Chiến lược Marketing của Vifon

Chiến lược Marketing của Vifon 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Vifon, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Vifon liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Vifon 1
Chiến lược Marketing của Vifon

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Vifon

Là một trong những đơn vị đặt nền móng xây dựng nên ngành thực phẩm ăn liền Việt Nam, VIFON đã trở thành thương hiệu quen thuộc và gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản phẩm sợi ăn liền và gia vị. Tọa lạc trên khuôn viên rộng 67.000 m2, với năng lực sản xuất lớn, cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu tâm huyết, công ty đã không ngừng hiện đại hóa thiết bị và đầu tư mạnh vào nghiên cứu nhằm tạo nên nhiều sản phẩm chất lượng cao cấp.

Luôn đặt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, các sản phẩm của VIFON cam kết không sử dụng phẩm màu tổng hợp, không chỉ đáp ứng đầy đủ các quy định về chất lượng thực phẩm trong nước mà còn nhận được sự chấp thuận từ nhiều quốc gia có tiêu chuẩn quản lý chất lượng khắt khe như: Mỹ, Úc, Nhật và các nước Châu Âu.

Phải khẳng định rằng, việc cạnh tranh trên thị trường mì ăn liền chỉ bắt đầu bùng nổ và một xu hướng phát triển kinh doanh dựa vào tiếp thị hình ảnh, truyền thông chỉ thực sự xuất hiện khi liên doanh sản xuất mì Vifon Acecook hình thành vào năm 1993.

Hiện tại, Acecook Việt Nam dẫn đầu ngành mì ăn liền với 44,8% thị phần, Asia Foods đứng thứ 2 với 14,4%, tiếp theo là Vifon (12,2%) và Masan Consumer (9,2%).

Bây giờ bạn đã biết về Vifon, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Vifon.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Vifon

Logo của Vifon
Logo của Vifon

2. Chiến lược sản phẩm của Vifon

Chiến lược Marketing của Vifon – Chiến lược sản phẩm của Vifon.

Mặc dù, một thời gian dài tập trung cho xuất khẩu nên Vifon bị mất thị phần, nhưng cũng đã kịp nhận ra và quay về để giành lại lợi thế. Cuộc cạnh tranh trong ngành mì ăn liền ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Marketing mì ăn liền mỗi công ty là khác nhau về chiến lược, nhưng nó luôn đổi mới không ngừng do phân khúc thị trường bình dân bị cạnh tranh khốc liệt vì hàng loạt những doanh nghiệp đầu tư trong khu vực này. Không chịu áp lực của cạnh tranh, Vifon đã thay đổi chiến lược bằng cách tạo thêm nhiều sản phẩm mới hướng đến những nguyên liệu như gạo, bún, phở, bánh đa cua và làm chủ công nghệ sản xuất những mặt hàng này.

  • Chiến lược phát triển: Công ty đã thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng trong từng thời kỳ bằng cách thường xuyên tung ra thị trường những mặt hàng mới. Từ năm 60 mặt hàng trong năm 1998, đến nay công ty đã phát triển hơn 90 mặt hàng chính và phụ.
  • Chiến lược thu hẹp: Với dòng sản phẩm phở ráo, phở khô của công ty thì công ty chỉ kinh doanh trên thị trường trong một thời gian không dài.
  • Chiến lược cải biến: Vifon con rất chú trọng đến việc thiết kế bao bì, sản phẩm trong dòng sản phẩm của công ty luôn được cải tiến mẫu mã, được đóng gói dưới nhiều hình thức như gói, tô, cốc, khay… Thiết kế bao bì cho sản phẩm có sự khác biệt giữa các thị trường. Nhãn hiệu mì Hoàng Gia của công ty có nhiều chủng loại và hương vị đáp ứng khẩu vị đặc trưng của 4 vùng miền đất Việt như: Mì thịt bằm, bún giò heo, Bún măng giò heo, Bánh đa cua, phở bò, hủ tíu Nam Vang, v.v

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Vifon trong các Chiến lược Marketing của Vifon.

Các thương hiệu sản phẩm của Vifon
Các thương hiệu sản phẩm của Vifon

3. Chiến lược giá của Vifon

Chiến lược Marketing của Vifon – Chiến lược giá của Vifon.

Nếu Vina Acecook nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng được bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản thì Chiến lược Marketing của Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam và đã chứng thực được niềm tin thông qua mạng lưới xuất khẩu rộng khắp và cả ở những thị trường khó tính, có yêu cầu cao.

Không dừng lại ở đó, Vifon còn đang là doanh nghiệp duy nhất có công nghệ sản xuất các loại súp riêu cua, thịt hầm,…mạnh về các loại gia vị bột canh, tương ớt, lắc rắc,…Có thể nói Vifon có năng lực cạnh tranh rất tốt. Vì vậy, giá của Vifon mặc dù trải rộng đa dạng về nhiều phân khúc với từng thương hiệu khác nhau nhưng nhìn chung vẫn cao hơn mức trung bình của ngành hàng do những yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Vifon trong các Chiến lược Marketing của Vifon.

Chiến lược giá của Vifon 1
Chiến lược giá của Vifon

4. Chiến lược phân phối của Vifon

Chiến lược Marketing của Vifon – Chiến lược phân phối của Vifon.

Sản phẩm của Vifon hướng đến hai thị trường chính là thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu.

Ở thị trường nội địa, Chiến lược Marketing của Vifon đã lựa chọn thị trường theo chính sách bao phủ thị trường và phân thành các khu vực thị trường với các sản phẩm khác nhau như: thị trường thành phố Hồ Chí Minh, thị trường khu vực miền Đông Nam Bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực duyên hải miền Trung, thị trường phía Bắc,….

Ở thị trường xuất khẩu, từ năm 1993, công ty đã bắt đầu phát triển thị trường sang Đông Âu, hiện nay sản phẩm của công ty đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Ba Lan, Nga, Mỹ, Đức, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Malaysia ,…, thị trường chủ lực của công ty là thị trường Châu Âu.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Vifon trong các Chiến lược Marketing của Vifon.

Bảng hiệu VIFON tại một cửa hàng những năm đầu thập niên 70
Bảng hiệu VIFON tại một cửa hàng những năm đầu thập niên 70

5. Chiến lược chiêu thị của Vifon

Chiến lược Marketing của Vifon – Chiến lược chiêu thị của Vifon.

Miệt mài phát triển, thầm lặng đóng góp trong suốt chặng đường 58 năm qua (23/07/1963 – 23/07/2021) VIFON đã và đang trở thành thương hiệu ghi đậm dấu ấn trong lòng người tiêu dùng ở thị trường Việt Nam lẫn bạn bè quốc tế.

Giữ chân khách hàng bằng chất lượng, mở rộng thị trường kinh doanh cũng chính là viết tiếp giấc mơ quảng bá ẩm thực Việt, sản phẩm VIFON đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và chinh phục hai địa cực. Trong 5 năm qua, VIFON đã xuất khẩu hơn 1 tỷ sản phẩm mang nhãn hiệu VIFON – Made in Việt Nam tới hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới – Điều tưởng như không thể với một doanh nghiệp Thuần Việt.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử trong suốt chiều dài 58 năm phát triển, đến nay thương hiệu VIFON đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng tin yêu lựa chọn không chỉ vì chất lượng sản phẩm mà còn vì các hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa như hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, đóng góp vào quỹ Vắc xin phòng chống Covid 19 của Chính Phủ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch….

Cùng với việc triển khai các chiến dịch truyền thông quanh năm với hàng chục thương hiệu khác nhau, Chiến lược Marketing của Vifon còn rất mạnh mẽ với các hoạt động Marketing Thương Mại (Trade Marketing) tại điểm bán, thâm nhập sâu vào hầu hết các điểm bán lẻ trên toàn quốc.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Vifon trong các Chiến lược Marketing của Vifon.

Chiến lược chiêu thị của Vifon 1
Chiến lược chiêu thị của Vifon

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Vifon, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Vifon.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Ford

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing