hình cửa hàng này rất thu hút những người chủ doanh nghiệp nhỏ hay những shopper săn hàng giá tốt (Bargain Hunters). Sam’s Club của Walmart là một chuỗi Warehouse Club điển hình.

Sam’s Club của Walmart là một chuỗi Warehouse Club điển hình
Sam’s Club của Walmart là một chuỗi Warehouse Club điển hình

2.4 Cửa hàng hỗn tạp (Variety Store)

Cửa hàng hỗn tạp (Variety Store), hay còn được gọi là Five and Dime, Pound Shop, hoặc Dollar Store, là loại cửa hàng Discount Store bán hàng hóa tổng hợp như quần áo, phụ tùng, đồ chơi, v.v với giá chiết khấu, thậm chí trong một số thời điểm còn bán với mức giá 0.99 USD hay 1 USD. Nhược điểm của các cửa hàng hỗn tạp là chất lượng không cao.

Cần lưu ý, các loại hình cửa hàng lớn hơn như Đại siêu thị (Hypermarket, cũng bán các mặt hàng giá rẻ, ví dụ Target và Walmart), Câu lạc bộ bán buôn (Warehouse Club, cũng bán số lượng lớn các mặt hàng giá rẻ, ví dụ Costco) hay Cửa hàng bách hóa (Department Stores); tất cả những loại hình cửa hàng trên đều không được coi là Variety Store.

Xem thêm: SKU trong Marketing là gì? Phân biệt mã SKU và UPC

Cửa hàng hỗn tạp (Variety Store) bán rất nhiều đồ giá rẻ nhưng chất lượng thấp
Cửa hàng hỗn tạp (Variety Store) bán rất nhiều đồ giá rẻ nhưng chất lượng thấp

3. Discount Store tại Việt Nam

Đại siêu thị (Hypermarket) là loại hình cửa hàng Discount Store phổ biến duy nhất tại Việt Nam. Ví dụ điển hình nhất là đại siêu thị GO! (trước đây là BigC). Theo số liệu đến hết năm 2019 của Kantar Worldpanel, trong nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam, đại siêu thị Big C là thương hiệu hàng đầu về mức giá tốt và tính đa dạng hàng hóa. Với hệ thống siêu thị trải rộng khắp cả nước, đại siêu thị nằm trong các chuỗi bán lẻ có mức tăng trưởng cao nhất về lượng người mua sắm và mức chi tiêu trong mỗi lần mua.

Trong suốt 22 năm hoạt động, cửa hàng Discount Store này luôn tập trung vào việc mang đến những đóng góp thực tiễn cho người tiêu dùng cũng như các nhà cung cấp, hộ nông dân địa phương, cũng như đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam nói chung. Cụ thể là các dự án sinh kế để giúp đỡ các hộ nông dân nhỏ.

Khoác lên mình “tấm áo mới”, GO! được ra đời và được xem như một bước chuyển mình với các cam kết về:

  • Đa dạng chủng loại sản phẩm hơn.
  • Không gian mua sắm hiện đại, thoải mái hơn với sự nâng cấp về chỗ đậu xe, chỗ ngồi nghỉ chân và các gian hàng tích hợp trong trung tâm thương mại.
  • Cơ sở vật chất được nâng cấp đến từng chi tiết nhỏ như xe đẩy, giỏ hàng, túi xách…
  • Phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn, chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Với tất cả những đổi mới trên, đại siêu thị vẫn luôn đảm bảo tiêu chí “Giá luôn luôn thấp“. Để đảm bảo tiêu chí về giá, đại siêu thị đã làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp trong và ngoài nước để mang đến các sản phẩm đa dạng với giá bình ổn và nhiều chương trình khuyến mãi tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, sản phẩm tại các quầy thực phẩm tươi sống, quầy trái cây, thực phẩm chế biến và quầy đông lạnh được sắp xếp thẩm mỹ, khoa học và hợp lý giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và di chuyển tiện lợi giữa các khu vực.

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

 

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing