Chiến lược Marketing của Panasonic

Chiến lược Marketing của Panasonic 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Panasonic, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Panasonic liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Panasonic 1
Chiến lược Marketing của Panasonic

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Panasonic

Panasonic Corporation, trước đây là Matsushita Electric Industrial Co., Ltd. là một công ty tập đoàn đa quốc gia lớn của Nhật Bản, có trụ sở chính tại Kadoma, Osaka. Nó được thành lập bởi Kōnosuke Matsushita vào năm 1918 với tư cách là nhà sản xuất ổ cắm bóng đèn. Ngoài các thiết bị điện tử tiêu dùng (đây là nhà sản xuất lớn nhất thế giới vào cuối thế kỷ 20), Panasonic còn cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ, bao gồm pin sạc, hệ thống ô tô và điện tử hàng không, hệ thống công nghiệp, cũng như cải tạo và xây dựng nhà cửa.

Panasonic Corporation có danh sách trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và là một bộ phận cấu thành của chỉ số Nikkei 225 và TOPIX. Nó được niêm yết thứ cấp trên Sở giao dịch chứng khoán Nagoya.

Bây giờ bạn đã biết về Panasonic, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Panasonic.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Panasonic Corporation

Trụ sở chính của Panasonic tại Osaka, Nhật Bản
Trụ sở chính của Panasonic tại Osaka, Nhật Bản

2. Chiến lược sản phẩm của Panasonic

Chiến lược Marketing của Panasonic – Chiến lược sản phẩm của Panasonic.

Panasonic Corporation đã cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ, bao gồm máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt, máy nén, đèn chiếu sáng, tivi, máy tính cá nhân, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, máy ảnh, thiết bị phát thanh truyền hình, máy chiếu, thiết bị điện tử ô tô, hệ thống giải trí trên máy bay, chất bán dẫn, pin lithium, linh kiện điện, thiết bị quang học, xe đạp, vật liệu điện tử và mô-đun quang điện. Các thiết bị thông gió như quạt điện được sản xuất dưới thương hiệu KDK và sau đó được đổi tên thành Panasonic.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Panasonic trong các Chiến lược Marketing của Panasonic.

Một số sản phẩm của Panasonic Corporation
Một số sản phẩm của Panasonic Corporation

3. Chiến lược giá của Panasonic

Chiến lược Marketing của Panasonic – Chiến lược giá của Panasonic.

Chiến lược Marketing của Panasonic nhằm mục đích phục vụ cho khách hàng toàn cầu với các sản phẩm chất lượng cao nhất của hãng, nhưng kèm theo là mức giá không thể hợp lý hơn. Công ty đảm bảo sự sẵn có của sản phẩm cho từng phần của xã hội thông qua chính sách giá cả phải chăng và hợp lý của nó. Do đó, chính sách giá cả hợp lý và các chiến lược cắt giảm chi phí được thực hiện để thâm nhập vào từng thị trường mà hãng muốn tập trung nhắm đến.

Chiến lược Marketing của Panasonic thực hiện chiến lược giá cả có doanh thu cao hơn và cung cấp giảm giá vào những dịp đặc biệt giúp giảm giá sản phẩm, đánh vào tâm lý của khách hàng từng dịp. Chiến lược giá trong chiến lược Marketing của Panasonic do đó phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh của Panasonic, danh mục sản phẩm và khu vực địa lý mà hãng nhắm đến.

Ứng với từng thị trường mà giá của Panasonic thay đổi để phù hợp, ngay tại Việt Nam hãng đẩy mạnh giảm giá vào dịp lễ tết cuối năm, khi mà khách hàng có nhu cầu mua sắm cao vào dịp đó. Hơn thế nữa, khách hàng thường nghĩ về Panasonic là thương hiệu có mức giá “mềm” nhưng chất lượng lại ở mức rất cao. Đây chính là sự thành công lớn trong chiến lược giá cả của hãng tại các thị trường mà Panasonic nhắm tới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Panasonic trong các Chiến lược Marketing của Panasonic.

Chiến lược giá của Panasonic 1
Chiến lược giá của Panasonic

4. Chiến lược phân phối của Panasonic

Chiến lược Marketing của Panasonic – Chiến lược phân phối của Panasonic.

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại của Panasonic. Nhìn chung kênh phân phối của Panasonic không có nhiều sự thay đổi qua các năm với việc tập trung vào 2 kênh chính: Hệ thống siêu thị điện máy bán lẻ và các nhà phân phối bán buôn.

 • Hệ thống siêu thị bán lẻ: Với quy mô ngày càng mở rộng, hệ thống siêu thị bán lẻ ngày càng được hãng chú trọng đến quảng bá hình ảnh, bán hàng
 • Nhà bán buôn: Panasonic vẫn duy trì kênh bán hàng truyền thống thông qua hệ thống nhà phân phối với ưu điểm tận dụng được nguồn nhân lực, phương tiện vận chuyển

Nếu xét trên tiêu chí hệ thống kênh phân phối thì của Panasonic hầu như không có nhiều sự thay đổi, điều này làm cho độ phủ của Panasonic ngày càng yếu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Daikin, Samsung. Panasonic hiểu rất rõ điều này, nhưng do nhiều nguyên nhân mà hệ thống kênh phân phối chưa được cải thiện.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Panasonic trong các Chiến lược Marketing của Panasonic.

Chiến lược phân phối của Panasonic 1
Chiến lược phân phối của Panasonic

5. Chiến lược chiêu thị của Panasonic

Chiến lược Marketing của Panasonic – Chiến lược chiêu thị của Panasonic.

Từ năm 1935 đến ngày 1 tháng 10 năm 2008, tên công ty của công ty là “Matsushita Electric Industrial Co.” (MEI). Vào ngày 10 tháng 1 năm 2008, công ty thông báo rằng họ sẽ đổi tên thành “Panasonic Corporation”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 năm 2008, để phù hợp với tên thương hiệu toàn cầu “Panasonic”. Việc đổi tên đã được thông qua tại đại hội cổ đông vào ngày 26 tháng 6 năm 2008, sau khi tham khảo ý kiến ​​của gia đình Matsushita.

Panasonic Corporation hầu như bán tất cả các sản phẩm và dịch vụ của mình trên toàn thế giới dưới thương hiệu Panasonic, sau khi loại bỏ thương hiệu Sanyo vào quý đầu tiên của năm 2012. Công ty đã bán các sản phẩm dưới một số tên thương hiệu khác trong suốt lịch sử của nó.

Năm 1927, Matsushita lấy tên thương hiệu “National” cho một sản phẩm đèn mới. Năm 1955, công ty bắt đầu xây dựng thương hiệu loa và đèn âm thanh cho các thị trường bên ngoài Nhật Bản là “PanaSonic“, đây là lần đầu tiên công ty sử dụng tên thương hiệu “Panasonic”. Công ty bắt đầu sử dụng tên thương hiệu “Technics” vào năm 1965 cho thiết bị âm thanh.

National, Panasonic và Technics là những thương hiệu đầu tiên của tập đoàn
National, Panasonic và Technics là những thương hiệu đầu tiên của tập đoàn

Chiến lược Marketing của Panasonic sử dụng nhiều nhãn hiệu đã kéo dài trong một số thập kỷ. Trong khi ‘National’ từng là thương hiệu hàng đầu trên hầu hết các sản phẩm của Matsushita, bao gồm cả âm thanh và video, ‘National‘ và ‘Panasonic‘ được kết hợp vào năm 1988 thành National Panasonic sau sự thành công trên toàn thế giới của cái tên Panasonic.

Vào tháng 5 năm 2003, công ty thông báo rằng “Panasonic” sẽ trở thành thương hiệu toàn cầu của mình và đưa ra khẩu hiệu toàn cầu “Panasonic ideas for life“. Công ty bắt đầu hợp nhất các thương hiệu của mình thành “Panasonic” và đến tháng 3 năm 2004 thì thay thế hoàn toàn thương hiệu “National “cho các sản phẩm và biển hiệu quảng cáo ngoài trời, ngoại trừ các sản phẩm ở Nhật Bản.

Vào tháng 1 năm 2008, công ty thông báo rằng họ sẽ loại bỏ thương hiệu “National” ở Nhật Bản, thay thế bằng thương hiệu toàn cầu “Panasonic” vào tháng 3 năm 2010. Vào tháng 9 năm 2013, công ty đã công bố sửa đổi Slogan hàng chục năm tuổi để minh họa rõ hơn tầm nhìn của công ty: “A Better Life, A Better World“.

Slogan nổi tiếng của Panasonic 'A Better Life, A Better World'
Slogan nổi tiếng của Panasonic ‘A Better Life, A Better World’

Chiến lược Marketing của Panasonic luôn tin tưởng vào các chiến dịch quy mô lớn để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ khác nhau của mình. Hơn thế nữa hãng đã tin tưởng bổ nhiệm một số nhân vật nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu của mình để đẩy mạnh quảng cáo và tăng khả năng hiển thị thương hiệu trên thị trường.

Công ty cũng đã tham gia vào chiến dịch “Greener Electronics”, một phong trào sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường. Hãng nhắm tới việc định vị mình là một thương hiệu thân thiện với môi trường, đây là xu hướng của ngành điện tử những năm trở lại đây là Panasonic không ngoại lệ, hãng đã thực hiện điều này rất tốt.

Hơn thế nữa, Chiến lược Marketing của Panasonic rất thành công với chiến dịch “Life is Electric”, sử dụng sức mạnh của thiết kế, Panasonic đã giúp con người thay đổi nhận thức về ĐIỆN – một sản phẩm luôn được xem là thứ hàng hoá tồn tại hiển nhiên trong cuộc sống, bằng cách giúp con người “nhìn thấy” điện theo 21 cách vô cùng đơn giản. Chiến lược truyền thông này của hãng đã đem về độ nhận diện thương hiệu cực kỳ lớn.

Hơn thế “Life Is Electric” đã giúp Tập đoàn điện tử Panasonic giành giải thưởng danh giá Grand Prix tại Cannes Lions sau 35 năm, kể từ năm 1982, cho TVC “Matsushita A Menu of Lights”. Chiến thắng này không những đem lại niềm tự hào cho Panasonic nói riêng mà còn ngành công nghiệp quảng cáo Nhật Bản nói chung. Với Chiến lược Marketing của Panasonic, hãng chứng tỏ về truyền thống truyền thông vô cùng mạnh của mình, đây được coi là thế mạnh của hãng qua nhiều thập kỷ chứng tỏ sức mạnh của “anh lớn” đến từ Nhật Bản.

Slogan của Panasonic Corporation qua các thời kỳ:

 • 1970s – 1990s“Just slightly ahead of our time”
 • 1970s – 1996 tại Australia“Even more than you expected [out of the blue]”
 • 1990 – 1996: “What’s on Panasonic”
 • 1990s – 2003 tại Nam Phi: “The quest for zero defect”
 • 1996 – 2003 tại Hoa Kỳ: “Panasonic, The One That I Want”
 • 1996 – 2003“What’s New by Panasonic”
 • 2003 – 2013“Ideas for Life”
 • 2013: “A Better Life, A Better World”
 • 2014“Wonders!”
 • 2017 – 2018“Let’s Live Life Better”

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Panasonic trong các Chiến lược Marketing của Panasonic.

Chiến lược chiêu thị của Panasonic 1
Chiến lược chiêu thị của Panasonic

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Panasonic, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Panasonic.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Manulife

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing