Chain Store là gì? Chain Store tại Việt Nam

Chain Store hay cửa hàng chuỗi là một hình thức cửa hàng bán lẻ rất phổ biến trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt những năm trở lại đây, hình thức cửa hàng chuỗi được nhượng quyền đã phát triển mạnh mẽ trong các ngành dịch vụ F&B.

1. Chain Store là gì?

Cửa hàng chuỗi (Chain Store) là hệ thống một loạt các cửa hàng cùng sở hữu bởi 1 công ty và bán cùng 1 loại hàng hóa. Các cửa hàng chuỗi trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và bán lẻ ngày càng thống trị ở nhiều nơi trên thế giới, điển hình nhất là chuỗi bán lẻ Walmart – tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Cửa hàng nhượng quyền là một hình thức của Chain Store.

Các chuỗi cửa hàng này tạo thành một nhóm các cửa hàng được kết nối với nhau. Khi nói về các chuỗi cửa hàng này, bạn có thể nghĩ đến một số địa điểm cho mỗi cửa hàng. Ví dụ, có những quán cà phê Starbucks trên khắp Việt Nam. Tất cả các cửa hàng này đều được kết nối vì họ cung cấp các sản phẩm giống nhau, có cùng tên và cung cấp trải nghiệm khách hàng giống nhau.

Có một vài đặc điểm chính mà tất cả các Chain Store đều giống nhau. Chúng bao gồm:

  • Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ giống nhau.
  • Có cùng tên
  • Được đặt tại nhiều địa điểm
  • Cung cấp trải nghiệm khách hàng được tiêu chuẩn hóa
  • Thuộc sở hữu tập trung của một đơn vị

Xem thêm: Discount Store là gì? Discount Store tại Việt Nam

Cửa hàng chuỗi (Chain Store) là hệ thống một loạt các cửa hàng cùng sở hữu bởi 1 công ty và bán cùng 1 loại hàng hóa
Cửa hàng chuỗi (Chain Store) là hệ thống một loạt các cửa hàng cùng sở hữu bởi 1 công ty và bán cùng 1 loại hàng hóa

2. Lợi thế của Chain Store

Có một số lợi thế đi kèm với việc trở thành một Chain Store. Ví dụ, khi các Chain Store bán lẻ có cửa hàng ở nhiều địa điểm, họ có thể chiếm được tỷ lệ phần trăm thị phần lớn hơn. Những lợi thế khác bao gồm vị trí chiến lược của chuỗi cửa hàng, tính kinh tế theo quy mô, nhãn hiệu riêng, nhận dạng tên tuổi và lòng trung thành của khách hàng.

Một trong những lợi thế chính của Chain Store là chúng có thể được đặt ở những vị trí chiến lược. Ví dụ: một công ty như Walmart có thể mở cửa hàng của mình ở những khu vực chưa được các nhà bán lẻ khác phục vụ. Ngoài ra, các công ty thường sẽ mở cửa hàng của họ ở những khu vực có lượng truy cập cao như gần đường cao tốc hoặc trong khu vực đô thị.

Một lợi thế khác của các Chain Store là họ thường được hưởng lợi thế kinh tế theo quy mô. Điều này có nghĩa là họ có thể sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: vì Walmart có số lượng cửa hàng lớn như vậy, họ có thể mua sản phẩm của mình với số lượng lớn. Điều này cho phép họ được chiết khấu lớn từ các nhà cung cấp. Ngoài ra, vì họ có rất nhiều cửa hàng, họ cũng có thể phân bổ chi phí như quảng cáo và Marketing.

Xem thêm: POSM là gì? POSM gồm những gì?

Một lợi thế khác của các Chain Store là họ thường được hưởng lợi thế kinh tế theo quy mô
Một lợi thế khác của các Chain Store là họ thường được hưởng lợi thế kinh tế theo quy mô

3. Sự khác nhau giữa Chain Store và Department Store

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa Chain StoreDepartment Store. Các cửa hàng bách hóa (Department Store) theo truyền thống cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ, trong khi Chain Store là các cửa hàng bán lẻ có cùng tên và thương hiệu thường chuyên về một loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Vì vậy, trong khi Department Store có thể là một Chain Store, một Chain Store không nhất thiết phải là một Department Store. Có rất nhiều Chain Store không phải là Department Store. Ngoài ra, các cửa hàng bách hóa Department Store có quy mô khá lớn do số lượng sản phẩm và dịch vụ được bán trong khi Chain Store có thể tồn tại với nhiều quy mô khác nhau.

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

Trong khi Department Store có thể là một Chain Store, một Chain Store không nhất thiết phải là một Department Store
Trong khi Department Store có thể là một Chain Store, một Chain Store không nhất thiết phải là một Department Store

4. Chain Store tại Việt Nam

Một trong những Chain Store nổi tiếng nhất tại Việt Nam là The Coffee House. Sinh sau đẻ muộn, tưởng chừng có thể bị “nuốt chửng” bởi các thương hiệu lớn, nhưng The Coffee House đến nay vẫn đang là một trong những chuỗi cà phê có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường.

Xuất hiện lần đầu vào tháng 8/2014 với cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Trong vòng chưa đầy 4 năm, The Coffee House đã mở 100 cửa hàng trên khắp cả nước. Đây là con số cực kì ấn tượng mà chắc chắn rằng bất kỳ thương hiệu nào trong thị trường chuỗi cửa hàng cà phê cũng muốn đạt được.

Không những thế, giữa bối cảnh toàn cầu hóa, các thương hiệu ngoại ồ ạt đổ về khắp ngõ ngách, càng có lý do để tự hào hơn bởi sự thành công được tạo dựng từ một tập thể người Việt Nam. Cả nước có khoảng 18.000 quán cà phê, trong khi mới chỉ có hơn 100 cửa hàng The Coffee House và Việt Nam có 100 triệu dân, nhưng tính đầu năm 2019 The Coffee House đã phục vụ 26 triệu lượt khách hàng.

Thương hiệu The Coffee House đã và đang “tái định nghĩa” trải nghiệm cà phê với không gian đầy cảm hứng, nhân viên thân thiện và chất lượng sản phẩm tốt nhưng ở mức giá phù hợp với số đông. Không chỉ vậy, sau khi sáp nhập bộ phận cà phê của Cầu Đất Farm, The Coffee House đã chính thức vận hành trang trại riêng ở Cầu Đất – dải đất vàng của hạt cà phê Arabica, nhằm cung cấp các sản phẩm cà phê sạch và chất lượng.

 

Trong lĩnh vực bán lẻ, Lotte Mart được coi là một chuỗi Chain Store phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tháng 12/2008, Lotte Mart gia nhập thị trường Việt Nam. Tính đến thời điểm tháng 2 năm 2018, Lotte Mart có tổng số 294 siêu thị trên toàn cầu: Hàn Quốc 123 siêu thị, Trung Quốc 112 siêu thị, Indonesia 46 siêu thị và Việt Nam 13 siêu thị. Siêu thị Lotte Mart đầu tiên tại Việt Nam là Lotte Mart Nam Sài Gòn được xây dựng tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, cũng là nơi đặt trụ sở chính của Lotte Mart Việt Nam.

Hệ thống siêu thị được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Lotte Mart đã xây dựng tại Việt Nam trên dưới 13 trung tâm thương mại vừa và lớn, tầm cỡ với cam kết bán hàng hóa, sản phẩm chất lượng cho người sử dụng và không ngừng đổi mới về mọi mặt, đem đến những gì tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Thanh toán không tiếp xúc đang định hình tương lai ngành bán lẻ

Trong lĩnh vực bán lẻ, Lotte Mart được coi là một chuỗi Chain Store phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam
Trong lĩnh vực bán lẻ, Lotte Mart được coi là một chuỗi Chain Store phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing